(TN&MT) - Rừng tảo Lao Chàm, xã đảo Tân Hiệp, TP.Hội An, tỉnh Quảng phái mạnh được review là rừng nguyên sinh với độ đậy phủ lên đến 70% cùng với sự nổi trội phong phú và đa dạng sinh học tập về hệ thực vật, động vật hoang dã rừng. Mặc dù nhiên, chứng trạng săn bắt động vật hoang dã vào rừng sệt dụng đáng báo động thời gian gần đây.

Bạn đang xem: Săn bắn ở việt nam


BQL Khu bảo tồn biển cù Lao Chàm vừa phối phù hợp với UBND buôn bản Tân Hiệp, lực lượng quản lý đảm bảo an toàn rừng và xã hội địa phương thực hiện khảo sát, nghiên cứu đa dạng mẫu mã sinh học tập rừng phối kết hợp tuần tra trên hòn đảo Hòn Lao vẫn phát hiện các dấu hiệu của hành vi bẫy, bắt động vật hoang dã hoang dã (ĐVHD) vào rừng đặc dụng.

Việc bẫy, bắt ĐVHD ra mắt trong thời gian dài với khá nhiều loại mồi nhử tinh vi như: đường bẫy lưới, bả dây rút bằng dây ni lông, các loại dây phanh xe cùng dây có gắn lưỡi câu… Đáng để ý là hầu hết các khu vực trên đảo đều sở hữu vị trí bả bắt, triệu tập chủ yếu ớt tại những khe suối, hồ nước Bãi Bìm, khoanh vùng đường sau đảo, khu vực phía tây-bắc đảo Hòn Lao, khu vực rừng sau thôn bến bãi Hương.

Tê cơ chết vị mắc bẫy (Ảnh:BLQ CLC)

Đặc biệt, lực lượng soát sổ đã phạt hiện với gỡ bỏ đường bẫy lưới dài thêm hơn 25 mét, trong đó có 1 cá thể cơ tê bị chết tại khoanh vùng phía bắc đảo. Đây là loài phía bên trong Phụ lục II của Công cầu CITES về sắm sửa quốc tế các loài động, thực thiết bị hoang dã nguy cung cấp và được xếp thứ hạng nguy cung cấp trong Sách đỏ quốc tế - IUCN.

Nhiều đối tượng người dùng dùng súng để phun chim, những loại thú rừng và trườn sát như: trăn, rắn, kỳ đà, tắc kè, kể cả khỉ và sử dụng điện để đánh bắt cá tại ao nước Bãi Bìm, khoanh vùng ruộng nước trên đảo.

Gần đây, fan dân trên hòn đảo ồ ạt khai quật cây bình vôi về làm cảnh và tải bán, là loài nằm trong danh mục quý thảng hoặc của Sách đỏ IUCN. Sản xuất đó, con số lớn chó nuôi của những đơn vị thiết kế công trình trên đảo xâm nhập vào rừng tự nhiên để truy nã đuổi, săn bắt, rình rập đe dọa động thứ hoang dã đang sinh sống trên đảo.

BQL con quay Lao Chàm lời khuyên người dân bảo đảm động vật hoang dã để giữ lại gìn hệ sinh thái xanh nơi này

Trước hoàn cảnh này, BQL Khu bảo tồn biển quay lao Chàm đề nghị người dân, các đơn vị đóng góp chân, công nhân các công trình trên đảo và khác nước ngoài không chặt, đốt phá cây rừng; không với vật dụng dễ cháy nổ vào rừng; không khai thác cây rừng, săn bắt động vật rừng; không tải bán, tàng trữ, tiêu thụ động vật hoang dã. Trường hợp phát hiện tại hành vi vi phạm cần báo ngay cơ quan ban ngành địa phương, Trạm Kiểm lâm cù Lao Chàm hoặc những cơ quan siêng môn.

Xem thêm: Bảng Chữ Cái Tiếng Hàn Chuẩn Cho Người Mới Học, Cách Học Bảng Chữ Cái Tiếng Hàn Siêu Nhanh

Công an H.Nam Giang ( Quảng phái nam ) vừa phát hiện nay một người lũ ông tinh chỉnh và điều khiển ô sơn chở 260 kg động vật hoang dã rừng trái phép gồm: chồn, mang, heo rừng…


Mới đây, Công an tỉnh Quảng nam giới cũng triệt xóa đường dây buôn bán, nuôi, nhốt, tàng trữ, vận chuyển động vật thuộc danh mục chủng loại nguy cấp, quý hiếm trái phép, bắt giữ 3 người tương quan để mở rộng điều tra.

Đây là 2 vào số ít hàng chục vụ buôn bán, giết hại động vật hoang dại (ĐVHD) mà lại lực lượng chức năng tỉnh Quảng nam phát hiện, xử lý.

*

Gần 260 kilogam động vật rừng phạm pháp được phạt hiện bên trên xe tải

C.X

Những năm gần đây, các vụ giết hại man di ĐVHD diễn ra tương đối nhiều bên trên cả nước, trong đó có không ít loài nằm trong sách đỏ hoặc tất cả nguy cơ tuyệt chủng. Việc này đã dấy lên nỗi lo ngại về ý thức bảo vệ ĐVHD đang ngày càng kém đi tại Việt Nam. Minh chứng rõ nhất mang đến việc này là Việt nam giới đang nổi lên là điểm “tập kết”, trung chuyển và tiêu thụ ĐVHD phi pháp của châu Á. Thực trạng trên đã tạo cho sự đa dạng sinh học bị đe dọa, một số loài động vật quý hiếm đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng.

Với giá trị ghê tế với lại cao, nhiều ĐVHD quý hiếm luôn luôn bị săn lùng để tuồn vào các nhà hàng, cửa hàng nhậu lớn chỉ để phục vụ thú vui của những người thích các món ăn “độc lạ”. Nếu bé người ngừng ăn thịt ĐVHD, thì sẽ ko tồn tại những đường dây giao thương kiểu này, càng không có những cuộc săn bắn vô tội vạ.

Chính những người say đắm ăn ĐVHD cũng như sự vô cảm của những kẻ giết ĐVHD thêm một lần báo động về ý thức bảo vệ ĐVHD quý hiếm, ý thức chấp hành pháp luật.

Để kiêng tình trạng săn bắt, bán buôn động vật hoang dã, cần tuyên truyền mang lại người dân hiểu rõ hơn những chủng chủng loại mà họ đang tất cả để thấy được giá chỉ trị của sự đa dạng sinh học. Để thực hiện điều này, chính quyền, người dân, công an, kiểm lâm… cũng phải vào cuộc. Đặc biệt, phải tạo sinh kế để người dân không phải “ăn” của rừng.