Nơi đó tất cả một ngôi chùa hiền hòa nối liền với biết bao Phật sự ý nghĩa, nơi đó xuất phát điểm từ 1 ngôi chùa nhỏ tuổi mà dân gian quen call là miếu Thầy Thỏ, nay đã trở thành một trung trung ương nuôi trẻ bị quăng quật rơi khôn cùng khang trang. Và đó cũng là địa điểm mà các tấm lòng từ bi nhân ái đã cùng với trụ trì nhà miếu - Sư cô Thích cô gái Từ Thảo tạo cho bóng mát mang đến đời…

*

Sư cô Thích chị em Từ Thảo với trẻ mồ côi ở vị trí chính giữa Nuôi dạy trẻ không cha mẹ và tín đồ già cô đơn Bồ Đề Đạo Tràng. Ảnh: Q.NHƯ

Làm phước góp đời

Trong một trong những buổi chiều tà, tôi ngồi chuyện trò cùng Sư cô Thích nữ giới Từ Thảo. Đó là thời khắc được tạm coi là… rảnh rỗi nhất ở chính giữa Nuôi trẻ mồ côi và tín đồ già người thương Đề Đạo Tràng. Lúc đó, những cháu nhỏ xíu đã được tắm rửa sạch mát sẽ, đến ăn, uống sữa. Các bé bỏng lớn hơn được giải lao một dịp rồi ngồi vào bàn học tập bài. Những ni cô trợ thời được sinh hoạt sau một ngày vừa thao tác làm việc vừa tu tập. Để mang đến tối, lại một tín đồ một vấn đề từ học hành, khiếp kệ, tĩnh thiền… Thử quan sát phần đa người, số đông chuyện ra mắt ở đây, tôi nghiệm ra rằng, để từ quăng quật những bon chen xô người yêu giữa cuộc sống để chuyên tâm tu tập và thao tác làm việc thiện, thật sự phải tất cả một sức mạnh, một quyết tâm rất cao mới có tác dụng được.

Bạn đang xem: Trại trẻ mồ côi ở bình dương

Sư cô Thích nữ Từ Thảo mang đến biết, chùa người yêu Đề Đạo Tràng được xây dựng từ năm 1970, trải qua năm tháng, miếu đã xuống cấp, hiện chùa thấp hơn mặt đường bao gồm 2m nên liên tiếp bị ngập khi tất cả mưa làm tác động đến sinh hoạt, tu học và tín ngưỡng của phật tử địa phương. Miếu được cấp giấy phép xây dựng, tu bổ với diện tích 4.507m2, dự kiến ngân sách đầu tư hơn 10 tỷ đồng. Chùa ý trung nhân Đề Đạo Tràng cũng là vị trí đã tạo ra Trung tâm Nuôi dạy trẻ không cha mẹ và bạn già cô đơn. Tính cho tới thời điểm này (tháng 8-2015), trung tâm bao gồm 40 trẻ con mồ côi sống trong đây. Bé nhỏ nhất mới vài mon tuổi. Nhỏ bé lớn độc nhất vô nhị hiện sẽ học lớp 6 ngôi trường Nguyễn Khuyến (Thành phố bắt đầu Bình Dương). Miếu còn mở lớp dạy dỗ tình thương và giúp đỡ nhiều mặt mang lại hơn 100 trẻ em lang thang, cơ nhỡ, buôn bán vé số, trẻ nhỏ từ chỗ khác đến bình dương theo ba bà bầu kiếm sống.

Khi chúng tôi hỏi nguyên nhân từ đâu để sở hữu được việc làm này, Sư cô Thích chị em Từ Thảo tươi cười đến biết: “Tinh thần ở trong nhà Phật là kiêng ác làm thiện, luôn luôn hướng sự góp đỡ của bản thân mình đến những hoàn cảnh khó khăn, long dong cơ nhỡ, tàn tật, mồ côi. Làm cho những vấn đề thiện này theo phương châm: Dẫu xây chín bậc phù đồ, không bởi làm phước hỗ trợ cho một người, từ kia tôi càng quyết trọng điểm phấn đấu nhiều hơn nữa trong các chuyển động từ thiện thôn hội, bằng những việc làm cho thiết thực như thành lập Trung tâm Nuôi dạy dỗ trẻ mồ côi và bạn già cô đơn tại chùa tình nhân Đề Đạo Tràng. Bởi tình ngọt ngào của mình, tôi đã mừng đón các bé xíu sơ sinh bị quăng quật rơi đem vào nuôi dưỡng, chuyên sóc. Đến nay, những con đang sinh sống trong một mái ấm gia đình thật sự niềm hạnh phúc và tràn đầy tình yêu thương thương”. Thiệt vậy, toàn bộ đều xuất phát điểm từ tấm lòng chân thành, nhân ái, yêu thương thương con người, sẵn sàng share với phần nhiều mảnh đời bất hạnh.

Là một người tu hành tuy thế trước hết, cô cũng là một phụ nữ. Trời ban cho thiếu phụ tấm lòng nhân ái, trường đoản cú bi, dễ dàng trắc ẩn trước rất nhiều mảnh đời bất hạnh. Là phụ nữ lại càng mong ước được sống trong tình yêu mẫu tử thiêng liêng. Trả cảnh của bản thân không chất nhận được cô làm bà mẹ những đứa con của riêng rẽ mình tuy thế giờ cô từ Thảo phân biệt điều nhiệm mầu của tình chủng loại tử trong vấn đề nuôi dạy những bé. Tuyệt đối hoàn hảo lắm cùng cũng thiêng liêng lắm!

Dang rộng lớn vòng tay với hồ hết mảnh đời bất hạnh

Cô từ bỏ Thảo trung khu sự như để trải lòng mình. Nhìn những đứa trẻ em bị vứt rơi ngay từ cơ hội vừa bắt đầu chào đời sẽ vắng đi tình thương thương cùng sự quan tâm của cha mẹ, cô thiết yếu không cứu vớt giúp. “Đứa bé xíu mồ côi đã nằm teo ro, em mơ một căn hộ có phụ thân và bao gồm mẹ, đứa bé mồ côi đang nằm solo côi, như vệt chấm hỏi để giữa cuộc đời”, lời bài hát cũng chính là “hoàn cảnh xuất thân” của những đứa trẻ bị bỏ rơi ở vị trí chính giữa này. Thế cho nên cô từ bỏ Thảo cũng tương tự các ni cô, các bảo mẫu ở đây càng nhắc mình buộc phải yêu thương con fan hơn, dang rộng vòng tay của bản thân để bù đắp những thiếu vắng cho những em, ước ao muốn những em gồm một sự chăm lo đầy đủ với được khủng lên trong tình yêu thương với một cơ sở vững chãi.


Không mang những cái tên “ám ảnh” cả cuộc sống như Hoài Hận, trường Hận… bởi tất cả khi ba người mẹ các nhỏ xíu giữ nhỏ lại, vào sự ân oán trách chết giả ngàn cùng với cuộc đời, với số phận, cùng với tình nhân, các nhỏ nhắn ở đây được đặt tên rất xinh xắn và ý nghĩa. Bởi, Sư cô Thích cô bé Từ Thảo luôn luôn muốn các nhỏ nhắn có một cuộc sống đời thường sáng sủa, lương thiện. Các bé nhỏ trai được cô để tên: Trí Phước, Trí Thành, Trí Nhân, Trí Hậu… Còn bé nhỏ gái là Thảo Đoan, Thảo Trang, Thảo Ngân, Thảo Hà... Vớ cả đều phải có giấy khai sinh, được mua bảo đảm nhân thọ (tổng số chi phí mua bảo đảm cho trẻ mỗi năm khoảng chừng 300 triệu đồng) để về sau các nhỏ xíu đến trường và học tập tử tế. Cô từ Thảo nói: “Được bởi vậy thì tôi mới thật sự im lòng”!


mong mỏi của các em ở đó là luôn được âu yếm một cách tốt nhất và hòa nhập với cộng đồng chứ ko mặc cảm bản thân là trẻ em mồ côi. Để đã đạt được điều này, nhà miếu thường tổ chức triển khai các vận động xã hội mang đến các nhỏ xíu cùng tham gia, mời những thành viên của tổ chức đoàn thể đến giao lưu, chuyển các bé nhỏ đi chơi, tham quan… phiên bản thân Sư cô Thích cô gái Từ Thảo cũng hỗ trợ vật chất, lòng tin cho các vận động từ thiện thôn hội như: ủng hộ quỹ học bổng, khuyến mãi ngay quà gồm sách vở, áo xống để học tập trò nghèo có đk đến trường. Từng năm, kinh phí đầu tư từ thiện của chùa khoảng 2 tỷ đồng.

Việc chăm lo, nuôi dưỡng trẻ sơ sinh hết sức khó khăn, do cô cùng những sư cô sinh hoạt chùa các xuất gia từ bỏ nhỏ, nên không thể có chút kinh nghiệm về nuôi trẻ, cô đã nhờ một vài phật tử ở chùa và những thiếu nữ ở địa phương chỉ cách chăm lo trẻ. “Lúc đầu, nghe tôi hỏi không ít người nhìn bằng đôi mắt dò xét, nghi ngờ. Nhưng khi họ hiểu rõ chuyện, các tháng họ còn với sữa đến cho các bé nhỏ nữa. Bây giờ thì các cô sinh sống chùa rất nhiều biết cách âu yếm trẻ, bằng tình thương, ưa chuộng nhân ái, cùng với việc quyết tâm, kiên trì, nhẫn nại của những sư cô trong miếu mà mọi khó khăn cũng qua và dần trở nên quen thuộc với công việc nuôi dạy dỗ trẻ”, cô từ bỏ Thảo chia sẻ.

Ở trung tâm, tôi cũng chạm chán hoàn cảnh đáng buồn nhất là trường hòa hợp của nhỏ bé Thảo Đoan, năm nay bé 10 tuổi, dẫu vậy thân hình xanh xao bé yếu, vày sự hoành hành của căn bệnh tủy bẩm sinh. Hiện tại nay, tháng nào ni cô cũng phải đưa nhỏ xíu đến cơ sở y tế Nhi Đồng II để vô máu. Chi phí cho những lần như vậy là gần 1 triệu đồng. Cho dù biết rằng nhỏ bé rất nặng nề qua khỏi nhưng mà cô vẫn kiên định với quyết vai trung phong kéo dài cuộc sống đời thường mong manh của bé.

Trong suốt thời gian qua cho dù vất vả khó khăn, giá thành sinh hoạt cho từng tháng trên 50 triệu đồng. Để có tiền lo cho những cháu mặt hàng ngày, ko kể việc quan tâm cho trẻ, những cô ở vị trí chính giữa còn đề xuất làm thêm nhiều bài toán như làm bao bì giấy carton cho những cơ sở bao gồm nhu cầu, có tác dụng đèn cầy bán, bán nhang, cung cấp chuỗi hạt để kiếm thêm giá thành nuôi dưỡng cho những bé.

Cô từ Thảo vai trung phong sự thêm rằng: “Điều cơ mà tôi cho là tương đối khó nhất kia là sự việc giáo dục. Vật chất thì có thể thu xếp ổn định nhưng bài toán nuôi dưỡng mọi tâm hồn đã bao gồm “vết hằn” thì chưa hẳn dễ. Đến bao giờ các cháu hoàn toàn có thể tự tin trong cuộc sống, không bao giờ lạc lối về sau thì việc tôi làm bây giờ mới thiệt sự bao gồm kết quả. Tôi xin cảm ơn đông đảo nhà hảo tâm, các người tốt đã dành rất nhiều gì tốt đẹp nhất, ngọt ngào nhất để cùng chúng tôi nuôi dạy những cháu”.

Ngoài công việc của một trụ trì và chăm lo cho đàn con với bao vất vả, nhọc nhằn, tốn hèn từ tiền ăn uống đến chi phí học, ni sư Thích bạn nữ Từ Thảo còn dành tâm nguyện mang lại việc góp phần vào thành tựu thông thường của Giáo hội Phật giáo Bình Dương. Cô hiện tại là trưởng phòng ban Tài bao gồm của Giáo hội Phật giáo vn tỉnh. Chùa người thương Đề Đạo Tràng cũng rất được xây dựng khang trang với Chánh điện, tượng Phật… với ngân sách đầu tư trùng tu, xây dựng khoảng chừng 20 tỷ đồng. Hy vọng, toàn bộ sẽ là láng mát trong lành cho những ai xấu số cần được góp đỡ, cần nơi phụ thuộc trong cuộc sống này…

Thành lập từ năm 2001, Trung chổ chính giữa Nhân đạo quê hương đã và đang nuôi dạy dỗ hơn 300 trẻ mồ côi và fan khuyết tật. Trên đây, trẻ nhỏ ngoài được nuôi dưỡng còn được học văn hóa và học tập nghề.

Xem thêm:

Được sự góp đỡ, ủng hộ của cộng đồng xã hội, dạn dĩ thường quân. Trung trung ương đã tặng kèm 250 tòa nhà tình thương, tình nghĩa cho tất cả những người nghèo ở những tỉnh, thành vào cả nước. Ủng hộ 2.860 suất học tập bổng cho học sinh nghèo thừa khó, ủng hộ đồng bào miền trung bị đồng đội lụt, đồng bào dân tộc thiểu số cùng với tổng trị giá hơn 10 tỷ đồng.

Ngoài ra, Trung trọng điểm còn khuyến mãi hơn 76.000 phần quà cho những người nghèo, người tàn tật và trẻ em có yếu tố hoàn cảnh khó khăn trên địa phận cả nước, hỗ trợ học sinh nghèo rộng 1.000 dòng xe đạp, người khuyết tật hơn 20.000 xe pháo lăn, xe nhấp lên xuống và các sự cung cấp khác.


Trung trọng điểm Nhân Đạo quê nhà do người mẹ Huỳnh Tiểu hương thơm sáng lập hiện nay đang nuôi dạy dỗ hơn 340 trẻ em mồ côi cùng khuyết tật cùng với nhiều hoàn cảnh khác nhau. Mỗi ngày Trung trung tâm lo ăn uống, chăm sóc sức khỏe cho các cháu đã khó khăn nay lại băn khoăn lo lắng thêm về những khoảng học phí cho các con hoàn toàn có thể được tiếp tục đến ngôi trường như bao bạn bè cùng trang lứa khác...


Chúng con chỉ biết mong ước để trường đoản cú "TẾT" đang trở nên bình thường đối cùng với những trẻ em kém như ý như bọn chúng con, chúng nhỏ mong tiếp nhận sự share yêu thương từ các Mạnh thường Quân và Nhà Hảo tâm đến với chúng con giữa những ngày cận tết này - đầu năm mới Quý Mão 2023


Ngày Tết sắp đến ai ai cũng rất bận bịu với công việc, còn Trung tâm Nhân Đạo quê hương của chúng nhỏ thì lại bận bịu với nỗi toan lo về khoảng chừng học phí chưa có để đóng, nguồn lương thực thực phẩm cho những trẻ em không cha mẹ chúng bé ngày càng thiếu hụt thốn, nay lại thêm các ngân sách khác...


Trung chổ chính giữa Nhân Đạo quê nhà do bà bầu Huỳnh Tiểu hương thơm sáng lập hiện đang nuôi dạy dỗ hơn 340 trẻ nhỏ mồ côi và khuyết tật với nhiều yếu tố hoàn cảnh khác nhau. Từng ngày Trung trung ương lo nạp năng lượng uống, âu yếm sức khỏe cho các cháu đã khó khăn nay lại lo ngại thêm về các khoảng chi phí khóa học khi bước vào năm học mới...


Trung chổ chính giữa Nhân Đạo quê nhà do bà mẹ Huỳnh Tiểu mùi hương sáng lập hiện giờ đang nuôi dạy hơn 340 trẻ em mồ côi với khuyết tật với nhiều thực trạng khác nhau. Hằng ngày Trung tâm lo ăn uống uống, âu yếm sức khỏe cho các cháu đã trở ngại nay lại lo lắng thêm về những khoảng học phí cho các con hoàn toàn có thể được thường xuyên đến trường như bao đồng đội cùng trang lứa khác...


Vừa qua người mẹ Huỳnh Tiểu mùi hương cùng đồng chí Trung trung ương đã bên nhau thống nhất với ra quyết định bổ nhiệm thêm thành viên cho bộ máy tổ chức của mái ấm tình thương quê hương thêm phần vững mạnh khỏe hơn...


Chị Huỳnh Tiểu mùi hương - “Người thiếu nữ làm rung rượu cồn hàng triệu trái tim Việt Nam” vẫn thầm lặng suốt hơn hai thập niên qua với sứ mệnh cưu mang những phận đời hy vọng manh trước gió. Hiện tại "Người chị em trăm con” ấy đang đề nghị chạy lo cho các con cho trường với tương đối nhiều khoản ngân sách chi tiêu cần đáp ứng theo lý lẽ chung.


"Câu chuyện về cuộc sống tôi chỉ là 1 trong số không hề ít những mảnh đời bất hạnh mà người vô gia cư nào cũng gặp mặt phải, hãy đặt mình vào vị trí của tôi và chúng ta ban đầu từ dịp tôi được sinh ra..." - người mẹ Huỳnh tè Hương.


Nằm nép mình không nguy hiểm trong khuôn viên Trung trung tâm Nhân Đạo quê nhà tỉnh Bình Dương, Trường mần nin thiếu nhi – Tiểu học tập – THCS quê nhà đang triển khai những bước chuẩn bị mở rộng lớn quy mô cung cấp học, con số giáo viên và học viên trong mùa khai học năm học 2023 -2024 chuẩn bị tới.


*

*

*

*

*

Chừng nào còn đó rất nhiều mảnh đời bất hạnh, chừng nào còn đó gần như số phận cần giúp đỡ