Tâm niệm học tập võ để gia công những việc chính nghĩa, võ sư Vũ trường Giang chưa lúc nào ngán ngại bè phái côn đồ, cường quyền.

Bạn đang xem: Vịnh xuân quyền việt nam


10 tuổi đã bỏ nhà đi "tầm sự học đạo"

Võ sư Vũ trường Giang.

Vốn đam mê võ thuật cổ truyền, Vũ trường Giang đã trọng tâm niệm đấy vẫn là cách để ông đổi khác số phận. Bắt đầu 10 tuổi, Vũ ngôi trường Giang sẽ "cả gan" bỏ nhà theo một bạn anh bọn họ lên hà nội thủ đô "tầm sư học đạo".

Trải qua muôn vàn cực nhọc khăn, có lúc một ngày dài chỉ được ăn một ổ bánh mỳ, võ sư Vũ trường Giang vẫn rèn nên một thân Vịnh Xuân quyền đầy ảo diệu. Sau này, cơ duyên gửi ông mang lại với môn phái Thiêu Lâm Bạch Hổ. Sau 3 năm tập luyện môn võ này, ông đã có nền tảng để khiến cho phong giải pháp của riêng biệt mình.

Đấy là sự phối hợp cái "nhu" của Vịnh Xuân và loại "dũng" của Bạch Hổ. Nhờ sự phối hợp này, lối đánh của võ sư Vũ ngôi trường Giang linh hoạt, uyển gửi nhưng cũng cực kỳ cương mãnh, bá đạo. Và từ đấy, những "bi kịch" của bè lũ côn đồ gia dụng xuất hiện.

Võ sư Vũ ngôi trường Giang và các môn vật nhí.

Học võ để hành hiệp trượng nghĩa

Tháng 10/1994, võ sư Vũ trường Giang bất thần gặp fan chị dâu đang mặt mũi sưng vù, vừa khóc vừa đề cập chuyện bị bè phái côn đồ ngăn ngừa không cho bán sản phẩm ở chợ. Thậm chí, chúng còn ra tay đánh phụ nữ vì không chịu nộp chi phí bảo kê.

Tình thân lẫn tính hiệp nghĩa nổi lên, võ sư Vũ ngôi trường Giang chạy tức thì ra khu chợ sau thời điểm đã cho tất cả những người đưa chị dâu tới căn bệnh viện. Tại đây, ông thấy một tên côn vật dụng tay vẫn thay dao chọc tiết lợn, đang hoành hành bá đạo.

Khi võ sư Vũ ngôi trường Giang lại gần, thương hiệu côn đồ lập tức vung dao chém. Với phản xạ kinh bạn của một võ sư đẳng cấp, Vũ ngôi trường Giang cấp tốc chóng bước chân trái, tỳ vào phía đằng sau còn tay trái tỳ cổ tay yêu cầu chộp dao, quật xẻ tên côn trang bị xuống đường. Sau đó, ông tung cú đá úp mu vào trực tiếp mặt, hạ đánh hạ kẻ địch. Sau vấn đề lần ấy, chị dâu của ông không hề bị bè cánh côn đồ gia dụng gây rối thêm nữa.

Bẵng đi gần 5 năm, Vũ trường Giang khi ấy đang làm bảo vệ ở bến phà kho bãi Cháy. Vô tình, ông nghe được chuyện xe khách hàng chạy từ nghệ an ra Hà Long hay bị một hiệu xe khác bắt chẹt. Lòng tin thượng võ nổi lên, ông thừa nhận lời trợ giúp và ngày hôm sau đã cùng một học trò tới gặp hãng xe nọ để nói chuyện. Tại đây, địch thủ có ý đồ bất minh khi hứa hẹn ông ở một vị trí khác.

Dù ngờ vực nhưng võ sư Vũ ngôi trường Giang cùng học trò không hề e ngại. Không xung quanh dự đoán, sinh hoạt "địa điểm khác" kia, đối thủ đã điện thoại tư vấn 5, 6 tên côn đồ tay chũm hung khí chờ sẵn. Khi ông với học trò vừa đến, đối thủ liền lao vào chém.

Xem thêm: Gợi Ý Đặt Tên Con Gái 2019 Họ Nguyễn Xinh Đẹp, Đáng Yêu, Đặt Tên Cho Con Gái Năm 2019 Họ Nguyễn

Khi đang chống trả lại đối phương, Vũ trường Giang chợt thấy một tên thanh niên đang gắng xẻng và sắp chặt xuống cổ của học trò mình. Không kịp cân nhắc nhiều, ông dùng bàn tay không nhằm bắt rước lưỡi xẻng. Lực chặt xuống mạnh tới cả cán xẻng gãy đôi, tuy vậy may là Vũ trường Giang áp dụng kĩ thuật khéo léo nên cho dù rướm máu, bàn tay của ông đã không biến thành chặt làm cho hai.

Nén đau, Vũ trường Giang quật ngã tên côn đồ nỗ lực xẻng, rồi tiếp tục cùng học trò chống lại cũ hung ác. Sau khi chống lại bạn thân côn đồ, ông tới gặp mặt bác sĩ và mới biết tay bản thân bị đứt gân, bắt buộc nối lại nêu không đã hỏng hẳn.

Võ sư Vũ trường Giang không lo chống lại bầy đàn trộm cướp, côn đồ.

Từng bị yêu mến nặng như vậy nhưng Vũ trường Giang không hề ngại tiếp tục thao tác làm việc nghĩa. Năm 2001, ông vô tình hình thấy 2 tên côn đồ vẫn bắt nạt khác nước ngoài ở Hạ Long. Lập tức, ông tung cú Bàng Long cước khiến một tên bay xa ngay gần 5m, bửa xuống hố ga bất tỉnh. Tên còn lại hoảng loạn nên lập tức quăng quật chạy.

Tên côn đồ bị đánh bất tỉnh nhân sự sau này nhớ lại, đã tìm gặp võ sư Vũ trường Giang, xin lỗi và được ông giảng đạo nghĩa giang hồ. Sau này, hai bạn cũng trở thành bạn bè.

Nhiều lần hành hiệp trượng nghĩa, Vũ ngôi trường Giang kết oán với rất nhiều băng đảng ở Hạ Long. Thậm chí, chúng còn thuê người thủ tiêu ông, tuy nhiên do cũng có nhiều bằng hữu nên Vũ ngôi trường Giang luôn biết trước để chống trả lại.

Sau này, ông ra đời Công ty bảo vệ Hoàng Bảo Ngọc, từng những lần kết hợp với công an nhằm vây bắt bầy trộm cướp tại Hạ Long. Ngoại trừ ra, ông cũng luôn nỗ lực để góp phần âu yếm người già nhỏ đau trong cùng đồng, hay trợ giúp các thanh niên từng lạc lối tìm đến con mặt đường thiện.

Vào năm 2007, ông cũng xin phép cơ quan ban ngành và chi hội võ thuật tp Hà Long, mở club Võ Đức thiếu Lâm Vịnh Xuân Quyền.

Khái lược kế hoạch sử.Vĩnh Xuân Quyền vào việt nam chủ yếu vị công của tôn sư Nguyễn Tế Công – người được nhiều phần các võ sư Vĩnh Xuân hiện nay coi là sư tổ của Vĩnh Xuân Việt Nam. Từ năm 1939 đến 1954, Sư tổ đa số dạy ở ko kể Bắc với các học trò (thế hệ vật dụng hai) sau này được không ít người biết thương hiệu như những cố võ sư Việt Hương, nai lưng Văn Phùng, Ngô Sỹ Quí, Vũ Bá Quí, trần Thúc Tiển, Ngô Phượng Tường, hồ Hải Long v.v.Sau năm 1954, sư tổ gửi vào Nam, tiếp tục dạy những học trò như các cố võ sư Nguyễn Bá Khả, Lục Viễn Khai, Đỗ Bá Vinh, Ngô Phượng Tường, è Văn Từ, Huỳnh Ngọc Ẩn(đệ tử của hồ Hải Long) v.v. Cho tới khi mất 1959.Trong nắm hệ thứ ba của Vĩnh Xuân việt nam cũng đã có khá nhiều võ sư mở võ đường, được công chúng biết, đặc trưng ở Hà Nội, TP hồ Chí Minh, cùng ở một số trong những nước khác như Canada, Pháp với Ukraina. Quanh đó ra, còn nhiều võ sư ko mở võ đường bao gồm thức, dù vẫn lặng lẽ truyền dạy dỗ và cải cách và phát triển các công phu của môn phái.

*

Ngoài hầu hết nhánh thiết yếu của tôn sư Nguyễn Tế Công, còn có một số ít trụ sở khác của Vịnh Xuân vẫn được truyền dạy đa phần trong xã hội người Hoa ở q.5 (Sài Gòn,Chợ Lớn) với rải rác rến ở các tỉnh Nam cỗ (Vũng Tàu, Biên Hòa, Lái Thiêu, phải Thơ…)Những chi nhánh này cũng do những người Hoa thiên cư truyền dạy (cùng thời và sau tôn sư Nguyễn Tế Công), mang tính chất trọng tâm truyền(1-2 người) mục đích bảo tồn tinh hoa buộc phải ít được biết đến.Những chi nhánh này mang nét đặc thù của Vịnh Xuân truyền thống lịch sử với 4 bài quyền, 2 bài xích binh khí.Phát triển
Hiện nay, môn Vĩnh Xuân Quyền vn đã cải cách và phát triển thành nhiều chi nhánh ở khắp các miền non sông và mở rộng ra cả quanh đó Việt Nam. Các võ mặt đường và câu lạc cỗ Vĩnh Xuân Quyền đã được ra đời để trao đổi, học tập và cải cách và phát triển môn phái.Trước đây, không tồn tại cơ sở tin cẩn để kết luận về bắt đầu của thương hiệu gọi. Một trong các các truyền thuyết thần thoại nói rằng tổ sư của môn võ này là Ngũ Mai Lão Ni, một môn đồ của võ thuật thiếu thốn Lâm, trưởng trường phái Bạch Hạc Quyền, đúc kết những tay nghề tập luyện và bổ sung cập nhật thêm đều kỹ thuật khác biệt “lấy nhu chế cương” khi quan gần kề trận giao tranh giữa Hạc với Xà. Cũng theo truyền thuyết, đệ tử thứ nhất của bà là Nghiêm Vĩnh Xuân, người dân có công phát triển rộng rãi môn võ. Về sau, tên của bà được lấy có tác dụng tên môn phái.Vĩnh Xuân Quyền
Trong các truyền thuyết khác, thương hiệu của Chí Thiện Thiền Sư, Miêu Hiển, Phùng Đạo Đức, Trương Ngũ hay được nói đến giống như các người có những đóng góp đến kỹ thuật của môn phái. Những võ sư ở thay hệ sau như Đại Hoa Diện Cẩm, Lương Nhị Đệ, Hoàng Hoa Bảo trong Hồng Hoa Hội, Lương Tán, Hoắc Bảo Toàn, Phùng thiếu Thanh, è Hoa Thuận v.v. Là những người dân đã bao gồm công truyền bá cùng hòan thiện các kỹ thuật Vĩnh Xuân, với được nhắc tới trong đa số các phả hệ ở các chi phái. Các dẫn chứng về việc Hoắc Bảo Toàn cùng Phùng Thiều Thanh truyền dạy dỗ cho anh em Nguyễn Tế Công cùng Nguyễn Kỳ tô hiện vẫn còn đấy lưu trên Phật Sơn, Quảng Đông, Trung Quốc.Môn này đã trở nên tân tiến ở các nơi trên cố giới, cùng được biết đến nhiều tốt nhất qua Lý tè Long, bạn thể hiện cần lao Vĩnh Xuân bên trên màn bạc. Sư phụ ông – Diệp Vấn, được xem như là sư tổ của Vĩnh Xuân Hồng Kông – là người có công đào tạo thành một nỗ lực hệ học tập trò vẫn truyền bá Vĩnh Xuân rộng rãi trên toàn thay giới.Hiện nay, theo những phân tích về khảo cổ học tập của Viện văn hóa truyền thống và Khảo cổ Trung quốc, Viện văn hóa và Khảo cổ thức giấc Phúc kiến, những nghiên cứu về định kỳ sử, về võ thuật và nghệ thuật kinh kịch trung hoa cộng cùng với những công trình nghiên cứu của tương đối nhiều dòng Vĩnh Xuân khác nhau trên gắng giới, vào đó nổi bật nhất là Viện kho lưu trữ bảo tàng Vĩnh Xuân (Ving Tsun museum) của dòng Diệp Vấn, bạn có thể rút ra những nét bao gồm về lịch sử hào hùng môn Vĩnh Xuân như sau:- Vĩnh Xuân là 1 trong môn khoa học đại chiến được các cao tăng phái mạnh Thiếu Lâm cùng một vài ba người còn lại của giới tướng lĩnh quân sự nhà Minh nghiên cứu sáng tạo thành tại Vĩnh Xuân đường, trực thuộc về chùa Nam thiếu Lâm ở người yêu Điền (Putian), tỉnh Phúc Kiến.Mục đích của việc sáng chế ra môn Vĩnh Xuân là để tạo nên một cách thức chiến đấu có ích hơn võ thuật thiếu thốn Lâm truyền thống. Đồng thời, vào thời khắc đó, quân nhóm Minh triều đang tan rã, buộc phải giới tướng tá lĩnh quân sự Minh triều và giới lãnh tụ khởi nghĩa cần phải có một cách thức huấn luyện mới thật hiệu quả, nhanh lẹ để vào một thời gian ngắn rất có thể đào tạo ra một lực lượng võ thuật đủ sức chống lại quân team Mãn Thanh thiện chiến.- Khi miếu Nam thiếu hụt Lâm này bị vua Khang Hy đốt vào thời điểm cuối thế kỷ 17, các cao thủ Vĩnh Xuân ra khỏi vụ hỏa thiêu đã đổi tên môn phái thành Vịnh Xuân, rút vào hoạt động kín và thịnh hành môn phái ra quần chúng dưới tên gọi Vịnh Xuân. Truyền thuyết về Ngũ Mai lão ni với Nghiêm Vịnh Xuân được đặt ra để bịt giấu xuất phát thực của môn phái. Chữ Nghiêm để trước tên Vịnh Xuân để nói về lời thề giữ bí mật của Vĩnh Xuân đường.- Khi đổi tên, họ luôn luôn có ý định lúc lật đổ nhà Thanh, phục sinh nhà Minh, đang dựng lại chùa Nam thiếu Lâm và đổi tên môn phái quay trở về thành Vĩnh Xuân. Dự định này đã không thành sự thật, vì chưng triều đại công ty Minh không bao giờ được khôi phục. Do đó môn phái với cả hai tên gọi là Vĩnh Xuân và Vịnh Xuân, tùy theo xuất thân và dòng gốc của tín đồ thầy phổ cập nó.- bên phía ngoài Hồng Hoa hội, khi Vịnh Xuân được dạy đến quần chúng, các sư phụ không lúc nào dạy tổng thể hệ thống như là một trong những Khoa học Chiến đấu hoàn chỉnh được tạo thành từ Vĩnh Xuân đường. Cũng chính vì vậy, nhiều dòng Vịnh Xuân không giống nhau đã ra đời, và có không ít cách hiểu và lý giải công pháp Vịnh Xuân khác nhau.
*