Anh đề xuất tách bóc khỏi câu kết châu Âu (EU) Brexit sau 45 năm tầm thường sống (1973-2018). Đây là lời phân tách tay trước đó chưa từng có trong lịch sử hào hùng hình thành và phát triển của EU. Nhìn trong suốt 60 năm sinh ra và phát triển (1957 – 2017), EU chỉ hấp thụ thành viên bắt đầu và không từng chứng kiến cuộc “ly hôn” nào. Báo Điện tử Vox (Mỹ) phân tích, Anh rời ra khỏi EU bởi vì 5 lý do căn bạn dạng sau:

*

Một là, EU ăn hiếp dọa hòa bình của Anh: Đây là lập luận thịnh hành nhất trong số những người dân có trí thức sống Anh, khá nổi bật nhất là 2 chính trị gia Đảng bảo thủ Thị trưởng London Boris Johnson và bộ trưởng liên nghành Tư pháp Michael Gove. Vào vài thập kỷ qua, hàng loạt hiệp cầu EU bị xem là đã chuyển lượng lớn quyền lực tối cao từ những nước thành viên quý phái cơ quan tw của EU sinh sống Brussels (Bỉ). Nhiều công cụ của EU như về cạnh tranh, nông nghiệp, phiên bản quyền và luật trí tuệ sáng tạo đã lấn át phương pháp của các đất nước thành viên.

Bạn đang xem: Vì sao anh rời eu

Hai là, Anh bị nhiều phương pháp của EU “bóp nghẹt”: những người phản đối EU như ông Johnson cho rằng, những quy định của EU càng ngày ngặt nghèo, chặt chẽ, thậm chí là là nặng nề khả thi cùng gây phản bội cảm khi thực thi. Lấy một ví dụ như, không được tái chế túi trà, trẻ nhỏ dưới 8 tuổi không được thổi bóng bay hay những giảm bớt về công suất của dòng sản phẩm hút bụi… “Những dụng cụ của EU khiến cho nền kinh tế tài chính Anh bị mất cho tới 600 triệu bảng Anh (khoảng 880 triệu USD) từng tuần”

Ba là, đồng Euro là 1 trong thảm họa: kể từ khi Anh tham gia EU vào khoảng thời gian 1973, vẫn có một đội người gồm tư tưởng cản lại EU. Tuy nhiên, ngay gần đây, số người có tư tưởng hạn chế lại EU tăng mạnh. Đầu tháng 6/2018, nhà tài chính Andrew Lilicon mang đến rằng, hiện có gần 130 nghị viên Đảng hủ lậu tuyên bố muốn rời khỏi EU. Từ thời điểm cách đây 10 năm, khó rất có thể tìm thấy hơn 20 người ủng hộ tránh EU, trong những năm này nguyên nhân người Anh lại khốc liệt ủng hộ Brexit như vậy? Câu trả lời có rất nhiều nhưng tựu chung là do cuộc khủng hoảng rủi ro tài chính toàn cầu ban đầu từ năm 2008 đã làm cho suy yếu đuối nền tài chính thế giới, vào đó, các nước vận dụng đồng tiền bình thường châu Âu (đồng Euro) bị tác động nhiều hơn cả; xác suất thất nghiệp tăng bên trên 20% ở các nước như Hy Lạp cùng Tây Ban Nha.

Điều này đã tạo ra một cuộc rủi ro nợ công lớn tưởng và đã ảnh hưởng đến nền tài chính và đời sống của fan dân Anh. Hơn 7 năm sau thời điểm cuộc rủi ro khủng hoảng nợ công bùng phát, Tây Ban Nha với Hy Lạp đang lâm vào tình thế tình trạng nợ nần ck chất, phần trăm thất nghiệp trên 20%. Các nhà kinh tế tài chính cho rằng, đồng triệu euro là nguyên nhân chính gây nên tình trạng trên.

Bốn là, người nhập cư vào sinh sống làm việc EU ảnh hưởng tiêu cực cho nước Anh: EU có quy định có thể chấp nhận được công dân những nước dịch rời tự vì giữa những nước thuộc EU. Khu vực đồng tiền thông thường châu Âu chạm mặt khó khăn về ghê tế, công hiền từ các nước EU khác như: Ireland, Italia với Lithuania vẫn đổ về vương quốc anh tìm câu hỏi làm. Những người dân ủng hộ Anh tránh EU khẳng định, hồ hết người nhập cảnh đến vương quốc anh đã làm giảm bài toán làm, chi phí lương của người dân địa phương, thậm chí là là đã đặt gánh nặng lên các dịch vụ công của nước này.

Năm là, EU yêu thương cầu góp sức hàng năm: EU không được thu thuế trực tiếp cơ mà liên minh này yêu cầu hàng năm các nước thành viên đóng góp một khoản chi phí cho chi tiêu trung ương của EU. Hiện nay tại, Anh góp phần khoảng 13 tỷ bảng Anh (bằng khoảng tầm 19 tỷ USD) từng năm, tương tự khoảng 300 USD/người/năm. Mang dù, đa số số chi phí này được ngân sách chi tiêu cho những dịch vụ nghỉ ngơi Anh nhưng những người dân ủng hộ Brexit vẫn muốn vương quốc anh giữ lại tiền ngơi nghỉ nước mình với Quốc hội Anh là bên quyết định cách thức chi tiêu số chi phí đó, thay vì EU.

*

NHỮNG NGUYÊN NHÂN ANH RỜI EU KHÁC

Có 20 nguyên nhân Anh tách EU và bạn dân nước này ra quyết định bỏ phiếu đến Brexit. 20 nguyên nhân Anh rời EU bao gồm:

1) chi phí thuế được rất nhiều hơn

Anh bắt buộc có nghĩa vụ đóng góp mang lại EU, hiện nước này đóng túi tiền nhiều sản phẩm công nghệ hai vào EU. Điều đó bao gồm nghĩa nếu như Anh rời EU thì sẽ lưu lại lại những tiền thuế rộng để đưa ra cho phúc lợi an sinh xã hội.

2) đưa ra quyết định được chính sách nhập cư

EU có thể chấp nhận được các công dân EU nhập cảnh và thao tác ở bất cứ quốc gia làm sao trong EU. Quyền đi lại tự do thoải mái giúp hàng ngàn ngàn dân châu Âu sinh sống và thao tác làm việc tại Anh. Văn phòng và công sở Thống kê giang sơn của Anh ước tính có hơn 2 triệu dân EU đang thao tác và định cư tại vương quốc Anh.Các chương trình của bao gồm phủ anh quốc cho phép những công dân nước ngoài được định cư UK qua các chương trình đầu tư chi tiêu dài hạn:


1. Thị thực lao động trình độ chuyên môn – Skilled worker Visa (Cho phép công dân đến UK thao tác làm việc cho đơn vị chức năng tuyển dụng tại UK sẽ được cung cấp phép của cục nội vụ. Diện này được cấp cho thường trú nhân sau 5 năm làm việc và làm cho việc)2. Thị thực thay đổi – Innovator Visa3. Thị thực thể thao quốc tế – Sportperson Visa4. Thị thực nhà đầu tư chi tiêu – Tier 1 Investor5. Thị thực đại diện thay mặt kinh doanh – Representative-overseas-business
*

3) tự do làm luật

Theo tính toán, 1/2 văn bản luật của Anh hiện giờ có ảnh hưởng kinh tế quan trọng lại khởi nguồn từ luật của EU. Một trong những văn phiên bản luật được thông qua và ban hành tại Anh vị đã được trải qua ở EU. Các nhóm cỗ vũ “thoát EU” còn tính được rằng 65% văn phiên bản luật mới được soạn trên Anh là do Brussels soạn thảo.

4) tand Anh được phục hồi quyền lực

Khi Anh gia nhập EU năm 1972, Quốc hội Anh đồng thuận rằng nguyên tắc của châu Âu ưu việt hơn khí cụ của Anh. Vì chưng đó, phán quyết tối cao tại Anh đang do tand Công lý châu Âu tại Luxembourg gửi ra. Theo nguyên tắc EU, nếu gồm lệnh của tòa, số đông công dân bao gồm cả công dân Anh có khả năng sẽ bị dẫn độ quý phái nước khác trong khối.

5) không xẩy ra nước khác ép phải làm theo ý mình

Nhiều đưa ra quyết định của EU được triển khai theo nguyên tắc “biểu quyết nhiều số”, theo đó quyền của các giang sơn châu Âu lại nhờ vào vào dân số của nước đó. Điều đó có nghĩa là nhiều nước châu Âu đã buộc phải tiến hành các chính sách mà chúng ta không đồng ý.

Chỉ tính từ năm 2009 mang lại 2015, Anh đã tiếp tục nằm trong “phe gạnh vế” khi gồm đến 12% số quyết định của châu Âu được đưa ra mà không được Anh đồng tình.

6) chưa phải nghe lời không ít lãnh đạo

EU bao gồm tới năm vị công ty tịch. Donald Tusk là quản trị Hội đồng châu Âu. Jean Claude Juncker là quản trị Ủy ban châu Âu. Martin Schulz là quản trị Nghị viện châu Âu. Mario Draghi giữ chức công ty tịch bank Trung ương châu Âu và Jeroen Dijsselbloem đảm trách chủ tịch Eurogroup.

Năm vị này đều có tiếng nói quan trọng và ảnh hưởng cao vào toàn khối. Trường hợp “thoát EU” fan dân Anh đang chỉ nghe biết thủ tướng mạo và con gái hoàng Anh.

7) ko cần chú ý đến Ủy ban châu Âu.

Ủy ban châu Âu là cơ quan cao nhất về hành pháp của EU. Ủy ban phụ trách về ý kiến đề nghị lập pháp, thi hành những quyết định, bảo trì các hiệp mong EU và điều hành công việc chung từng ngày của EU.

Ủy ban châu Âu có tới 23.000 cán cỗ và trong số đó ít nhất có rộng 10.000 người nhận nấc lương 70.000 bảng Anh một năm. Số tiền để nuôi buổi giao lưu của Ủy ban được góp phần từ các nước member EU.

8) thoải mái dùng máy hút bụi

Vâng, đối với những người thường xuyên dọn sạch nhà cửa của bản thân thì đồ vật hút vết mờ do bụi quả thật là một trong dụng cầm cố thiết yếu. Vậy như năm năm trước theo pháp luật của EU thì sản phẩm công nghệ hút bụi có động cơ to gan hơn 1.600 watt hầu hết bị cấm.

Với một số trong những người dùng, điều này tức là một số sản phẩm máy hút vết mờ do bụi được xem như là tốt tuyệt nhất trên thị trường bị cấm không được giao thương mua bán sử dụng.

9) không phải lo về bạn Thổ Nhĩ Kỳ

EU ước ao tăng số thành viên của chính mình trong tương lai. Hiện bao gồm năm ứng viên sáng giá chỉ là Thổ Nhĩ Kỳ, Macedonia, Montenegro, Serbia với Albania. Ví như Thổ Nhĩ Kỳ vào EU, đồng nghĩa tương quan với vấn đề người Thổ Nhĩ Kỳ có tác dụng sẽ “tràn ngập” khắp nước anh vì quy định nhập cảnh của khối.

Tất nhiên, và để được vào EU, Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu được các nước member EU trải qua quy chế thành viên. Nhiều nhà chủ yếu trị châu Âu đánh giá Thổ Nhĩ Kỳ đang không lúc nào gia nhập EU bởi không thể nào hội đủ điều kiện để biến đổi thành viên.

10) nước anh sẽ tự tấn công thuế

EU ý muốn “hài hòa” phần trăm thuế giá chỉ trị gia tăng (GTGT) và hàng hóa vận dụng loại thuế này. Thuế GTGT được áp ít nhất là 15% nhưng bao gồm một số sản phẩm nhất định sẽ được áp thuế 5%. Mặc dù nhiên, tín đồ Anh mong thay mức áp thuế đến các món đồ trên nước mình chúng ta sẽ đề nghị nhận được sự đồng ý của toàn cục EU.

11) bao gồm phủ hoàn toàn có thể cứu những công ty Anh thua kém lỗ

Quy tắc thị trường tự vì chưng mà EU đang theo đuổi khiến các nước không thể bảo vệ các doanh nghiệp của mình khi họ gặp gỡ rắc rối. Cơ quan chỉ đạo của chính phủ Anh sẽ không thể giúp đỡ cho doanh nghiệp Tata Steel của nước này trước “cơn bão” thép giá rẻ từ Trung Quốc.

12) tự do thoải mái đánh bắt cá

Chính sách thủy sản tầm thường của EU ép những nước thành viên bằng phương pháp cấp hạn ngạch đánh bắt cá cho ngư dân của từng nước thành viên. Điều đó khiến cho giá cá tăng cao và ngư dân buộc phải đổ hàng triệu bé cá sẽ đánh được xuống biển khơi vì lố nấc hạn ngạch đánh bắt.

13) ra khỏi điện gió

Theo quyết nghị của EU, mang đến năm 2020 Anh phải tạo thành 15% tích điện bằng điện gió. Nếu kim chỉ nam này không đạt được, London hoàn toàn có thể bị cả khối EU trừng phạt.

14) tất cả hộ chiếu màu sắc xanh

Thông thường hộ chiếu của các nước có bìa màu xanh, cơ mà EU đã chuẩn hóa hộ chiếu của EU bằng một hộ chiếu gồm bìa red color từ năm 1988. Ví như “thoát EU”, bạn Anh hoàn toàn có thể sẽ bao gồm lại hộ chiếu màu xanh như trước.

Xem thêm: Cách chơi đội hình tiên phong mùa 4 10, 8 tiên phong + 4 bí ẩn

15) gồm cửa xuất nhập cảnh riêng

Cả châu Âu dùng thông thường một một số loại hộ chiếu, bởi vậy giả dụ một bạn Anh đi phượt và về bên nước của bản thân mình thì bạn ấy phải xếp hàng thông thường với các công dân những nước EU khác. Vớ nhiên, nếu có hộ chiếu riêng, tín đồ Anh không hẳn xếp hàng tầm thường nữa.


16) người Anh sẽ không phải tài trợ cho quỹ viện trợ quốc tế của EU

EU tất cả chương trình viện trợ quốc tế riêng, chuyển động bằng kinh phí của những nước thành viên đóng góp góp. Năm 2013, EU đã bỏ ra 15 tỉ triệu euro vào mục tiêu viện trợ chan nước ngoài, gần thông qua số tiền mà cơ quan chỉ đạo của chính phủ Anh đóng mang lại khối.

17) tự do thoải mái bỏ tủ rét cũ

Theo giải pháp tại thông tư 2012/19/EU, một người ước ao vứt vứt tủ lạnh đề nghị xử lý an toàn “dàn nóng” của tủ rét mướt tại các cơ sở được phê duyệt. Điều này đã làm phát sinh một ngành công nghiệp new tại Anh, sẽ là ngành công nghiệp giải pháp xử lý tủ lạnh cũ.

18) giảm bớt số thùng rác

EU mong mỏi có không nhiều rác thải hơn được đưa đến các bến bãi rác phải đã ban hành hàng loạt điều kiện khó khăn để những nước member xả không nhiều rác thải hơn và tăng tái chế rác. Cơ chế cơ bạn dạng là phân một số loại rác tại nhà khiến mọi người phải có rất nhiều thùng rác hơn đến nhiều một số loại rác khác nhau.

19) loại trừ các nghị sĩ Nghị viện châu Âu

Mỗi tháng, những thành viên Nghị viện châu Âu thuộc đoàn tùy tùng, thông dịch và các quan chức khác tổng số hơn 10.000 người lại dịch chuyển từ Brussels cho Strasbourg đề họp trong bốn ngày. Tởm phí gia hạn hoạt hễ này cực kì lãng phí, theo cầu tính chi phí này từng năm tiêu hao 130 triệu bảng Anh.

20) dễ chịu và thoải mái sử dụng láng đèn

Một lần nữa, EU với chế độ sử dụng tích điện tái sinh sản và phòng lãng phí tích điện đã giảm bớt dùng bóng đèn dây tóc truyền thống lịch sử để gửi sang dùng đèn điện ít tiêu hao năng lượng. Nhiều người Anh cảm giác loại bóng đèn tiết kiệm năng lượng không sáng bằng đèn dây tóc. Đây là một nguyên nhân Anh rời EU khá buồn cười.

Cuộc "ly h&#x
F4;n" lịch sử Anh - EU: nguy&#x
EA;n nh&#x
E2;n, hậu quả v&#x
E0; hệ lụy?

Ng&#x
E0; dấu mốc quan liêu trọng trong lịch sử, khi nước Anh v&#x
E0; Li&#x
EA;n minh ch&#x
E2;u &#x
C2;u đạt được thỏa thuận sơ bộ về việc Anh rời khỏi Li&#x
EA;n minh ch&#x
E2;u &#x
C2;u. Thỏa thuận đạt được sau 2 năm đ&#x
E0;m ph&#x
E1;n căng thẳng giữa Anh v&#x
E0; Li&#x
EA;n minh ch&#x
E2;u &#x
C2;u. D&#x
F9; vẫn c&#x
F2;n nhiều r&#x
E0;o cản cho tới lúc 2 b&#x
EA;n đạt được thỏa thuận cuối c&#x
F9;ng nhưng đ&#x
E2;y được coi l&#x
E0; t&#x
ED;n hiệu t&#x
ED;ch cực để c&#x
E1;c b&#x
EA;n tiếp tục c&#x
F3; những động th&#x
E1;i tiếp theo.


Bài viết phân tích khái quát nguyên nhân, nội dung những vấn đề trong dàn xếp Anh ra khỏi Liên minh châu Âu, xây dựng các kịch bạn dạng cũng như dự đoán về hầu hết hệ lụy rất có thể xảy ra lúc Anh rời ra khỏi Liên minh châu Âu.

Vì sao bạn Anh ủng hộ rời vứt Liên minh châu Âu?

Anh đề xuất bóc tách khỏi kết đoàn châu Âu (EU) Brexit sau 45 năm thông thường sống (1973-2018). Đây là lời chia tay trước đó chưa từng có trong lịch sử vẻ vang hình thành và cách tân và phát triển của EU. Trong veo 60 năm xuất hiện và trở nên tân tiến (1957 - 2017), EU chỉ hấp thụ thành viên mới và chưa từng tận mắt chứng kiến cuộc “ly hôn” nào. Báo Điện tử Vox (Mỹ) phân tích, Anh bong khỏi EU bởi 5 tại sao căn phiên bản sau:

Một là, EU ăn hiếp dọa chủ quyền của Anh: Đây là lập luận thông dụng nhất trong những những người có trí thức sinh hoạt Anh, khá nổi bật nhất là 2 thiết yếu trị gia Đảng bảo thủ Thị trưởng London Boris Johnson và bộ trưởng Tư pháp Michael Gove. Vào vài thập kỷ qua, hàng loạt hiệp cầu EU bị xem là đã chuyển lượng lớn quyền lực tối cao từ các nước thành viên thanh lịch cơ quan tw của EU làm việc Brussels (Bỉ). Nhiều hiện tượng của EU như về cạnh tranh, nông nghiệp, phiên bản quyền và luật sáng chế đã lấn át điều khoản của các quốc gia thành viên.Những người phản đối EU đến rằng, phòng ban hành pháp của EU là Ủy ban châu Âu (EC), không đại diện thay mặt trực tiếp cho những cử tri sinh hoạt Anh tốt ở những nước thành viên khác. Các nhà chỉ đạo Anh tất cả một số tác động trong việc lựa chọn những thành viên của EC 5 năm một lần. Mặc dù nhiên, không có bất kì ai trong số những thành viên của EC có nhiệm vụ với chính phủ Anh hoặc đại diện cho người Anh tại Nghị viện châu Âu.

Hai là, Anh bị nhiều công cụ của EU “bóp nghẹt”: những người dân phản đối EU như ông Johnson mang đến rằng, các quy định của EU càng ngày ngặt nghèo, chặt chẽ, thậm chí là là khó khả thi cùng gây phản cảm khi thực thi. Lấy ví dụ như, ko được tái chế túi trà, trẻ em dưới 8 tuổi không được thổi bóng cất cánh hay những giảm bớt về công suất của dòng sản phẩm hút bụi... “Những hiện tượng của EU khiến cho nền tài chính Anh bị mất tới 600 triệu bảng Anh (khoảng 880 triệu USD) mỗi tuần”, ông Gove lập luận.

Ba là, đồng Euro là một thảm họa: kể từ khi Anh tham gia EU vào thời điểm năm 1973, vẫn có một nhóm người gồm tư tưởng ngăn chặn lại EU. Tuy nhiên, ngay sát đây, số người có tư tưởng cản lại EU tăng mạnh. Đầu tháng 6/2018, nhà tài chính Andrew Lilicon cho rằng, hiện có gần 130 nghị sĩ Đảng thủ cựu tuyên bố hy vọng rời khỏi EU. Từ thời điểm cách đó 10 năm, khó hoàn toàn có thể tìm thấy hơn 20 người ủng hộ rời EU, trong những năm này nguyên nhân người Anh lại quyết liệt ủng hộ Brexit như vậy? Câu trả lời có nhiều nhưng tựu chung là vì cuộc khủng hoảng tài thiết yếu toàn cầu bước đầu từ năm 2008 đã làm cho suy yếu đuối nền kinh tế tài chính thế giới, trong đó, các nước vận dụng đồng tiền thông thường châu Âu (đồng Euro) bị tác động nhiều rộng cả; phần trăm thất nghiệp tăng trên 20% ở những nước như Hy Lạp với Tây Ban Nha.

Điều này đã tạo ra một cuộc rủi ro khủng hoảng nợ công lớn lao và đã ảnh hưởng tác động đến nền tài chính và đời sống của tín đồ dân Anh. Hơn 7 năm sau khoản thời gian cuộc khủng hoảng nợ công bùng phát, Tây Ban Nha với Hy Lạp đang rơi vào tình thế tình trạng nợ nần ck chất, tỷ lệ thất nghiệp trên 20%. Các nhà kinh tế cho rằng, đồng triệu euro là hung thủ chính gây ra tình trạng trên. Một vì sao xác xứng đáng nữa là nước anh không áp dụng đồng Euro, do vậy, gồm rất ít nguy hại đồng Euro tác động được trực tiếp đến nền tài chính Anh.

Bốn là, người nhập cư vào sinh sống ngơi nghỉ EU ảnh hưởng tác động tiêu cực mang lại nước Anh: EU gồm quy định được cho phép công dân những nước di chuyển tự vị giữa những nước ở trong EU. Khu vực đồng tiền phổ biến châu Âu chạm chán khó khăn về gớm tế, công nhân từ các nước EU khác như: Ireland, Italia với Lithuania vẫn đổ về vương quốc anh tìm việc làm. Những người ủng hộ Anh tránh EU khẳng định, những người nhập cảnh đến nước anh đã có tác dụng giảm việc làm, chi phí lương của bạn dân địa phương, thậm chí còn là đã đặt trọng trách lên các dịch vụ công của nước này.

Năm là, EU yêu cầu góp phần hàng năm: EU ko được thu thuế trực tiếp nhưng lại liên minh này yêu cầu hàng năm những nước thành viên góp sức một khoản chi phí cho ngân sách trung ương của EU. Hiện tại, Anh đóng góp khoảng 13 tỷ bảng Anh (bằng khoảng tầm 19 tỷ USD) từng năm, tương đương khoảng 300 USD/người/năm. Mặc dù, phần nhiều số chi phí này được chi tiêu cho các dịch vụ sinh hoạt Anh nhưng những người dân ủng hộ Brexit vẫn muốn vương quốc anh giữ lại tiền sống nước mình cùng Quốc hội Anh là bên quyết định phương thức chi tiêu số chi phí đó, thay vì EU.

*

Brexit gây phân chia rẽ thâm thúy nước Anh và nặng nề khăn về sau của EU

Brexit gây phân chia rẽ thâm thúy nước Anh

Điều này trọn vẹn có các đại lý khi kết quả cuộc trưng mong dân ý hồi tháng 6/2016 mang đến thấy, 52% dân sinh Anh đồng tình Brexit, 48% dân số phản đối. Điều này đề đạt xã hội Anh đang bị chia rẽ táo tợn mẽ so với việc sống lại hay rời khỏi EU.

Brexit đã phân tách rẽ nước nhà Anh ngơi nghỉ khắp các giai tầng xóm hội, ở phần lớn vùng miền, sống cả chính phủ nước nhà và Quốc hội Anh. Vào khi, Thượng viện Anh gật đầu Brexit, thì Hạ viện Anh lại có rất nhiều ý con kiến phản đối Brexit. Tầng trẻ tuổi tuổi bội phản đối Brexit, bởi người ta có nhu cầu nước Anh tăng mạnh hội nhập vào EU, điều ấy sẽ tạo thời cơ cho họ làm việc, vạc triển. Còn người già lại mong mỏi Brexit, do họ e sợ nước anh phải góp phần nghĩa vụ to hơn cho EU. Các vùng Scotland, Bắc Ailen mong trưng cầu dân ý để được bong khỏi Liên hiệp Anh cùng Bắc Ailen. Vị vì, theo họ gia nhập EU đang thu được nhiều ích lợi hơn, so với phía trong sự kiềm lan của nước Anh.

Những cực nhọc khăn sau đây của EU

Hiện nay, EU đang rơi vào cảnh cuộc phệ hoảng mô hình liên kết và hội nhập sâu sắc. Ban đầu từ cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu (2009), vị hệ lụy trường đoản cú cuộc rủi ro khủng hoảng nợ công của những nước như: Hy Lạp, Ai Len, người yêu Đào Nha, Tây Ban Nha, Italia… gây ra. Tiếp nối là cuộc khủng hoảng rủi ro khủng tía do lực lượng Hồi giáo cực đoan IS (2015 – 2017) tạo ra ở rất nhiều nước trên châu Âu như: Pháp, Bỉ, Đức, Anh, Tây Ban Nha… những cuộc rủi ro khủng hoảng nhập cư cùng với hàng triệu người từ châu Phi – Trung Đông vượt biên trái phép trái phép qua đường biển, đường bộ đổ vào những nước: Đức, Pháp, Italia, Anh, Hy Lạp…

*

Tiến trình dàn xếp Brexit với những sự việc đặt ra

Tiến trình đàm phán

Trong quy trình đàm phán, các nội dung được đưa ra tranh luận, cụ thể như:

- Vấn đề xác định biên giới cứng hoặc mềm làm việc Bắc Ailen. Tiếp nối là việc vương quốc anh phải đền rồng bù mang đến EU khoảng từ 50 - 60 tỷ Euro. Đó là các khoản chi phí mà vương quốc anh phải có nghĩa vụ đóng góp hàng năm cho EU, bao gồm tiền thuế, chi phí trả lương cho một triệu công dân Anh hiện đang sống và làm việc ở EU…

- các khung khổ pháp lý, điều khoản, nguyên tắc pháp, hiệp ước, hiệp định, trách nhiệm nghĩa vụ, nghĩa vụ và quyền lợi của hai bên sau thời điểm Anh rời khỏi EU, cụ thể là lưu ý lại khoảng tầm 12.000 văn phiên bản mà phía 2 bên đã thỏa thuận hợp tác ký kết.

- Về sự việc lao động, 3 triệu người EU hiện tại đang sinh sống, làm việc tại Anh với 1 triệu con người Anh sống EU.

- Việc vương quốc anh có tiếp tục tham gia tốt xin ra khỏi thị trường chung châu Âu về hiệp định thuế quan liêu của EU, hồ hết nội dung có liên quan đến mến mại, đầu tư, dịch vụ, tài chính…

Nếu Hạ viện Anh thông qua, coi như nước anh đã kết thúc xong giấy tờ thủ tục “ly hôn” Brexit, rút ngoài EU. Còn về phía EU, nghị viện 27 nước thành viên rất cần phải phê chuẩn, kế tiếp Nghị viện châu Âu đề nghị bỏ phiếu thông qua. Nếu dễ dãi thì coi như các thủ tục của cả phía 2 bên Anh và EU đang hoàn tất vấn đề Anh đồng ý rút khỏi EU.

Những hệ lụy khi Anh rời khỏi EU

- các hiệu ứng tài chính: câu hỏi bỏ phiếu ủng hộ Anh rời ra khỏi EU sẽ xuất hiện một thời kỳ bất định cho nền kinh tế tài chính Anh đối với các quan hệ với châu Âu trong tương lai. Một sự cô động về khía cạnh tài chính, thiết yếu trị cùng thương mại.

Với kế hoạch đã dự kiến, Ngân hàng anh quốc sẵn sàng “bơm 250 tỷ bảng Anh” nhằm dập tắt cơn bão trên các thị trường. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng có thể vào cuộc khi cơn lốc lặng đi, để bảo đảm sự quản lý và vận hành của khối hệ thống ngân hàng. Có không ít khả năng là những cá thể và tổ chức vay chi phí của nước anh trên các thị phần tài chính sẽ tiến hành yêu ước trả lãi suất vay cao hơn, nhằm bù đắp cho sự bất định này. Các doanh nghiệp khác ở châu Âu rất có thể cũng sẽ bắt buộc chịu số phận tương tự trong bối cảnh này.

- gia tăng căng trực tiếp về chủ yếu trị với kinh tế: những người dân ủng hộ Anh rời khỏi EU tuyên bố, họ muốn thông qua ngay những luật hạn chế quyền tự do đi lại của bạn dân và quyền lực của tandtc Tư pháp châu Âu, đồng thời triển khai các cuộc bàn bạc về tương lai quan liêu hệ dịch vụ thương mại và đầu tư với EU, trước khi bắt đầu các thủ tục rời ngoài EU. Điều mà các nước khác của châu Âu đang từ chối, theo lời của Wolfgang Schäuble, bộ trưởng liên nghành Tài bao gồm Đức: “Ở là ở. Đi là đi.” Đủ để khơi dậy những căng thẳng mệt mỏi chính trị mạnh khỏe mẽ.

- vết hiệu biểu lộ một châu Âu vẫn “hấp hối”: đều cuộc trưng cầu dân ý là kết quả của những trận đánh nội bộ trong thâm tâm cánh hữu của nước Anh, giữa một mặt là những người theo phái thoải mái và một mặt là những người dân theo công ty nghĩa dân tộc. Những người theo công ty nghĩa dân tộc này trong chiến dịch tải đã in hình ảnh một cái người liên tục những bạn di dân Syria, cam đoan từ chối không nhằm họ nhập cảnh vào vương quốc Anh. Sự kiện Brexit đã đưa phe rất đoan và rõ ràng chủng tộc độc nhất của tầng lớp chính trị vào địa chỉ quyền lực. Tồi tàn hơn, sự kiện Brexit là sự biểu hiện của một châu Âu đang “hấp hối”, vì sai lầm của các nhà lãnh đạo.

Triển khai triển khai một hợp lại thành ngân hàng, thiết lập cấu hình một chức bộ trưởng liên nghành Bộ Tài chủ yếu của khoanh vùng đồng Euro, thành lập một thượng nghị viện châu Âu... Toàn bộ những khuyến nghị mang tính kỹ thuật với thể chế nói bên trên không xác minh được một dự án công trình cho châu Âu. Những nhà lãnh đạo chủ yếu trị châu Âu không còn đề xuất, nhằm làm mang đến châu Âu bao gồm sức thu hút, gợi cảm và kêu gọi được những nguồn lực. Chúng ta cũng ngạc nhiên khi phải đối mặt với sự nổi lên của không ít người theo nhà nghĩa dân túy và công ty nghĩa dân tộc. Chúng ta là những người phải phụ trách và thậm chí sự khiếu nại Brexit bên cạnh đó không ghi lại một sự thức tỉnh.

Tài liệu tham khảo: