Khi mua hàng online, hy vọng shiper giao hàng cho mình bạn cần có showroom chính xác. Và những thiết bị sử dụng mạng internet cũng vậy. Trong môi trường mạng, ước ao thiết bị nhận ra gói dữ liệu khi chúng ta truy xuất thông tin, laptop cũng đề nghị một địa chỉ cửa hàng để thừa nhận về. Địa chỉ này trên máy tính thông thường xuyên được hotline là IP và MAC. HACOM đã có một nội dung bài viết hướng dẫn xem địa chỉ cửa hàng IP, vậy còn phương pháp xem add MAC thì sao? thuộc xem trong bài hướng dẫn này nhé !

Địa chỉ MAC là gì ?

MAC là viết tắt của các từ “Media Access Control” dịch ra giờ đồng hồ Việt tức là điều khiển tróc nã nhập môi trường dùng làm chỉ địa chỉ cửa hàng vật lý những thiết bị mạng sử dụng ở tầng liên kết dữ liệu trong quy mô 7 lớp OSI. Để dễ hình dung hơn về thông tin add MAC là gì bạn cũng có thể hiểu nôm na là MAC chính là ID của card mạng trong trang bị tính, dùng làm phân biệt với những loại thẻ khác được gắn thêm trên mainboard như thẻ đồ họa, card âm thanh... Nếu auto tính của doanh nghiệp sử dụng các card mạng, đồng nghĩa tương quan với việc các bạn sẽ có nhiều địa chỉ MAC không giống nhau.

Bạn đang xem: Xem địa chỉ mac máy tính

Cấu trúc của showroom MAC

Địa chỉ MAC trên máy tính thông thường xuyên có cấu trúc gồm 12 chữ số. Vào đó, mỗi chữ số là một số trong những bất kì vào chuỗi từ 0 đến 9. Trường hợp là chữ cái nó sẽ bao gồm các kí tự từ bỏ A đến F. Mẫu add MAC thông dụng thường gặp có 3 dạng như sau :

Cách xem showroom MAC trên Window 10

Xem showroom MAC bên trên Window trải qua CMD ( Command Prompt )

Bấm tổ hợp phím Window + R hoặc gõ vào ô tra cứu kiếm search box trên Window 10 lệnh cmd. Chọn Command Prompt

Tại hành lang cửa số CMD hiện tại ra, các bạn gõ lệnh ipconfig /all sau đó ấn Enter. Toàn thể thông số về thông số kỹ thuật mạng của các bạn sẽ được chỉ ra hết. Cơ hội này, các bạn kiểm tra dòng Physical Address - đó chính là showroom MAC của bạn.

Xem showroom MAC qua hình tượng mạng

Ngoài bí quyết xem địa chỉ cửa hàng MAC trải qua CMD nghỉ ngơi trên, nếu như ngại gõ phím các bạn có thể xem add MAC thông qua hình tượng mạng hiện nay tại. Biện pháp làm như sau:

Click chuột bắt buộc vào biểu tượng mạng LAN hoặc cdsptphcm.edu.vn ở góc trái màn hình, chọn open Network và Internet Settings.

Trong mục Change your network settings, click vào dòng xoáy Change adapter options.

Click lưu ban vào biểu tượng mạng và lựa chọn tiếp Details. Tương tự như giải pháp xem địa chỉ MAC bằng CMD, các bạn sẽ thấy được địa chỉ MAC của mình trong mẫu Physical Address

Là người tiêu dùng mạng có lẽ rằng bạn thường tốt nghe đến add MAC, thậm chí nhiều người nhầm lẫn giữa địa chỉ MAC và địa chỉ IP. Cũng chính vì thế trong nội dung bài viết này, cửa hàng chúng tôi sẽ giải thích showroom MAC là gì cũng giống như giúp bạn phân biệt giữa add MAC và add IP. Cùng theo dõi nhé!

*


Địa chỉ MAC là gì?

Địa chỉ MAC, tên rất đầy đủ là media Access Control Address. Đây là một số trong những nhận dạng độc nhất được gán đến network interface controller (NIC), là một thành phần bé của thiết bị phệ hơn. NIC là địa điểm để bạn triển khai kết nối đồ lý với mạng bằng cách cắm cáp Ethernet hoặc kết nối với biểu hiện Wi
Fi. Các số này được dùng làm showroom mạng để giao tiếp trong một phân đoạn mạng.

Địa chỉ MAC là một số trong những thập lục phân (dãy số từ 0-9, A-F), bao gồm 6 octets, từng octets bởi 8 bits, được màn biểu diễn bằng 6 cặp chữ số hoặc ký kết tự khác biệt và được ngăn cách bằng dấu hai chấm hoặc che dấu gạch nối.

Các nút mạng có không ít giao diện mạng, như Router và Switch đa lớp Layer phải tất cả một địa chỉ cửa hàng MAC duy nhất cho mỗi NIC trong cùng một mạng. Tuy nhiên, hai NIC được kết nối với nhì mạng khác nhau có thể chia sẻ cùng một địa chỉ MAC.

Làm bí quyết nào nhằm tìm địa chỉ cửa hàng MAC

Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy địa chỉ MAC trong setup hệ thống (system settings), thông tin chung (general information) hoặc network settings hoặc network status của thiết bị. Đôi khi, showroom MAC còn được in trên nhãn dán mặt đáy thiết bị.

Điều đặc trưng cần chú ý là những nhà sản xuất nhiều khi sử dụng những tên không giống nhau để tế bào tả địa chỉ MAC như Hardware ID, Physical Address, Wireless ID, Wi
Fi Address,…

Đối cùng với hệ quản lý và điều hành Chrome

Đăng nhập vào Chromebook.Nhấp vào time (dưới cùng mặt phải).Nhấp vào Network (bên trái).Cuối thuộc nhấp vào network  bạn ước ao xem địa chỉ MAC. Địa chỉ MAC được liệt kê bên dưới.

Hệ quản lý điều hành mac
OS

Chọn thực đơn System Preferences..Nhấp vào Network sau đó nhấp vào mạng bạn có nhu cầu xem add MAC.Nhấp vào Advanced.Cuối cùng nhấp vào Hardware. Địa chỉ MAC được liệt kê mặt dưới.

Hệ điều hành và quản lý Window

Chọn StartControl PanelNetwork và InternetNetwork & Sharing Center.Nhấp vào network bạn muốn xem showroom MAC.Nhấp vào Details. Địa chỉ MAC được liệt kê trong tiêu đề Physical Address.

Hệ quản lý điều hành Linux

Mở cửa sổ terminal hoặc console window..Nhập ifconfig. Địa chỉ MAC được liệt kê là HWaddr ở định dạng 12: 34: 56: 78: AB.

Xem thêm: Cách bẻ cong chữ trong photoshop đơn giản nhất, cách uốn cong chữ trong photoshop

Smartphone hệ điều hành và quản lý i
OS

Để xem showroom MAC thiết bị, hãy bấm vào Settings → General → About. Sau kia cuộn xuống Wi
Fi Address.Để xem địa chỉ MAC kết nối không dây hãy bấm vào Settings > Wi
Fi
→ kế tiếp nhấn vào i bên cạnh mạng ko dây của bạn. Tiếp nối cuộn xuống Wi
Fi Address.

Smartphone Hệ điều hành và quản lý Android

Để xem địa chỉ MAC đồ vật hãy dìm Menu → Settings → About Phone/Device. Bấm vào Status hoặc Hardware Information. tiếp nối Cuộn xuống MAC Wi
Fi Address.Để kiểm tra add MAC kết nối không dây hãy dấn Menu → Settings → Connections. nhấn vào tên Wi
Fi. Tiếp nối nhấn vào bánh răng mang lại mạng lúc này → View More. ở đầu cuối cuộn xuống MAC Address.

Lưu ý: tên trường rất có thể khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất smartphone của bạn.

Phân loại add MAC

Có tía loại địa chỉ cửa hàng MAC, đó là: Địa chỉ MAC Unicast, Địa chỉ MAC Multicast, Địa chỉ MAC Broadcast

1. Địa chỉ MAC Unicast:

*

Địa chỉ MAC Unicast thay mặt cho NIC cụ thể trên mạng. Khung showroom MAC Unicast chỉ được gởi đến giao diện được gán cho 1 NIC cố gắng thể. Do đó được truyền tới đồ vật đích duy nhất. Giả dụ LSB (bit ít đặc biệt quan trọng nhất) của octet đầu tiên của một địa chỉ cửa hàng được đặt thành 0, thì khung dữ liệu chỉ được truyền mang đến được một NIC đích.

2. Địa chỉ MAC Multicast:

*

Địa chỉ Multicast được cho phép thiết bị nguồn truyền khung dữ liệu đến nhiều thiết bị hoặc NIC. Trong địa chỉ cửa hàng Multicast Layer-2 (Ethernet), LSB (bit ít đặc biệt quan trọng nhất) hoặc 3 byte đầu tiên của octet trước tiên của một địa chỉ cửa hàng sẽ được để thành 1 và tàng trữ cho các địa chỉ multicast. 24 bit còn lại được thực hiện bởi thiết bị ý muốn gửi tài liệu trong một nhóm. Địa chỉ multicast luôn bước đầu bằng tiền tố 01-00-

3. Địa chỉ MAC Broadcast

*

Địa chỉ MAC Broadcast đại diện cho tất cả các máy trong một Network. Trong địa chỉ cửa hàng MAC broadcast. Những khung Ethernet có toàn bộ các bit của địa chỉ đích (FF-FF-FF-FF-FF-FF) được gọi là địa chỉ broadcast. Toàn bộ các bit này là địa chỉ dành riêng cho broadcast. Các khung có địa chỉ cửa hàng MAC FF-FF-FF-FF-FF-FF sẽ đến được với mọi laptop thuộc phân đoạn mạng LAN đó. Nếu đồ vật nguồn mong muốn gửi tài liệu đến tất cả các sản phẩm trong mạng, thiết bị đó hoàn toàn có thể sử dụng showroom broadcast làm địa chỉ cửa hàng MAC đích.

Địa chỉ MAC không giống với địa chỉ IP như thế nào?

Địa chỉ IP (Internet Protocol) được gọi như một giao thức Internet được cho phép các thiết bị liên kết mạng chia sẻ hoặc truyền tài liệu với nhau. Nói cách khác, add IP sử dụng giao thức internet nhằm kết nối, nhận diện cùng liên lạc cùng với nhau bên trên mạng đồ vật tính. 

Cả địa chỉ cửa hàng MAC và showroom IP phần lớn được áp dụng để xác minh thiết bị của người sử dụng trên mạng. Tuy nhiên chúng được sử dụng cho các mục đích không giống nhau.

Địa chỉ MAC y hệt như dãy số dìm dạng xe, là hàng số nhận diện duy nhất cho từng chiếc xe. Địa chỉ IP hệt như biển số xe vì nó hoàn toàn có thể được gán lại hoặc chuyển cho những phương tiện không giống nhau.

Ví dụ: trong những khi máy tính của bạn với địa chỉ MAC X hoàn toàn có thể có IP là 1.2.3.4 ngày hôm nay, tuy vậy nếu các bạn xóa trang bị tính của bản thân mình khỏi mạng thì địa chỉ IP đó rất có thể được áp dụng bởi một máy tính xách tay khác với add MAC Y.

Địa chỉ MAC được sử dụng để định tuyến tài liệu trong và một mạng cục bộ. Bạn phải có địa chỉ cửa hàng IP nếu còn muốn dữ liệu của mình truyền sang các mạng khác, ví dụ như Internet.

Lời kết

Vừa rồi là những kỹ năng tổng quan tiền về địa chỉ cửa hàng MAC. Hy vọng qua bài bác biết các bạn sẽ hình dung được địa chỉ cửa hàng MAC là gì? Đồng thời biết được phương pháp xem add MAC và rất có thể hiểu được sự biệt lập giữa MAC và IP.