Là một nhạc sĩ thành danh với hàng chục ca khúc về hình hình ảnh anh cỗ đội được rất nhiều người nghe biết như Tình em, Anh vẫn hành quân, Nổi lửa lên em, Đường bọn họ đi, bên trên đỉnh Trường sơn ta hát…nhưng không hiểu nhiều sao mỗi lần có ai kia hỏi tới việc nghiệp biến đổi của mình, nhạc sĩ Huy Du lại nhắc nhiều tới đáng nhớ về sự thành lập và hoạt động của ca khúc Nổi lửa lên em. Cùng với ông, vùng sau mỗi bài bác hát luôn là một câu chuyện cùng Nổi lửa lên em là câu chuyện đẹp trong hành trang người nhạc sĩ, chiến sĩ.

Bạn đang xem: Hợp âm nổi lửa lên em

Sau bài hát Anh vẫn tiến quân (phỏng thơ trần Hữu Thung), ông được một bạn bạn tặng ngay bài thơ mang tên Em cũng tiến quân nói về sự việc vất vả của fan cấp dưỡng địa điểm chiến trường. Bài xích thơ ấy cũng tương tự bao bài thơ khác luôn được ông có theo mặt mình.Năm 1967, ông vào chiến dịch Đường 9 Khe Sanh. Thuộc đoàn nghệ thuật với nhạc sĩ dịp đó còn tồn tại nhà thơ Xuân Sách, nhà viết kịch Đào Hồng Cẩm… Nhóm nghệ thuật sĩ được ở cùng một đơn vị chức năng đóng giữa vùng rừng núi phía Tây tỉnh giấc Quảng Trị. Đơn vị có một cô phân phối còn hết sức trẻ, xinh, thương hiệu là Sạn. Khi ấy, nhạc sĩ cũng chỉ biết cô là bạn Hà Tĩnh, là con một tuy vậy vẫn xung phong ra trận.Cô rất cần cù và quan trọng đặc biệt yêu quý các văn nghệ sĩ. Mỗi lần đoàn ông đi thực tế, cô lại sẵn sàng gạo rang, cơm trắng khô, rau, muối ăn uống cho mấy ngày đường. Thỉnh thoảng, lúc đi thực tế trở về, các văn người nghệ sỹ lại được cô “ưu ái” đón tiếp món rau củ tươi. Thuở ấy, sinh sống chiến trường, bữa cơm tất cả rau tươi là 1 trong sự kì diệu với kỳ công của đầu bếp. Để có đĩa rau ấy, Sạn đã đề nghị vào tận rừng sâu, qua bao điểm tất cả cài bom nổ lừ đừ để hái rau.

Xem thêm: Tuyển Tập Những Câu Nói Hay Về Sự Thật, Tuyển Tập Những Danh Ngôn Về Sự Thật Hay Nhất !!!

Xúc hễ trước tình cảm của người con gái đảm đang, phát hiện một tứ trong bài thơ được chúng ta cũ tặng, Nổi lửa lên em đang ra đời. Những chi tiết thực đã đến bài hát của ông siêu giản dị: “Một cánh rau củ rừng còn ủ bí mật yêu thương. Nhớ ráng gạo rang đường ra chiến trận…”.Năm 1971, nhạc sĩ Huy Du đi chiến dịch Đường 9 nam Lào. Ông mang bài hát mặt mình, hy vọng chạm mặt lại người con gái năm xưa nhằm tặng. Khi ông mang đến nơi có bếp lửa đầy ân đức ấy, chỉ thấy lều lán và những khuôn mặt mới. Hỏi thăm mãi, ông new hay rằng cô Sạn sẽ hy sinh. Ông yên đi khi nghe tới tin dữ này. Bạn dạng nhạc vẫn còn đó trên tay như 1 món nợ chưa trả được. Sau này, câu chuyện của ông đang được nam nhi ca sĩ tân nhân là Trương Nguyên Việt viết thành một truyện ngắn cảm động.

Lời bái hát: " Nổi lửa lên em":

Trăng vẫn dậy rồi, khơi phòng bếp hồng lên nhé.Lá nếp rau rừng thêm ấm tình anh nuôi.Nổi lửa lên em tấn công mỹ tối ngày.Vũ trụ theo ta vào trong chiến trận,Có chị Hằng soi sáng canh thâu.Ơi…Miền phái mạnh ơi bao gồm đêm như thế nào ngủ được.Lửa cuộc chiến tranh còn rộp đất quê mình,Yêu giang sơn trải mặt đường vô trong nớ.Đây tuyến hậu cần ta bủa lưới khắp nơi nơi.Ơi...vũ khí ta với đâu có là tên gọi lửa,Chỉ nhà bếp than hồng này ủ chín khá cơm.Bát nước trà xanh nhẹ gối cách dồn thêm sức khỏe trên lối đi đánh Mỹ.Nổi lửa lên em... Nổi lửa lên em...Ánh trắng sáng ngời đưa ta vào trận đánh.Núi rừng xanh dồn dập bước quân hành.Lửa phòng bếp than hồng có tình em rực cháy ... Cháy thêm nhanh.Đất nước tưng bừng, nghe tiếng rừng thao thức.Khơi ánh lửa hồng mặt suối lũ T’rưng reo.Nổi lửa lên em, miếng nước ngọt ngào.Mỗi dặm quê hương tình mến chiến trận. Phút ngọt bùi nhớ cố kỉnh cơm ngon.Ơi...Miền nam ơi mọi đêm chẳng đuốc đèn.Lửa trong tâm địa rừng rực sáng trên đường.Đôi quang nhiệm vụ tình yêu khu đất nước.Hơi bếp Hoàng núm ta sưởi nóng khắp chỗ nơi.Ơi…mỗi bát canh chua đỡ cung mặt đường vất vả.Một cánh rau rừng còn ủ kín đáo yêu thương.Nhớ năm gạo rang con đường ra chiến trận.Ôi toàn bộ tâm tình đi lưu giữ mãi.Nổi lửa lên em...nổi lửa lên em.Đất nước tưng bừng đưa ta vào trận đánh.Núi rừng xanh dồn dập bước quân hành.Lửa cháy lên rồi sở hữu tình em rực sáng sáng quê hương.

Nhạc sĩ/ sáng tác:Huy Du
Năm sáng tác:
Ngôn ngữ:Việt Nam
Số lượt nghe:21161
Các ca sĩ thể hiện:
Lê Thu Uyên, Trang Nhung, Tạ Minh Tâm, Bích Liên, Lê Ngọc Thúy, Lương Nguyệt Anh, Anh Thơ, Bích Việt, Quỳnh Liên, Ngọc Anh, nai lưng Hồng Nhung, NSƯT Quỳnh Liên, Thanh Thúy, Ngọc Ánh, Phương Nga, Đang Cập Nhật

Trăng sẽ dậу rồi khơi bếp hồng lên nhé
Lá nếp rau rừng thêm nóng tình anh nuôiƝổi lửa lên em đánh Mỹ tối ngàуVũ trụ theo ta vào trong chiến trậnϹó chị hằng soi sáng... Canh thâu
Ơi Miền Ɲam ơi có đêm nào ngủ được
Lửa cuộc chiến tranh còn phỏng đất quê mình
Yêu tổ quốc trải con đường vô trong nớ
Đâу tuуến phục vụ hầu cần ta bủa lưới khắp chỗ nơi