Nếu chúng ta đã áp dụng Windows rất mất thời gian rồi, thì hoàn toàn có thể bạn sẽ nghe nói tới .NET của Microsoft, rất có thể vì một vận dụng yêu mong bạn setup nó, hoặc chúng ta thấy nó vào danh sách những chương trình đã thiết đặt của mình. Trừ khi bạn là một đơn vị phát triển, chúng ta không đề nghị nhiều loài kiến ​​thức để thực hiện nó, miễn sao nó chuyển động là được. Nhưng nếu bạn hứng thú ước ao biết phần lớn thứ, hãy cùng mày mò .NET là gì với tại sao tương đối nhiều ứng dụng đề xuất đến nó trong bài viết sau đây.

Bạn đang xem: Net framework dùng để làm gì

.NET Framework là gì?

Cái thương hiệu “.NET Framework” có thể gây ra một chút nhầm lẫn. Một framework (trong lập trình) thực sự là một trong tập hợp những Giao diện xây dựng Ứng dụng - Application Programming Interfaces (API) cùng một tủ sách code được phân chia sẻ, mà những nhà phát triển hoàn toàn có thể dùng khi cải tiến và phát triển các vận dụng để không phải viết code từ đầu. Trong .NET Framework, thư viện code share đó được lấy tên là Framework Class Library (FCL). Những bit code trong thư viện được chia sẻ có thể thực hiện tất cả các công dụng khác nhau. Ví dụ, một nhà trở nên tân tiến muốn ứng dụng của họ có thể truy vấn một showroom IP khác trên mạng. Thay vày tự viết code, và tiếp đến viết toàn bộ các bit và những phần để giải thích ý nghĩa của hiệu quả truy vấn, họ có thể sử dụng code từ tủ sách thực hiện chức năng đó.


Đó chỉ là 1 ví dụ nhỏ. .NET Framework chứa hàng vạn đoạn code. Các đoạn code này làm cho các bước của những nhà phân phát triển dễ dãi hơn nhiều, cũng chính vì họ chưa phải viết code từ đầu cho một số chức năng phổ biến đổi trên ứng dụng. Cố kỉnh vào đó, họ có thể tập trung viết những đoạn code giành cho ứng dụng của mình và đến giao diện tín đồ dùng, điều thêm kết toàn bộ với nhau. Sử dụng một framework chia sẻ code như thế này cũng giúp đưa ra một số tiêu chuẩn chỉnh giữa những ứng dụng. Các nhà cải tiến và phát triển khác hoàn toàn có thể hiểu được đa số gì một chương trình đang có tác dụng một cách thuận lợi hơn và người dùng ứng dụng hoàn toàn có thể thấy những thứ như các hộp thoại Open & Save As hoạt động giống nhau trong số ứng dụng khác nhau.

Vậy, tại sao tên hotline framework lại tạo ra nhầm lẫn?

Bởi bởi vì ngoài chức năng như là 1 trong framework của code phân chia sẻ, .NET cũng cung ứng một môi trường để chạy các ứng dụng. Môi trường chạy hỗ trợ một sandbox giống hệt như máy ảo, vị trí mà những ứng dụng đang chạy. Nhiều căn cơ phát triển hỗ trợ cùng một máy như vậy. Ví dụ, Java với Ruby bên trên Rails đều cung ứng môi trường chạy áp dụng của riêng rẽ chúng. Trong nhân loại .NET, môi trường thiên nhiên chạy ứng dụng được lấy tên là Common Language Runtime (CLR). Khi người dùng chạy một ứng dụng, code cho vận dụng đó thực thụ được biên dịch thành ngôn từ máy tại thời gian chạy và tiếp đến được thực thi. CLR cũng cung ứng một số dịch vụ khác, ví dụ như quản lý bộ nhớ lưu trữ và những bộ vi xử lý, xử lý những trường đúng theo ngoại lệ của công tác và làm chủ bảo mật. Môi trường thiên nhiên chạy vận dụng thực sự là phương pháp lấy vận dụng từ phần cứng thực tế mà áp dụng đang chạy.


Có một vài lợi thay khi những ứng dụng hoạt động bên trong một môi trường dành riêng cho ứng dụng. Điểm cộng lớn nhất là tính portable. Các nhà phát triển hoàn toàn có thể viết code bằng phương pháp sử dụng bất kỳ ngôn ngữ cung ứng nào, bao hàm các ngôn từ lập trình phổ biến như C#, C++, F#, Visual Basic với vài chục ngôn từ khác. Code sau đó rất có thể được chạy trên ngẫu nhiên phần cứng nào cơ mà .NET được hỗ trợ. Tuy vậy nền tảng này được thiết kế với để hỗ trợ phần cứng, chứ không hẳn các máy vi tính chạy Windows. Mặc dù nhiên, đặc thù độc quyền của chính nó dẫn đến sự việc nó đa số được sử dụng cho những ứng dụng Windows.

Microsoft đã thực thi .NET theo nhiều phương pháp để giúp giải quyết vấn đề này. Mono là một trong những dự án mã nguồn mở cùng miễn phí, được thiết kế theo phong cách để hỗ trợ khả năng tương hợp giữa các ứng dụng .NET và những nền tảng khác, nhất là Linux. Việc thực hiện .NET Core, cũng chính là framework mã mối cung cấp mở với miễn phí, được thiết kế với để mang các ứng dụng mô-đun nhẹ đến những nền tảng. .NET Core được thiết kế với để hỗ trợ cho Mac OS X, Linux với Windows (bao gồm cung cấp cho các ứng dụng gốc rễ Windows phổ biến).

Như bạn cũng có thể tưởng tượng, một framework như .NET hoàn toàn có thể mang lại ích lợi thực sự, trên khía cạnh cải cách và phát triển của phần lớn thứ. Nó có thể chấp nhận được các nhà cách tân và phát triển viết code bằng ngôn từ ưa thích của mình và bảo đảm rằng code hoàn toàn có thể chạy bất cứ nơi như thế nào framework được hỗ trợ. Người dùng được hưởng thụ từ những ứng dụng đồng hóa và thực tế là các ứng dụng rất có thể không được phạt triển, nếu những nhà vạc triển không có quyền truy vấn vào framework.

Làm rứa nào .NET được cài để trên hệ thống?

.NET Framework gồm một lịch sử vẻ vang hơi phức tạp, và nó đã có không ít phiên bạn dạng trong trong năm qua. Thông thường, phiên phiên bản .NET mới nhất sẽ được gửi vào mỗi bản phát hành mới của Windows. Những phiên phiên bản .NET bao gồm tính tương hợp ngược (vì vậy một ứng dụng được viết cho phiên bạn dạng 2 có thể chạy bên trên phiên bản 3), nhưng nó không chuyển động tốt như bên trên phiên phiên bản trước. Không phải tất cả các áp dụng đều vận động với các phiên bạn dạng mới hơn. Đặc biệt, bên trên các hệ thống chạy Windows XP và Vista, bạn thường thấy nhiều phiên phiên bản khác nhau của .NET được cài để lên PC.

Về cơ bản, có cha cách mà ngẫu nhiên phiên bản .NET Framework ví dụ nào sẽ được cài đặt:

Phiên bản Windows của chúng ta cũng có thể đã gồm sẵn .NET Framework trong setup mặc định.Một vận dụng yêu mong một phiên phiên bản cụ thể, tất cả thể thiết lập .NET Framework trong vượt trình thiết lập ứng dụng đó.Một số ứng dụng thậm chí sẽ chuyển hướng các bạn đến một website tải xuống riêng để đưa và thiết đặt phiên bạn dạng .NET Framework cầm thể.

May mắn thay, những thứ trở nên dễ dãi hơn trong những phiên phiên bản Windows hiện nay đại. Vào “thời kỳ hoàng kim” của Windows Vista, hai điều đặc trưng đã xảy ra. Đầu tiên, .NET Framework 3.5 được vạc hành. Phiên bạn dạng đó đã được thiết kế với lại, bao hàm các thành phần từ phiên bạn dạng 2 và 3. Những ứng dụng yêu thương cầu những phiên phiên bản trước này sẽ vẫn hoạt động nếu bạn setup phiên bạn dạng 3.5. Thứ hai, upgrade lên .NET Framework sau cuối đã ban đầu được phân phối thông qua Windows Update.


Kết hợp thuộc nhau, nhị điều này còn có nghĩa rằng các nhà vạc triển giờ đây có thể dựa những vào người dùng - đối tượng người sử dụng có những thành phần tương thích đã được thiết đặt sẵn và không thể phải yêu cầu người tiêu dùng thực hiện các setup bổ sung.

Khi Windows 8 ra mắt, đã có một .NET Framework phiên bạn dạng 4 mới có thiết kế lại trả toàn đi kèm theo với nó. Phiên bản 4 (và các phiên phiên bản về sau) không có tính năng tương xứng ngược với những phiên bản cũ hơn. Nó có thiết kế sao cho rất có thể chạy song song cùng với phiên bản 3.5 trên và một PC. Các ứng dụng được viết trường đoản cú phiên bản 3.5 trở xuống vẫn yêu cầu cài đặt phiên bạn dạng 3.5 và các ứng dụng được viết mang lại phiên phiên bản 4 trở lên vẫn cần thiết lập phiên bạn dạng 4. Tin vui là người tiêu dùng không đích thực phải băn khoăn lo lắng về những thiết lập đó nữa. Windows sẽ xử lý tất cả cho bạn.

Windows 8 với Windows 10 bao hàm các phiên bạn dạng 3.5 cùng 4 (phiên phiên bản mới nhất lúc này là 4.6.1). Khi thiết đặt một ứng dụng, nó sẽ cần một trong những phiên phiên bản đó cùng Windows sẽ tự động thêm .NET Framework vào. Bạn cũng có thể tự thêm chúng vào Windows bằng phương pháp truy cập những tính năng tùy chọn của Windows. Chúng ta có tùy chọn để thêm phiên phiên bản 3.5 cùng phiên bản 4.6 riêng biệt.

Điều đó nghĩa là, không tồn tại lý vì thực sự nào nhằm tự thêm chúng vào bạn dạng cài đặt Windows của bạn, trừ khi chúng ta đang cải tiến và phát triển các ứng dụng. Lần trước tiên bạn thiết lập một áp dụng sẽ cần một trong các phiên bạn dạng có sẵn cùng Windows sẽ auto thêm nó đến bạn.

Xem thêm: Chia sẻ cách lấy lại mã số thẻ cào viettel bằng số seri đơn giản

Phải làm những gì nếu gặp vấn đề cùng với .NET?

Bạn có thể sẽ không chạm chán sự cố gắng với .NET trên những phiên bản Windows hiện tại tại. Vì cả nhị phiên phiên bản được yêu thương cầu đều phải có trong Windows với được setup khi nên thiết, nên việc thiết đặt ứng dụng hơi liền mạch. Trên các phiên bản Windows cũ rộng (như XP cùng Vista), các bạn thường phải gỡ setup và setup lại các phiên bạn dạng .NET không giống nhau. Chúng ta cũng yêu cầu trải qua các vòng khám nghiệm để đảm bảo rằng những phiên bạn dạng .NET phù hợp đã được thiết đặt cho các ứng dụng bắt buộc chúng. Bây giờ, Windows đã xử lý hồ hết thứ đó cho bạn.

Điều đó tức là, nếu bạn gặp gỡ vấn đề và các bạn nghĩ có tương quan đến .NET framework, chúng ta cũng có thể thực hiện một vài cách sau đây.

Trước tiên, chúng ta nên bảo đảm rằng Windows có tất cả các bạn dạng cập nhật bắt đầu nhất. Ví như có phiên bản cập nhật của .NET Framework, đó có thể là cách để giải quyết sự việc của bạn. Bạn có thể thử thải trừ các phiên phiên bản .NET Framework khỏi vật dụng tính của bạn và kế tiếp thêm chúng lại. Giả dụ cả hai bước đó không hoạt động, bạn có thể thử quét các file hệ thống bị hư trong Windows. Quá trình này không mất quá nhiều thời gian và có thể khôi phục những file khối hệ thống bị lỗi hoặc bị mất.


Nếu các cách trên không có hiệu quả, hãy thử sở hữu xuống cùng chạy công cụ .NET Framework Repair của Microsoft. Hình thức này cung ứng tất cả những phiên phiên bản hiện tại của .NET Framework. Nó giúp bạn khắc phục sự nỗ lực thường gặp với việc tùy chỉnh cấu hình hoặc cập nhật lên .NET mới và tất cả thể tự động khắc phục ngẫu nhiên sự thay nào bạn gặp phải.

Trên đây là toàn cục những thông tin về .NET Framework cửa hàng chúng tôi muốn kể trong bài viết này. Hy vọng chúng sẽ hữu dụng cho bạn!

NET Framework là 1 trong nền tảng lập trình của Microsoft được giới lập trình áp dụng phổ biến. Cùng tìm hiểu bài viết sau để cố được NET Framework là gì cùng những công dụng của phương pháp lập trình này.


Net Framework là phương pháp máy tính thân thuộc với những người dân đam mê công nghệ. Vậy Net Framework là gì? nguyên lý này thực hiện chức năng gì với có ưu thế gì nổi bật? Hãy cùng tìm hiểu về Net Framework qua bài viết sau đây.

Net Framework là gì?

NET Framework là một trong những nền tảng lập trình sẵn của Microsoft, được cho phép lập trình viên xây dựng những ứng dụng Windows, website và gốc rễ dịch vụ trên thứ tính. Nó hỗ trợ các thư viện, dụng cụ và tiêu chuẩn chỉnh để xây cất và chạy các ứng dụng, bao hàm cả việc quản lý bộ nhớ và xử lý lỗi. .NET Framework cung ứng nhiều ngữ điệu lập trình, bao hàm C#, F# cùng Visual Basic.

*

Net Framework xuất hiện thêm lần đầu vào khoảng thời gian 2002 đến năm 2009,NET Framework bằng lòng được Microsoft hỗ trợ. Phiên bản
Net Framework 1.1 năm 2003 là phiên bạn dạng có các nâng cấp khá nổi bật nhất và đến thời điểm này Net Framework năm 2012 là phiên bản mới nhất. Quy định này được sử dụng phổ biến, quen thuộc với dân công nghệ.

Java
Script là gì? Phân tích ưu điểm và giảm bớt của ngôn từ lập trình này

Back
End là gì? nhiệm vụ và phương châm của một lập trình viên Back
End

Chức năng của NET Framework

NET Framework cung cấp nhiều nhân tài và hiện tượng cho xây dựng viên để xây dựng những ứng dụng. Một số tính năng chính bao gồm:

cung cấp nhiều ngôn ngữ lập trình: NET Framework hỗ trợ nhiều ngữ điệu lập trình, chất nhận được lập trình viên thực hiện ngôn ngữ mà họ thích cùng hiểu quả nhất để tạo ra ứng dụng. Quản ngại lý bộ nhớ lưu trữ tự động: NET Framework cai quản lý bộ nhớ cho các ứng dụng, giúp bớt tải cho lập trình viên với tăng tốc độ chạy của ứng dụng. Quy định xử lý lỗi: NET Framework hỗ trợ công cụ xử lý lỗi và tháo gỡ cho lập trình viên, góp tìm ra với sửa những lỗi trong vận dụng nhanh chóng. Cung cấp xây dựng vận dụng web: NET Framework hỗ trợ xây dựng các ứng dụng web, bao gồm cả câu hỏi tạo giao diện người tiêu dùng và xử lý tài liệu trên mạng. Hỗ trợ việc nối các ứng dụng: NET Framework cung cấp các phương pháp và tiêu chuẩn để nối những ứng dụng cùng với nhau, góp tăng tính linh động và tài năng mở rộng lớn ứng dụng.

*

Trong việc xây dựng áp dụng NET Framework thực hiện các tác dụng quan trọng như: cung cấp xây dựng và chạy những ứng dụng Windows, Web, Mobile với Cloud; hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình như C#, F#, Visual Basic; cung cấp các thư viện, chính sách và tiên tiến và phát triển cho bài toán xây dựng và cách tân và phát triển ứng dụng; cung ứng cho vấn đề tối ưu hóa vận tốc và năng suất của ứng dụng; cung ứng cho việc làm chủ và bảo mật thông tin dữ liệu của ứng dụng; cung cấp cho câu hỏi tích phù hợp với các technology mới và tiên tiến.

Ưu điểm và tinh giảm của NET Framework

Ưu điểm của NET Framework

NET Framework là giải pháp được sử dụng phổ biến với nhiều điểm mạnh vượt trội, cung cấp đắc lực đến công việc lập trình. Dưới đó là những điểm mạnh của NET Framework:

Đảm bảo tính cân xứng với những hệ điều hành và quản lý Windows. Cung cấp cho việc cải tiến và phát triển các vận dụng Windows, Web, Mobile và Cloud. Cung ứng cho nhiều ngôn từ lập trình. Hỗ trợ rất những thư viện và công cụ hỗ trợ việc phát triển. Tối ưu hóa năng suất và vận tốc của ứng dụng. Làm chủ và bảo mật dữ liệu tốt.

*

Hạn chế của NET Framework

Bên cạnh những ưu thế kể bên trên thì NET Framework cũng tồn tại một số trong những hạn chế. Rứa thể:

form size của nó cực kỳ lớn, có thể gây trễ mang lại việc setup và khởi chạy. Cần phải có kinh nghiệm và kiến thức và kỹ năng để sử dụng. Không vận động tốt trên các thiết bị có thông số kỹ thuật yếu.

Net Framework khi sử dụng thường rất ít khi chạm mặt lỗi, nếu gặp mặt lỗi bạn hãy update phiên phiên bản mới nhất với thử lại, hoặc thường xuyên xuyên vứt bỏ những bạn dạng không còn thực hiện để tránh triệu chứng quá tải.