Một phóng viên đã từng đến chạm mặt nhà lãnh đạo niềm tin của Tây Tạng, Dalai Lama và yêu ước ông thể hiện tôn giáo của bản thân mình chỉ bằng một từ. Anh ngừng lại, suy nghĩ một thời gian rồi nói, Tôn giáo của tôi là lòng tốt. Đó là tuyên bố đáng để ý này bên cạnh đó nhân giải pháp hóa Đức Đạt Lai Lạt Ma là ai và để truyền đạt mọi gì ông đại diện cho: Lòng tốt.

Bạn đang xem: Sống, chết và tái sinh

Cuộc đời và cực hiếm của Đức Đạt Lai Lạt Ma

Theo các cách, Đức Đạt Lai Lạt Ma trang bị 14 là 1 trong bí ẩn, đặc trưng ở trên đây ở phương Tây. Ông là một trong những Phật tử không quan trọng đặc biệt đề cao đức tin Phật giáo, mà cụ vào kia khuyến khích mọi fan tuân theo một tập hợp những giá trị cùng theo tôn giáo của họ. Anh ta là 1 trong nhà lãnh đạo không có đất nước tiếp tục ủng hộ tín đồ dân của mình, đã bắt buộc sống giữ vong từ bỏ Tây Tạng quê hương từ năm 1959. Anh ta thực sự không mua gì (ngoại trừ một con mèo), và tuy vậy có những trở ngại và thiếu thốn đủ đường của cải đồ gia dụng chất, là có lẽ rằng nổi tiếng duy nhất với thú vui rộng và nụ cười tự xuất hành hiện liên tục từ anh ấy. Có lẽ rằng không có gì quá bất ngờ khi không ít người dân ở phương Tây hoàn toàn không biết phải làm cái gi với anh ta.

Ông có mặt trong một xuất phát khiêm tốn, vào trong ngày 6 mon 1935 năm đôi mươi tại một ngôi buôn bản nông dân Tây Tạng nhỏ tuổi chỉ có 14 gia đình. Mái ấm gia đình anh cực kỳ nghèo. Bà bầu ông sinh được mười sáu tín đồ con, trong các số đó chỉ bao gồm bảy người sống sót. Mặc dù nhiên, ông được khẳng định là hóa thân vật dụng 1391 của Đức Đạt Lai Lạt Ma, đơn vị lãnh đạo ý thức của tín đồ dân Tây Tạng, quay lại năm 1940. Ông bị đưa khỏi mái ấm gia đình năm XNUMX tuổi và lên ngôi trong tuổi XNUMX vào năm XNUMX. Ông tiếp đến đắm bản thân trong nghiên cứu và phân tích chuyên sâu, kiếm tài liệu của mìnhtortheo đạo phật ở tuổi 23. Không lâu tiếp nối Năm 1959, trung hoa xâm lược và chiếm phần đóng Tây Tạng, với ông đề nghị chạy trốn cho cuộc sống của mình.

Kể từ khi định cư sống Dharamsala, Ấn Độ, ông đã liên tiếp ủng hộ không chỉ là cho non sông của mình, ngoài ra cho một tập hợp các giá trị cụ thể mà ông nhận định rằng là vốn bao gồm của toàn bộ các tôn giáo với dân tộc, bất kể họ là ai và tới từ đâu. Ý tưởng đằng sau Phật giáo là tất cả mọi fan muốn đơn giản là hạnh phúc, và phần đa giá trị này là khóa xe để đạt được điều đó: tự bi, tha thứ, khoan dung, mãn nguyện và tự giác. Sau thời điểm giành phần thưởng Nobel độc lập năm 1989, ông đã thường xuyên nói chuyện về hòa bình và lòng trắc ẩn bên trên toàn nắm giới.

Bài học tập cho thay giới

Người ta rất có thể nghĩ rằng cùng với một cuộc sống thường ngày khó khăn như vậy, anh ta sẽ cay đắng, nhưng cụ vào đó anh ta thì không. Tại 1 thời điểm, anh ta tự diễn đạt mình là một trong người lười nhác chuyên nghiệp, cùng trong phần đông các bức ảnh của anh ta, thú vui của anh ta tỏa sáng như 1 vật thắt chặt và cố định trên khuôn mặt, tỏa ra niềm hạnh phúc. Khi tôi bắt gặp hình hình ảnh của anh ấy, tôi cấp thiết nhịn cười. Đó là truyền nhiễm!

Nếu tất cả một điều mà tôi muốn người hâm mộ gỡ bỏ khỏi blog này, thì đó là phần nhiều giá trị mà người lũ ông này ủng hộ: lòng trắc ẩn của anh ý ấy so với tất cả, sự ân cần của anh ấy trong một chũm giới ngoài ra không vồ cập và cam kết bền chí của anh ấy để thực hiện nhân loại một nơi xuất sắc đẹp hơn, để mang đến hạnh phúc cho tất cả những ai muốn tiếp cận với nó. Bạn không cần thiết phải là Phật tử hoặc thậm chí là là tín vật dụng của một tôn giáo cụ thể để review cao các giá trị này. Đọc những tác phẩm của anh ý ấy và lưu ý đến về phát minh và triết lý của anh ý ấy đã khiến tôi ao ước trở thành một người xuất sắc hơn. Anh ấy đã khiến tôi mong muốn trở đề xuất từ bi hơn, khoan thai hơn và những nội dung hơn bất kể yếu tố hoàn cảnh của tôi là gì. Một trong những ngày kinh hãi của coronavirus, tôi vẫn rút ra những tiếng nói của anh ấy như một mối cung cấp an ủi. Tôi cấp thiết nói rằng tôi hạnh phúc với mức độ nhưng mà anh ấy đã đạt được, tuy thế tôi cho rằng tôi đang trở thành một nhỏ người xuất sắc hơn do đã chăm chú đến số đông gì anh ấy bắt buộc cung cấp. Và những năm không chắn chắn chắn, không ổn định và phân tách rẽ này, tôi vui tươi vì tất cả một ai đó ngoại trừ kia có thể nói lên ngôn ngữ của lý trí cùng được lắng nghe.

Dalai Lama Báo giá

"Hạnh phúc chưa phải là thứ được thiết kế bằng tay. Nó mang lại từ hành động của chính bạn."

"Tình yêu là việc thiếu vắng của việc phán xét."

"Nếu bạn nghĩ rằng các bạn quá nhỏ để tạo nên sự khác biệt, hãy thử ngủ với một nhỏ muỗi."

"Có một lời nói trong giờ đồng hồ Tây Tạng, "Bi kịch buộc phải được sử dụng như một mối cung cấp sức mạnh." bất cứ loại trở ngại nào, trải nghiệm đau đớn như nỗ lực nào, nếu chúng ta mất hy vọng, đó là thảm họa thực sự của bọn chúng ta. "

"Mỗi ngày, hãy nghĩ khi bạn thức dậy, hôm nay tôi như mong muốn được sống, tôi có một cuộc sống thường ngày quý giá bán của nhỏ người, tôi sẽ không còn lãng phí nó. Tôi đã sử dụng toàn bộ năng lượng của bản thân để phạt triển bản thân, để mở rộng trái tim Đối với những người khác, để đạt được sự thức tỉnh vì ích lợi của toàn bộ chúng sinh. Tôi sẽ có được những cân nhắc tử tế với người khác, tôi sẽ không còn tức giận xuất xắc nghĩ xấu về bạn khác. Tôi sẽ đem đến lợi ích cho người khác nhiều nhất bao gồm thể. "

"Tình yêu và lòng trắc ẩn là nhu yếu thiết yếu, không hẳn xa xỉ. Không có chúng, quả đât không thể tồn tại."

Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma máy 14 - Tenzin Gyatso - tự mang đến mình là 1 Tu sĩ Phật giáo 1-1 giản. Ngài là bậc lãnh đạo niềm tin của Tây Tạng. Ngài sinh vào ngày 06 tháng 07 năm 1935, trong một gia đình nông dân, trên ngôi làng nhỏ dại nằm ở Taktser, Amdo, đông bắc Tây Tạng. Vào tuổi lên hai, cậu bé, sau đó được đặt tên là Lhamo Dhondup, được thừa nhận là nhập vai của Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 13 - Thubten Gyatso.

Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma được cho là hiện thân của Đức Quán cầm Âm xuất xắc Chenrezig - vị tình nhân Tát của Lòng từ Bi cùng là vị Thánh bảo hộ của Tây Tạng. Bồ tát là phần nhiều chúng sanh sẽ giác ngộ, được truyền cảm giác từ lòng khao khát muốn đạt được Phật Quả do lợi lạc của toàn bộ chúng sanh, người đã thệ nguyện tái sinh quay trở lại thế gian để giúp đỡ đỡ nhân loại.

Sự giáo dục đào tạo ở Tây Tạng

Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma bắt đầu sự giáo dục và đào tạo chốn thiền môn của chính bản thân mình ở tuổi lên sáu. Chương trình đào tạo và giảng dạy được bắt nguồn từ truyền thống lịch sử Nalanda, bao gồm năm môn thiết yếu và năm môn phụ. Những môn chính bao hàm logic, mỹ thuật, ngữ pháp tiếng Phạn, cùng y học, nhưng giữa trung tâm nhất là triết lý Phật giáo, được phân thành thêm năm loại: Prajnaparamita, Trí tuệ ba La Mật; Madhyamika, triết lý Trung đạo; Vinaya, Giới chế độ Thiền môn; Abidharma, ảo diệu Pháp; với Pramana, ngắn gọn xúc tích và nhận thức luận. Năm môn phụ bao hàm thơ, kịch, chiêm tinh, biến đổi và từ bỏ đồng nghĩa.

*

Vào tuổi 23, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đang dự kỳ thi sau cuối tại chùa Jokhang nghỉ ngơi Lhasa, trong lễ hội Đại ước Nguyện thường niên (Monlam Chenmo) vào năm 1959. Ngài đang thi đậu với hạng danh dự và được trao bằng tiến sỹ Geshe Lharampa, tương đương với tiến sĩ bậc tối đa trong triết học Phật giáo.

Trách Nhiệm Lãnh Đạo

Vào năm 1950, sau khi Trung Quốc xâm lược Tây Tạng, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma được lôi kéo để đảm nhận hoàn toàn quyền lực bao gồm trị. Năm 1954, Ngài đến Bắc ghê để gặp mặt gỡ Mao Trạch Đông và những nhà chỉ đạo Trung Quốc, bao gồm Đặng tè Bình cùng Châu Ân Lai. Cuối cùng, vào khoảng thời gian 1959, sau cuộc lũ áp hung tàn của quân nhóm Trung Quốc so với phong trào khởi nghĩa của quần chúng. # Tây Tạng sinh hoạt Lhasa, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã bắt buộc trốn thoát nhằm tị nạn. Tính từ lúc đó Ngài sẽ sống sinh hoạt Dharamsala, miền bắc Ấn Độ.

*

Trong sự lưu lại vong, chính quyền Trung ương Tây Tạng bởi Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma lãnh đạo đã kháng cáo lên phối hợp quốc để thấy xét vụ việc Tây Tạng. Đại Hội Đồng đã trải qua ba quyết nghị về Tây Tạng vào trong thời điểm 1959, 1961 cùng 1965.

Quá Trình Dân nhà Hóa

Năm 1963, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã trình diễn một dự thảo hiến pháp dân chủ mang đến Tây Tạng, tiếp theo sau là một số cải phương pháp để dân chủ hoá tổ chức chính quyền Tây Tạng. Hiến pháp dân nhà mới chọn cái tên là "Hiến Chương Tây Tạng giữ Vong". Điều lệ bao hàm sự tự do thoải mái về ngôn luận, tín ngưỡng, tập hợp và hoạt động. Nó cũng cung cấp hướng dẫn chi tiết về tác dụng của chính quyền Tây Tạng so với những tín đồ Tây Tạng sinh sống lưu giữ vong.

Năm 1992, chính quyền Trung Ương Tây Tạng xuất bạn dạng hướng dẫn cho hiến pháp của một sau này - thoải mái Tây Tạng. Nó khuyến cáo rằng lúc Tây Tạng được trường đoản cú do, nhiệm vụ thứ nhất sẽ là tùy chỉnh một cơ quan chỉ đạo của chính phủ Lâm thời có trọng trách ngay lập tức là bầu một Hội đồng Hiến pháp để có mặt và thông sang 1 hiến pháp dân chủ mang đến Tây Tạng. Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã có tác dụng rõ mong muốn rằng một sau này Tây Tạng, bao hàm ba tỉnh truyền thống cuội nguồn của U-Tsang, Amdo cùng Kham, sẽ được thống nhất cùng dân chủ.

Xem thêm: Mua Tôi Đã Kiếm 2 Triệu Đô La

Tháng 5 năm 1990, nhờ hiệu quả cải bí quyết của Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma, chính quyền Tây Tạng lưu vong đã có dân chủ hóa hoàn toàn. Nội những Tây Tạng (Kashag), cơ mà trước này đã được chỉ định do Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma, đã biết thành giải thể cùng rất Hội đồng quần chúng Tây Tạng lần sản phẩm X (Quốc hội Tây Tạng giữ vong). Trong cùng năm đó, những người Tây Tạng lưu lại vong sống sinh sống Ấn Độ cùng hơn 33 giang sơn khác đã thai 46 thành viên vào một Hội Đồng quần chúng. # Tây Tạng lần đồ vật 11 được tổ chức triển khai trên cơ sở mỗi người bỏ một lá phiếu. Hội đồng này, tiếp đến bầu ra những thành viên của một nội những mới.

Tháng 9 năm 2001, vào một bước tiến cho tới dân nhà hóa, cử tri Tây Tạng trực tiếp thai Kalon Tripa - quản trị Nội Các. Kalon Tripa bổ nhiệm nội các của mình, tiếp nối phải được Hội đồng quần chúng Tây Tạng chấp thuận. Đây là lần trước tiên trong định kỳ sử lâu hơn của Tây Tạng, tín đồ dân đã thai ra vị lãnh đạo thiết yếu trị của họ. Tính từ lúc cuộc bầu cử thẳng của Kalon Tripa, phong tục mà theo đó các Đức Đạt Lai Lạt Ma - trải qua tổ chức của Ganden Phodrang - đã chũm giữ quyền lực về cố kỉnh tục tương tự như quyền lực chổ chính giữa linh sống Tây Tạng - vẫn chấm dứt. Tính từ lúc năm 2011, khi Ngài đưa giao quyền lực tối cao chính trị của bản thân cho Vị chỉ huy được bầu, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã mô tả mình là đang về hưu.

Sáng con kiến Hòa bình

Vào ngày 21 mon 9 năm 1987 tại 1 trong các buổi nói chuyện với các thành viên của Quốc Hội Hoa Kỳ tại Washington DC, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã khuyến nghị một Kế Hoạch độc lập Năm Điểm cho Tây Tạng như là bước đầu tiên hướng tới một phương án hòa bình về tình hình tồi tệ hơn ở Tây Tạng. Năm điểm của chiến lược như sau:

1. Chuyển hóa cục bộ Tây Tạng thành một vùng hòa bình.2. Thải trừ chính sách thay đổi dân số của china đe ăn hiếp sự sống thọ của bạn dân Tây Tạng như là 1 dân tộc.3. Tôn trọng nhân quyền cơ bản của người Tây Tạng và những quyền thoải mái dân chủ.4. Phục sinh và đảm bảo môi trường thoải mái và tự nhiên của Tây Tạng và từ quăng quật việc trung quốc sử dụng Tây Tạng để tiếp tế vũ khí phân tử nhân cùng đổ xả chất thải hạt nhân.5. Mở đầu các cuộc đàm phán tráng lệ và trang nghiêm về triệu chứng tương lai của Tây Tạng và mối quan hệ giữa quần chúng. # Tây Tạng và nhân dân Trung Quốc.

*

Vào ngày 15 mon 06, 1988, vào một bài bác phát biểu đến các thành viên của Nghị Viện Châu Âu trên Strasbourg, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã giải thích thêm về điểm sau cùng của kế hoạch Hoà bình Năm Điểm. Ngài đề nghị những cuộc đàm phán giữa người trung hoa và nhân dân Tây Tạng nhằm đưa tới một thực thể bao gồm trị dân chủ tự trị cho tất cả ba tỉnh của Tây Tạng. Thực thể này sẽ liên kết với cộng hòa Nhân dân trung quốc và chủ yếu phủ trung hoa sẽ thường xuyên chịu nhiệm vụ về chính sách đối nước ngoài và bảo vệ của Tây Tạng.

Sụ công nhận Toàn cầu

Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma là một trong những người của hòa bình. Năm 1989, Ngài được trao Giải Nobel độc lập về cuộc chống chọi bất đảo chính của Ngài cho việc nghiệp giải phóng Tây Tạng. Ngài luôn ủng hộ các chế độ về bất bạo động, trong cả khi đối mặt với sự hiếu chiến cực đoan. Ngài cũng đang trở thành Nhà giải Nobel trước tiên được công nhận bởi sự ân cần của Ngài đối với các vấn đề môi trường toàn cầu.

Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đang đi vào hơn 67 quốc gia trải nhiều năm trên 6 lục địa. Ngài đã nhận được rộng 150 giải thưởng, bằng tiến sĩ danh dự, phần thưởng, vv, đã công nhận thông điệp của Ngài về hòa bình, bất bạo động, gọi biết liên tôn giáo, trường đoản cú bi và trọng trách toàn cầu. Ngài cũng là tác giả hoặc đồng người sáng tác của rộng 110 cuốn sách.

Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã bàn luận với những nhà lãnh đạo của những tôn giáo không giống nhau và gia nhập vào những sự kiện nhằm cải thiện sự phát âm biết và cấu kết liên tôn giáo.

Kể từ giữa những năm 1980, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã tham gia vào mọi cuộc đối thoại với những nhà kỹ thuật hiện đại, hầu hết trong các nghành nghề dịch vụ tâm lý, thần kinh học, thứ lý lượng tử cùng vũ trụ học. Điều này đã dẫn tới sự hợp tác lịch sử dân tộc giữa những Tăng Sĩ Phật giáo và những nhà khoa học lừng danh trên nhân loại trong việc cố gắng giúp những cá thể đạt được sự an lạc trong tâm hồn. Nó đã và đang dẫn đến việc bổ sung cập nhật ngành khoa học tân tiến vào lịch trình giảng dạy truyền thống của những cơ sở Tu viện Tây Tạng được tái thiết lập cấu hình trong sự lưu giữ vong.

Nghỉ hưu thiết yếu trị

Ngày 14 tháng 3 năm 2011, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma viết thư mang lại Đại biểu của Hội Đồng dân chúng Tây Tạng (Quốc hội Tây Tạng lưu vong) yêu cầu giải tỏa quyền lực tối cao thế sự của Ngài, bởi vì theo Điều lệ của nhân dân Tây Tạng lưu vong, Ngài vẫn luôn là người cầm đầu quốc gia. Ngài tuyên ba rằng Ngài đã kết thúc phong tục mà từ đó Đạt Lai Lạt Ma đã vậy giữ quyền lực tối cao tâm linh và chính trị nghỉ ngơi Tây Tạng. Ngài sẽ nói rõ ràng, Ngài đã ý định sẽ liên tục thân phận của bốn vị Đạt Lai Lạt Ma đầu tiên là chỉ liên quan đến các vấn đề vai trung phong linh. Ngài xác minh rằng Vị chỉ huy được bầu chọn 1 cách dân chủ sẽ chủ yếu thức phụ trách hoàn toàn so với các sự việc chính trị của Tây Tạng. Văn phòng xác nhận và mái ấm gia đình của những Đạt Lai Lạt Ma - Gaden Phodrang - từ nay trở đi chỉ rất có thể thực hiện tác dụng đó.

*

Vào ngày 29 tháng 5 năm 2011, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã ký kết vào văn bản chính thức bàn giao thẩm quyền rứa tục của Ngài cho nhà chỉ huy được bầu lựa chọn 1 cách dân chủ. Khi làm như vậy, Ngài đã thiết yếu thức xong truyền thống 368 năm của những Đức Đạt Lai Lạt Ma đã hoạt động với công dụng là Vị lãnh đạo cả về tâm linh lẫn vắt sự của Tây Tạng.

Tương Lai

Từ năm 1969, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ nói rõ rằng việc tái sinh của Đạt Lai Lạt Ma bắt buộc được công nhận hay không là sự quyết định so với nhân dân Tây Tạng, fan Mông Cổ và tín đồ dân sinh sống vùng Hy Mã Lạp Sơn. Tuy nhiên, nếu không tồn tại các hướng dẫn ví dụ thì sẽ có được một nguy hại rằng - ví như công chúng niềm nở bày tỏ thèm khát muốn nhận thấy một Đạt Lai Lạt Ma trong tương lai, thì những quyền lợi được bảo vệ bất di bất dịch rất có thể khai thác thực trạng vì những mục đích chính trị. Vì chưng đó, vào ngày 24 tháng 9 năm 2011, đầy đủ nguyên tắc chỉ đạo rõ ràng đối với việc thừa nhận Đạt Lai Lạt Ma tiếp sau đã được công bố, không để chỗ cho bất cứ sự nghi vấn hay lừa dối nào.

Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma tuyên ba rằng khi Ngài khoảng chừng chín mươi tuổi, Ngài sẽ tham khảo các truyền thống Phật giáo Lamas của Tây Tạng, công chúng Tây Tạng, và những người dân có tương quan khác để ý đến Phật giáo Tây Tạng, với sẽ đánh giá liệu cơ chế của Đạt Lai Lạt Ma gồm nên thường xuyên sau Ngài tuyệt không. Lời tuyên tía của Ngài cũng khám phá những phương pháp khác nhau để việc công nhận bạn kế nhiệm rất có thể được thực hiện. Nếu được quyết định rằng, Đức Đạt Lai Lạt Ma sản phẩm mười lăm rất cần phải được công nhận, thì nhiệm vụ làm vì vậy sẽ triệu tập chủ yếu ớt vào các quan chức của tổ chức Hội Gaden Phodrang của Đạt Lai Lạt Ma. Họ nên tìm hiểu thêm từ những người dân đứng đầu các truyền thống cuội nguồn Phật giáo Tây Tạng và đều Vị Hộ Pháp tất cả uy tín - số đông Vị link không thể tách bóc rời với chiếc truyền thừa của những Đức Đạt Lai Lạt Ma. Họ phải tìm kiếm lời khuyên với sự chỉ huy từ các bên tương quan và tiến hành các thủ tục tìm kiếm và công nhận theo sự chỉ dẫn của họ. Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ tuyên cha rằng Ngài sẽ để lại đều hướng dẫn bởi văn phiên bản rõ ràng về bài toán nầy. Ngài cũng cảnh báo rằng ngoài vấn đề tái sinh được quá nhận trải qua các cách thức hợp pháp như vậy, sẽ không có bất cứ sự công nhận hay sự chấp nhận nào đối với bất cứ một ứng cử viên nào được tuyển lựa chọn cho mục tiêu chính trị bởi bất kỳ ai, tất cả những kẻ đầu tàu của cùng hòa quần chúng Trung Hoa.