được viết do chuyenhoatamthuc 25 mon Mười Hai, 2022Cập nhật ngày: 10 tháng Một, 2023 643 lượt xem
*

Tứ Diệu Đế say mê Nhất Hạnh là giữa những cách diễn giải về 4 điều nhiệm color của bài Pháp cốt tủy vào đạo Phật. Qua lăng kính tu tập bố bốn chục năm của Thầy tốt nhất Hạnh, bọn họ sẽ phát âm thêm về lý thuyết nói chung, về bốn sự thật cao quý, thành thiện và mầu nhiệm nói riêng. Và hãy để Học viện người kinh doanh CEO vn – CVG hcm tóm lược giúp bạn về những share của Thầy về Pháp môn Tứ Diệu Đế tức thì qua bài viết sau đây.

Bạn đang xem: Tứ diệu đế thích nhật từ

Bốn thực sự mầu nhiệm

*

Tứ Diệu Đế thích hợp Nhất Hạnh trong một buổi thuyết pháp

Thầy tốt nhất Hạnh giảng giải về bốn thực sự mầu nhiệm theo vô số phương pháp cắt nghĩa khác nhau. Chẳng hạn như ngày xưa Tứ Diệu Đế được dịch là Tứ Thánh Đế (theo Phương Đông). Bởi lẽ theo tiếng Hán Nôm, Đế có nghĩa là sự thật và cũng đó là lời nói của Vua. Khẩu ca của Vua phải là sự việc thật nhưng thực tế chưa chắc bắt buộc vậy. Bởi đó, sự thật chính là đối tượng mà các quan lại rất cần phải tìm tòi sau mỗi lời vua ban.

Hay theo cách hiểu khác từ Phương Tây. Thầy có nói đến người châu mỹ hiểu ý nghĩa sâu sắc “Tứ Diệu Đế” theo các từ cao quý. Thế nên họ viết tên cho bạn dạng dịch “noble truth”. Cùng cuốn “Tứ Diệu Đế” được xuất bản 1997 mang tên Anh ngữ là “The Four Noble Truths”. Cho thấy rằng, con fan nên trân trọng về năng lực tìm tòi, vì càng tò mò sự thật, sự thật lại càng tốt quý hơn.

Sự thật thứ nhất là Dukha – Khổ đế

Khi chia sẻ về sự thật đầu tiên – Khổ đế, Tứ Diệu Đế yêu thích Nhất Hạnh xác minh rằng: thống khổ đang có mặt là một thực sự và không ngăn chặn lại các thực sự khác. Mặc dù nhiên, khổ đau còn hoàn toàn có thể xuất hiện bên dưới một tâm trạng khác, chính là “sau lưng của sự hạnh phúc”. Có nghĩa là khổ đau đang có mặt ngay khi chúng ta đang hạnh phúc, chỉ cần nó chưa tồn tại cơ hội thể hiện bản chất mà thôi.

*

Phần đầu tiên Khổ đế vào Tứ Diệu Đế

Cũng y hệt như mặt trăng hay bởi vì sao. Lúc trời mây mù, không có nghĩa là trời không tồn tại trăng mà vì mây đã che mắt. Hay khi trời sáng, không tức là không có vì sao mà vì chưng ánh khía cạnh trời đã bịt đi hào quang của rất nhiều vì sao tinh tú. Sự thật trước tiên xác thực rằng tại khoảng thời gian rất ngắn hiện trên ta sinh sống đã gồm có khổ đau. Dẫu vậy việc này không đồng nghĩa với cách nhìn nhận, cả đời chỉ khổ đau.

Cũng theo mắt nhìn của bạn xưa, Khổ đế toàn biểu đạt 8 nỗi khổ lớn số 1 của đời tín đồ về sinh lão bệnh tử. Cùng tiệc tu tập theo Pháp môn Tứ Diệu Đế của Đức Phật là cách ra khỏi những nỗi khổ trên.

Nhưng theo Thầy độc nhất vô nhị Hạnh, biết ơn bạn xưa là nên học mẫu hay từ chúng ta và làm cho chúng xuất xắc hơn. Vày vậy, khi bé người sống tại thế kỷ 21 này, Khổ đế còn bao gồm thêm những nỗi khổ không giống như: Địa cầu hiện nay đang bị hâm nóng, thời tiết cực đoan xứng đáng sợ, thiên tai hoành hành tàn ác, dịch bệnh lây lan bùng vạc liên miên… Đây hầu hết là số đông cách bổ sung cho Khổ đế, để fan đời hiểu không thiếu và ví dụ hiện thực về “khổ” là như vậy nào.

Sự thật đồ vật hai – Tập đế

Tập đế chính là sự thật sản phẩm công nghệ hai đi tìm nguyên nhân cho sự thật trước tiên Khổ đế. Tứ Diệu Đế mê thích Nhất Hạnh khuyên rằng, mỗi phiên bản thân chúng ta cần chủ động và đào sâu vào “Khổ đế”. Tốt nhất có thể hãy lập danh sách chi tiết càng rõ ràng cụ thể càng tốt. Vì chính lúc đó, chúng ta mới thấu hiểu nhất phiên bản thân đang cảm thấy khổ đau hay đang sinh sống trong niềm hư ảo của việc hạnh phúc.

*

Phần sản phẩm hai Tập đế trong Tứ Diệu Đế

Tập đế cũng là 1 trong những loại tuyến phố truy mong điểm cuối. Tuy thế ở đây, điểm cuối không hẳn là niềm khao khát thừa kế trọn vẹn hạnh phúc mà điểm cuối là điểm tìm hiểu hết đều nỗi khổ đau. Tốt nói bí quyết khác, Tập đế là nhỏ đường mang lại Khổ đế với Tập đế là nhân – Khổ đế là quả.

Sự thiệt thứ bố là – diệt đế

Nếu sự thật thứ hai khiến cho nhiều người cảm thấy bể khổ là triền miên. Thì đến sự thật thứ ba – diệt đế, được Thầy nhất Hạnh nói đến như một nốt nhạc lạc quan và trầm hùng của Tứ Diệu Đế yêu thích Nhất Hạnh.

*

Phần thứ tía Diệt đế trong Tứ Diệu Đế

Khi diệt khổ cũng túc là xong nỗi khổ. Đồng nghĩa với bài toán cái khác được sanh ra ngay sau khoản thời gian Tập đế. Chẳng đâu vào đâu khác, lạc sanh đó là “hạnh phúc” và cũng là mở màn cho tuyến đường an vui về sau. Hay theo thuyết kinh gửi Pháp Luân, Đức Phật call đó là vô minh diệt, minh sinh. Ngay trong lúc vô minh chấm dứt, sự sáng suốt tự khắc phát sinh.

Vì vậy, Thầy độc nhất Hạnh cũng nhấn mạnh rằng, hạnh phúc hay là không là chuyện nhưng mà chính bạn dạng thân mỗi người muốn có nó tốt không. Bọn họ là fan tu, có ý chí tu thì thống khổ cũng thành hạnh phúc.

Sự thật thứ bốn là – Đạo đế

Đạo là mặt đường và cũng là phương thức tu tập, dẫn dắt họ thoát ngoài u mê cùng khổ đau. Đạo đế với Diệt đế là 1 cặp nhân quả, sống đó, Đạo đế là nhân và Diệt đế là quả. Giả dụ chỉ có một trong nhì thì ko thể thoát khỏi con mặt đường diệt khổ. Cũng như, bạn dạng thân chỉ phát hiện Đạo đế khi phiên bản thân thấu được Tập đế.

*

Phần thứ bốn Đạo đế trong Tứ Diệu Đế

Và, giả dụ Tập đế là tuyến phố tà đạo, gửi con bạn tới bờ bến khổ đau. Đạo đế sẽ là tuyến phố chính đạo, đưa con người cập bến hạnh phúc.

Tổng kết lại theo cách giảng giải Tứ Diệu Đế ham mê Nhất Hạnh: không có khổ, không có tập, không có diệt và không tồn tại đạo. Tất cả 4 thực sự này đều link với nhau tạo ra thành 2 cặp nhân quả và hai con phố diệt khổ, hướng đến hạnh phúc.

Phần kết của buổi Pháp thoại của Sư ông làng Mai ưa thích Nhất Hạnh về Tứ Diệu Đế. Khi có fan hỏi Thầy, liệu Thầy sẽ hiểu Tứ Diệu Đế chưa. Thầy đáp rằng: Thầy sẵn sàng chuẩn bị buông bỏ cái gọi của bạn dạng thân trong năm này để thay đổi lấy dòng hiểu sâu rộng về Tứ Diệu Đế của sang trọng năm.

Kết luận 

Học viện người kinh doanh CEO – CVG hồ nước Chí Minh hy vọng qua nội dung bài viết này. độc giả sẽ hiểu thêm về góc diễn giải new về 4 đạo lý Tứ Diệu Đế mê say Nhất Hạnh trong Pháp thoại của Sư ông buôn bản Mai. Tương tự như hiểu thêm về tuyến phố Bát chánh đạo, dẫn dắt ta thoát khỏi con mặt đường khổ ải trầm luân, bước lên tuyến phố dẫn cho tới hạnh phúc.

Đồng thời, bạn có thể tham gia khóa đào tạo Chuyển hóa trọng điểm thức của chúng tôi. Khóa học sẽ giúp đỡ bạn cân bằng cảm xúc, mang lại thăng bằng trong cuộc sống để giành được những thành tựu hy vọng muốn.

Vui lòng liên hệ đến hỗ trợ tư vấn 0842424466 để được chuyên viên tư vấn câu trả lời mọi vướng mắc và đk khóa học tương xứng nhất. Shop chúng tôi rất vinh dự được cung cấp quý học viên!

Tháng 10.2008 - Chân Tịnh Ý phiên tả & biên tập: Pháp thoại của Sư ông xã Mai ngày 21.05.2008 trên tổ đình từ Hiếu - Huế
*
*
Kínhthưa đại chúng,

Hômnay là ngày 21 mon 5 năm 2008. Chúng ta đang sinh hoạt tại thiềnđường Trăng Rằm của tổ đình tự Hiếu.

Nếucó người hỏi, thầy biết Tứ Diệu Đế chưa, sư cô biết
Tứ Diệu Đế chưa, đạo hữu biết Tứ Diệu Đế chưa, thìmình vấn đáp thế nào cho đúng? từ hồi mới vô chùa, mìnhđã được học về Khổ, Tập, Diệt, Đạo và mình nghĩ rằng,mình sẽ biết rồi. Nhưng dòng hiểu, dòng biết của chính bản thân mình về
Tứ Diệu Đế tất cả thể càng ngày càng sâu hơn và chiếc hiểucách đây ba bốn chục năm rất có thể còn ngây thơ, cạn cợt.

Nếucó ai hỏi, thầy duy nhất Hạnh vẫn hiểu không còn Tứ Diệu Đếchưa? - tôi vẫn trả lời, chưa! Tôi hiểu sẽ khá, nhưngchưa gọi hết. Lịch sự năm tôi hoàn toàn có thể hiểu về Tứ Diệu Đếsâu rộng năm này. Cứ vì vậy cái hiểu của bản thân mình càng ngàycàng sâu hơn, cao hơn nữa nếu mình gồm tu, tất cả học, nếu như mình khôngnghĩ rằng mình đã hiểu rồi. Thực sự là mình chưa hiểuhoàn toàn, tôi chỉ hiểu một ít thôi. Tính năng này cũng đúngvới chén Chánh đạo, Ngũ căn, Ngũ lực, Thất nhân tình đề phận,Bát Thánh đạo phần.

Nếunói tôi đang hiểu rồi thì ko đúng, dù đó là vị Phápsư đã từng tu học tập và đào tạo và giảng dạy năm, bảy năm. Nhờ vào sựtu học mình rất có thể hiểu sâu thêm đa số giáo lý mà ban đầumình tưởng đơn sơ dễ nắm bắt như Tam bảo: Phật, Pháp, Tăng.Thầy độc nhất vô nhị Hạnh gồm cái phát âm khá sâu về Tam bảo, nhưng lại thầy
Nhất Hạnh chưa biết hết được cùng sang năm Thầy vẫn cócái đọc sâu rộng về Tam bảo. Điều đó là sự thật. Chonên nghĩ về rằng tôi đã hiểu nắm nào là Tam bảo, Tứ Diệu
Đế rồi là một ảo tưởng, một sự sai lầm.

Mìnhhiểu chưa các lắm đâu. Có thể mình mới chỉ có vàiba định nghĩa sơ lược về học thuyết đó về Tam bảo, Tứ Diệu
Đế, chén Chánh đạo.

Bốnsự thiệt mầu nhiệm.

Ngàyxưa bao gồm Tổ dịch Tứ Diệu Đế là Tứ Thánh đế. Thánh cónghĩa là linh thiêng. Tứ Thánh Đế là bốn sự thật linh thiêng.Tứ Diệu Đế là bốn thực sự mầu nhiệm. Đế là sự việc thật.Nhìn vào chữ đế, chữ Hán, mình thấy fan Hoa tất cả quanniệm về sự thật. Một mặt là chữ ngôn, một mặt là chữđế. Khẩu ca của ông Vua. Lời của ông Vua đề xuất là sựthật, chưa chắc. Lời nói của ông vua hoàn toàn có thể như đóng góp đinhnhưng chưa có thể đã là việc thật. Thực sự là đối tượngcủa sự tìm tòi. Công ty tu cũng giống như nhà khoa học luôn luôn luôn cóý hướng mong muốn đào sâu, ước ao tìm tòi. Ví như mình nghĩ về rằngmình gọi rồi, biết hết rồi thì sự tìm kiếm tòi kia chấmdứt. Nhà khoa học cũng vậy, nhà tu cũng vậy. Công ty khoa họcsử dụng đầy đủ máy móc tinh xảo, đơn vị tu thực hiện thân khẩuý, niệm, định, tuệ để tìm tòi. Trường hợp mình search tòi mang lại đànghoàng, đi sâu vào thì bản thân sẽ sáng tạo ra sự thật và càngtìm tòi thì sự thật càng được sáng tạo sâu hơn, to hơn,rộng hơn. Giờ đồng hồ Phạn là Arya. Arya tức là cao quý. Sựthật này là sự việc thật rất cao quý. Do đó người Tây phươngdịch là noble truth, có thể dịch là holy truth, hoặc Wonderful
Truth. Tây phương bây chừ dịch noble từ chữ Arya. Sự thậtcao quý, thực sự thánh thiện, thực sự mầu nhiệm. 

Sựthật đầu tiên là Dukha - Khổ. 

Tâyphương dùng chữ illbeing nhằm dịch chữ Dukha. Illbeing là khóở, có bệnh tật, gồm cái gì không suông chảy, bế tắc. Illbeinglà đối ngược lại với wellbeing. Wellbeing là sự việc sảng khoái, sựthông suốt, an vui, không tồn tại vấn đề. Chữ khổ tại chỗ này cónghĩa là không thoải mái, không hạnh phúc, không thông thoáng,bị bế tắc, khổ đau. Lúc mình học tập thì thầy có thể dạyrằng, sự thật thứ nhất, Khổ đế, tất cả nghĩa đời là khổ.

Nóiđời là khổ thì cũng đúng nhưng chỉ đúng phần như thế nào thôivà yêu cầu mình tin rằng đời chỉ bao gồm khổ. Đời chỉlà khổ thôi chứ không hề là vật gì khác, đó không hẳn làsự thiệt toàn vẹn. Giảng sự thậtthứ tuyệt nhất đời là khổ, life is illbeing là chỉ đúngphân nữa thực sự vì đời cũng rất có thể rất vui, bao gồm thểthoải mái, thông thoáng, nhẹ nhàng, chưa phải chỉ bế tắcsầu khổ nhưng thôi. Cho phải sự thậtthứ nhất chưa phải đời là khổ.

Sựthật đầu tiên là khổ đau đang có mặt vàhạnh phúc cũng đang có mặt

Khổđau đang xuất hiện là một sự thật. Nhưng sự thật đó khôngtrái kháng lại sự thật khác, nó nằm phía sau lưng là hạnhphúc cũng đang sẵn có mặt, cũng rất có thể đang gồm mặt, tuy thế chưacó cơ hội bộc lộ ra nhưng mà thôi. Như khi bị mây bịt thì khôngthấy phương diện trăng nhưng nói không tồn tại trăng, chỉ có mây, thìkhông đúng. Sự thật trước tiên xácnhận trong khoảng thời gian ngắn hiện tại có những khổ đau. Nhưng lại khôngcó nghĩa đời chỉ với khổ đau. 

Đờichỉ khổ đau ê ẩm là lối giáo dục nhồi sọ. Đời có thểcó hạnh phúc, có thanh thoát. Mình không muốn giáo dục và đào tạo nhồisọ. Đời là khổ là lối giáo dục đào tạo nhồi sọ. Có những đaukhổ trong cuộc đời, dìm diện những cực khổ đó là cóthật. Đó là sự việc thật máy nhất. Tại vị khi bản thân đi tớisự thật máy ba, khổ khử -Diệt đế- là việc vắng mặtcủa khổ đau. Sự thật thứ nhất là sự xuất hiện của khổđau. Sự thật thứ ba là sự vắng khía cạnh của khổ đau. Vắngmặt khổ đau đồng nghĩa là sự xuất hiện của hạnh phúc,phải vậy không? Cũng như vắng mặt bóng buổi tối là sựcó khía cạnh của ánh sáng. Ví như khộng bao gồm bóng tối thì mẫu nàothay gắng bóng về tối nếu không phải là ánh sáng? vì vậy chonên thực sự thứ ba là hạnh phúc rất có thể có được. Sựthật trước tiên xác định sự xuất hiện của khổ đau. Sựthật vật dụng ba xác minh sự xuất hiện có thể có của hạnhphúc. Hai sự thật đó đối đãi cùng với nhau. Gật đầu sựthật đầu tiên là phải đồng ý sự thật vật dụng ba. Chấpnhận thực sự thứ ba thì phải gật đầu đồng ý sự thiệt thứnhất. Tương tự như nói tất cả bùn thì mới có sen. Không tồn tại bùn thìkhông gồm sen. Vì vậy thực sự thứnhất là so với sự thiệt thứ tía mà nói.Không thể nào phát âm được thực sự thứ ba còn nếu như không hiểuđược thực sự thứ nhất. Do vậy cái thấy đầu tiên củamình về sự thật đầu tiên là xácnhận sự xuất hiện của khổ đau vàsựthật thứ tía là xác nhận khổ đau gồm thể xong đểhạnh phúc bước đầu có mặt. Đólà nhị đế, thứ nhất và đồ vật ba. Vậy nên thì ko bi quan,yếm thế, không có giáo dục nhồi sọ. Nó rất khoa học.Ngày xưa cũng như hiện giờ chúng ta muốn miêu tả sự thậtthứ nhất cùng các sự thật khác. Ngày xưa bọn họ miêu tảsự thật theo kiểu ngày xưa, hết sức là đối kháng sơ. Sanh là khổ,già là khổ, dịch là khổ, chết là khổ. Đó là tứ cáikhổ đau.

Xem thêm: Cách Khắc Phục Lỗi Không Xem Được Camera Yoosee Trên Máy Tính Đơn Giản

Ngàyxưa khái niệm khổ thì có sanh, gồm già, gồm bệnh, cóchết. Bây giờ chúng ta chưa hẳn phải quan niệm giốngnhư ngày xưa. Tại vì chưng sanh ra một đứacon có thể mang lại nụ cười cho không ít gia đình. Mìnhcó thể ăn mừng khi tất cả những đứa con sinh ra, chính vì vậy sinhchưa hẳn đang là khổ. Có thể tronglúc sinh có những khó khăn của bà mẹ, có tiếng khóc oa oacủa đứa con, bao gồm những khoảng thời gian rất ngắn khó khăn nhưng bao gồm cái gìkhông trở ngại đâu? Được một mảnh bởi cũng cạnh tranh khănlắm chứ, bao gồm một sở làm cho cũng khó khăn lắm chứ, đề xuất không?
Vì thế sanh hoàn toàn có thể có chút khó khăn nhưng sanh rất có thể làđiều khôn xiết vui, nếu như không vì sao mình hát „happy birthday toyou“.

Cònlão là già, nhì chân đi yếu, nhai cơm trắng trệu trạo khôngnhỏ. Đi còng lưng lại, phía hai bên hai bạn đỡ, khổ thật.Không được như tuổi trẻ, ao ước nhảy thì nhảy, ý muốn chạythì chạy. Nhưng lại tuổi già cũng đều có hạnh phúc của tuổigià. Đây là kinh nghiệm tay nghề trực tiếp. Tuổi cao thanh thảnhơn, không vội vàng, hối hận hả, không hoảng sợ như tuổi trẻ.Thử tưởng tượng bản thân như chiếc suối cao rã xuống thìmình dancing nhót, ca hót, chạy vô cùng nhanh, càng nhanh càng tốt.Đó là tuổi trẻ. Loại suối trở lại đồng bằng thì chảychậm lại khi mẫu suối trở thành dòng sông thì dịu dàng êm ả hơn,lắng vơi hơn. Dòng sông trôi khôn cùng bình thản, nhẹ khỏe hơnnhiều. Khi gồm an thì bao gồm lạc nhiều hơn. Khilớn tuổi bản thân đằm lại, mình có khá nhiều thì giờ hơn, mìnhsống tử tế hơn. Già có thể nhẹ nhàng, rất có thể ung dung,có thể thâm thúy hơn nên già chưa hẳn là khổ.

Bệnhcố nhiên là khổ rồi. Tuy vậy nếu không tồn tại bệnh thì mìnhkhông có thời cơ để thấy được, không căn bệnh là hạnhphúc. Ví dụ như mình đau răng. Khi nhức răng vào tầm ba giờkhuya, thức chờ mang lại tám giờ phát sáng phòng mạch của nha sĩmới mở cửa. Thời gian đó mình new giác ngộ, không đau rănglà niềm hạnh phúc quá chừng. Khổ đau nó dạy cho doanh nghiệp biết mìnhđang tất cả hạnh phúc. Mình hoàn toàn có thể đánh mất hạnh phúc đóbất cứ dịp nào. Anh đã khổ tuy thế kỳ thực anh sẽ córất nhiều điều kiện hạnh phúc. Anh chỉ cần trở về giâyphút hiện nay tại, mày mò ra những đk hạnh phúc đólà anh niềm hạnh phúc liền. Khổ đau cũng là một quan trọng chocuộc đời. Nếu không tồn tại khổ thì bé người không tồn tại thểlớn lên được. Chủ yếu khổ đau khiến cho mình thành người.Nơi nào không có khổ đau, khu vực đó con tín đồ không mập lênđược, chần chờ thương, trù trừ hiểu, hai điều làmcho bạn ta hạnh phúc. độc nhất là phát âm biết với thương yêu,hai loại đó chỉ hoàn toàn có thể un đúc được khi tất cả khổ đau. Hiểuđược chiếc khổ thì bản thân mới gật đầu đồng ý thương yêu. Vày vậycho buộc phải cái khổ cực kỳ cần. từng người cần có mộtítkhổ đau, vụ việc là liều lượng của khổ đau. Liều lượngđúng thì rất là hay, liều lượng sai thì ko được, nhưkhi mình thổi nấu canh, đề xuất bỏ bao nhiêu muối, muối các thìkhông ngon. Mỗi cá nhân trong họ phải tất cả cái liều khổđau nào kia để chúng ta có thể lớn lên được. Con cháucũng vậy, chớ sợ bé cháu khổ, chỉ sợ nhỏ cháu khônghọc hỏi được tự khổ đau nhưng mà thôi. Chủ yếu khổ nhức làmcho mình trưởng thành, tạo cho mình thành tín đồ lớn. Khổđau nhập vai trò không hề nhỏ trong việc chế tác tự bi, hiểubiết và thương yêu. Người phật tử không hại khổ. Ngườiphật tử chú ý thẳng vào khổ đau, học hỏi từ khổ đauvà béo lên nhờ khổ đau. Cách biểu hiện trốn chạy ko phảilà cách biểu hiện của đạo Phật. Vì thế cho nên người ta hỏi,tạisao khổ là một sự thật cao quý? Khổ có gì cao quýtrong chiếc khổ nhức đâu nhưng mà nói khổ đế là việc thật cao quý?

Bâygiờ bước đầu hiểu, nói Khổ đế là việc thật cao cả vìnhờ khổ đế mà mình rất có thể học hiểu, học thương vàgiác ngộ được. Cũng tương tự không gồm bùn thì làm thế nào mà cósen. Nếu không tồn tại khổ nhức thì không có hiểu và thương. Vìvậy khẳng định khổ đế là một thực sự cao quý, một sựthật mầu nhiệm, một thực sự thánh thiện. Ví như mình chỉlà nàn nhân của khổ đau, không giao lưu và học hỏi được từ khổđau, lo sợ trốn tránh khổ đau, thì chiếc khổ kia không còncao quý nữa. Khuynh hướng con bạn là chạy trốn khổ đautrong lúc đức vắt tôn dạy dỗ đừng chạy trốn khổ đau, hãycan đảm chú ý thẳng, đối lập với khổ đau để học tập hỏivà để khủng lên. Cho nên vì thế sự thật thứ nhất là một sựthật cao quý, là một sự thật thánh thiện, là 1 trong những sự thậtmầu nhiệm, một diệu đế, thánh đế.

Chếtcũng vậy. Chết không phải chỉ làkhổ. Với một người đã sinh sống lâu,đã mệt mỏi mỏi, đã có những khó khăn trong khung hình thì chếtlà một cái rất tốt cho họ để họ có thể tiếp tục dướidạng khác trẻ hơn, tươi hơn, non hơn. Tưởng tượng làmình bị lên án không lúc nào được chết. Bạn ta mang lại mìnhbản án, anh không bao giờ được bị tiêu diệt hết. Anh nên sốngtừ đời này sang trọng đời khác, băn khoăn quý vị gồm chịunỗi xuất xắc không? có thời điểm mình quá mệt mỏi, có quá nhiềuđau nhức thì chết là dòng giải thoát nhằm mình rất có thể hóasinh ra kiếp new lành hơn, mạnh mẽ hơn. Vì chưng vậy chưa hẳn chếtđã là cái trọn vẹn xấu. Nếu không tồn tại cái chết thì làmgì tất cả cái sống! tử vong và dòng sống tương tức cùng với nhau.Ví dụ mình gieo hạt bắp xuống đất. Nếu hạt bắp khôngchết để nhường chỗ mang lại cây bắp thì làm gì có tương lai?
Cho nên chết là đk rất cầnthiết cho chiếc sống. Mình bắt buộc chếtcho mình được sống, cho nhỏ cháu bản thân được sống. Bản thân làmphân bón cho bao gồm mình, cho bé cháu mình. Bản thân nuôi bé cháumình với hạt bắp dự trữ các chất dinh dưỡng của mộtbà mẹ. Khi cây bắp có mặt rồi thì hạt bắp cần sử dụng hết nhữngnhựa sống trong hạt bắp đó nhằm nuôi cây bắp béo lênvà nhằm cây bắp đâm rễ. Sau khoản thời gian lấy hết mọi chất nhựatrong phân tử bắp rồi thì nó bắt đầu lấy hóa học dinh dưỡngtrong lòng đất. Chết là một điều cực kỳ mầu nhiệm. Mìnhđang chết từ từ để nuôi dưỡng nhỏ cháu mình, tức mìnhnuôi dưỡng chủ yếu mình vào tương lai. Tại vày hạt bắp vớicây bắp chưa hẳn là nhì thực thể riêng biệt biệt. Cây bắplà sự nối tiếp của phân tử bắp. Chừng làm sao cây bắp còn làhạt bắp còn. Cái chết đó không phải là chết. Chết làđiều kiện cần thiết cho cuộc sống được tiếp tục. Thấyđược do vậy thì ko sợ bị tiêu diệt nữa và mình có thể mỉmcười với chiếc chết.

Ngàyxưa miêu tả sinh,lão, bệnh, tử toàn là xấu đi mộttrăm phần trăm. Tu là để ra khỏi bốn chiếc đó. Khôngsinh, không già, ko bệnh, không chết. Sinh, lão, bệnh, tử:khổ. 

Cầubất đắc: khổ. rất nhiều gì mình mong mơ, ý muốn đợi, thèmkhát nhưng mà không được, ví như mãnh bởi hay chức vụ, tuyệt sựnghiệp giàu sang… những chiếc đó, mong ước mà không có làkhổ! mong bất đắc, khổ. Đây là sự thật. Nhưng mà khổ nàykhông phải là một trong những thực tại khách quan. Tại vì chưng mình cầucho phải khổ. Không cầu thì gồm khổ đâu? nếu như mình ko muốnmãnh bằng thì làm cái gi có khổ? Vì bạn thích có bằngnên mới khổ. Đôi lúc có bởi còn khổ rộng nữa. Có mảnhbằng, vui vui được vài bữa, rồi thấy mảnh bởi này chẳngcó quý giá gì, lại ý muốn cái khác. ước không được thìkhổ nhưng mong được cũng khổ như thường. Sựthật này cũng không đúng lắm. Cầu cái đó, đượcrồi thì mình cầu cái khác. Thành ra cầu đắc cũng khổ chứkhông cần cầu bất đắc bắt đầu khổ. Vấnđề ở đoạn cầu hay không cầu nhưng mà thôi. 

Nhữngcái mà tín đồ xưa dùng để biểu đạt sự thật thiết bị nhất,mình yêu cầu nhìn cho sâu bắt đầu hiểu, đó là cách đọc củangười xưa. Không hẳn hiện giờ mình đề nghị theo mẫu hiểuđó. Phật học là một khoa học. Mình là một trong những học giả, mìnhlà một đơn vị khoa học, mình đề nghị khám phá càng ngày càng sâuthêm chứ nguyên nhân cứ ngồi đó mà lập đi lập lại nhữngđiều bạn xưa đã nói. Tổ Lâm Tế vẫn nói bởi thế đó.Đừngê a lập lại phần lớn giáo điều của tín đồ xưa. Mình đâuphải là cái máy record, mình đâu chỉ có là cái máy cassette.

Áibiệt ly, khổ. Thương nhau mà lại không được ở ngay gần nhau,khổ. Đây là sự việc thật mà lại chỉ là một nữa của sựthật thôi. thuở đầu bị chúng<1> gởi đi xã khác, cũnghơi buồn. Ai ngờ đi xã khác hồ hết vướng mắc cơ tan đi,mình khỏe. Mình niềm hạnh phúc hơn nhiều. Mình bao gồm dây mơrễ má, vướng mắc chiếc này, vướng mắc mẫu kia, tưởng rằngkhông sát nhau thì khổ lắm. Ai dè qua làng mạc kia tại một nămrồi, không thích về nữa. Vì vậy áibiệt ly không hẳn là khổ. Nó có thểđem lại hạnh phúc. Bao hàm người đi qua cầu đó rồi.Biết rằng loại cầu kia mình nghĩ không trải qua cũng được.Bây giờ mình đã thoát khỏi ra rồi, mình nghĩ, trời đấtơi, hồi đó mình khổ biết bao nhiêu. Bây giờ mình thoátra khỏi, mình dìu dịu biết bao nhiêu. Biệtly, xa cách đôi khi làm cho chính mình thương nhau hơn, quý nhau hơn.Phải vậy không thầy, võ sư? Biệt ly giúp mình trân quý sựcó phương diện của nhau hơn. Ở gần nhau, khinh thường nhau. Lúc ngườikia đi xa rồi bản thân thấy, trời khu đất ơi, người đó dễ thươngquá! Biệt ly chưa hẳn là cái trọn vẹn xấu. Nó cũng có thể có cáihay. Mình nên thấy được. Tín đồ xưa nói, gồm sự thật,nhưng ko phải là sự thật xuất xắc đối, thực sự trămphần trăm. Mình nên nghe, yêu cầu hiểu bằng cái thông minhcủa mình, bằng sự nhấn thức độc lập của mình. 

Óantằng hội, khổ: những người dân mình ghét mà cứ nghỉ ngơi vớihọ thì khổ. Tôi chỉ có niềm hạnh phúc được khi bóc tách rời,đi làng khác, bắt đầu được hạnh phúc.

Ngoàiđời bao gồm cặp vợ chồng khi new yêu nhau, mới cướinhau thì họ nói, không có em làm thế nào anh sinh tồn được, chắcanh chết quá. Nếu không tồn tại em thì đời anh ko nghĩa lýgì. Không có anh cũng vậy, đời em chẳng còn ý nghĩa sâu sắc gì cả,thà em chết, không bao giờ cưới tín đồ khác. Cơ mà nếu khôngtu tập thì chừng bố bốn năm sau, họ gồm cảm tưởng khác.Người cơ là gánh nặng mang lại mình, mọi khi thấy fan kiathì bản thân không hạnh phúc nữa. Thuở đầu thì chú ý nhau cũngđủ no, hiện thời nhìn mặt nhau không được nữa. Nói chuyệnvới nhau không được nữa bởi vì gây nội kết cho nhau quá nhiều.Bắt đề xuất sống với những người này mang lại trăm năm, chắcmình chết quá. Tình yêu xa xưa đẹp bởi vậy mà bây giờtrở thành ngục tù tù tầm thường thân. Oán tằng hội khổ. Bản thân phảichịu đựng ổng suốt đời mình giỏi sao? Mình nên chịu đựngbà mang đến hết đời tốt sao? Cái kia nó vì chưng tâm. Giả dụ mìnhcó Phật pháp, mình có thể chuyển hóa, thay đổi được.Óantằng hội khổ không phải là việc thật khách quan. Gồm Phậtpháp mình thay đổi được hết. Ghét nhau mà mỗi ngày nhìnthấy mặt nhau, ngán quá. Nhưng xuất hiện của trường đoản cú bi thêm vào,nó khác hẳn ngay lập tức.

Ngũấm xí thạnh, khổ: Năm nhân tố sắc, thọ, tưởng, hành,thức còn nếu không điều hòa cũng tạo ra khổ. đặc điểm này quá mạnh.Xí là cháy lên, trở thành che phủ những chiếc khác, làm mấtthăng bằng. Trong những yếu tố của năm uẩn như giậnbuồn, lo hay năng lượng trong thân thể như năng lượng tìnhdục chẳng hạn, nếu như nó lên nhiều quá thì nó làm cho mình khổ.Năng lượng của việc lo lắng, tạo thêm cũng làm cho mình khổ.Trong Quy tô Cảnh Sách mà mình đọc sáng nay có câu: tuy tứđại độ trì thượng tương vi bối, hình thái này tuy đượcbốn yếu tố đất nước, không gian và sức hot nâng đỡnhưng bốn yếu tố đó gồm khi tranh đấu nhau. Thỉnh thoảng hỏabốc lên các thì mình cũng khổ, nước những quá cũng khổ,gió nhiều cũng khổ vì vậy sự thăng bằng phải khéo léođể giữ gìn. Nếu không tồn tại sự thăng bằng đó những năm uẩnvà vào tứ đại thì cũng khổ. Đây là việc thật buộc phải khámphá, nhưng nó quá vắn tắt. Trong tương lai các thầy, những sư cô phảikhai thác ngũ ấm xí thạnh khổ này mang đến rõ ràng, công nghệ hơn.

Mìnhlà bạn học Phật của nỗ lực kỷ hai mươi mốt, mình lànhà công nghệ trong lãnh vực thực tập đạo phật trong thếkỷ 21, bản thân phải có sự trình diễn khác hơn về sự thậtthứ nhất. Nó phù hợp hơn, tại bởi trong bọn chúng ta, ai cũngtừng khổ. Dù chúng ta còn trẻ bao gồm thể chúng ta đã khổ rồi.Có khi new hai tuổi, cha tuổi, đã bắt đầu khổ rồi. Khổđó là những kinh nghiệm trực tiếp, mình khổ loại gìthì mình nói ra dòng đó. Phần nhiều khổ đau gồm thiệt chứ khônghẳn là phần nhiều điều tín đồ xưa đang nói. Đó là phần đông côngthức của bạn xưa để giảng bày loại khổ. Ko hẳnlà mình nên theo mà lại mình đề nghị biết. Phật pháp phải khếcơ, có nghĩa là nó phải thỏa mãn nhu cầu được những yêu cầu đangcó thực của nhỏ người. 

Sựcăng thẳng ngơi nghỉ trong thân cùng tâm.

Cáikhổ đầu tiên nhưng mình phải nói tới là sự căng thẳngở vào thân cùng trong tâm của mình. Đó là 1 sự thậtkhông đề xuất chỉ riêng biệt cho cá nhân mình mà cho cả xã hội.Đó là việc dồn nén, sự căng thẳng mệt mỏi trong thân cùng trong tâm,stress. Tiệm chiếu thì bản thân thấy mình đang sống trong thếkỷ, trong môi trường xung quanh đang làm ra căng trực tiếp trong thânvà trong tâm. Nhà bao gồm trị, công ty doanh thương, đơn vị giáo dục,tất cả họ không gồm thì giờ nhằm sống. Họ bậnrộn thừa nhiều, chúng ta lo toan công việc. Ngay những thầy trụtrì cũng vậy. Các sư cô, sư bà cũng vậy, rất nhiều côngviệc. Bắt buộc lo mẫu này, nên lo dòng kia, phải gồm có cáihẹn chót, deadline, vì vậy, hàng ngày mình dồn đựng sự căngthẳng vào thân của mình. Bản thân gồng phải mình căng thẳngvà vày những căng thẳng đó, những stress đó phải mình khôngthoải mái. Đó là cái khổ đầu tiên. Mai kia mình vẫn cómột khóa cho số đông nhà doanh thương sống Hội An, mình đang nóirằng, tôi biết các ông có khá nhiều đòi hỏi, cực kỳ nhiềucăng thẳng làm việc trong cơ thể. Những ông có cơ hội để sốngbuông thư thoải mái ở trong chùa. Quý vị có những giờngồi thiền, buông thư hết "nothing lớn do, no where khổng lồ go" khôngcần đi đâu hết, không bắt buộc làm gì. Mình rất có thể sử dụngđiều hòa tương đối thở, buông vứt những căng thẳng trong thânrồi trong lòng ra. Ngồi thiền vì vậy rất là trị liệu.Mình gồm thể share cái kia với những nhà chủ yếu trị, cácnhà doanh thương, những người dân phải đi làm tám hay mườigiờ một ngày ở ngoài đời. Vớ cả bọn họ đều gồm sựcăng trực tiếp trong thân. Cách thức của Bụt dạy là mang đinhững căng thẳng mệt mỏi đó như trong ghê An Ban Thủ Ý -quán niệmhơi thở- thì khá thở thứ cha là lấy đi phần lớn căng thẳngđó.

Thởvào tôi tất cả ý thức về body toàn thân tôi. Khi thở vào mình cóý thức nương theo khá thở, mình thừa nhận diện sự có mặt củacơ thể mình với sự dồn chứa, với những căng thẳng mệt mỏi trongđó. Khi mình thở ra, mình thở vơi nhàng, buông không còn nhữngcăng thẳng đó trong cơ thể. Đó là bài bác tập thứ bố và thứtư trong tởm An Bang Thủ Ý. Ngay lập tức từ hồi đầu, đạo Bụt đãcó đầy đủ pháp môn để trị trị các sự mệt mỏi củacon người. Bài bác tập thứ cha và thứ tứ trong tởm là để nhậndiện những căng thẳng trong khung hình và nhằm buông vứt nhữngcăng thẳng trong cơ thể. 

Nhậndiện cơ thể, trong kinh call là thân hành giác. Chữ giác nàytức là niệm, ý thức được, nhận diện được mẫu hìnhhài của mình. Số đông cảm thọ, cảm xúc của mình call làtâm hành, còn đó là thân hành. Quay trở lại tôi nhận diện đượchình hài của tôi, thân hành giác. Thở vào, thở ra, tôi buôngbỏ những căng thẳng trong toàn thân tôi thì gọi là thânhành tức. Chữ tức trong nguyên văn gồm hai nghĩa. Nghĩa thứnhất là tương đối thở, sinh hoạt trong gớm An Bang Thủ Ý còn có nghĩalà làm trì trệ dần lại.

Vậythì mình phải mô tả những dòng khổ đang có thật trongcon tín đồ và những chiếc khổ mình trông thấy chung quanh mình.Trước không còn mình thấy tất cả sự căng thẳng, bao gồm sự bất an.Không tất cả an trong thân. Thân bản thân bất an. Bao gồm đau nhức,có mọi dồn nén, bao gồm những mệt mỏi trong con tín đồ mìnhvà bao hàm đau nhức, gồm có căng thẳng, bao gồm dồnnén trong thâm tâm mình, bất an. Bất an tức là không tất cả hạnh phúc.Trong họ người làm sao lại không tồn tại những khoảng thời gian ngắn bấtan? chúng ta ngồi ko yên. Bọn họ đứng không yên. Chúngta ở cũng ko yên. Trăn trở khi nằm, cuống quýtkhi đi, ngồi như ngồi trên gò lửa, cái đó là hiện tại tượngbất an. Đây là cái khổ bao gồm thật trong mỗi con fan củachúng ta với trong làng hội nói chung. Trong lúc đó, đức ThếTôn ngồi vô cùng an. Ngài đi cực kỳ an. Thú vui chứngtỏ ngài gồm cái an trong đó. 

Bấtan bao gồm những lo lắng, sợ hãi, xuất xắc vọng, giận hờn,bạo động. Bạo động là năng lượng thúc đẩy bản thân muốnla, hy vọng hét, ao ước đập phá, trừng phạt những người dân thươngcủa mình, trừng phạt fan hôn phối của mình. Trừng phạtcon của bản thân và nhiều khi trừng vạc ngay chính mình. Nó cósự bạo động trong mỗi chúng ta. Trong ta gồm có bức xúc,lo lắng, thấp thỏm mà không giải pháp xử lý được. Mình không biếtcách xử lý. Bản thân không biết cách chuyển hóa vì thế mìnhdồn nén và biến hóa trái bom của những tâm hành. Thân hànhlà hình dáng của mình. Trọng điểm hành là những chiếc đó.

Khiđi sang lãnh vực thọ, thì bản thân thấy bao hàm sợ hãi, lolắng, hay vọng, giận hờn, bạo động. Đó là gần như tâmhành, phần nhiều cảm xúc. Vô vọng là một cảm xúc, hại hãilà một cảm xúc. Tín đồ tu thì phải biết cách nhấn diệnvà xử lý các cái đó. Vì chưng vậy trong kinh quán niệm hơithở, có bài bác tập thứ bảy cùng thứ tám. Bài tập lắp thêm bảylà thở vào, theo khá thở, về bên với trung khu (trước đó làtheo tương đối thở trở về với thân, giờ là theo tương đối thở trởvề cùng với tâm) để dìm diện những xúc cảm đang có mặt.Cảm xúc đó rất có thể là những lo ngại sợ hãi, ganh tị…gọi là trọng tâm hành giác. Ý thức được hầu như tâm hành đangcó trong mình. Trung tâm hành đó là sự sợ hãi, sự lo sợ. Thởvào, tôi hiểu được trong tôi đang sẵn có sự sợ hãi. Thở vàotôi biết rằng trong lòng tôi đang xuất hiện sự lo lắng. Đó là sựnhận diện. Giác là nhấn diện. Văn này cực kì xưa -văn
A hàm, tạp A hàm- cực kì xưa, thay kỷ thứ ba, thứ tứ Tâylịch. đề nghị hiểu đúng ý nghĩa sâu sắc của văn xưa.

Tâmhành giờ Phạn là Cittasamskara. Samskara là hành. Citta là tâm,những hiện tượng lạ về trung ương như sự sợ hãi, sự lo lắng. 

Thởvào tôi ý thức được vai trung phong hành đang có mặt trong tôi. Thởra tôi làm nhẹ đi chổ chính giữa hành đó. Tôi dìm diện, tôi ôm ấpnó với tôi tạo nên nó dịu xuống. Tín đồ tu cần học đểlàm mang lại được chuyện kia khi bao gồm lo lắng, lo âu tuyệtvọng thì phải ghi nhận ngồi xuống, theo dõi tương đối thở nhằm trởvề dấn diện trung tâm hành đó, bao phủ lấy nó một cách rất nhẹnhàng, tạo nên nó dìu dịu trở lại. Đó là trọng điểm hành tức.

Kinh
Quán Niệm tương đối Thở là một trong kinh cực kỳ là khoa học và có thểđem ra vận dụng trong lãnh vực y khoa, trong lãnh vực trọng điểm lýtrị liệu, cả trong số những lãnh vực thiết yếu trị cùng giáo dụcnữa.

Thânhành là Kayasamskara. Kaya là thân. Lúc mình gồm có giận hờn,buồn buồn phiền tuyệt vọng, bản thân không cách xử trí được, bản thân bị dồnnén xuống thì thoải mái và tự nhiên cách bản thân đối xử, nói năng vớingười kia phát triển thành bạo động, trách móc. Mình khiến khổđau cho người kia với từ trường đoản cú sự truyền thông giữa nhì ngườikhông còn nữa. Phụ thân không còn nói chuyện được cùng với con. Congái không thể nói chuyện được cùng với mẹ. Trong miếu cũng vậy,nếu mình chỉ lo thao tác mà không tu thì thầy trò cũng khôngnói chuyện được cùng với nhau. Ngày hôm kia tôi có thấy mộtcặp thầy trò cơ mà thầy không nói một cách khác con một giải pháp ngọt ngàovới đệ tử của mình được nữa nhưng xưng là tui. Tui vớithầy, tui cùng với cô. Nếu mình đã là tín đồ tu, sẽ là ngườixuất gia mà lại giữa thầy trò, không tồn tại sự truyền thông media tứclà cả hai thầy trò hồ hết thiếu sự thực tập. Thầy làmkhổ đến trò, trò làm cho khổ mang lại thầy. Đó là sự thất bạicủa cả nhì thầy trò. Đừng làm cho chuyện kia xảy ra. Ốtdột<2> lắm nghe con! thân huynh đệ cũng vậy. Thân huynh đệcũng chớ để xẩy ra như vậy. Đó là việc thất bại củacả chúng. Khi 1 cặp huynh đệ không nói chuyện đượcvới nhau thì mình thấy rõ đó là sự việc thất bại của mình.Mình buộc phải tới sẽ giúp đỡ hai bạn đó. Vày vậy một trongnhững cái khổ cơ mà mình tìm ra là truyền thông media bế tắc.Đây là sự việc thật về khổ đế. Bao gồm sự truyền thông media bế tắcgiữa phụ thân con, giữa vợ chồng, giữa anh em, giữa đồng nghiệp,giữa huynh đệ trong tăng thân. Lúc thiếu sự truyền thôngtrong tăng thân thì tăng thân đó chưa phải là tăng thân thiệt.Dù là ở chung dưới một ngôi miếu nhưng không có bất kì ai nói chuyệnđược với ai, thì đó chưa phải là tăng thân, kia khôngphải là tăng bảo, không phải là vị trí để người ta quy y,không phải là nơi nương tựa cho những người ta. Mong mỏi tăng bảolà địa điểm để tín đồ ta lệ thuộc được thì mình đề xuất làmthế nào nhằm trong tăng thân bao gồm sự media với nhaugiữa thầy trò, giữa huynh đệ. Đó là việc thực tập củamình, đó là sự việc thực tập căn bản. Không tồn tại sự truyềnthông thì gồm sự lên án, trách móc, đỗ lỗi tại vìngười kia. Mình không có lỗi gì hết. Tất cả khổ đau làdo bạn kia. Có sự đổ lỗi mang lại nhau. Mỗi người trong chúngta phải tiếp tục, vì chưng thầy đâu có thể làm cho chính mình được.

Biếtơn tín đồ xưa là đề nghị học dòng hay củangười xưa và khiến cho hay hơn người xưa. 

Mỗithầy, từng sư cô, sư chú, từng đạo hữu, bắt buộc về lấymột tờ giấy, trình bày khổ đế bên trên căn bản kinh nghiệmriêng của mình. Bản thân khổ đồ vật gi và những người chung quanhmình khổ cái gì thì viết ra hết. Mọi người phải có bảntrình bày Tứ Diệu Đế của mình và nó càng gần sự thậtchừng nào thì tu càng dễ dàng thành, dễ chuyển hóa chừng đó.Không cần được lập lại mọi lời của người xưa. Ngườixưa sống trong quang cảnh khác. Văn hóa, gớm tế, thiết yếu trị khác.Tại sao bây chừ mình phải lập lại. Mình nên lấy kinhnghiệm trực tiếp để nói ra các cái khổ thực gồm củamình. Ví như tự tử. Từ tử liệu có phải là cái khổ không? Ở Pháp, dân số ít rộng dân việt nam mà mỗi năm có mườihai ngàn tuổi teen tự tử. Bố mẹ làm nạp năng lượng sao đó mà con cáibức xúc. Con cái làm ăn uống sao kia mà phụ huynh bức xúc. Hai bênthiếu sự media với nhau rồi mang đến những cảmxúc lớn như hay vọng, hận thù, không cách xử trí được, nghĩrằng khổ quá, chỉ còn cách trẫm mình cho sút khổ nhưng thôi.Ở Anh số tuổi teen tự tử còn nhiều hơn thế nữa nữa. Ở Hồng
Kông những người dân trẻ nhảy từ cao ốc tự tử khôn cùng nhiều.Ở vn tình trạng này đang dần gia tăng. Năm ngoái cónăm nữ học viên trung học tập rũ nhau cột tay nhau nhảy sông tựtử một lần tại vì bố mẹ muốn bản thân làm những chiếc màmình tất yêu nào làm cho được. Bố mẹ trách móc, phụ huynh ápđặt, găng mình những quá. Loại đó là do thiếu truyềnthông mà ra. Do thiếu hiểu cho nên không thương. Mình sốngtrong ráng kỷ của mình, trong thời đại của mình, bản thân phảidiễn bày ra làm sao để sự thật trước tiên cho phù hợpchứ đừng bắt chước người xưa, cầu bất đắc khổ, oántằng hội khổ, nó không tương xứng với bây giờ. Nói như vậykhông tức là mình ngần ngừ ơn người xưa. Một cáchhay nhất để hiểu ơn bạn xưa là cần học mẫu hay củangười xưa và tạo cho hay hơn người xưa. Phụ huynh luôn luônmuốn cho con hay hơn mình, thầy luôn luôn luôn ý muốn học trò,đệ tử giỏi hơn mình vì vậy cho nên mình buộc phải đi tới.Đạo phật càng ngày càng đẹp hơn càng rộng lớn hơn, càng sánghơn chứ đừng cất giữ cái phật giáo của năm xưa. Vìvậy mang đến nên sau khoản thời gian đã có phật giáo nguyên thủy, mình đãcó phật giáo bộ phái rồi đạo phật Đại thừa, rồi đạophật nhập thế. Phải ngày càng đi lên.

Khimình có bảng ghi đệ tuyệt nhất khổ đế rồi thì mình giữ đó.Mình hoàn toàn có thể trao đổi với những huynh đệ. Sư anh thấy sao?
Sư anh rất có thể cho em coi với. Bản thân trao truyền với nhau đểcó sự té túc rồi có buổi họp tăng thân nhằm diễn tảtrình bày về đệ duy nhất khổ đế hiện tại đại. Khi người trẻnhìn vào họ thấy đây là vấn đề của thiết yếu mình. Chúng ta nóinếu anh có những nỗi khổ như thế này thì sẽ có được con đườngthoát khổ mang đến anh. Nó đi tới thực sự thứ hai, sự thậtthứ ba, thực sự thứ tư, tuy vậy trước hết phải gọi đúngtên của nó, những đau khổ hiện thực hiện nay của ngườitrẻ. Mình không đề xuất làm riêng. Mình rất có thể làm thông thường tăngthân hoặc nhiều tăng thân. Tăng thân này hiệp thương với tăngthân khác cho đến khi mình có một chiếc bảng diễn đạt rấtđầy đủ tư sự thật, nhất là sự việc thật lắp thêm nhất. Sựthật đầu tiên đầy đầy đủ rồi hoặc sát như không hề thiếu thìsự thật trang bị hai, thực sự thứ ba, thứ tứ sẽ khá. Nếusự thật trước tiên không nói ra được hết cùng được sâuthì sự thật thứ hai, trang bị ba, thứ bốn không đi xa đượcđâu. Tất cả đều tự sự thật trước tiên mà ra.

Địacầu hiện nay đang bị hâm nóng

Nhữngsự thật mà tín đồ ta cấp thiết không công nhận là địacầu sẽ bị hâm nóng và thời tiết đổi khác đáng sợ.Có những trận bão như trận bão sinh hoạt Miến Điện, bị tiêu diệt trênmột trăm nghìn người. đều trận đụng đất như ở Tứ
Xuyên chết trên cha chục nghìn người trong giây lát vì nhỏ ngườiđã khai quật thiên nhiên ko thương tiếc. Cha chục năm qua,Trung Quốc mong mỏi chạy theo những nuớc tây phương đã khai thácthiên nhiên không thương tiếc. Vạn vật thiên nhiên đã quật trở lại.Đólà dòng khổ của gắng kỷ hai mươi mốt nhưng mình cần viếtra như một phần của đệ tuyệt nhất khổ đế. cảm giác nhàkính, sự đổi khác của khí hậu, địa cầu bị hâm nóng.Mình phải thông suốt công trình của đức Bổn sư. Đức Bổnsư đã khai thác ra. Là người đi sau mình phải trình diễn khổđế một cách đầy đủ ví dụ hiện thực. Đừng nghỉ ngơi tronggiấc mơ, đừng lập lại như con vẹt hồ hết gì ngườixưa đang nói.