Excel đến Microsoft 365 Excel cho Microsoft 365 d&#x
E0;nh mang đến m&#x
E1;y Mac Excel cho web Excel 2021 Excel 2021 mang lại Mac Excel 2019 Excel 2019 mang đến Mac Excel 2016 Excel năm nhâm thìn cho Mac Excel 2013 Excel Web ứng dụng Excel 2010 Excel 2007 Excel for Mac 2011 Excel cho Windows Phone 10 Excel Starter 2010 coi th&#x
EA;m...Ẩn bớt

Hàm IF có thể chấp nhận được bạn tạo so sánh lô-gic giữa một quý giá và một cực hiếm dự kiến bằng cách kiểm tra điều kiện, rồi trả về tác dụng nếu True tốt False.

Bạn đang xem: Cách dùng lệnh if trong excel

=IF(Điều nào đấy là True, thì làm gì, còn nếu như không thì làm gì khác)

Vì vậy, một câu lệnh IF rất có thể có nhị kết quả. Công dụng đầu tiên là giả dụ so sánh của bạn là True, công dụng thứ nhì là trường hợp so sánh của khách hàng là False.

Câu lệnh IF rất là mạnh mẽ, đôi khi tạo cơ sở cho nhiều quy mô bảng tính nhưng chúng cũng là vì sao cốt lõi của tương đối nhiều sự cố gắng bảng tính. Giỏi nhất, các bạn nên vận dụng câu lệnh IF cho các điều kiện buổi tối thiểu, ví dụ như Nam/Nữ, Có/Không/Có thể nhưng đôi khi, gồm thể bạn sẽ cần đánh giá các kịch phiên bản phức tạp rộng yêu ước lồng* 3 hàm IF với nhau.

* "Lồng" ám chỉ câu hỏi thực hiện phối hợp nhiều hàm với nhau vào một công thức.


Chi huyết kỹ thuật

Dùng hàm IF, một trong các hàm xúc tích để trả về một quý hiếm nếu điều kiện đúng và trả về cực hiếm khác nếu điều kiện sai.

Cú pháp

IF(logical_test, value_if_true, )

Ví dụ:

=IF(A2>B2,"Vượt dự toán","OK")

=IF(A2=B2,B4-A4,"")

Tên đối số

Mô tả

logical_test

(bắt buộc)

Điều kiện bạn muốn kiểm tra.

value_if_true

(bắt buộc)

Giá trị bạn có nhu cầu trả về nếu công dụng của logical_test là ĐÚNG.

value_if_false

(tùy chọn)

Giá trị bạn có nhu cầu trả về nếu công dụng của logical_test là SAI.


Ghi chú

Dù Excel chất nhận được bạn lồng cho 64 hàm IF khác biệt thì bạn cũng kiêng kị như vậy. Tại sao?

Nhiều câu lệnh IF vẫn yêu ước bạn suy xét rất lâu nhằm xây dựng đúng mực và bảo đảm rằng lô-gic của câu lệnh có thể tính toán đúng chuẩn qua từng điều kiện cho đến khi kết thúc. Nếu như khách hàng không lồng công thức chính xác 100 % thì năng lực 75 % là công thức có thể vận động được mà lại 25 % đã trả về hiệu quả không ao ước muốn. Cực kỳ tiếc, kỹ năng bạn kiếm tìm ra tại sao của 25 % đó là rất nhỏ.

Nhiều câu lệnh IF rất có thể rất cực nhọc để duy trì, đặc biệt là khi bạn quay trở về một thời gian sau đó và nỗ lực tìm phát âm điều mà chúng ta hoặc tệ hơn là 1 trong người khác, đang cố gắng thực hiện.

Nếu bạn gặp gỡ một câu lệnh IF mà có vẻ như kéo dãn dài mãi thì chúng ta nên tạm ngưng và coi lại chiến lược của mình.

Hãy coi cách phù hợp để chế tạo một câu lệnh IF được lồng phức hợp sử dụng những hàm IF và thời gian cần để nhận ra rằng đã đến khi sử dụng một hiện tượng khác vào kho Excel của bạn.

Ví dụ

Dưới đây là một ví dụ như về một câu lệnh IF được lồng tương đối chuẩn chỉnh để biến đổi các điểm chất vấn của học tập viên thành điểm theo chữ cái tương đương.

*
97,"A+",IF(B2>93,"A",IF(B2>89,"A-",IF(B2>87,"B+",IF(B2>83,"B",IF(B2>79,"B-",IF(B2>77,"C+",IF(B2>73,"C",IF(B2>69,"C-",IF(B2>57,"D+",IF(B2>53,"D",IF(B2>49,"D-","F"))))))))))))" loading="lazy">

=IF(D2>89,"A",IF(D2>79,"B",IF(D2>69,"C",IF(D2>59,"D","F"))))

Câu lệnh IF được lồng phức hợp này tuân thủ theo đúng lô-gic dễ hiểu:

Nếu Điểm kiểm tra (trong ô D2) to hơn 89 thì học viên thừa nhận điểm A

Nếu Điểm Kiểm tra lớn hơn 79 thì học tập viên nhận điểm B

Nếu Điểm Kiểm tra lớn hơn 69 thì học viên nhấn điểm C

Nếu Điểm Kiểm tra lớn hơn 59 thì học viên nhận điểm D

Các trường vừa lòng khác học viên dấn điểm F

Ví dụ rõ ràng này tương đối an ninh vì không có chức năng mà sự đối sánh giữa điểm bình chọn và điểm theo chữ cái sẽ đổi khác nên sẽ không yêu cầu gia hạn nhiều. Tuy thế còn một sự việc nữa – điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cần phân đoạn những điểm thân A+, A cùng A- (cùng những điểm khác)? Bây giờ, bạn phải viết lại câu lệnh IF bốn điều kiện của bản thân thành câu lệnh có 12 điều kiện! cơ hội này, bí quyết của bạn sẽ có dạng như sau:

=IF(B2>97,"A+",IF(B2>93,"A",IF(B2>89,"A-",IF(B2>87,"B+",IF(B2>83,"B",IF(B2>79,"B-", IF(B2>77,"C+",IF(B2>73,"C",IF(B2>69,"C-",IF(B2>57,"D+",IF(B2>53,"D",IF(B2>49,"D-","F"))))))))))))

Câu lệnh này vẫn đúng mực về mặt chức năng và sẽ hoạt động như dự con kiến nhưng có thể mất nhiều thời hạn để viết cùng nhiều thời gian hơn để khám nghiệm nhằm bảo vệ rằng câu lệnh tiến hành được phần đa gì bạn hy vọng muốn. Một sự việc hiển nhiên không giống là chúng ta đã buộc phải nhập điểm cùng điểm theo vần âm tương đương bằng phương pháp thủ công. Điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta vô tình sản xuất lỗi đánh máy? Bây giờ, hãy tưởng tượng chúng ta đang cố gắng thực hiện điều này 64 lần với những điều kiện phức hợp hơn! vớ nhiên, điều ấy là có thể nhưng các bạn có thực sự muốn mất sức lực lao động như vậy và gặp gỡ những lỗi thực sự khó phát hiện có thể gặp không?


Mẹo: Mọi hàm trong Excel đa số yêu mong dấu ngoặc tròn mở và dấu ngoặc tròn đóng góp (). Excel sẽ cố gắng giúp bạn xác minh điểm ban đầu và kết thúc bằng phương pháp tô màu cho những phần không giống nhau trong công thức khi chúng ta chỉnh sửa công thức. Ví dụ: nếu bạn có nhu cầu chỉnh sửa công thức mặt trên, lúc bạn dịch rời con trỏ qua mỗi vệt ngoặc tròn đóng góp “)”, vệt ngoặc tròn mở tương ứng sẽ đưa sang thuộc màu. Điều này có thể đặc biệt hữu ích trong số công thức tinh vi lồng nhau lúc bạn nỗ lực xác định liệu mình bao gồm đủ vết ngoặc tròn tương xứng chưa.


Ví dụ ngã sung

Dưới đó là ví dụ rất phổ biến khi giám sát và đo lường Tiền hoa hồng bán sản phẩm dựa theo những mức doanh thu đạt được.

*
15000,20%,IF(C9>12500,17.5%,IF(C9>10000,15%,IF(C9>7500,12.5%,IF(C9>5000,10%,0)))))" loading="lazy">

=IF(C9>15000,20%,IF(C9>12500,17.5%,IF(C9>10000,15%,IF(C9>7500,12.5%,IF(C9>5000,10%,0)))))

Công thức này cho biết thêm IF(C9 lớn hơn 15.000 thì trả về 20 %, IF(C9 lớn hơn 12.500 thì trả về 17,5 %, v.v...

Mặc mặc dù ví dụ này khá giống như với lấy ví dụ về Điểm trước đây nhưng cách làm này vẫn là một ví dụ tuyệt vời nhất về việc gia hạn các câu lệnh IF khủng khó khăn thế nào – chúng ta cần làm cái gi nếu tổ chức của mình quyết định thêm các mức độ bồi thường mới và thậm chí còn có thể thay đổi các giá chỉ trị tỷ lệ hoặc đô la hiện tại có? các bạn sẽ phải phụ trách xử lý nhiều công việc!


Mẹo: Bạn rất có thể chèn ngắt chiếc vào thanh cách làm để dễ đọc những công thức lâu năm hơn. Chỉ cần nhấn ALT+ENTER trước văn bản bạn có nhu cầu ngắt sang chiếc mới.


Dưới đây là ví dụ về kịch bản tiền huê hồng với lô-gic không áp theo thứ tự:

*
5000,10%,IF(C9>7500,12.5%,IF(C9>10000,15%,IF(C9>12500,17.5%,IF(C9>15000,20%,0)))))" loading="lazy">

Bạn có thể nhìn thấy lỗi không? so sánh thứ tự của những so sánh doanh thu cho ví dụ như trước đó. Đây là cách đối chiếu nào? thiết yếu xác, lắp thêm tự này tự thấp mang lại cao ($5.000 mang lại $15.000), ko thể đối chiếu được. Nhưng vì sao đó lại là vấn đề quan trọng? Đây là vấn đề quan trọng vì phương pháp không thể chuyển reviews đầu tiên cho hầu hết giá trị trên $5.000. Hãy tưởng tượng các bạn có lệch giá $12.500 – câu lệnh IF đã trả về 10 % bởi câu lệnh to hơn $5.000 với sẽ tạm dừng ở đó. Điều này có thể rất nghiêm trọng vì trong tương đối nhiều tình huống, những các loại lỗi này không được thông báo cho tới khi chúng gây tác động tiêu cực. Vì chưng vậy, lúc biết rằng có một số trong những bẫy nghiêm trọng với các câu lệnh IF tinh vi lồng nhau, bạn cũng có thể làm gì? Trong phần nhiều các ngôi trường hợp, bạn cũng có thể sử dụng hàm VLOOKUP thay vì tạo công thức phức hợp bằng hàm IF. Khi thực hiện hàm VLOOKUP, trước tiên, bạn phải tạo bảng tham chiếu sau:

*

=VLOOKUP(C2,C5:D17,2,TRUE)

Công thức này cho thấy có thể tìm quý hiếm ở ô C2 vào dải ô C5:C17. Giả dụ tìm thấy quý giá thì trả về giá trị khớp ứng từ và một hàng trong cột D.

Xem thêm: Những Câu Nói Thông Dụng Trong Tiếng Nhật Hàng Ngày Cho Người Mới Bắt Đầu

*

=VLOOKUP(B9,B2:C6,2,TRUE)

Tương tự, cách làm này tìm giá trị ở ô B9 vào dải ô B2:B22. Giả dụ tìm thấy giá trị thì trả về giá bán trị tương ứng từ cùng một hàng trong cột C


Lưu ý: Cả hai hàm VLOOKUP này đều áp dụng tham đối TRUE sinh sống cuối công thức, nghĩa là cửa hàng chúng tôi muốn những hàm này tìm một giá trị tương đối khớp. Nói biện pháp khác, hàm đã khớp những giá trị chính xác trong bảng tra cứu cũng tương tự mọi giá trị nằm trong tầm này. Vào trường vừa lòng này, bạn phải sắp xếp những bảng tra cứu vớt theo sản phẩm tự Tăng dần, từ nhỏ tuổi nhất đến bự nhất.


Hàm VLOOKUP được trình bày chi tiết hơn nhiều ở đây,nhưng điều này chắc chắn đơn giản hơn những so cùng với câu lệnh IF lồng phức tạp 12 mức! có những ích lợi khác ít rõ ràng hơn như sau:

Bảng tham chiếu VLOOKUP rất cụ thể và dễ xem.

Có thể dễ dàng cập nhật các quý hiếm trong bảng và chúng ta không khi nào phải chỉnh sửa công thức nếu những điều kiện núm đổi.

Nếu bạn không muốn mọi người xem hoặc can thiệp vào bảng tham chiếu của mình, chỉ cần đặt bảng tham chiếu vào trong 1 trang tính khác.

Bạn có biết?

Hiện tất cả một hàm IFS có thể thay thế những câu lệnh IF lồng nhau bởi một hàm duy nhất. Vị vậy, thay vày ví dụ của shop chúng tôi về các điểm thuở đầu chứa 4 hàm IF lồng nhau:

=IF(D2>89,"A",IF(D2>79,"B",IF(D2>69,"C",IF(D2>59,"D","F"))))

Bạn rất có thể tạo ra công thức đơn giản dễ dàng hơn những chỉ với cùng một hàm IFS duy nhất:

=IFS(D2>89,"A",D2>79,"B",D2>69,"C",D2>59,"D",TRUE,"F")

Hàm IFS hết sức tuyệt vì chúng ta không đề nghị phải lo lắng về tất cả các câu lệnh IF và dấu ngoặc tròn đó.


Lưu ý: Tính năng này chỉ sẵn có nếu khách hàng có đăng ký Microsoft 365. Nếu như bạn là Microsoft 365người đăng ký, hãy bảo đảm rằng bạn có phiên phiên bản Office new nhất.Mua hoặc trải nghiệm Microsoft 365


Bạn buộc phải thêm trợ giúp?

Bạn luôn rất có thể hỏi một chuyên viên trong cộng đồng Kỹ thuật Excel hoặc nhận sự cung ứng trong
Cộng đồng trả lời.

Chủ đề liên quan

Video: Hàm IF nâng cao Hàm IFS (các Microsoft 365, Excel năm nhâm thìn và new hơn) Hàm COUNTIF vẫn đếm các giá trị dựa vào một tiêu chí đơn nhất Hàm COUNTIFS đã đếm các giá trị dựa vào nhiều tiêu chuẩn Hàm SUMIF công thêm tổng những giá trị dựa trên một tiêu chí đơn nhất Hàm SUMIFS và tính tổng những giá trị dựa trên nhiều tiêu chí Hàm and Hàm OR Hàm VLOOKUP Tổng quan tiền về những công thức trong Excel cách tránh bí quyết bị lỗi Phát hiện tại lỗi trong phương pháp Hàm lô-gic Excel hàm (theo sản phẩm tự bảng chữ cái) Excel hàm (theo thể loại)

Hãy thuộc Sforum tò mò ngay biện pháp dùng hàm IF trong Excel, có cú pháp và ví dụ cụ thể trong bài viết dưới đây.

Excel là một trong những phần mềm văn phòng rất thân quen với phần nhiều người. Những hàm trong Excel giúp chúng ta tính toán và thống kê số liệu một cách chính xác, cấp tốc chóng. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về cách thực hiện hàm IF - trong những hàm Excel phổ biến nhất nhé.

*

Hàm IF là gì?

Hàm IF là một trong những hàm logic được cho phép bạn tiến hành so sánh giữa một giá chỉ trị rõ ràng với quý hiếm bạn ước ao muốn, tức thị lệnh IF vẫn kiểm tra điều kiện so sánh, tiếp nối trả về tác dụng nếu đúng hoặc sai. Bởi vậy, một câu lệnh IF rất có thể có nhì kết quả. Hàm trả về tác dụng đầu tiên khi so sánh của bạn là True, tác dụng thứ nhị là ví như so sánh của bạn là False.

Hàm IF trong Excel tất cả công thức ráng nào

Hàm IF vào Excel có công thức là =IF(logical_test,,). Trong đó:

logical_test: Điều kiện bạn muốn kiểm tra (bắt buộc).

value_if_true: giá bán trị bạn có nhu cầu trả về nếu hiệu quả của logical_test là ĐÚNG/TRUE (bắt buộc).

value_if_false: giá bán trị bạn có nhu cầu trả về nếu hiệu quả của logical_test là SAI/FALSE (tùy chọn).

Cách sử dụng hàm IF trong Excel đưa ra tiết

Các ví dụ vắt thể

Ví dụ 1: Xác định kết quả "Đỗ" giỏi "Trượt" của học sinh nhờ vào Điểm số.

công thức sử dụng: =IF(B2>5,"Đỗ","Trượt")

*

Như họ thấy trong hình minh họa, B2 phía bên trong cột Điểm số, là đk ta đề xuất xét cho tới khi ước ao biết hiệu quả của 1 học sinh là Đỗ tốt Trượt. Nếu điều kiện là Điểm số > 5 thì công dụng là "Đỗ", trái lại sẽ trả về hiệu quả "Trượt".

Ví dụ 2: Tính Hoa hồng được hưởng dựa theo những mức doanh thu đạt được.

công thức sử dụng: =IF(B25500000,3.75%,2.65%)))

Câu lệnh IF trong ví dụ như này được lồng tinh vi này tuân theo ngắn gọn xúc tích sau:

Nếu lợi nhuận (ô B2)

Nếu lợi nhuận (ô B2) > 5,500,000đ thì Hoa hồng đã đạt được là 3.75%.

các trường đúng theo khác sẽ trả về tác dụng Hoa hồng là 2.65%.

Kết luận về phong thái sử dụng Lệnh IF vào Excel

Hi vọng qua nội dung bài viết này, các bạn sẽ hiểu hơn về hàm IF trong Excel, công thức cũng giống như cách dùng trong thực tế nhé. Chúc chúng ta thành công.