Một tín đồ nông dân tên nai lưng Minh sinh (phường 8, TP Sóc Trăng, tỉnh giấc Sóc Trăng) vào chiều 3/8 trong lúc đang chăm lo rẫy ngô sau nhà sẽ vô tình đánh đấm lên thân một nhỏ trăn khổng lồ.

Bạn đang xem: Trăn gần 100kg ở sóc trăng là trăn đất

bé trăn nhưng mà anh sinh bắt được là trăn đất

Con trăn nặng ngay sát 100kg, dài thêm hơn nữa 6m. Tưởng chạm chán phải “mãng xà”, anh Sanh vứt nông cụ vứt chạy vào nhà, truy vấn hô với đa số người. Khi hàng trăm thanh niên bao vây rẫy ngô, “mãng xà” làm cho anh sinh thất gớm hồn vía là con trăn đang sắp lột da. Sau thời điểm vây bắt, tám bạn trong mái ấm gia đình Sanh đã khiêng con trăn vào trong nhà rồi hàn mẫu lồng sắt lớn để nuôi.

Anh sinh và không ít người dân dân địa phương cho rằng đó là loài trăn gấm nhưng theo TS Nguyễn Quảng Trường, chống Động thứ học tất cả xương sống, Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật dụng (Viện KH-CN Việt Nam), đấy là loài trăn đất chứ không phải trăn gấm.

Trăn đất mang tên khoa học tập là Python molurus, thuộc chúng ta Trăn Pythonidae, bộ gồm vảy ở trong lớp trườn sát. Chủng loại Trăn khu đất thường sinh hoạt trên cây làm việc những khu rừng nhiệt đới ẩm, gần nguồn nước. Chúng phân bố ở vùng rừng núi của Châu Á từ Pakistan với Ấn Độ qua những nước Đông phái nam Á xuống đến Indonesia sinh hoạt phía Nam. Tuổi lâu của loại Trăn đất có thể lên tới trên trăng tròn năm. Chủng loại trăn khu đất sống ở các dạng sinh cảnh khác nhau từ rừng ngập mặn ven biển cho đến rừng nhiệt đới gió mùa trên núi khu đất hoặc núi đá. Thức ăn của bọn chúng là những loài động vật như thú, chim và các loài bò sát khác. Trăn có thể nuốt những loài động vật hoang dã có size lớn hơn hết đường kính khung hình của nó do có cấu trúc xương hàm không dính liền nhau. Loài Trăn đất hoàn toàn có thể đẻ cho tới 100 trứng với trăn cái tất cả tập tính ấp trứng.

“Trăn đất bị săn bắt hết sạch trong tự nhiên để giao hàng nhu mong của con tín đồ như làm bếp cao, lấy domain authority và làm cho thực phẩm. Cho nên Trăn khu đất được xếp vào đông đảo loài đề xuất được bảo đảm an toàn cả ở nước ta và trên núm giới”, TS Trường đến biết.

Trăn đất thuộc nhóm IIB của Nghị định 32/2006/NĐ-CP, là nhóm những loài ĐVHD nguy cấp, quý, hãn hữu hạn chế khai thác và áp dụng vì mục tiêu thương mại; bậc cực kì nguy cung cấp (CR) trong Sách Đỏ nước ta (2007) với mức chuẩn bị bị rình rập đe dọa (LR/NT) vào Danh lục Đỏ của hiệp hội cộng đồng Bảo tồn thiên nhiên quả đât IUCN (2012).

Trước đó, chiều 1/7 một bạn chăn dê thương hiệu là Phạm Thái học tập (xã Xuân Lam, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cũng bắt được một con trăn khu đất nặng chừng 40kg, lâu năm 4m, 2 lần bán kính bụng trường đoản cú 30-50cm trên đỉnh núi Hồng Lĩnh.

Xem thêm: Sách nói làm chủ tư duy, thay đổi vận mệnh (tái bản), làm chủ tư duy thay đổi vận mệnh (tái bản)

Đến Sóc Trăng điều dễ nhận thấy là phần đông đền chùa nào của người Khmer cũng đều sở hữu hình tượng rắn thần Naga, tạo nên các ngôi chùa địa điểm đây một tổng thể kiến trúc riêng biệt, độc đáo.

Rắn thần Naga có dáng vẻ của một nhỏ rắn với bành lớn, thường xuất hiện thêm với nhiều cái đầu trên cùng một thân rắn (năm đầu, bảy đầu). Trong những đền chùa của bạn Khmer, rắn Naga thường được đặt tại phần che lấy Đức Phật, hoặc sinh sống trước chùa, mặt lan can, bên trên mái chùa, cuộn bên dưới hiên rồi nhô ra rầm mái… miệng rắn thần mở to, răng sắc nhọn; đôi khi có ngọn lửa phương pháp điệu bùng lên từ trên đầu với mắt rắn tròn xoay rực cháy. Rắn thần Naga mở ra ở đền miếu mang ý nghĩa bảo hộ Đức Phật, đảm bảo không gian yên ổn tĩnh, thanh sạch chốn chùa chiền. Đồng thời rắn còn biểu trưng cho việc thịnh vượng, sinh thành, vạc triển, nâng đỡ và bất biến thế giới.

Tượng rắn thần Naga ở miếu Dơi.

Tọa lạc trên phường 5, thành phố Sóc Trăng, Botum Vong Sa Som Rong là trong số những ngôi miếu cổ tốt nhất Sóc Trăng (có niên đại trên 600 năm) hằng năm thu hút phần đông khách du lịch, phật tử khắp nơi đến dâng hương, thưởng ngoạn cảnh chùa. Tạo ra sự kiến trúc tuyệt đẹp mắt của chùa bao gồm hình tượng rắn Naga bảy đầu được chạm trổ tinh xảo. Ở bên bắt buộc lối đi vào chùa gồm ngôi bảo tháp lớn tưởng màu xám tuyệt rất đẹp được xây dựng công sức và hầu như phù điêu đắp nổi tinh tế trong từng mặt đường nét. Ngôi bảo tháp gồm bốn mặt, từng mặt đều phải có một cầu thang dẫn lối lên trên. Phía hai bên cầu thang của mỗi phương diện là đôi rắn thần Naga năm đầu trong tư thế vươn cao đầu về phía trước, vừa như đón chào, vừa như bảo vệ. Tư cửa của bảo tháp tượng trưng mang lại “từ, bi, hỉ, xả”, vào bảo tháp là tượng Phật phù hợp Ca phía mặt về phía đông, khuôn khía cạnh phúc hậu cứu vãn độ bọn chúng sinh.

Rắn thần Naga trên ngôi bảo tháp trong chùa Botum Vong Sa Som Rong.

Hình tượng rắn thần Naga còn xuất hiện trong bản vẽ xây dựng chùa Dơi (còn hotline là chùa Wathserâytêchô - Mahatup hay miếu Mã Tộc) trực thuộc khóm 9, phường 3, thành phố Sóc Trăng. Hotline là miếu Dơi vì có lũ dơi hàng vạn con sống tại đây nhiều năm. Phong cách thiết kế của chùa Dơi cực kỳ độc đáo, là sự việc giao thoa, phối kết hợp giữa bản vẽ xây dựng Campuchia cùng Việt Nam. Trên 400 năm tuổi, qua không ít lần tu sửa, miếu Dơi vẫn duy trì được nguyên vẹn phong cách xây dựng cổ. Chùa thờ độc nhất vô nhị Phật đam mê Ca của cộng đồng dân tộc Khmer Nam cỗ tại tỉnh Sóc Trăng. Đến đây, du khách sẽ chạm chán hình rắn Naga bay bổng ở một số vị trí của chùa như: đầu mái phía đầu hồi, trên cổng chùa… Rắn thần Naga tại chỗ này cũng có ý nghĩa đảm bảo ngôi chùa, duy trì gìn tôn nghiêm mang lại ngôi chùa.

Không chỉ miếu Som Rong và miếu Dơi, phần đông ngôi chùa khác của đồng bào Khmer Nam bộ tỉnh Sóc Trăng đều có hình tượng rắn thần Naga. Nó trở thành một biểu tượng đặc trưng, mang ý nghĩa sâu sắc tâm linh của đồng bào Khmer.