Mấy ngày cách đây không lâu cư cư dân mạng xôn xao bởi chuyện một ca sỹ gạo gốc như Tuấn Ngọc lại đi hát sai lời một nhạc phẩm sẽ quá không còn xa lạ của nhạc sỹ Lam Phương – bản ‘Tình bơ vơ’.

Bạn đang xem: Trời vào thu việt nam buồn lắm e ơi

Lời ca đúng và đang đi đến lòng bao rứa hệ là ‘Trời vào thu, vn buồn lắm em ơi…’ đã bị Tuấn Ngọc hát thành ‘Trời vào thu, chiều nay bi thiết lắm em ơi…’. Dòng Nhạc Xưa chúng tôi không dám xác định người biểu diễn đã cố ý sửa lời hay chỉ với vô tình quên lời hát nhưng việc sai hai chữ đó đã khiến cho tình cảm nhưng mà nhà nhạc sỹ nhờ cất hộ gắm vào đứa con tinh thần bị mất đi tương đối nhiều.


Bản này được Lam Phương sáng tác và mang đến xuất phiên bản đầu những năm 1970. Theo tờ nhạc in sẵn 1975 (mình xem thêm thông tin từ trang Nhac
Xua.vn) thì năm lưu hành là 1973.

*
*

Để làm rõ đầu đuôi câu chuyện, bọn họ hãy search hiểu vài điều về thực trạng ra đời của ‘Tình bơ vơ’.

Số là cuối thập niên 1950, Lam Phương (sinh năm 1937) khi ấy ngoài đôi mươi và vẫn thành danh sinh hoạt mảnh đất sài gòn hoa lệ. Còn Bạch Yến (sinh năm 1942) chỉ nên một thiếu nữ chưa tròn 18 tài năng năng ca hát. Từ bây giờ Lam Phương cũng đều có ít những tình cảm với Bạch Yến nhưng vị cô trẻ em quá buộc phải mọi chuyện cũng chưa đến đâu.

Năm 1959 Lam Phương lập gia đình với nữ kịch sỹ Túy Hồng, vong hồn của ban kịch sống sau này.

Năm 1961 Bạch Yến xuất phát sang Pháp vừa học thêm về nhạc, vừa thâm nhập biểu diễn. Kế tiếp bà lịch sự Mỹ với thành công tỏa nắng rực rỡ trên xứ Hoa Kỳ. Dù sẽ lập gia đình nhưng với trái tim đa cảm của một bạn nghệ sỹ, Lam Phương đã gởi gắm tình yêu rất bí mật đáo mang đến Bạch Yến qua bản ‘Chờ người’ mà trong số ấy có câu:

‘Chờ em, chờ mang lại bao giờ
Mấy thu, thuyền đang xa bờ…Mười năm trời chẳng mến mình
Để anh thành kẻ bạc tình…’

Ông không trách ai hết, chỉ trách bản thân mới đó là người bội bạc!

Nhưng rất nhiều chuyện chưa chấm dứt. Đằng đẵng 10 năm xa xứ, lúc Lam Phương đã yên bề thất gia với Túy Hồng thì Bạch Yến lại trở lại thăm quê rồi lại ra đi một đợt nữa. Và đây mới bao gồm là xúc cảm để Lam Phương viết buộc phải một ‘Tình bơ vơ’ bất hủ:

‘Trời vào thu, việt nam buồn lắm em ơi…Về làm cho chi, rồi em lặng lẽ âm thầm ra đi…’

Đôi điều phát âm biết nhỏ bé mọn xin ghi lại để tình nhân nhạc gọi hơn về ‘Tình bơ vơ’.


*
Tác giả dòng Nhạc Xưa

Trả lời Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Những trường nên được ghi lại *

Chụp lại hình ảnh,

Video danh ca Tuấn Ngọc hát "Trời vào thu chiều nay ai oán lắm em ơi" ráng cho "Việt Nam" trong một buổi biểu diễn live do Mây thành phố sài gòn tổ chức vào tháng Hai vừa qua tại sử dụng Gòn


Video ca sĩ gạo cội Tuấn Ngọc hát "Trời vào thu chiều nay buồn lắm em ơi" nạm cho "Việt Nam" ở thành phố sài thành đã say mê sự quan liêu tâm phần đông của dư luận ở nước ta và quốc tế những ngày sát đây.

Xem thêm: 4+ Cách Ứng Tiền Của Viettel Như Thế Nào


Video trình diễn của ca sĩ Tuấn Ngọc bài xích hát "Tình Bơ Vơ" của cố nhạc sĩ tài hoa Lam Phương hiện đã có được gỡ đặt lên trên kênh You
Tube thương hiệu Mây Lang Thang.


Bình luận với đài truyền hình cdsptphcm.edu.vn News giờ đồng hồ Việt hôm nay, đơn vị báo mạnh bạo Hà của báo chi phí Phong nói có thể chỉ là "nhầm lẫn cá nhân" của phái nam danh ca.


"Mới tối 7-8/3, Bằng Kiều và Minh Tuyết hát 'Tình Bơ Vơ' tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội vẫn trung thành với bản gốc. Bài hát cũng dạo gần trên đây cũng vẫn được Lệ Quyên tốt Đàm Vĩnh Hưng thể hiện đúng lời. Yêu cầu tôi mang đến rằng trường hợp của Tuấn Ngọc chỉ là một nhầm lẫn cá nhân. Mặc dù cũng khá đáng tiếc và lạ vì đây là bài hát phải nói là rất phổ biến mà một nghệ sĩ gạo cội như Tuấn Ngọc lại không biết câu này."


'Tình Bơ Vơ' là một trong ca khúc lừng danh của ráng nhạc sĩ Lam Phương lân cận Chuyến Đò Vĩ Tuyến, Kiếp Nghèo, tp Buồn, Duyên Kiếp...


Bài hát sẽ được chế tác trước năm 1975, cùng được cấp giấy phép tại nước ta từ năm 2017. Giới phê bình âm nhạc nhận định rằng lời bài xích hát là việc thể hiện mối tình 1-1 phương giữa nhạc sĩ Lam Phương với danh ca Bạch Yến.


*

Nguồn hình ảnh, THUY NGA PARIS


Chụp lại hình ảnh,

Nhạc sĩ Lam Phương đã chết thật tại California, Mỹ ở tuổi 83 vào khoảng thời gian 2020. Thời hạn sống sống Paris đó là thời gian sáng tác dồi dào độc nhất vô nhị của ông với mức trên 100 nhạc phẩm trong tổng cộng 200 nhạc phẩm trải lâu năm suốt cuộc đời âm nhạc của ông


Tuấn Ngọc, 75 tuổi là một ca sĩ lừng danh với loại nhạc trữ tình qua những ca khúc được chế tác trước với sau 1975 như "Riêng một góc trời", "Mắt lệ mang lại người", "Rong rêu", "Nỗi lòng tín đồ đi", "Khúc Thụy Du"...


Việc ca sĩ Tuấn Ngọc hát không nên lời đang vấp phải làn sóng phản bội ứng tức giận từ một số người theo dõi ở vn lẫn hải ngoại. Có ý kiến cho rằng phái mạnh ca sĩ gạo cội và đơn vị sản xuất đã "tự kiểm duyệt" với các từ 'thu nước ta buồn lắm', nhằm tránh bị bao gồm quyền nước ta xem ám chỉ đến tháng 08/1945.


Nhà báo khỏe mạnh Hà nhận định rằng "Việc hát đúng lời một bài hát đi cùng năm tháng ngoài tôn trọng sáng tạo trí tuệ của nhạc sĩ cũng là tôn trọng lịch sử. Cũng có thể nhà tổ chức Mây long dong từng gặp vấn đề với việc để Khánh Ly hát 'Gia tài của mẹ' yêu cầu đã tỏ ra thận trọng quá mức vào trường hợp này chăng?".


"Tình trạng ca sĩ hát nhầm lời hiện khá phổ biến trên sảnh khấu ca nhạc Việt phái nam kể cả trong các chương trình lớn. Dù mang lại nhà tổ chức thường đều có bố trí màn hình nhắc lời cho ca sĩ vừa nhìn vừa hát. Tháng 9 năm ngoái một nữ ca sĩ thậm chí còn phải nhìn vào tay (trên đó chép lời bài hát) mà vẫn ko hát đúng nổi vào một tiết mục solo ca được phát trực tiếp bên trên Đài Truyền hình Hà Nội. Đây có thể coi là thảm họa hiếm có vào lịch sử ngành truyền hình", đơn vị báo mạnh khỏe Hà phản hồi thêm.Thông tin từ Vaca cho biết "Một điều đặc trưng là: tự mấy chục năm nay hầu như bất kể ca khúc của những nhạc sĩ trước năm 1975 phần lớn bị hát không đúng một ở đâu đó. Đây là diễn bầy chung cho những nhạc sĩ xác nhận dòng nhạc cũng tương tự lời nhạc theo như đúng với nguyên bản."


Tác mang tuyển tập nhạc nổi tiếng 'Những bài xích Không Tên' nhấn mạnh đến vấn đề đảm bảo tác quyền trong cộng đồng người gốc Việt sống hải nước ngoài trong bình luận gửi đến cdsptphcm.edu.vn News giờ Việt vào hôm nay.


"Chúng ta đề xuất chung tay tạo một sinh sống nghệ thuật tốt đẹp hơn ở hải ngoại. Mấy chục năm qua bài toán sửa lời, không trình làng tên người sáng tác , ko trả tác quyền sẽ trở nên quá phổ biến ở hải ngoại. Fan ta đã mang đến những câu hỏi ấy là đương nhiên, bỏ mặc vi phạm điều khoản và đạo đức. đề xuất xây dựng lại ý thức đứng đắn trong số những người tổ chức triển khai show, những ca sĩ, nhắc nhở họ tôn trọng, hỏi chủ kiến tác giả, hát đúng nguyên bản, trả tác quyền đầy đủ."