Trong lúc nhiều người hâm mộ yêu thích bài toán trải nghiệm rất nhiều sáng tác mới, hầu hết tựa sách hay kinh điển vẫn nhận ra sự yêu thương thích mặc kệ thời gian. Cùng với chiếc chảy của văn học với sự biến đổi trong dấn thức về nhân loại, quan niệm của chúng ta về “sách khiếp điển” cũng chuyển đổi sau từng thập kỷ.

Bạn đang xem: Những bộ tiểu thuyết hay nhất


Nhìn chung, để một thành phầm văn học được liệt vào hàng ghê điển, chủ đề hoặc thông điệp của nó phải tạo được tiếng vang thừa thời gian. Trên niềm tin đó, gần như tựa sách hay dưới đây đều ra đời trước năm 1987 và được nhiều người hâm mộ yêu thích cho tới tận hôm nay.

Beloved (Yêu dấu) – Toni Morrison

Tiểu thuyết Beloved (Yêu dấu) ở trong nhà văn Toni Morrison đã chiếm giải Pulitzer vào thời điểm năm 1988. Bạn ta nói rằng cuốn sách này “đã được định giành để biến một tác phẩm kinh khủng của văn học tập Mỹ”.

Yêu dấu là một trong những cuốn sách hay với diễn biến cảm động, sâu sắc về Sethe – người thanh nữ với thân phận nô lệ đã trốn cho Ohio. Sethe luôn bị ám ảnh bởi đều ký ức thời con trẻ và đứa con không tên của cô, trên mộ đứa nhỏ xíu chỉ đề mấy chữ “người yêu thương dấu”. Cuộc đời Sethe đang khắc họa số đông vết thương chổ chính giữa lý, tinh thần bền chí và niềm hy vọng vượt lên trên cả nỗi nhức của bé người.


*

The Catcher in the Rye (Bắt trẻ đồng xanh) – J.D. Salinger

Cuốn sách kinh khủng này ra mắt người hâm mộ vào năm 1951. Trong suốt nhị thập niên 50 cùng 60, nó từng thu hút các sự để ý vì ngữ điệu “không đứng đắn”. 

The Catcher in the Rye (Bắt trẻ em đồng xanh) theo chân Holden Caulfield về bên quê công ty Manhattan sau khi cậu bị đuổi khỏi ngôi trường dự bị đh Pencey Prep. Holden Caulfield là 1 nhân vật tinh vi và biểu trưng cho sự nổi loàn của thanh thiếu niên Mỹ. Ở lứa tuổi 16, tâm lý của cậu vừa trẻ con vừa bạn lớn, nhưng chưa có chuẩn bị như thế nào về khía cạnh cảm xúc. Tuy tòa tháp được đề cập từ ánh mắt của Holden, J.D. Salinger vẫn khéo léo kiểm soát và điều hành mạch truyện nhằm độc giả có thể nắm bắt tâm lý của cậu nhỏ xíu rõ rộng cả bản thân cậu.


*

The màu sắc Purple (Màu tím) – Alice Walker

The màu sắc Purple (Màu tím) đã chiến thắng Giải thưởng Pulitzer vào thời điểm năm 1983. Cũng những năm ấy, cuốn sách liên tiếp thắng Giải Sách quốc gia Mỹ bởi nó “chứa đựng đầy đam mê, cảm giác và tình yêu cuộc sống đời thường bất khuất”.

Tác phẩm kể về Celie với Nettie – hai chị em đã biết thành chia cắt kể từ thời điểm chào đời còn chỉ liên lạc với nhau thông qua những lá thư. Màu tím là 1 trong những cuốn sách tốt và sống động đến mức đau lòng. Đây là một trong những cuốn tiểu thuyết trước tiên phơi bày chứng trạng lạm dụng tình dục và ngược đãi gia đình mà thiếu nữ da màu đề xuất chịu đựng, nhưng lại cũng là thông điệp mạnh mẽ về lòng gan góc và sự cứu giúp chuộc.


*

No-No Boy – John Okada

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, cụm từ “no-no boy” được dùng làm chỉ những người thanh niên nói “không” nhì lần khi được hỏi liệu chúng ta sẽ giao hàng trong các lực lượng trang bị và cam đoan trung thành với Hoa Kỳ hay không. No-No Boy là cuốn tiểu thuyết hỏng cấu đề cập về Ichiro – tín đồ đã dành 2 năm trong trại huấn luyện và giảng dạy quân sự và 2 năm nữa trong tù biến chuyển một “no-no boy”. Công trình này tưởng niệm nỗi đau khổ mà những người châu Á đã đề xuất chịu đựng trên đất Mỹ vào thời chiến.


1984 – George Orwell

1984 là cuốn đái thuyết ở trong thể một số loại phản địa đàng thành lập năm 1949. Trong cửa nhà này, người sáng tác George Orwell đã trình làng khái niệm “Big Brother” – một cơ quan chỉ đạo của chính phủ “biết tuốt” thao túng bấn tư tưởng của công bọn chúng và của từng cá nhân. Nhân vật chính Winston Smith làm việc tại cỗ Sự thật. Công việc của ông là sửa đổi dữ liệu lịch sử hào hùng (bằng những lời nói dối) sao cho tương xứng với slogan của chính đảng đương thời. Phương diện khác, ông kín ghi chép một cuốn sổ, trong những số đó lên án kịch liệt Đảng với lãnh tụ Big Brother. 

Đây là 1 trong câu chuyện giàu sức tưởng tượng và to gan mẽ. Thông qua viễn cảnh về một nhân loại khủng khiếp mang đến kinh ngạc, tín đồ đọc đang tìm thấy những dự đoán về sự chuyển đổi trong nhấn thức của bọn họ về quyền riêng tứ khi technology ngày càng phạt triển.


The Autobiography of an Ex-Colored Man (Tự truyện của một người đàn ông domain authority màu) – James Weldon Johnson

Đây là 1 trong cuốn hồi ký kết hư cấu, vốn được xuất phiên bản ẩn danh vào thời điểm năm 1912, tự khắc họa hình ảnh của những người da đen ở Mỹ lúc bấy giờ. Mẩu truyện được kể bởi một người nghệ sỹ nhạc jazz che tên. Sau khoản thời gian chứng con kiến một hành vi phân minh chủng tộc mập khiếp, anh đã che giấu thân phận tín đồ Mỹ cội Phi của chính bản thân mình để sống như 1 người bầy ông da trắng. The Autobiography of an Ex-Colored Man là bằng chứng cho sự việc chủng tộc phức tạp tồn tại sinh hoạt Mỹ vào thời điểm bàn giao giữa hai thay kỷ. Đây còn là 1 trong cuốn sách hay đến mức phi thường và sẽ truyền xúc cảm cho những nhà văn của thời kỳ Phục Hưng Harlem.


To Kill a Mockingbird (Giết nhỏ chim nhại) – Harper Lee

Được xem là một giữa những tác phẩm bom tấn của nền văn học Mỹ, lớn Kill a Mockingbird (Giết con chim nhại) lấy bối cảnh trong thời kỳ lếu láo loạn của nạn biệt lập chủng tộc cùng định con kiến tại miền nam nước Mỹ. Đặt dưới ánh mắt của cô nhỏ nhắn Scout Finch, một phần câu chuyện đề cập về tuổi thơ của cô, một trong những phần xoay quanh thừa trình phụ thân cô bào chữa cho một người đàn ông da đen vô tội. Trận đấu tranh ngăn chặn lại lòng hận thù mù quáng và quá trình nhận thức về đạo đức nghề nghiệp trong cuốn đái thuyết này sẽ khiến tim các bạn quặn thắt.


Jane Eyre – Charlotte Bronte

Nhân vật chính Jane Eyre là một cô bé mồ côi. Sau thời điểm học xong, cô được mời làm cho quản giáo trên Thornfield Hall. Tại đây, cô gặp mặt gỡ với yêu ngài Rochester – một người lũ ông bí ẩn và thâm nám trầm. Khi cả hai quyết định kết hôn, những kín về vượt khứ của ngài Rochester nhanh lẹ bị ló mặt và tất cả nguy cơ khiến cho Jane đau lòng.

Tiểu thuyết Jane Eyre thành lập vào năm 1846, thuộc thể loại gothic cùng lãng mạn. Cho đến nay, trên đây vẫn là một trong những tựa sách xuất xắc được nhiều người hâm mộ yêu thích vì tính cách táo bạo mẽ, tự do và sự sáng ý của nàng Jane. 


Their Eyes Were Watching God (Đôi mắt của mình đang nhìn Chúa) – Zora Neale Hurston

Tác phẩm luân phiên quanh Janie Crawford – một người thanh nữ Mỹ nơi bắt đầu Phi đi tìm kiếm danh tính thông qua những mẩu truyện trong vượt khứ của mình. Cô ao ước được định nghĩa bằng một thứ gì đó khác xung quanh tài sản. Their Eyes Were Watching God (Đôi mắt của mình đang nhìn Chúa) dường như không được tái bản trong gần 30 năm. Độc giả lắc đầu cuốn sách này vị nhân vật đó là một thiếu nữ da màu khỏe khoắn mẽ. Song, rất nhiều thứ đã biến hóa kể từ thời điểm năm 1978.

Cuốn đái thuyết này là câu chuyện ấn tượng về tình yêu cơ mà một người thiếu phụ dành mang lại chồng, cuộc đời và số phận của mình, bỏ mặc những thách thức vốn có tác dụng đè bẹp lòng tin của bất kỳ ai.


The Dream of the Red Chamber (Hồng lâu mộng) – Tào Tuyết Cần

Hồng thọ mộng là 1 trong trong tứ đại danh tác của văn học tập Trung Quốc. Cuốn đái thuyết được xuất bản vào năm 1791, sau thời điểm Cao Ngạc và Trình Vĩ Nguyên thu thập các bạn dạng thảo và dứt nó (vì Tào Tuyết phải đã mất trước lúc viết xong xuôi tác phẩm).

Hồng thọ mộng là câu chuyện về sự việc thăng trầm của một đại mái ấm gia đình giàu gồm và quyền lực, cũng giống như mối tình tay bố của trả Bảo Ngọc, Lâm Đại Ngọc với Tiết Bảo Thoa. Cuốn tè thuyết này có văn phong tao nhã, biểu lộ những tứ tưởng của thời đại phong kiến dịp bấy giờ.


trái đất văn hóa

Đắm ngập trong tình yêu thương tuổi thanh xuân với 5 cỗ tiểu thuyết ngôn tình trung hoa hay nhất


Dracula (Bá tước đoạt Dracula) – Bram Stoke

Cuốn tiểu thuyết ma – gothic Dracula (Bá tước Dracula) hung tàn và tinh vi hơn nhiều so với số đông tác phẩm về ma cà rồng trong văn học hiện tại đại. Được nhắc dưới dạng phần đa bức thư, bài bác báo với nhật ký kết tường thuật, câu chuyện xoay xung quanh Bá tước Dracula khi ông ta gửi từ vùng Transylvania (Romania) mang đến Anh để viral một lời nguyền xác sống. Tuy triệu tập vào những mẩu truyện kinh dị, tựa sách hay kinh điển này cũng đã khắc họa rất nhiều nỗi sợ ở thời Victoria về tình dục và căn bệnh tật.


The Guide (Người dẫn đường) – R.K. Narayan

Raju vừa mới hoàn thành án tù cùng ở lại trong một ngôi đền bỏ hoang tại Malgudi – một ngôi làng lỗi cấu tại miền nam bộ Ấn Độ. Lúc 1 người bọn ông mang đến ngôi đền để xin lời khuyên, anh ta vẫn nhầm Raju là 1 sadhu (người chỉ dẫn tâm linh). Thay vị phủ nhận, Raju đã quyết định đóng giả làm cho sadhu. Không lâu sau, giờ đồng hồ lành về Raju lan rộng trong làng. Song, một trận hạn hán xảy đến như thể thần linh đang thách thức thân phận new của anh. Cuốn đái thuyết khép lại với một chiếc kết quăng quật ngỏ cho tất cả những người đọc tự suy đoán. The Guide là 1 tựa sách hay gồm văn phong đơn giản, tuy thế lại truyền mua những sự việc phức tạp.


Grapes of Wrath (Chùm nho thịnh nộ) – John Steinbeck

Là câu chuyện về việc kiện Dust Bowl diễn ra trong thời kỳ Đại suy thoái và phá sản của Mỹ, tác phẩm bom tấn này vẫn giành được giải thưởng Pulitzer vào khoảng thời gian 1940. Grapes of Wrath (Chùm nho thịnh nộ) kể về mái ấm gia đình Joad khi họ rời trang trại sinh hoạt Oklahoma, với theo hi vọng về cuộc sống thường ngày mới đến California. Các gia đình, bao gồm nhà Joad, đã buộc phải rời vứt nông trang của bản thân do tương lai mờ mịt của nền nntt đương thời. Mặc dù cho là tiểu thuyết hỏng cấu, Grapes of Wrath sẽ tái hiện chính xác lịch sử với nỗi đau của không ít người yếu gắng trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế.


Not Without Laughter (Không tất cả tiếng cười) – Langston Hughes

Langston Hughes nổi tiếng với vai trò là một nhà thơ và nhà vận động xã hội trong thời kỳ Phục Hưng Harlem. Ông còn được ghi nhớ đến do đã thành công xuất sắc trong việc khắc họa sống động những thử thách và thắng lợi của xã hội người domain authority màu. Not Without Laughter (Không bao gồm tiếng cười) là câu chuyện về sự phân phân tách chủng tộc, tác động của kẻ thống trị và tôn giáo đến cộng đồng trong thời kỳ hậu nô lệ. Độc giả đang được gặp gỡ gia đình của Sandy để tìm hiểu về thừa khứ và cầu mơ của họ. Trong thắng lợi này, Langston Hughes đề cập cho sự nghèo nàn và nạn tách biệt chủng tộc với tinh thần hi vọng vào tương lai, đồng thời thấu hiểu những trở ngại của cố kỉnh hệ trước. 


Lord of the Flies (Chúa ruồi) – William Golding

Cho cho nay, Lord of the Flies (Chúa ruồi) vẫn được xem như một câu chuyện bom tấn về đạo đức. Đây là một cuốn tè thuyết giành cho giới trẻ em xuất phiên bản năm 1954. Sau một vụ tai nạn máy bay bí ẩn, một đội cậu nhỏ nhắn người Anh đã mắc kẹt bên trên hoang đảo. Ban đầu, các cậu nhỏ nhắn rất vui tươi vì đã ra khỏi sự đo lường và tính toán của fan lớn. Song, bọn chúng sớm yêu cầu nỗ lực cai quản lẫn nhau. Đứng trước trận chiến sinh tồn, bản năng của rất nhiều đứa trẻ dần được bộc lộ. Tuy hiệ tượng là một mẩu chuyện phiêu lưu lại ly kỳ, Chúa ruồi là một trong cuốn sách hay xuất sắc viết về việc tương phản: nhà nghĩa cá thể và ý thức xã hội, đạo đức và vô luân, ích kỷ cùng vị tha.


Sách Chúa con ruồi - William Golding


THAM KHẢO
nhân loại văn hóa

6 cuốn sách mỏng dính hữu ích cho đầy đủ ngày giãn cách


Invisible Man (Người vô hình) – Ralph Ellison

Được dẫn dắt vì chưng một người đàn ông domain authority màu vô danh, cuốn sách này đề cập đến những vấn đề phức hợp về chủng tộc được để trong nhà nghĩa dân tộc, mong rằng xã hội và công ty nghĩa cá nhân. Fan kể chuyện cảm thấy bạn dạng thân như 1 người vô hình vì anh bắt buộc chật vật để đảm bảo danh tính của mình, để những mong muốn, xem xét và chủ kiến của anh không biến thành ai phán xét.

Ban đầu, Invisible Man (Người vô hình) được xuất bạn dạng ẩn danh. Song, vào khoảng thời gian 1953, cuốn sách đã thắng lợi Giải Sách tổ quốc Mỹ, trở thành Ralph Ellison thành tín đồ da đen thứ nhất nhận được giải thưởng này. Đây là một trong cuốn sách hay cùng cảm cồn về sự việc danh tính của xã hội người da màu sống Mỹ vào thập niên 1900.


Of Mice & Men (Của chuột và người) – John Steinbeck

Hai nhân vật chủ yếu – George cùng Lennie – bao gồm một tình chúng ta khác thường, nhưng chia sẻ cùng một mong mơ: download một ngôi nhà và mảnh đất nền của riêng biệt mình. Vào khi thao tác trên hầu hết cánh đồng nghỉ ngơi California, bọn họ được thuê đến một trang trại và có thời cơ chạm đến mong mơ đời mình. Mặc dù nhiên, một tai nạn ngoài ý muốn kinh hoàng sẽ xảy ra, biến đổi tinh chúng ta và tương lai của họ. Khi hiểu cuốn sách này, người hâm mộ sẽ có xúc cảm như đang ngồi trên một chuyến tàu lượn cảm xúc. Trong số những phân cảnh cao trào, nỗi lúng túng và âu sầu của nhân vật khiến cho người gọi chỉ ước ao che chở họ. Tuy có một chiếc kết đau lòng, Của con chuột và người vẫn luôn là tựa sách hay được không ít người mến mộ vì sự mộc mạc và sống động trên từng trang sách.


Catch-22 (Bẫy 22) – Joseph Heller

Catch-22 (Bẫy 22), cuốn đái thuyết lấy toàn cảnh trong gắng chiến II, được tín đồ đọc ghi nhớ đến vày sự hài hước vượt lên trên cả gian nguy và sự hủy diệt của chiến tranh. Tác phẩm kinh điển này nhắc về Yossarian – một phi công nghỉ ngơi Ý trong ráng chiến II. Mọt bận tâm lớn nhất của anh ko phải quân thù mà là chỉ tiêu xong những trọng trách nguy hiểm. Dù ước ao muốn thoát ra khỏi tình cảnh đó, Yossarian biết phiên bản thân sẽ rơi vào hoàn cảnh “Bẫy 22” – nơi những người lính bị xem là điên nếu liên tục thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm, tuy thế lại ko đủ đk để được cứu trợ nếu như giải ngũ. Với tởm nghiệm cá nhân khi còn là một trong những pháo thủ, Joseph Heller đã tái hiện hoàn hảo nhất khía cạnh lếu láo loạn, nhức thương và căng thẳng mệt mỏi của chiến tranh.


The Tale of Genji (Truyện nhắc Genji) – Murasaki Shikibu

The Tale of Genji (Truyện nói Genji) được nghe biết như trong số những cuốn tiểu thuyết thứ nhất trên cố gắng giới. Thành phầm này thành lập và hoạt động vào khoảng tầm năm 1001 và là một trong cột mốc đáng nhớ của văn học cổ xưa Nhật Bản. The Tale of Genji xung khắc họa nền văn hóa Nhật bản thời Trung cổ, xoay quanh mẩu truyện ái tình của hoàng tử Genji và hành trình dài đi tìm ý nghĩa sâu sắc cuộc sinh sống của chàng. Cuốn tè thuyết dài ra hơn 1.000 trang cùng với câu từ xinh xắn này vẫn được coi là một kiệt tác quý giá cho đến ngày nay.


Brave New World (Thế giới bắt đầu tươi đẹp) – Aldous Huxley

Trong cuốn Brave New World (Thế giới bắt đầu tươi đẹp), người sáng tác Aldous Huxley vẫn vẽ ra một làng hội bội nghịch địa đàng không tưởng với những tân tiến vượt bậc của ngành di truyền học, chế tác sinh học và công nghệ. Bối cảnh cuốn sách được đặt ở 1 xã hội tưởng tượng điện thoại tư vấn là World State – khu vực mà con tín đồ được sinh sản ra hoàn toàn bằng technology và phân tạo thành năm giai cấp. Sau thời điểm ra đời, con người có nhiệm vụ gia hạn trật tự làng hội một phương pháp máy móc. Trái đất tươi đẹp nhất này bị thách thức bởi Bernard Marx – một người “lạc loài” biết quan tâm tính người. Đây là một trong những cuốn sách hay liên tục khiến cho người hiểu kinh ngạc, cùng vì nó sẽ phản ánh xóm hội bây giờ chính xác tới mức kỳ lạ dù được xuất phiên bản vào tận năm 1932.

tủ sách Điểm sách tuyển tập phong cách đọc từ sách đến đời phượt - giải trí
*


vị trí cao nhất 35 cuốn sách hay buộc phải đọc ít nhất một lần vào đời vị Business Insider ra mắt lại tự Reddit.

Có không hề ít các vị trí cao nhất sách hay buộc phải đọc được các tờ báo, website nổi giờ đồng hồ trên trái đất giới thiệu. Tuy nhiên, tôi tuyệt hảo nhất với đứng top 35 cuốn sách hay buộc phải đọc tối thiểu một lần trong đời vì Business Insider ra mắt lại trường đoản cú Reddit. Đây là những cuốn sách mà cây bút lực của fan viết đã vượt qua được số lượng giới hạn thể loại và đối tượng độc giả ban đầu họ hy vọng nhắm đến, cũng chính vì vậy vị trí cao nhất sách tốt này xứng danh để mọi fan tìm đọc.

1. Zen & the Art of Motorcycle Maintenance (Tác mang Robert M. Pirsig)

Viết về một hành trình dài đi khắp nước mỹ trong mùa hè của một người thân phụ và cậu bé trai, cuốn sách
Zen and The Art Of Motorcycle Maintenancecòn là 1 trong hành trình triết học với đầy đủ những thắc mắc cơ bản về cuộc sống thường ngày và cách sống trên đời.

*

2. Watership Down - Đồi Thỏ (Tác đưa Richard Adams) Watership Down

Đồi Thỏviết về hành trình đi tìm kiếm vùng đất bắt đầu của một đội các chú thỏ khi biết trước vị trí chúng đã ở sẽ ảnh hưởng con bạn và trang thiết bị phá hủy. Cuốn sách trẻ em này gây không thể tinh được với bạn đọc cũng chính vì có độ dày như sách dành cho người lớn. Tuy nhiên cũng chính do vậy, chúng ta đọc đặc biệt là trẻ em có thể trải qua không ít cuộc phiêu lưu thông suốt cùng team thỏ. Với trẻ nhỏ dại các em đang hiểu được phần như thế nào sự nguy hiểm khi sống giữa vạn vật thiên nhiên hoang dã, ý chí thừa qua trở ngại và sức khỏe của lòng tin đoàn kết, nhưng fan hâm mộ lớn tuổi sẽ có rất nhiều trải nghiệm cuộc sống đời thường sẽ nhìn thấy ở đó mẩu truyện của cuộc sống, xã hội. Sách đã làm được xuất bản tại việt nam và chuyển thể thành phim hoạt hình cùng tên.

*

3. The Last Lecture - bài giảng ở đầu cuối (Tác đưa Randy Pausch và Jeffrey Zaslow) Randy Pausch

Giáo sư khoa học máy vi tính tại Đại học Carnegie Mellon- Mỹ, trở đề nghị nổi tiếng sau thời điểm đưa ra một bài giảng lạc quan mang tên "Bài giảng cuối: Để thật sự đã có được ước mơ thời thơ ấu của bạn" ở thời điểm ông biết bản thân bị ung thư tuyến đường tụy cùng chỉ hoàn toàn có thể sống xuất sắc trong vòng 3-6 mon nữa. Sau thành công xuất sắc của bài giảng, ông cùng một người các bạn viết yêu cầu cuốn sách The Last Lecture -Bài giảng cuối cùngkhuyến khích số đông người tận thưởng mọi tích tắc của cuộc sống. Sách đã có xuất phiên bản tại Việt Nam.

*

4. A Short History of Nearly Everything - Lược sử vạn trang bị (Tác đưa Bill Bryson)

Trong cuốn sách A Short History of Nearly Everything -Lược sử vạn vậtnày Bill Bryson biểu thị một cách đơn giản và dễ dàng và thô mộc rất nhiều thứ từ form size và lịch sử dân tộc của vũ trụ cho tới lịch sử của nhân loại. Ông cũng để dành thời gian nói đến các nhà khảo cổ học lập dị, nhân chủng học, và các nhà toán học tập đã góp phần cho những mày mò vĩ đại tuyệt nhất của vắt giới. A Short History of Nearly Everything- Lược sử vạn đồ dùng là cuốn sách về khoa học bán chạy nhất sinh hoạt Anh năm 2005 với trên 300,000 bạn dạng in được phân phối ra, đồng thời cũng chính là cuốn sách khoa học bán chạy nhất tại Mỹ. Cuốn sách cũng mặt khác đạt hai giải thưởng danh giá bán là Giải Aventis (2004) cho cuốn sách công nghệ đại cương cứng hay nhất, và giải Descartes (2005) về truyền thông media khoa học. Sách đã có được Alpha Books dịch với xuất bạn dạng tại Việt Nam.

*

5. Man"s search for Meaning - Đi tìm lẽ sinh sống (Tác giả Viktor Frankl) Xuất bạn dạng năm 1946

Man"s tìm kiếm for Meaning -Đi tìm lẽ sốngđược viết bởi vì Viktor Frankl từ bao gồm kinh nghiệm của bản thân là phạm nhân nhân vào trại tập trung Auschwitz trong vắt chiến II . Với việc hiểu biết nhiều chủng loại và trải nghiệm tư tưởng của người tù, Frankl ngẫm lại những chân thành và ý nghĩa của cuộc sống, và phương pháp làm thay nào mà lại xã hội lại có những người dân đứng đắn với không đứng đắn.

Xem thêm: Cách mở file rar có pass winrar nhanh chóng và hiệu quả nhất

*

6. The Forever War (Tác giả Joe Haldeman)

The Forever War viết về sự việc trở về của chiến binh miễn cưỡng William Mandella sau thời điểm rời trái khu đất để chiến tranh với những chủng tộc người ngoài hành tinh bí mật Taurans. Nhưng vì thời hạn giãn nở, buộc phải William new đi 10 năm, dẫu vậy trên trái khu đất thì sẽ 700 năm trôi qua. Khi Mandella trở lại, trái khu đất đã biến thành một hành tinh trọn vẹn khác, khiến cho anh không hề nhận ra. Được viết bởi cựu binh tham gia cuộc chiến tranh Việt Nam, cuốn tiểu thuyết The Forever War là một trong ẩn dụ về cuộc sống đời thường của bạn lính sau khi tham gia cuộc chiến tranh này.

*

7. Cosmos - ngoài hành tinh (Tác mang Carl Sagan)

Cuốn sách
Cosmos - Vũ trụnày giúp mọi độc giả, nói cả những người dân không có khá nhiều kiến thức về khoa học, cũng hoàn toàn có thể hiểu được lịch sử vẻ vang 15 tỷ năm của ngoài hành tinh của chúng ta. Sách đã được dịch cùng xuất bản tại Việt Nam.

*

8. Bartleby The Scrivener: A Story of Wall-Street (Tác trả Herman Melville)

Bartleby The Scrivener là 1 trong những tiểu thuyết ngắn viết về mẩu truyện ngớ ngẩn của một người bầy ông thương hiệu Bartleby thao tác làm việc tại một công ty luật New York. Bartleby là một trong nhân viên xuất xắc vời, cho tới một ngày anh được yêu ước đọc lại tài liệu bất kỳ và chỉ dễ dàng và đơn giản nói "Tôi ko muốn!", cho tới khi câu nói đó biến hóa phản ứng bị động và làm chuyển đổi cuộc sống của anh ý sau đó.

*

9. Maus: A Survivor"s Tale (Tác mang Art Spiegelman)

Maus là cuốn đái thuyết hoạt hình (graphic novel) giành giải thưởng
Pulitzer, nhắc về mẩu truyện của một người sinh tồn của người Do Thái Holocaust và nam nhi ông, một họa sĩ truyện tranh đang cố gắng để dung hòa với mẩu chuyện của phụ thân mình. Maus là sự việc thật bi lụy và gớm hoàng về của cuộc sống dưới thời Hitler, cũng như câu chuyện về quan hệ của người con trai với người thân phụ già của mình.

*

10. For Whom the Bell Tolls - Chuông nguyện hồn ai (Tác đưa Ernest Hemingway)

Tác phẩm truyện tranh này viết về Robert Jordan, một chuyên gia phá diệt trẻ cùng lý tưởng của Mỹ, đánh nhau cùng lực lượng kháng phát xít trong tao loạn Tây Ban Nha năm 1937. For Whom the Bell Tolls -Chuông nguyện hồn aidiễn ra trong vòng 68 giờ, trong những khi Jordan đang nỗ lực tìm phương pháp để thổi bay một cây cầu của địch, chống chọi với các nhà lãnh đạo bị động của lực lượng du kích, và rơi vào tình thế tình yêu với cùng một người thiếu nữ trẻ tín đồ Tây Ban Nha. Sách đã được xuất bản tại Việt Nam.

*

11. Kafka on the Shore - Kafka mặt bờ biển lớn (Tác đưa Haruki Murakami)

Kafka on the Shore -Kafka mặt bờ biểnlà sự trộn trộn các chương viết về nhị nhân vật, cậu bé nhỏ Kafka 15 tuổi trong hành trình chạy trốn lời nguyền: mày đang ngủ với người mẹ và chị gái mày sau thời điểm giết cha. Và nhân vật sót lại là ông già Nakata, bị một tai nạn thương tâm từ nhỏ, mất đầu óc và năng lực đọc, viết; bù lại ông có thể giao tiếp với loài mèo, chính vì vậy ông dìm sứ mệnh đi kiếm con quỷ thịt mèo mặt hàng loạt, search một phiến đá túng bấn ẩn… nhì số phận tưởng như không liên quan, mà đan xen vào nhau để biến một tấm gương phản chiếu lẫn nhau... Thành một hành trình siêu hình đầy tính lúc này huyền diệu. Kafka on the Shore - Kafka bên bờ biển khơi đã được xuất bản tại Việt Nam.

*

12. The Little Prince - Hoàng tử nhỏ nhắn (Tác đưa Antoine de Saint-Exupéry)

Cuốn đái thuyết The Little Prince -Hoàng tử békể về mẩu chuyện của một phi công bị rơi máy bay trong sa mạc Sahara cùng được chào đón bởi một cậu bé bỏng tuyên ba mình là 1 trong những hoàng tử nhỏ, xuất phát điểm từ một hành tinh không giống đến. Trong quy trình sửa chữa máy bay, viên phi công đã biết cuộc sống của "hoàng tử nhỏ" với khao khát quay trở về hành tinh quê nhà của mình. Tuy vậy được xem như là một cuốn truyện trẻ em tinh tuyển, dẫu vậy "Hoàng tử bé" cũng được coi là một trong những cuốn tè thuyết sâu sắc nhất của văn học Pháp. The Little Prince - Hoàng tử nhỏ xíu được nhiều đơn vị chức năng dịch cùng xuất bạn dạng tại Việt Nam.

*

13. The Road - phụ vương và con (Tác giả Cormac Mc
Carthy)

The Road -Cha và conlà cuốn đái thuyết sản phẩm công nghệ 10 trong phòng văn 74 tuổi Cormac Mc
Carthy. Cuốn tiểu tiểu thuyết đề cập về cuộc rong ruổi của một người thân phụ và con trai trong sự đối mặt với bạo lực, đói khát, căn bệnh tật. Năm 2007, The Road - thân phụ và con đã chiếm giải Pulitzer. Thừa nhận xét về cuốn sách Book diễn đàn viết: “Mỗi trang của cuốn truyện đều chứa đựng một sự lôi kéo tự nhiên kỳ diệu khiến người hâm mộ không thể chống lại được ham hy vọng dõi theo cuộc sinh tồn khốc liệt của những nhân vật… Một lúc đã nuốm cuốn sách lên bạn sẽ không thể để nó xuống… cho dù bạn là ai, các bạn vẫn rất có thể cảm thụ được đầy đủ The Road - phụ thân và Con là một kiệt tác vừa bi thương, vừa sâu sắc” Cuốn đái thuyết đã làm được xuất bản tại Việt Nam.

*

14. One Hundred Years of Solitude- Trăm năm cô đơn (Tác đưa Gabriel Garcia Marquez)

One Hundred Years of Solitude -Trăm năm cô đơnlà tác phẩm vượt trội của phe phái hiện thực huyền ảo, nhắc về mẫu họ Buendia và ngôi làng chúng ta sống sang một trăm năm. Mẫu họ Buendia bao gồm 7 rứa hệ, sẽ tự lưu đày vào cõi cô đơn để chạy trốn tội loàn luân. Người thứ nhất trong dòng họ là Jose Acardio Buendia cùng người sau cùng của cái họ là Aureliano đã trở nên kiến ăn uống khi vừa bắt đầu được sinh ra. Nhà cửa đã di chuyển qua rộng 30 ngôn ngữ trên thế giới trong đó có Việt Nam, và đoạt giải Nobel Văn học vào thời điểm năm 1982. One Hundred Years of Solitude- Trăm năm đơn độc đã được dịch với xuất phiên bản tại Việt Nam.

*

15. East of Eden- Phía Đông sân vườn Địa đường (Tác giả John Steinbeck)

East of Eden- Phía Đông vườn cửa Địa lối viết về cuộc đấu tranh của các thế hệ thuộc 2 loại họ Trasks với Hamiltons sống trong thung lũng Salinas, California với rất nhiều vấn đề về đạo đức, đúng, sai... Cuốn tiểu thuyết được xem như là tái tạo và phân tích và lý giải câu chuyện đề cập về Cain với Abel theo Thánh Kinh. Tác giả cuốn đái thuyết Steinbeck coi East of Eden - Phía Đông sân vườn Địa đàng là cuốn tè thuyết lớn số 1 trong cuộc đời sáng tác của ông. Cuốn tiểu thuyết đã có được dịch và xuất bản tại Việt Nam.

*

16. How khổng lồ Win Friends và Influence People - Đắc nhân trung ương (Tác mang Dale Carnegie)

How lớn Win Friends and Influence People -Đắc nhân tâmđược viết vào trong năm 1930, nhưng số đông các lời răn dạy của Carnegie vẫn đúng với ngày hôm nay. Cuốn sách phân phát triển bạn dạng thân này cũng nằm trong vô số nhiều Top sách gây tác động và làm thay đổi cuộc sống của rất nhiều tờ báo, trang web uy tín. Cuốn sách thậm chí cũng nằm trong vô số nhiều Top sách quản lí trị marketing hay nhất phần đa thời đại. How to Win Friends và Influence People - Đắc nhân tâm cũng đã được dịch và xuất phiên bản tại Việt Nam.

*

17. Crime & Punishment - Tội ác và trừng phạt (Tác đưa Fyodor Dostoyevsky)

Crime and Punishment -Tội ác cùng trừng phạtlà trong những tác phẩm gồm nội dung bi thiết nhất của nền văn học tập nhân loại. Tác giả đã dựng lên một bức tranh bi tráng về số phận thuyệt vọng của lớp người mặt đáy xã hội Nga, nhất là tầng lớp trẻ trong trắng, những khát vọng. Trong cuốn tè thuyết này, Dostoyevsky đã chứng tỏ mình là 1 bậc thầy trong việc tìm hiểu thực chất con người. Crime and Punishment - Tội ác với trừng phạt đã có được dịch và xuất bản tại Việt Nam.

*

18. The Brothers Karamazov - anh em nhà Karamazov (Tác trả Fyodor Dostoyevsky)

The Brothers Karamazov -Anh em công ty Karamazovlà cuốn tiểu thuyết cuối cùng, cũng là tác phẩm lớn tưởng nhất của Dostoevsky. Cuốn tè thuyết mô tả nhộn nhịp cuộc đương đầu giữa các nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp truyền thống, đức tin với sự nghi hoặc các giá trị truyền thống lịch sử và ý chí thoải mái khi nước Nga lao vào công cuộc tiến bộ hóa. The Brothers Karamazov - anh em nhà Caramazov được nhận xét là một vật phẩm hiện thực đúng nghĩa, mặt khác là tòa tháp rất hấp dẫn khi khiến cho người đọc luôn hồi hộp với sự phát triển căng thẳng của cốt truyện hình sự được sắp xếp cực kỳ khéo léo. The Brothers Karamazov - anh em nhà Caramazov sẽ được gửi ngữ cùng xuất bản tại Việt Nam.

*

19. The Stranger - Người không quen (Tác đưa Albert Camus)

Meursault nhân vật chính của cuốn đái thuyết The Stranger -Người xa lạvì quá căng thẳng nên ko tỏ lộ nỗi buồn bã trong đám tang của mẹ. Anh bất ngờ đây đó là vết ghim cực lớn trong cuộc sống anh, cuối cùng rất có thể khiến mọi người quay sườn lưng và coi anh một người hung tàn cùng cực, không thể cứu vớt khi anh vô cùng lãng xẹt vướng vào trong 1 vụ giết người. Trong thời hạn ngồi hóng hành hình, Meursault đã suy xét rất nhiều về cuộc sống, phần lớn điều phi lý vào cuộc sống. The Stranger - Người xa lạ đã được dịch cùng xuất bản tại Việt Nam.

*

20. Dune - Xứ cat (Tác mang Frank Herbert)

Dune - Xứ cat lấy bối cảnh một sau này xa xôi, nơi các dòng bọn họ quý tộc sẽ tranh đấu cho nhau đều nằm dưới sự cai trị của vị hoàng đế ngân hà độc ác. Cuốn tiểu thuyết đụng chạm đến những vấn đề chủ yếu như: cuộc đời còn của chủng loại người, sự tiến hóa, sinh thái, với sự giao thoa giữa tôn giáo, chủ yếu trị và quyền lực, là 1 tác phẩm kinh điển của văn chương khoa học giả tưởng. The Stranger - Người xa lạ đã được xuất bạn dạng tại Việt Nam.

*

21. The Handmaid"s Tale - Chuyện tín đồ tùy nữ (Tác giả Margaret Atwood)

The Handmaid"s Tale -Chuyện bạn tùy nữviết về toàn cảnh giả tưởng Hoa Kỳ đang trở thành Cộng hòa Gilead, ở đó một lứa tuổi phụ nữ đặc trưng bị áp dụng thân xác làm công cụ gia hạn nòi giống, chũm cho lớp quý cô đã đánh mất trọn vẹn khả năng này. Nhân vật chính của cuốn tè thuyết là tùy thiếu phụ Offred. Trong hoàn cảnh nô lệ, bị tước đoạt phẩm giá cũng như mọi niềm vui sống, bị thủ đoạn biến thành “những cỗ tử cung bao gồm chân” và cái chết đau khổ luôn rình rập, tùy thiếu nữ của Atwood vẫn làm rung rượu cồn trái tim hàng triệu người hâm mộ vì những cảm hứng mãnh liệt, trí thông minh xét đoán sắc đẹp bén cùng độc lập, tính vui nhộn ngạo nghễ với lòng đắm đuối sống cuồng nhiệt, được dìm mạnh giống như các phẩm chất nhỏ người. The Handmaid"s Tale - Chuyện fan tùy nữ giới đã được đưa ngữ cùng xuất bản tại Việt Nam.

*

22. Anne of Green Gables - Anne tóc đỏ bên dưới chái đơn vị xanh (Tác trả L.M. Montgomery)

Anne of Green Gables -Anne tóc đỏ bên dưới chái đơn vị xanhlà giữa những câu chuyện Mark Twain ưa chuộng nhất. Câu chuyện bước đầu khi một cặp vợ ông chồng trên hòn đảo Hoàng tử Edward muốn được trao một cậu nhỏ xíu mồ côi để giúp đỡ đỡ công việc của họ trên đảo. Mặc dù nhiên, cầm cố vào đó, bọn họ được cho 1 cô nhỏ bé tóc đỏ 11 tuổi Anne Shirley. Nhiều cuộc phiêu lưu vui nhộn đã diễn ra với cô bé xíu có trí tưởng tượng phong phú và đa dạng và tài năng tạo vấn đề này. Anne of Green Gables - Anne tóc đỏ bên dưới chái bên xanh đã có được dịch với xuất bản tại Việt Nam.

*

23. Fahrenheit 451 - 451 độ F (Tác đưa Ray Bradbury)

Ở làng mạc hội giả tưởng, mà quân nhân cứu hỏa lại đó là “người châm mồi mang lại đám cháy” đó, khu vực mà truyền họa phù phiếm thống trị, tri thức nông cạn, giải trí “ăn liền” được tung hê, chỗ mà tàng trữ sách là phạm pháp, Fahrenheit 451- 451 độ F đã rung lên một hồi chuông cảnh báo về sự xuống cấp văn hóa truyền thống trong một buôn bản hội cơ mà tri thức, ý tưởng sáng tạo bị ruồng bỏ đến tội nghiệp. Do vì vậy, dù sẽ hơn sáu chục năm tính từ lúc lần đầu xuất bản, tới lúc này Fahrenheit 451- 451 độ F vẫn khiến cho người đọc nó cần choáng váng. Cuốn tiểu thuyết
Fahrenheit 451 - 451 độ Fnày cũng được xuất phiên bản tại Việt Nam.

*

24. The Giving Tree - Cây táo apple yêu yêu đương (Tác mang Shel Silverstein)

The Giving Tree -Cây táo bị cắn dở yêu thươnglà trong những cuốn sách xứng đáng đọc nhất dành riêng cho thiếu nhi. Vào cuốn sách này, Shel Silverstein kể về câu chuyện một cây táo bị cắn yêu một cậu nhỏ xíu rất nhiều. Từ thuở bé nhỏ cho mang đến khi to lên, cây đã đến anh toàn bộ những gì cây có, cho đến khi chỉ còn một gốc cây để cậu bé nhỏ mệt mỏi cùng ngồi lại sinh sống trên đó. Truyền cảm xúc và gây tranh cãi trái chiều với nhiều luồng chủ kiến rất khác biệt về tình thân thương với sự ích kỷ, dẫu vẫn The Giving Tree - Cây táo khuyết yêu yêu quý vẫn là một trong những câu chuyện gây ấn tượng mạnh mẽ độc nhất từng được viết. The Giving Tree - Cây táo bị cắn yêu thương đã làm được Alpha Books mua phiên bản quyền cùng xuất phiên bản tại Việt Nam.

*

25. To Kill A Mockingbird - Giết nhỏ chim nhại (Tác giả Harper Lee)

Giành phần thưởng Pulitzer,To Kill A Mockingbird-Giết bé chim nhạicũng là tác phẩm bom tấn của văn học tiến bộ Mỹ. Trong cuốn tè thuyết này, tác giả Harper Lee xây dựng các câu chuyện cùng nhân vật dựa vào quan gần kề của bạn dạng thân, phần nhiều chuyện xẩy ra với chính gia đình cô và những người hàng xóm. Mặc dù đề cập tới những vấn đề nghiêm trọng nhất của làng hội như: tội hiếp dân, bất bình đẳng, rành mạch chủng tộc, nhưng mà cuốn tiểu thuyết của Harper Lee vẫn khét tiếng vì biện pháp hành văn ấm áp và hài hước . Atticus Finch – phụ thân của bạn kể chuyện đang trở thành biểu tượng cho công lý, công ty nghĩa anh hùng chủng tộc cùng hình mẫu hoàn hảo nhất cho những luật sư. To lớn Kill A Mockingbird - Giết nhỏ chim nhại đã có xuất bản tại Việt Nam.

*

26. Animal Farm - Chuyện sinh sống nông trại (Tác giả George Orwell)

Trong chiến thắng Animal Farm -Chuyện sinh sống nông trại, George Orwell đang dùng biểu tượng những con gia súc trong trang trại để biểu lộ những tiên lượng của ông về đơn vị nước cùng sản Sô- viết.Cuốn sáchđã được gửi ngữ cùng xuất phiên bản tại Việt Nam.

*

27. All Quiet on the Western Front - Phía Tây không có gì quá lạ (Tác đưa Erich Maria Remarque)

Paul Baumer và chúng ta cùng lớp của ông đã có được thuyết phục thâm nhập quân đội Đức vào Chiến tranh trái đất thứ nhất. Sau hồ hết ngày tháng tởm hoàng trên chiến trường, cuối cùng Paul Baumer đã ngã xuống với đoạn kết của cuốn sách là: “Anh ta chết tháng mười, năm 1918, trong một ngày mọi cả mặt trận yên tĩnh, mang đến nỗi phiên bản báo cáo quân đội chỉ ghi vắn tắt một dòng: Phía Tây không có gì quá lạ lẫm để thông báo”. Với cái kết đó, thắng lợi All Quiet on the Western Front - Phía Tây ko có gì quá xa lạ của Remarque sẽ nói được không còn sự vô nghĩa của chiến tranh. Ông viết tác phẩm này dựa vào trải nghiệm của chính bản thân mình cũng như của những đồng team khi họ phải ra chiến trận trong nạm chiến I. All Quiet on the Western Front -Phía Tây không tồn tại gì lạđã được xuất bạn dạng tại Việt Nam.

*

28. The Count of Monte Cristo - Bá tước đoạt Monte Cristo (Tác giả Alexandre Dumas)

Tràn đầy âm mưu, tình yêu, sự trào phúng xã hội, đây là cuốn tiểu thuyết viết về trả thù và trừng phạt tuyệt nhất. Cuổn tè thuyết The Count of Monte Cristo -Bá tước Monte Cristocũng đã có xuất bạn dạng tại Việt Nam.

*

29. Vị Androids Dream of Electric Sheep? (Tác đưa Philip K. Dick)

Tiểu thuyết do Androids Dream of Electric Sheep? xuất bản năm 1968 của Philip K. Dick vẫn sớm có một chiếc nhìn đối với những tín đồ máy bao gồm trí lý tưởng như fan và giải pháp chúng liên can với nhỏ người. Cuốn tiểu thuyết
Do Androids Dream of Electric Sheep?cũng là nguồn cảm xúc để mang lại đạo diễn Ridley Scott tạo cho một trong những bộ phim truyền hình giả tưởng tuyệt nhất các thời đại Blade Runner.

*

30. Catch-22 (Tác trả Joseph Heller)

Mở đầu như một bộ phim hài, rồi cuộc sống đời thường từ từ biến thành một thảm kịch gớm hoàng khi cuộc chiến tranh ngày càng trở buộc phải thực trong cuốn đái thuyết.Catch-22được nhiều tạp chí bầu chọn là giữa những tiểu thuyết bậm bạp nhất của thời đại. Cuốn tiểu thuyết cũng được chuyển thể thành bộ phim cùng thương hiệu của đạo diễn Mike Nichols. Slaughterhouse.

*

31. Five (Tác đưa Kurt Vonnegut)

Xuất bạn dạng năm 1969,Slaughterhouse Fivelà thành tựu phản chiến mang ý nghĩa đả kích, châm biếm lừng danh của Vonnegut. Cuốn đái thuyết này từng được coi là thánh kinh của những người Mỹ bội phản đối chiến tranh tại nước ta lúc bấy giờ, bởi nó được tác giả viết dựa vào kinh nghiệm bản thân khi suýt chết vày Đồng Minh oanh tạc. Slaughterhouse Five cũng chính là lời kêu gọi để ý đến về việc lạm dụng chiến tranh của các nhà vậy quyền, và sự tàn sát, bài trừ không tách biệt của cuộc chiến tranh hiện đại.

*

32. The Hitchhiker"s Guide khổng lồ the Galaxy ( tác giả Douglas Adams)

Một buổi sớm khi vừa thức giấc, anh chàng Arthur Dent người Anh phát hiện nay sự thực khủng khiếp sắp xảy ra: fan ngoài hành tinh sẵn sàng hủy diệt trái đất. Đúng dịp nước sôi lửa bỏng, đứa bạn lập dị Ford Prefect của Athur xuất hiện thêm và tiết lộ rằng mình chưa hẳn là tín đồ bình thường, nhưng là người đến từ hành tinh Bettleguise mặt khác là nhà nghiên cứu và phân tích của cuốn sách điện tử có tên The Hitch-Hiker"s Guide lớn the Galaxy. Ford cứu vớt Arthur lúc trái khu đất bị người Vogons bài trừ và chuyển anh lên hết sức xa lộ xuyên thiên hà. Hành trình dài bất đắc dĩ vào không khí của bọn họ bắt đầu... Cuốn đái thuyết cũng được chuyển thể thành phim giả tưởng đình đám cùng tên.

*

33. Brave New World (Tác đưa Aldous Huxley)

Viết về thôn hội loài người giả tưởng trong trong tương lai, khi London thống trị vào năm 2540, ngơi nghỉ đó cơ quan chính phủ điều hòa và khiến cho người dân mê lú rằng họ vẫn hạnh phúc. Bức ảnh của Huxley về công ty nghĩa tư bạn dạng toàn cầu được bức tốc bởi năng lực mềm của quảng bá tiêu dùng... Vào cuốn tiểu thuyết
Brave New Worldnày được tấn công giá tương tự như cái xóm hội rối rắm lừng danh của Orwell.

*

34. Flowers for Algernon - Hoa trên chiêu mộ Algernon (Tác giả Daniel Keyes)

Charlie Gordon, 28 tuổi tuy thế chỉ tất cả trí lý tưởng của một bé bỏng 6 tuổi, hằng ngày làm việc cho một trung tâm phân phối hoa chăm tạo bài toán làm cho những người có sự việc về trí tuệ, và tất nhiên anh liên tục nhận được sự khi dể của người đời. Sau khi một trong những nhà kỹ thuật tuyên cha họ đã thành công xuất sắc trong thí nghiệm bức tốc trí thông minh cho 1 chú chuột tên là Algernon, Charlie chấp nhận là đối tượng người sử dụng thử nghiệm đầu tiên. Trí tuyệt vời của anh đã tiếp tục tăng một cách siêu hạng từ 68 lên tới mức 185, như 1 thiên tài. Cuốn tè thuyết mang tưởng Flowers for Algernon - Hoa trên mộ Algernon này miêu tả tiến trình chuyển đổi nhận thức của một con tín đồ qua nhị giai đoạn: từ 1 kẻ đần độn độn trở thành tác dụng và từ 1 thiên tài quay trở lại kẻ dở người độn, thông qua đó người đọc rất có thể thấy rõ bản chất cay độc của tín đồ đời, đa số giả dối lừa lọc, sự đạo đức giả, khinh rẻ những người khuyết tật, yếu ớt kém, sự cô độc của không ít phận người dù cho là thiên tài hay gàn độn... Flowers for Algernon - Hoa trên mộ Algernon đang được gửi ngữ với xuất bạn dạng tại Việt Nam.

*

35. 1984 (Tác giả George Orwell)

Gần 40 năm sau trận đánh tranh thế giới lần sản phẩm công nghệ 2, quả đât bị chia làm 3 khôn xiết cường: Oceania, Eurasia, and Eastasia. Mọi bạn ở Oceania, trong các số ấy có nhân vật thiết yếu John Smith được thiết yếu phù thống kê giám sát chặt chẽ. Cùng trong cuốn tiểu thuyết1984này, qua nhân đồ vật chính, Orwell khai thác các sự việc về kiểm duyệt, tuyên truyền, và chủ nghĩa cá thể như cuộc đương đầu để ra khỏi sự tồn tại 1-1 điệu của mình. Dấn xét về cuốn sách, nhà văn Robert Harris viết: "Tôi nghĩ, 1984 là sản phẩm văn học có ảnh hưởng rộng khủng nhất, cũng tức là cuốn sách béo tốt nhất từng được viết. Tôi gọi nó khi còn là một trong những cậu nhỏ xíu mới to và đã trọn vẹn bị thuyết phục. 1984 trình diễn những ý kiến chính trị một phương pháp vô thuộc sống động, nó làm nhảy nổi hình ảnh của con fan in dấu vào chủ yếu trường. Trong đợt đọc lại bắt đầu đây, tôi lại bị ấn tượng bởi lối văn đơn giản và dễ dàng của tác phẩm. Orwell không còn thể hiện sự màu sắc mè, hoa mỹ của chính bản thân mình trong từng câu chữ. 60 năm trôi qua, những vấn đề chính trị bộc lộ trong một siêu phẩm nghệ thuật của ông vẫn vô cùng mới."