Với cách luyện công kỳ lạ, vị võ sư của phái "Thất tô Thần Quyền" khiến cho người coi không ngoài bất ngờ.


Trên một số diễn đàn võ thuật tại Việt phái mạnh đang lan truyền đoạn video về một võ sư được cho rằng của môn phái Thất Sơn Thần Quyền (còn gọi là Quyền Thề) đang luyện môn công phu có tên Hỏa diệm thần công.

Bạn đang xem: Truyền kỳ dòng võ việt huyền bí bậc nhất việt nam


Theo anh Thạch Thiên Hùng – người phân tách sẻ đoạn video clip cho biết đây là bộ môn luyện ngạnh công. Đầu tiên người võ sư phải đắp thuốc mang lại bổ gân cốt và uống thuốc để tránh bị phản vệ. Sau đó, một chảo dầu gồm hỗn hợp cát, đá cùng thảo dược sẽ được đun nóng trên bếp. Người võ sư sẽ sử dụng tay trộn, chưởng, xỉa, đâm xuống chảo dầu đang rét để luyện công.

Cách luyện công độc đáo và tất cả phần huyền túng thiếu này bất ngờ nhận được sự vồ cập của đông đảo người hâm mộ võ thuật. Đa số ý kiến đều đến rằng nó tương đối giống với luyện "thiết sa chưởng" nhưng ở một cấp độ cao hơn. Thậm chí, tất cả người còn ví von nó giống với khung cảnh trong số bộ phim kiếm hiệp ngày xưa.

Mặc dù vậy, người đăng tải đoạn clip cũng đưa ra khuyến cáo đến tất cả mọi người không nên tập luyện theo phương pháp này khi chưa hiểu biết rõ ràng và bản thân không tồn tại thực lực.

Thực tế, Thất Sơn Thần Quyền hay Quyền Thề vẫn là môn võ huyền túng tại Việt phái mạnh đến ni dường như đã thất truyền, rất ít người còn giữ được phương pháp tập luyện. Môn phái này nổi tiếng mang tính chất tâm linh kỳ lạ, bao gồm thể sử dụng bùa chú trong võ thuật. Vì chưng đặc thù tập luyện ở những vùng núi cao hẻo lánh yêu cầu thông thường rất khó có thể có người tận mắt chứng kiến cùng kiểm chứng khả năng của các võ sư Thất Sơn Thần Quyền.

https://soha.vn/vo-su-viet-nam-phai-quyen-the-luyen-cong-theo-cach-kinh-di-khien-nguoi-xem-son-da-ga-20220421152711807.htm
https://phapluat.suckhoedoisong.vn/vo-su-viet-nam-phai-quyen-the-luyen-cong-theo-cach-kinh-di-khien-nguoi-xem-son-da-ga-162222104153702482.htm
cười cợt nhạo đạo sĩ Võ Đang thi triển nội công, 5 giây sau người ngoại quốc phải “câm nín”

Bình luận


xem theo ngày ngày một 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 trăng tròn 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 mon tháng 1 tháng 2 mon 3 tháng bốn Tháng 5 tháng 6 tháng 7 mon 8 tháng 9 tháng 10 tháng 11 tháng 12 20232022202120202019 coi

Thất đánh thần quyền là giữa những võ phái thành lập rất sớm sinh hoạt vùng Thất đánh (Bảy Núi, An Giang ). Không tính quyền cước thông thường, bạn học võ còn luyện “thần quyền”.


Thất Sơn thần quyền là một trong những võ phái ra đời rất sớm ở vùng Thất Sơn (Bảy Núi, An Giang ). Bên cạnh quyền cước thông thường, người học võ còn luyện “thần quyền”.

Võ sư sáng sủa lập

Theo một vài ghi chép, Thất Sơn thần quyền (TSTQ) vì võ sư Trần Ngọc Lộ, từng là túng thiếu thư Đại Việt giải pháp mạng quận bộ Phú Thứ (Huế), sáng lập nên. Tuy là người gốc Huế, nhưng Trần Ngọc Lộ là một trong “thập nhị hiền thủ” - đệ tử dưới trướng của Phật thầy Tây An Đoàn Minh Huyên. Vốn là người giỏi võ, lại đức độ, võ sư Trần Ngọc Lộ không thể lập giáo phái do sợ mang tiếng phản thầy, phản giáo, đề xuất ông lập võ đạo. Để ghi nhớ công ơn của thầy đã truyền dạy cùng khoảng thời gian ẩn cư tại vùng Bảy Núi, võ sư Trần Ngọc Lộ đã lấy thương hiệu TSTQ đặt mang đến võ phái của mình.

Xem thêm: Học Cách Học Phát Âm Tiếng Anh Hiệu Quả, 10 Bước Tự Học Phát Âm Tiếng Anh

*
Di ảnh của võ sư Hoàng Bá - truyền nhân cuối thuộc của Thất Sơn thần quyền ở An Giang - Ảnh vì chưng gia đình cung cấp

Đệ tử TSTQ nhập môn không tính học quyền cước còn được học cả đạo. Võ là để rèn luyện thân thể, sức khỏe dẻo dai, bảo vệ bao gồm nghĩa, góp đỡ kẻ yếu. Còn đạo là đạo đức, đạo lý sống ở đời. Chế tạo đó, đệ tử TSTQ còn tồn tại thêm niềm tin rằng nếu ra sức luyện tập, đến một thời gian nào đó tất cả thể luyện thành “thần quyền”, bao gồm sức mạnh rất phàm gồm thể “hô phong, hoán vũ”, gồm thể 1 đánh 10, thậm chí vài ba chục người. Chính đức tin này đã mê say rất nhiều người kiếm tìm đến học TSTQ. Tuy nhiên, không phải đệ tử làm sao cũng được học “thần quyền”. Tương truyền, chỉ có người được chọn kế thừa Trưởng môn mới được chân truyền “thần quyền” để trấn môn.

Cho đến bây giờ, người dân vùng Bảy Núi vẫn còn truyền miệng câu chuyện về một đạo sĩ già gồm phàm danh “ông Đạo Ngựa”. Vày hành tung ông rất bí ẩn nên không có ai biết chính xác danh tính của ông, cũng ko biết nơi ông sinh sống. Chỉ biết rằng mỗi mon một lần, ông cưỡi ngựa xuống chân núi Sam (Châu Đốc) để đổi gạo. Một lần chứng kiến cảnh dân nghèo bị cướp, ông ra tay can thiệp. Nhìn thấy một ông lão gầy nhom, râu tóc bạc phơ, bọn cướp phá lên cười. Thế nhưng lúc bọn bọn chúng vung dao xông vào vây chém thì ông lão gầy guộc trở bắt buộc hết sức cấp tốc nhẹn. Vừa kị những đường dao chí mạng, tay nắm dây cương ngựa, chân liên tục tung cước khiến cả bọn bửa sấp dưới đường. Bọn cướp tháo dỡ chạy, ông thoắt lên lưng ngựa, ngược dốc núi trở về với biến mất giữa rừng già. Về sau, người ta mới biết ông đó là một trong những đệ tử chân truyền của TSTQ đã mai danh ẩn tích, tu tại một hang động bí ẩn ở núi Sam. Nhưng cũng từ đó ông “Đạo Ngựa” không thể xuất hiện và không người nào tìm được ông nữa.

*
Võ sư Phan Thanh Thuận, đệ tử cuối cùng của võ sư Hoàng Bá - Ảnh vì chưng nhân vật cung cấp

Truyền nhân cuối cùng

Chúng tôi cất công lần theo dấu vết truyền thuyết bên trên khắp vùng Bảy Núi vào một thời gian dài, nhưng vẫn không gặp được truyền nhân làm sao của TSTQ. Trong những khi lân la trò chuyện với các võ sư thuộc Trung vai trung phong huấn luyện TDTT tỉnh An Giang, công ty chúng tôi được biết tất cả một vị võ sư già trước đây là đệ tử của phái Thất Sơn. Theo chỉ dẫn, shop chúng tôi tìm đến tận đơn vị thì tiếc là vị võ sư ấy đã qua đời ở tuổi 71 (năm 2010). Đó chính là võ sư Hoàng Bá (tên thật Trần Kim Truyền), công ty ở cầu Tầm Bót, P.Mỹ Phước, TP.Long Xuyên. Ông đó là đệ tử chân truyền cuối thuộc của võ phái TSTQ ở An Giang.

Võ sư Hoàng Bá vốn rất nổi tiếng vào giới võ thuật miền phái mạnh từ những năm trước 1975. Ông Bảy quý phái (85 tuổi, chú ruột võ sư Hoàng Bá) mang đến biết mẫu họ ông không tồn tại truyền thống võ đạo. “Thuở nhỏ, thân phụ nó bắt phải đi học chữ, nhưng do mê võ buộc phải thằng Truyền chỉ học chữ buổi sáng, đến buổi chiều nó lén đi học võ với các sư phụ Tư Ngộ, nhị Tỷ ở gần nhà. Năm 16, 17 tuổi, nó đã đi thi đấu võ đài”, ông Bảy sang trọng nói.

Mặc mặc dù võ nghệ đã khá, chàng giới trẻ Trần Kim Truyền vẫn lén gia đình tìm kiếm đến vùng Bảy Núi tầm sư học võ cùng trở thành đệ tử chân truyền bao gồm tông cuối cùng của TSTQ. Mặc dù nhiên, thuở sinh tiền, võ sư Hoàng Bá mang đến biết ông chưa lĩnh hội được “thần quyền” thì sư phụ đã đến xuất sơn xuống núi. Biết “duyên phận” chỉ đến đó yêu cầu ông cũng không thể cưỡng cầu. Sau đó, ông về mở võ đường, thu nhận đệ tử tại Long Xuyên, lấy tên là Hoàng Bá. Những năm từ 1958 đến 1960, lò võ Hoàng Bá gấp rút nổi tiếng trong giới võ thuật miền Nam, cả nước và thậm chí khu vực Đông nam Á qua những cuộc thượng đài. “Hồi đó lên võ đài là phải cam kết giấy sinh - tử, 2 cái cỗ ván (quan tài) được để sẵn bên hông. Mặc cho dù người học võ ko được phép đánh chết người, nhưng vì quyền cước không có mắt cần phải làm như vậy. Bởi vậy, cha thằng Truyền ko đồng tình mang lại nó theo nghiệp võ”, ông Bảy sang trọng nhớ lại.

Năm 1960, trong một trận đấu tranh giải khu vực Đông nam giới Á, võ sư Hoàng Bá bất ngờ đối mặt đồng môn là võ sĩ Nosar của Campuchia - một truyền nhân của TSTQ. Trận đấu sau đó đã được dừng lại vày trong 9 điều thệ của đệ tử TSTQ tất cả cấm đồng môn tương sát. Cũng từ đó, đệ tử TSTQ khắp nơi tề tựu về Long Xuyên để chấn hưng lại môn phái. Trong số 10 võ sư gạo cội thì chỉ có 1 người được truyền thụ “thần quyền”, nhưng chưa kịp truyền dạy mang đến đệ tử như thế nào thì ông này đã qua đời. Riêng biệt võ sư Hoàng Bá sau đó lấy thương hiệu lò là Thất Sơn Võ Đạo, thu nhận rất nhiều đệ tử. Bao gồm một thời gian dài, võ sư Hoàng Bá còn hỗ trợ huấn luyện viên môn võ cổ truyền cho các võ sĩ tại Trung chổ chính giữa TDTT tỉnh An Giang đi thi đấu đạt nhiều các thành tích cao. Đệ tử cuối thuộc của võ sư Hoàng Bá là anh Phan Thanh Thuận, hiện cũng đang là huấn luyện viên võ cổ truyền tại trung trọng điểm này. Anh Thuận theo học tại nhà võ sư Hoàng Bá từ năm 1991-1994. Dịp này, võ sư Hoàng Bá đã đóng cửa võ đường và Thuận là đệ tử cuối cùng. Anh Thuận mang đến biết, những thế võ anh theo học bao gồm rất nhiều bài bác quyền cận chiến xuất xắc như Mãnh hổ tọa sơn, Linh miêu đoạt thạch, Tam sơn trấn ải, Xí mứng, Phá xí mứng, trộn bốc bế...