Sư đoàn 1 bộ Binh, là một trong trong 3 đơn vị chức năng chủ lực thuộc quân đoàn I và Quân quần thể 1 của Quân Lực nước ta Cộng Hòa, được thành lập và hoạt động năm 1955 cùng tan hàng hồi tháng 3 năm 1975. Đây là 1 trong đơn vị quân đội lớn, từng tham gia nhiều trận đánh quan trọng trong cuộc chiến tranh Việt Nam, lập được nhiều thành tích, cũng là Sư đoàn giỏi hàng đầu trong Quân Lực nước ta Cộng Hòa. Trong khi Đại đội 1 Trinh Sát/Viễn Thám Hắc Báo khét tiếng thiện chiến với quân số 260 tay súng cũng trực thuộc Sư đoàn. Là Sư đoàn bộ Binh trước tiên mà tất cả quân nhân được sở hữu dây biểu chương cha màu Tam vừa lòng Bảo Quốc Huân Chương. Đặc biệt, tè đoàn 2 Trung đoàn 1 của Sư đoàn là đơn vị duy tuyệt nhất của Quân Lực việt nam Cộng Hòa nhận Presdential Unit Citation của Hoa Kỳ vị thành tích võ thuật dũng cảm. <1> Sư đoàn sẽ tham gia những cuộc chiến lớn sinh sống vùng hỏa tuyến tuyên chiến đối đầu với Bắc quân qua sông Bến Hải với những địa điểm như Quốc Lộ 9, hễ Thiên, Khe Sanh, Tchépone, Lao Bảo, Cam Lộ, cha Lòng, Tà Bạt, xóm Vây, A Shầu, A Lưới, Đông Hà. Những thắng lợi của Sư đoàn 1 bộ Binh không những vang vọng vào lãnh thổ vn Cộng Hòa, nhưng mà còn vượt biên trái phép giới tỏa khắp nỗ lực giới. Bộ trưởng liên nghành Quốc chống Hoa Kỳ thời những năm 1970 đang tuyên bố: “Sư đoàn 1 cỗ Binh là một trong sư đoàn thiện chiến độc nhất trên thay giới”. Tướng tá Vanuxem của Pháp ca tụng tinh thần đánh nhau của đồng chí Sư đoàn 1 cỗ Binh đang vượt xung quanh sức tưởng tượng của cố giới. đầy đủ lời khen ấy không phải phản hình ảnh từ lời lẽ ngoại giao chiếu lệ, vì bản chất tự thân tín đồ Mỹ và tín đồ Pháp rất lớn ngạo, ngoài dân tộc bản địa và quân lực của họ, thì họ bắt buộc thấy một quân lực làm sao vượt trội hơn. Tuy thế khi bọn họ đã thực bụng nghiêng mình ca ngợi một quân lực của một quốc gia nhỏ tuổi bé, thì các lời ấy là số đông lời thật lòng từ tận lòng thâm tâm. Sư đoàn 1 cỗ Binh với tên thường gọi khác là Sư đoàn Cây Đèn Cầy là hình hình ảnh bảo quấn Huế cùng với tất cả nơi vùng địa đầu giới tuyến trong suốt hai mươi năm dài sương lửa chinh chiến điêu linh.Sư đoàn 1 cỗ Binh * được thành lập và hoạt động vào ngày 1 tháng một năm 1955 tại Huế, với danh xưng ban sơ là Sư đoàn 21 cỗ Binh (Nghị định số 012-QP/NĐ ngày 17 tháng 1 năm 1955 với Sự vụ văn thư số 474/TTM/1/1/SC ngày 27 tháng một năm 1955) bởi Trung tá Lê Văn Nghiêm làm bốn lệnh đầu tiên.

Bạn đang xem: Đại đội trinh sát hắc báo

* Sư đoàn 21 bộ Binh là hóa thân của Liên đoàn Lưu rượu cồn số 21 được thành lập và hoạt động vào ngày một tháng 9 năm 1953 tại Huế. Đến ngày 15 mon 12 năm 1954, Liên đoàn Lưu rượu cồn 21 được lệnh giải thể và cần sử dụng làm cốt cán để thành lập Sư đoàn 21 bộ Binh.

Ngày 1 tháng 8 năm 1955, Sư đoàn 21 bộ Binh đổi tên là Sư đoàn Dã Chiến 21, ngày 1 tháng 10 năm 1955 lại đổi thành Sư đoàn Dã Chiến số 1 (Sự vụ văn thư số 3975/TTM/1/1/SC ngày 17 tháng 9 năm 1955)

Cuối năm 1958, bộ Tổng tham mưu Quân Lực vn Cộng Hòa tái tổ chức những Sư đoàn Dã Chiến 1, 2, 3, 4 và 6, những Sư đoàn khinh Chiến 11, 12, 13, 14, 15, 16 nằm trong Quân đội nước nhà thành 7 Sư đoàn bộ Binh, gồm Sư đoàn 1, Sư đoàn 2, Sư đoàn 5, Sư đoàn 7, Sư đoàn 21, Sư đoàn 22 và Sư đoàn 23. Mỗi sư đoàn với quân số 10.500 quân nhân. <2>

Năm 1968, Trung đoàn 3, Đại đội Hắc Báo và các đơn vị yểm trợ trực nằm trong Sư đoàn cùng với chi đoàn 2/7, 3/7 Kỵ Binh và Chiến Đoàn 1 cho dù gồm các tiểu đoàn 2, 7, 9 Nhẩy cho dù giữ vững cỗ Tư lệnh Sư đoàn 1 cỗ Binh tại đồn mang Cá và những khu vực lân cận xung quanh. Sau đó Trung đoàn cùng với Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, Chiến đoàn A Thủy Quân Lục Chiến nước ta Cộng Hòa sửa chữa cho Chiến đoàn 1 Nhẩy dù về tp sài thành và 2 tè đoàn Biệt Động Quân 21 cùng 39 giải tỏa thành công xuất sắc Cố Đô Huế cùng truy quét tàn binh của đối phương.

Năm 1970, Sư đoàn tiếp nhận thêm Trung đoàn 54 bộ Binh hòa bình và biến đổi trung đoàn vật dụng 4 của Sư đoàn.

Năm 1972, Sư đoàn thâm nhập Chiến dịch mùa hè Đỏ Lửa, bây giờ Trung đoàn 51 bộ Binh chủ quyền đang hoạt động ở vùng Quảng Đà (Quảng phái nam – Đà Nẵng) được lệnh gần kề nhập vào Sư đoàn, Sư đoàn chấp thuận có 4 trung đoàn trực thuộc có trung đoàn 1, 3, 51, 54 cho tới khi tan hàng năm 1975. Sư đoàn tham gia những chiến dịch tái chiếm một loạt cứ điểm, những điểm cao cùng thung lũng hoàn toàn có thể quan sát toàn bộ tuyến chuyên chở huyết mạch của Quân team Nhân dân vn vào miền Nam, đa số trận đánh đẫm máu không hề kém hai sư đoàn đang hoạt động ở phía Bắc là sư đoàn Dù và Sư đoàn Thủy Quân Lục Chiến vẫn tiến lên tái chỉ chiếm Cổ thành Quảng Trị.Đơn vị trực thuộc

*Từ “Đại nhóm Tổng hành dinh” đến “Thiết đoàn Kỵ binh” được call là “Đơn vị Yểm trợ” trực ở trong Sư đoàn

TT Đơn vị chú giải TT Đơn vị Chú thích1

Trung đoàn 1

Bộ binh

11

Biệt đội quân báo

2

Trung đoàn 3

Bộ binh

12

Biệt team Kỹ thuật

3

Trung đoàn 51

Bộ binh

13

Biệt nhóm Tác chiến

Điện tử

4

Trung đoàn 54

Bộ binh

14

Tiểu đoàn Quân y

5

Đạị đội*

Tổng hành dinh

15

Tiểu đoàn Truyền tin

6

Đại nhóm Trinh sát
Trực tiếp dưới quyền điều đụng của bốn lệnh Sư đoàn16

Tiểu đoàn Tiếp vận

7

Đại đội quân cảnh

17

Tiểu đoàn

Công binh chiến đấu

8

Đại đội Công vụ

18

Trung đoàn

Pháo binh
Các Tiếu đoàn: 10 (155ly), 11, 12, 14 (105ly)9

Đại lực lượng vận

(Quân xa)

19

Thiết đoàn 7

Kỵ binh
Thuộc quân đoàn 1 Kỵ binh. Biệt phái, dưới quyền chỉ đạo của tứ lệnh Sư đoàn10

Đại đội

Hành bao gồm Tài chính

Bộ tư lệnh & Trung đoàn trực thuộc

Chức danh chỉ đạo & tham mưu sau cùng:

TT Họ và Tên level Chức vụ Chú thích1

Nguyễn Văn Điềm

Sĩ quan lại Thủ Đức K4

Chuẩn tướng

Tư lệnh

Trương Tấn Thục

Võ bị Đà Lạt K9

Đại tá

Tư lệnh phó

3

Ngô Văn Lợi

nt

Tham mưu trưởng

4

Võ Toàn

Võ bị Đà Lạt K17

nt

Chỉ huy

Trung đoàn 1Tử nạn thuộc Tướng Điềm5

Huỳnh Như Xuân

Võ bị Đà Lạt K19

Trung tá

Chỉ huy

Trung đoàn 3

6

Nguyễn Bùi Quang

Võ bị Đà Lạt K10

Đại tá

Chỉ huy

Trung đoàn 51

7

Nguyễn Văn Bình

Võ bị Đà Lạt K19

Trung tá

Chỉ huy

Trung đoàn 54

Pháo binh Sư đoàn

Đơn vị Yểm trợ
Chức danh lãnh đạo sau cùng:

TT Họ & Tên level Chức vụ Đơn vị Chú thích1

Phan Văn Phúc

Trung tá

Chỉ huy trưởng

Bộ chỉ huy
Pháo binh Sư đoàn(Tiểu đoàn 10, 11, 12, 14)

Trực nằm trong Bộ lãnh đạo Pháo binh Quân khu. Phối nằm trong Sư đoàn 1 cỗ binh2

Bảo Thái

Thiếu tá

Tiểu đoàn trưởng

Tiểu đoàn 10

Trực trực thuộc Bộ lãnh đạo Sư đoàn3

Trần văn Hiệp

Trung tá

nt

Tiểu đoàn 11

nt4

Trần Như Hòa

Thiếu tá

nt

Tiểu đoàn 12

nt5

Nguyễn Khôi

nt

nt

Tiểu đoàn 14

nt
Tư lệnh Sư đoàn

Kể từ ngày ra đời đến sau cùng, trải qua 17 vị tư lệnh* tướng Nguyễn Văn Chuân gấp đôi được chỉ định làm tư lệnh

TT Họ và Tên cung cấp bậctại nhiệm Thời giantại chức Chú thích1

Lê Văn Nghiêm
Sĩ quan tiền Đặc biệt Pháp

Trung tá(1953)Đại tá(1/1955)Thiếu tướng(11/1955)

Nguyễn Khánh

Võ bị Viễn Đông

Đại tá(1955)

Tôn Thất Đính

Võ bị Huế K1

Đại tá(1955)

Nguyễn Văn Chuân

Võ bị Huế K1

Đại tá(7/1958)

Tôn Thất Xứng

Võ bị Huế K1

Đại tá(1958)

Sĩ quan phái mạnh Định

Trung tá(1958)Đại tá(2/1961)

Đỗ Cao Trí
Nước Ngọt Vũng Tàu
Địa phương Vũng Tàu
Đại tá(1959)Chuẩn tướng(5/1964)Thiếu tướng(10/1964)

TP - Hè năm tám hai (1982), Ban biên tập phân công tôi đi Huế tháp tùng chuyến thao tác làm việc của túng thiếu thư T.Ư Đoàn, nai lưng Phương Thạc. Lèn chặt trên loại xe U Oát còn tồn tại PV lịch trình phát thanh thanh niên Bùi Đức Huyên. Túng thư Thạc tuổi bên cạnh 40. Cao ráo, trẻ trung. Tóc chớm chút tiêu muối. Chất giọng Huế mềm nếu hoàn cảnh môi trường yêu cầu khí núm cũng biết đanh đúng lúc. Một thủ lĩnh bạn trẻ khá tuyệt vời thời đó.

Nhân tình yêu cờ

Năm 1964, sẽ là Phó bí thư khu vực Đoàn (như Quận bây giờ) hoàn Kiếm, Hà Nội, nai lưng Phương Thạc xung phong đi chi viện cho chiến trường Quảng Trị. Lăn lộn, giữ được vị trí trên nhiều nghành nghề công tác ở quê nhà, è cổ Phương Thạc biến Chủ tịch đầu tiên của Ủy Ban Quân quản Đông Hà lúc đó mới được giải phóng. Rồi túng thư tỉnh đoàn Quảng Trị. Thời gian ấy thì chưa xuất hiện cuốn sách Những lá thư thời chiến. Phần lớn lá thư suốt từ thời điểm năm 1964 đến năm 1972 gửi cho người yêu ở thủ đô sau này là vợ của nai lưng Phương Thạc được tập hợp cùng in thành sách hơi nổi tiếng).

Phạm Văn Đính bên khẩu súng Vua Chiến Trường, vũ trang át chủ bài bác của Trung đoàn 56

Câu chuyện mặt đường trường thường không đầu ko cuối của túng bấn thư è Phương Thạc hơi hấp dẫn. độc nhất là gần như chuyện trong thời gian anh từng dính trụ suốt trong gần 10 năm ở địa bàn ác liệt Quảng Trị. Một chuyện lôi kéo tôi là anh Thạc lại là chỗ quen thân với viên trung tá nước ta Cộng hòa (VNCH) mặt hàng binh Phạm Văn Đính!


…Ông ngồi trước tôi. White trẻo. Ánh mắt chiếu tia quan sát thẳng thắn dẫu vậy cởi mở. Có lẽ rằng được anh trần Phương Thạc khu vực quen biết giới thiệu nên ông Đính vào chuyện khôn xiết tự nhiên. Thi thoảng ông lại vuốt dịu lọn tóc vắt chéo nom khôn xiết ngộ trên mẫu trán hói.


Từ lâu, tôi sẽ nghe kể đến sự kiện viên trung tá này dẫn 1.500 sĩ quan liêu và binh sỹ dưới quyền ra hàng ở trận Tân Lâm (Quảng Trị) tháng tư năm 1972. Tất nhiên chỉ là nghe loáng thoáng còn rõ ràng như như thế nào thì chưa được tường. Nghĩ mình như chạm mặt một dịp may vị vào thời điểm không định cùng chẳng ngờ ấy, một nhân chứng sống động lại đương ngay trước mắt!

Tôi hỏi anh Thạc theo những sự phao trước này mà mình từng nghe,… rằng tất cả phải trung tá Phạm Văn Đính là do ta… mua từ trước sang đối phương không? Rằng, do công tác làm việc địch vận của bản thân làm hơi tốt? túng thiếu thư è Phương Thạc nghe vậy chỉ mỉm cười cợt nhẹ.

*
Bia kỷ niệm chiến trường xưa Camp Carroll - Tân Lâm Quảng Trị

Đầu năm 1969 được thêm lon trung tá, Phạm Văn Đính cũng khá được vinh thăng là hero Quân lực VNCH.Bên ta cài? hóa học giọng Huế nhè nhẹ của anh ý Thạc như dung cất những thông tin nặng cân khi anh trích ngang chút lý định kỳ vị trung tá mặt hàng binh này. Hóa ra Phạm Văn Đính là 1 trong thứ dữ? Xuất thân từ trường sóng ngắn Sĩ quan lại trù bị Thủ Đức. Nổi tiếng khi còn là trung úy lãnh đạo liên đại đội do thám Hắc Báo, được thăng cung cấp rất cấp tốc ngay tại khía cạnh trận. Từ thiếu hụt úy lên trung tá chỉ trong tầm 5 năm. Mậu Thân 1968, đái đoàn 2 vì chưng Thiếu tá Đính chỉ huy đã tiến chỉ chiếm và dựng cờ của chính sách VNCH trên kỳ đài Huế.


Trên chuyến tàu ra Bắc, một mình tôi có lúc hụt hẫng bởi mẩu chuyện cùng cuộc gặp mặt dở dang nọ cùng với ông Đính. Tiếc nuối dở dang bởi trong tận cùng ý nghĩ, nếu ngã ngũ bài báo chỉ nhiêu thôi thì tất cả chi như không chín, chưa tới? Một sĩ quan tiền VNCH trận mạc cùng thành công đầy bản thân được đào tạo cảnh giác như ông Đính phải gồm một tầng vỉa dạng khuất che gì mà lại mình chưa lần tới?


Giữa năm 1970, trung tá Phạm Văn Đính được bổ nhiệm làm Trung đoàn phó Trung đoàn 54, và đến tháng 10/1971 được đề cử làm chỉ huy trưởng Trung đoàn 56 rồi dự trận Tân Lâm và ra hàng mới ở tuổi 30.

Sự khiếu nại dẫn cả một trung đoàn quân số hơn 1.500 binh sĩ ra mặt hàng Quân giải hòa của trung tá Quân lực VNCH Phạm Văn Đính khiến địch thủ choáng váng. Nó như một cái tát mạnh, quyết liệt và ko thể miêu tả nổi mang lại phe VNCH!

Cũng đề xuất nói thêm, do các bước của một vị chủ tịch quân quản thị xã Đông Hà mà lại Trần Phương Thạc có quan hệ quen biết cùng với vị trung tá mặt hàng binh Phạm Văn Đính. Sau thời gian ra sản phẩm ít lâu, Phạm Văn Đính được không thay đổi hàm cung cấp trung tá cũ thành trung tá rồi thượng tá Quân nhóm Nhân dân nước ta đảm chức Phó Tỉnh team Quảng Trị phụ trách công tác làm việc địch vận.

Từ trung tá Quân lực VNCH mang đến đại tá QÐND Việt Nam

Căn cứ Camp Carroll - Tân Lâm chú ý từ trên cao

Những ngày túng bấn thư TƯ Đoàn nai lưng Phương Thạc sống Huế, quá trình khít rịt kín đáo bao sự kiện. Tuy nhiên sếp bí thư cũng đặc cách cho tôi một khoảng tầm hở. Đó là cuộc chạm chán với vị trung tá hàng binh Phạm Văn Đính.

…Ông ngồi trước tôi. White trẻo. Ánh mắt chiếu tia chú ý thẳng thắn tuy nhiên cởi mở. Có lẽ rằng được anh trần Phương Thạc nơi quen biết giới thiệu nên ông Đính vào chuyện vô cùng tự nhiên. Thi thoảng ông lại vuốt dịu lọn tóc vắt chéo cánh nom cực kỳ ngộ trên chiếc trán hói.

Trung tá Phạm Văn Đính bắt tay đại diện Quân Giải phóng thời gian ra hàng

Chỗ công ty chúng tôi ngồi ko phải là 1 trong những đơn vị quân team hay doanh trại mà sẽ là Sở TDTT Bình Trị Thiên gần sân vận rượu cồn Huế.

Năm tháng vèo trôi bao sự kiện. Thời điểm đến lựa chọn Huế ấy, đại tá Phạm Văn Đính vừa mới được chuyển công tác sang Sở TDTT Bình Trị Thiên kiêm sệt trách bài toán trông coi hoạt động của Sân chuyên chở Huế.

Ông Đính dẫn tôi ra Sân tải cùng câu chuyện đương dở… nhưng mà chả biết loại nào thu hút hơn dòng nào?

Trung đoàn 56 cỗ binh đóng góp quân tại căn cứ Carroll (bên mình gọi là địa thế căn cứ Tân Lâm), một căn cứ quân sự lớn số 1 tỉnh Quảng Trị do quân nhóm Hoa Kỳ chuyển nhượng bàn giao lại cho quân lực VNCH bởi vì trung tá Phạm Văn Đính chỉ huy.

Carroll là tên gọi của đại úy Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ tử trận trong cuộc tiến quân Prarie vào thời điểm năm 1966 (được tín đồ Mỹ đặt tên mang lại căn cứ).

Carroll siêu lý tưởng cho bài toán phòng thủ được xây theo như hình ngũ giác bên trên một ngọn đồi trống, có thể quan sát 4 phương từ xa. Tháng 3/1972, Carroll có khoảng 2000 quân của Trung đoàn 56 bộ binh với 22 súng đại bác bỏ khủng bao hàm 105 ly, 155 ly cùng 175 ly thuộc vài chiến xa Duster hạng dịu (trang bị đại chưng 40 ly). Nhìn từ góc nhìn phòng ngự, căn cứ Carroll rất có thể cầm chân cả một sư đoàn cùng sản Bắc Việt dễ dàng.

Vậy nhưng mà đùng cái, Trung đoàn 56 lại đầu hàng cộng sản Bắc Việt, điều mà không người nào (kể cả tướng mạo Vũ Văn Giai lúc đó là bốn lệnh sư đoàn 3 bộ binh) lại xảy ra được!

Giáp trận, Carroll tức du lịch 241 - Tân Lâm, cách Đông Hà 22 km, bị địch thủ vây chặt. Lương thực, đạn dược cạn kiệt, yêu mến binh ko được tản thương, cấp cho trên lắc đầu chi viện. Khi đó cấp trên trực tiếp của trung tá Đính là chuẩn chỉnh tướng, bốn lệnh sư đoàn 3 Vũ Văn Giai; cấp cho trên nữa là Trung tướng, tứ lệnh quân đoàn I Hoàng Xuân Lãm.

Cuộc đại chiến nói chính xác là đấu pháo với Quân Giải phóng diễn ra ác liệt nhiều ngày. địa thế căn cứ Carroll bị bao vây dần dà lâm vào thất thế.

Thế cùng, trung tá Đính nguy cấp liên lạc với tướng mạo Vũ Văn Giai xin được chi viện và yểm trợ pháo binh thuộc không quân, mà lại chỉ nhận được cái lắc đầu.

Xem thêm: Tiếng trung bồi: tên bạn tên gì tiếng trung nǐ jiào shénme, học tiếng trung theo chủ đề họ tên

(Sau này, Trung tướng mạo Ngô quang Trưởng, người kế nhiệm tướng Lãm đang nói toạc ra vào hồi ký.

“Sư đoàn đang không yểm trợ mang lại Trung tá Đính vừa đủ và đã quên ông. Trung tá Đính ý muốn được triệt thoái khỏi địa thế căn cứ bị vây hãm nhưng tướng tá Giai không chấp thuận. Nhận ra không còn hi vọng và muốn bảo đảm tính mạng binh sĩ của mình, Trung tá Đính họp toàn bộ sĩ quan bộ chỉ huy, các đơn vị trưởng trực thuộc cùng tuyên cha ý định ngưng chiến đấu. Ông sai khiến sĩ quan lại Ban 2 lấy một miếng vải trắng mang đến cổng trại và treo ngơi nghỉ đó”.

…Tôi lưu giữ trong câu chuyện ông Đính tất cả nhắc lại chuyện ra hàng để tránh chết choc oan uổng cùng vô lý khi lâm vào cảnh thế thất trận. Mà sự ấy chẳng nên là chuyện hi hữu hoi. Xứ người dân có chuyện năm 1942, tổng thể 8 vạn quân Anh sinh sống Singapore từ bỏ nguyện đầu sản phẩm quân Nhật. Xứ mình gần nhất là tại chiến trận Cao Bằng, thời điểm đầu tháng 3/1979, bị quân ta vây quấn tứ phía lâm vào thế tốt địa cả đại nhóm sơn cước giỏi nhất của trung quốc ra sản phẩm ở Cao Bằng!

Tôi gồm nhớ mình đã hỏi thêm ông Đính chuyện ông nhằm hai viên vắt vấn Mỹ chạy thoát bằng trực thăng thì sau đó ông tất cả bị bên Quân giải tỏa cự nự gì không? Nghe vậy ông Đính cười… tất cả chớ! cũng đều có ý kiến phỏng vấn nhưng may mà lại trước đó tôi đã ý kiến đề nghị trong máy cỗ đàm rằng nên để cho chiếc trực thăng di dời cố vấn Mỹ đó bay thoát. Chớ cấp chỉ đạo quân giải phóng không hoặc không chấp nhận thì mức độ mấy dòng trực thăng ấy cất cánh thoát trong khoảng pháo khống chế rầm rịt của bên mình!

Nhiều năm sau, tôi phát âm được đầy đủ ghi chép của thành phần địch vận hồ hết lời lòng dạ của trung tá Phạm Văn Đính thời gian mới ra hàng. Phần nhiều lời ấy giống như như lời tỏ bày trong mẩu truyện chiều ấy sống Sân chuyên chở Huế.

…Khiđó, tôi nghĩ về chỉ tất cả đầu hàng thì mới cứu được bào thai của 1.500 quân lính dưới quyền… nếu không đầu mặt hàng thì Trung đoàn 56 của tớ sẽ chịu số phận y hệt như thủy quân lục chiến Mỹ ở đây đúng 5 năm về trước? Đó là mon 3/1967, lúc tôi chỉ đạo Tiểu đoàn 52 kiêm Quận trưởng Quảng Điền sinh hoạt Thừa Thiên sẽ được tư lệnh Vùng 1, tư lệnh quân đoàn 1, tướng tá Chuân thông báo: địa thế căn cứ Tân Lâm đã biết thành hỏa tiễn cỡ mập của Việt cộng triệt phá; 24/30 khẩu đại bác bỏ từ 105mm đến 155mm, hàng chục xe tăng, xe pháo ủi đất, hàng ngàn nhà bạt bị phá hủy… toàn thể căn cứ đề nghị nhiều ngày saungười Mỹ bắt đầu củng nỗ lực lại được.

…Tôi nghĩ sau khoản thời gian ra hàng, bạn bè thì được cứu vãn nhưng bản thân mình vậy nào cũng trở nên cách mạng xử lý. Cơ mà thật không ngờ... Sau khi ra hàng, tôi và cục bộ binh quân nhân Trung đoàn 56 gần như nhận được sự khoan hồng của cách mạng. Đặc biệt, giải pháp mạng còn đến tôi và toàn thể sĩ quan binh lính dưới quyền được không thay đổi cấp hàm, được giao việc cân xứng theo ước muốn của từng người.

Vâng có lẽ đến đây mà dừng nói theo một cách khác tạm xong xuôi một bài xích báo… đăng được!

Nhưng số đông sải bước trên tuyến đường đua xi-măng ở Sân vận động Huế cùng mẩu chuyện của chúng tôi đã đột nhiên bị chững lại! fan giúp bài toán ở cơ quan ông Đính chợt chạy cho tới nói bé dại chi kia với ông. Ông Đính nghe dứt liền xin lỗi tôi nói có vấn đề gấp hứa buổi khác!

Một buổi khác đã không tới!

Và không khi nào có.

Tối hôm ấy, oái oăm, một trận ngộ độc thức ăn quái ác đã gửi thẳng tôi vô bệnh viện TƯ Huế với nằm kia gần 10 ngày!

Bụng dạ tạm ổn, tôi ghé thăm chỗ ông Đính mong muốn vớt vát thêm chút bốn liệu, tuy thế Sở TDTT báo ông đi công tác phía nam giới rồi.

Trên chuyến tàu ra Bắc, 1 mình tôi có những lúc hụt hẫng bởi mẩu truyện cùng cuộc gặp mặt dở dang nọ với ông Đính. Hối tiếc dở dang vì trong tận cùng ý nghĩ, nếu chấm hết bài báo chỉ nhiêu thôi thì gồm chi như không chín, không tới? Một sĩ quan tiền VNCH trận mạc cùng thành công đầy bản thân được đào tạo cẩn thận như ông Đính phải bao gồm một tầng vỉa dạng khuất đậy gì nhưng mình không lần tới?

Bao nhiêu những bề bộn khuất lấp. Anh è cổ Phương Thạc đột ngột ra đi sống Liên Xô cũ bởi bạo bệnh khi đương có nhiệm kỳ phụ trách Ban cán sự Đảng bên đó.

Rồi bao gồm hai lần gạnh Huế. Một lượt ông Đính lại cũng bận công tác làm việc xa. Được biết ông vẫn về hưu cùng với quân hàm đại tá! Lần thứ hai được tin ông mất năm 2012.

Hoàn vớ một hồi ức

Sở dĩ tôi thường xuyên cái ghi chép nói đúng hơn là một hồi ức dở dang về ông Phạm Văn Đính là cách đây không lâu tình cờ chạm chán mấy việc.

Một ông bạn từng công tác làm việc ở bộ phận Cục địch vận vào lần chạm chán ấy phạt lộ câu chuyện hàng binh trung tá Phạm Văn Đính có thời gian lưu lại ở 1 địa điểm bí mật đáo để làm việc với cục địch vận. Nhưng câu chuyện cùng sự kiện này kiên cố đã được giải mật lẩu lâu?

Trong mẩu truyện của ông bạn, tôi tưởng tượng ra góc một buôn bản quê lặng tĩnh ở quanh vùng Bia Bà La Khê, Hà Đông, gồm ngôi công ty cổ 5 gian bí mật cổng cao tường, giữa sân bao gồm mấy cây nhãn xum xuê. Bên ấy của ông giáo tên win được cỗ đội hốt nhiên xuất sử dụng vào việc công.

Rồi bao gồm tốp tín đồ mặc hay phục dọn về ở. Dân làng độc nhất vô nhị là đám trẻ em con xem xét thấy một người lũ ông trung niên, cao lớn, white trẻo, tướng tá mạo ngon lành. Điều dễ nhận biết nhất là anh này hói đầu nói giọng Huế, suốt ngày ngồi viết bên cửa sổ. Thi thoảng lại ra chợ Đình ngay sát bên cạnh đó tản bộ. Đôi khi ké ngồi hàng nước chè bát kẹo lạc. Ông này sẽ không đi một mình mà bao giờ cũng có một hai fan đi theo.

Đó là mặt hàng binh trung tá Phạm Văn Đính!

Phạm Văn Đính viết gì?

Thời điểm đó chắc có lẽ rằng cũng dễ dãi mà bạch hóa hoặc giải mật đều di cảo ấy. Nghe nói người hàng binh ấy viết về một trong những sự khiếu nại thâm cung bí sử của cơ chế VNCH, so với sự non nhát về phương án và gần như chuyện về những tướng tá nhưng mà viên sĩ quan liêu trận mạc từng như mong muốn tiếp xúc.

Rồi những chủ ý đóng góp của ông Đính với tứ cách chuyên gia trong công tác địch vận thời điểm trong những năm 1972- 1974 ấy. Thoáng nhớ ông từng đảm chức Phó tỉnh đội Quảng Trị phụ trách công tác làm việc địch vận.

Qua mẩu chuyện với ông bạn, cũng đều có nghe gồm một thời hạn ngắn, thượng tá QĐND việt nam Phạm Văn Đính xuất hiện ở trường Sĩ quan tiền pháo binh! Cũng đề xuất thôi. Phạm Văn Đính từng chỉ huy các chiến cụ béo tại Camp Carroll - Tân Lâm rất nhiều 22 đại bác bao hàm 105 ly, 155 ly và 175 ly cơ mà.

Ông các bạn Cục địch vận méc tôi tìm đến một nguồn. Tại đó tôi được tiếp cận với 1 cuốn tạp chí bìa đã cũ nát.

Đó là cuốn Đối Diện (số 45 ra tháng 4/1973) xuất bạn dạng ở sử dụng Gòn. Vào cuốn tập san này đăng hẳn một hồi ký gồm cái tựa là Trong niềm hòa hợp. Kinh ngạc chưa? Tác giả đó là Phạm Văn Đính.

Ngạc nhiên, tưởng vị sĩ quan lại này chỉ thành thục trận mạc nhưng lại có khiếu viết văn.

Thử gọi lại lời ra mắt của Đối Diện khi đến đăng hồi cam kết này.

Nhìn vào yếu tố hoàn cảnh của nước nhà hiện nay, từng con người dân có thiện trung ương đều yêu cầu công nhấn chỉ gồm tình yêu mến đại lượng thì mới có thể cứu vãn nổi giang sơn dân tộc chúng ta trong quy trình này.

Mọi người đều công nhận không thể giải quyết và xử lý vấn đề nước ta bằng quân sự chiến lược mà cần được tìm ra một chiến thuật chính trị. Nhưng cũng cần được nhấn táo tợn thêm không thể tìm ra một chiến thuật chính trị nếu không có tình yêu đương đại lượng phủ đầy hố sâu phân làn lòng người!

Đối Diện xin trưng ra một hội chứng cứ của tình cảm ấy bằng việc giới thiệu với độc giả một hồi ký kết của trung tá Phạm Văn Đính, một sĩ quan đạo thiên chúa đã từng tham dự hết mình vào trận đánh tranh Đông Dương lần sản phẩm công nghệ 2. Và đặc biệt quan trọng sau đầu năm mới Mậu Thân, lập chiến công quang vinh nhất đã chỉ huy đại nhóm Hắc Báo tái chiếm phần Thành Nội cùng đích thân treo cờ lại bên trên Kỳ đài Huế. Rồi mang lại năm 1972 làm cho Trung đoàn trưởng 56 cỗ binh (hết trích).

Hồi ký của Phạm Văn Đính viết gì?

Kể ra thì dài chỉ xin tóm tắt. Thời hạn mang lon đại úy với phục vụ quận trưởng Quảng Điền năm 1967, Phạm Văn Đính đang khôn khéo hỗ trợ cho một cán bộ Việt cùng (tên là Kỳ) khi cán bộ này bị bắt giam.

Tác đưa Phạm Văn Đính đã dựa vào chức vụ quận trưởng để che giấu lý kế hoạch thật của ông cán bộ Việt cùng đó. Phạm Văn Đính sẽ viết thư riêng mang đến Trưởng ty công an địa phương. Nhờ này mà ông Kỳ được đối xử tử tế không bị tra tấn, quấy rầy và hành hạ thân xác. Ly kỳ hơn, vị cán cỗ Việt cộng đó dựa vào sự trợ giúp của trung tá Phạm Văn Đính mà tiếp nối đã bay được trại giam Thừa bao phủ và cả hai chạm mặt lại nhau sau này!

Đối Diện cho đăng hồi ký này sau thời khắc Hiệp định Paris với ý đồ gia dụng chỉ có tình yêu đại lượng phủ đầy hố sâu phân làn lòng người! Chỉ bằng tình người thì mới xóa bỏ hận thù và câu kết dân tộc!...