(PLVN) -Hình hình ảnh những xác chết bất chợt nhiên đứng lên và bình thản đi lại bình thường trên đường để tìm tới nhà của mình rất có thể khiến nhiều người dân phải rùng mình hại hãi. Tuy nhiên, so với những fan Toraja nghỉ ngơi Indonesia thì phía trên lại là việc hết sức thông thường từ xưa mang lại nay.

Bạn đang xem: Tòa nhà kim tiêu 2


Thây ma tự tìm mặt đường về nhà?

Từ thời xa xưa, Toraja là team dân tộc bạn dạng địa sống sinh hoạt vùng núi cao phía phái mạnh tỉnh Sulawesi, Indonesia (“Toraja” tức là những tín đồ ở vùng khu đất cao). Các năm về trước, khi vùng đất tín đồ Toraja nghỉ ngơi còn bị xa lánh và trong khi tách biệt với rứa giới phía bên ngoài thì những lời đồn thổi về yêu thuật thần kỳ, khiến cho xác chết đi đứng bình thường đã được rất nhiều người trên thế giới biết tới. Theo những người già độc nhất vô nhị trong cỗ tộc, việc tạo cho thây ma biết đi bao gồm từ thời xa xưa. Vào thời ấy, một cuộc binh cách đã xảy ra giữa những người Tana Toraja sinh hoạt phía Tây và tín đồ Tana Toraja sinh hoạt phía Đông.

Người Tana Toraja sống phía Tây đã trở nên thua thảm hại cùng bị giết bị tiêu diệt gần hết. Trong những khi đó, tín đồ Tana Toraja nghỉ ngơi phía Đông bị thiệt mạng ít hơn và hầu hết các binh sỹ đều sở hữu được xác của rất nhiều người tử nàn về làng để chôn cất.

Ngược lại, vì không thể mang xác của những người số nhọ về làng, người Tana Toraja sinh sống phía Tây vẫn nghĩ ra một cách quan trọng để chôn cất những người chết. Sau đó, họ sử dụng một phương thức thần túng làm những xác chết có thể bước đi và từ tìm mặt đường về làng của mình. Kể từ đó, bạn Tana Toraja vẫn giữ lại “ma thuật” này và cho tới nay, các thầy phù thủy chỉ triển khai khi tất cả yêu mong của tín đồ nhà fan quá cố.


*
Nghi lễ thấy ma biết tìm con đường về nhà đất của người Indonesia.

Theo niềm tin của cỗ tộc Toraja, những người đã chết được an táng ở xa giỏi gần những phải quay trở về ngôi làng mạc nơi người đó sinh ra để chạm chán mặt tín đồ thân. Đây là luật pháp bắt buộc so với người chết, bởi bạn sống sẽ hướng dẫn người chết phi vào một cuộc sống thường ngày mới ở thế giới bên kia.

Nghe qua dường như kỳ lạ và vô lý nhưng đối với người Toraja, bọn họ sẽ yên tâm hơn khi người thân trong gia đình đã mất của mình được lý giải tỉ mỉ những “kỹ năng” tồn tại trước khi thực sự được lặng nghỉ địa điểm suối vàng. Trước đây, quãng đường về nhà của các thây ma khôn cùng dài, đa số người sợ rằng, các thây ma đã lại “chết” thêm lần nữa trên mặt đường về.

Bởi vậy, họ thường xuyên thuê một thầy phù thủy đi đằng sau sẽ giúp đỡ đỡ thây ma về đơn vị an toàn. Sau khi được “làm phép”, xác chết hoàn toàn có thể đi lại thông thường mà không chạm chán rắc rối gì. đầy đủ thây ma dịch chuyển một biện pháp cứng ngắc, trông y như robot và khuôn mặt không chút biểu cảm. Điều nhất là nếu gồm người thủ thỉ với thây ma trê tuyến phố trở về, thây ma đó sẽ ngã xuống và chẳng thể đứng dậy thường xuyên cuộc hành trình nữa.

Do đó, mối nguy hiểm rình rập thây ma là gặp gỡ những fan còn sống và bị chúng ta bắt chuyện trong hành trình trở về nhà. Để hạn chế rủi ro, những thầy phù thủy thường tìm những tuyến đường vắng vẻ, sát như không có người tương hỗ để những xác chết có thể tự do đi lại mà không trở nên làm phiền.

Mặc dù các nhà khoa học biết đến tập tục này của người Toraja từ tương đối lâu nhưng chúng ta không phân tích và lý giải được “Phù thủy Toraja làm nỗ lực nào có thể khiến những thây ma tải và kiếm được đường về nhà?”. Câu trả lời tạm hợp lí nhất là các thầy phù thủy đã thực hiện một nhiều loại bột nhằm đưa tín đồ chết sống trở về trong tinh thần vô thức với trong một thời hạn nhất định.


*
Mô hình xác chết biết đi về nhà.

Theo đó, loại bột này được cho kịch độc đối với người sống, bởi nó được tinh chiết từ đa số loại động vật hoang dã như cá nóc, bọ cạp, nhện độc... Gần như chất này cũng rất được cho là mãi mãi ở da và phần phía trong ruột của bé sa giông, cóc, kỳ nhông, bạch tuộc vòng xanh... Nhưng đối với người chết, nó lại là 1 trong những thần dược giúp cải tử hoàn sinh. Khi các thầy phù thủy thổi bột vào xác chết, nó đang kích thích hợp hệ thần kinh đang chết vận động trở lại như một chiếc máy được tra dầu.


Thường thì loại thuốc này sẽ làm cho các thây ma sống lại khoảng chừng 3 ngày, đủ thời hạn để tìm con đường về nhà. Nếu muốn các thây ma sinh sống lại thọ hơn, những phù thủy buộc phải pha chế dung dịch với tỉ lệ và liều lượng khác. Tuy vậy vậy, nhiều người dân vẫn trầm trồ không chấp thuận với câu vấn đáp trên và cho rằng, bài toán làm các thây ma có thể bước đi chỉ là một trong trò ma thuật tà đạo của các phù thuỷ.

Ngày nay, bạn Tana Toraji cũng hiếm khi được thấy phần lớn cảnh như vậy. Nguyên nhân chính vẫn luôn là tiền. Ngày dần ít người biết đến ma thuật này và cũng ít gia đình rất có thể trả được ngân sách cao “cắt cổ” cho thầy phù thủy”. Kín của những thây ma trường đoản cú tìm con đường về nhà có lẽ rằng chỉ phần đa phù thủy Toraja biết được, chỉ họ mới có được câu vấn đáp xác xứng đáng nhất.

Xem thêm: Cách tạo vị trí trên google map, tạo danh sách địa điểm

Ma thuật cổ từ lâu đời

Điều kỳ cục là phần đa xác chết đi lại này còn tương đối nguyên vẹn và không thể bốc mùi hăng thối. Từ thời điểm năm 1905, các nhà khoa học cũng đã tìm thấy phần đa xác fan nguyên vẹn, không trở nên phân diệt ở vùng khu đất này. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phân tích và bất ngờ nhận ra, phần lớn xác tín đồ này không hề được tẩm ướp bất cứ một loại hóa chất nào, khác hoàn toàn với phương thức ướp xác được nghe biết của fan Ai Cập cổ đại.

Theo dân địa phương, phương pháp chôn cất độc đáo của tín đồ Toraja thuộc với đk thổ nhưỡng quánh biệt có thể là giữa những nguyên nhân đặc trưng lý giải mang lại việc lý do việc thây ma biết đi lại chỉ gồm duy duy nhất ở vùng Mamasa, Indonesia.

Khi một bạn trong làng mạc qua đời, thi hài của họ sẽ tiến hành bọc bởi quần áo trước khi đặt vào quan tài. Sau đó, đầy đủ người bọn ông đang khiêng chiếc thùng ra khu vực chôn cất của cục lạc. Điều đặc biệt là nghĩa địa của tín đồ Toraja ko giống ngẫu nhiên nơi nào trên cầm giới. Đó là mọi vách núi đá vôi dựng đứng, hàng trăm ngàn chiếc hòm nằm chông chênh trên những vách đá đó. Tại đây, tín đồ ta đục thành những ô vuông nạp năng lượng sâu bên phía trong đá, đầy đủ dài cùng rộng nhằm vừa một cái quan tài.

Nhìn tự phía xa, phần nhiều ngôi chiêu mộ nằm trong tâm địa núi trông giống những cái tổ chim người tình câu tuyệt giống số đông ô hành lang cửa số của một khu nhà cao tầng. Chỉ hồ hết người bọn ông mạnh mẽ mới làm được quá trình chôn chứa vất vả này. Ban đầu, họ dùng thang tre nhằm bắc lên phần đông khoang chiêu mộ trên vách núi và kế tiếp phải cần tới 4 cho 5 fan mới có thể vận chuyển thi thể người quá gắng lên vách núi trực tiếp đứng như bức tường trước lúc đặt fan chết vào chỗ yên nghỉ ngơi cuối cùng.

Còn về việc mùi hôi từ xác chết không hề tồn tại là vì những xác chết này không trở nên phân hủy mà lại khô quắt queo lại, trông như một xác ướp. Các xác chết bước thoát ra khỏi quan tài sau khá nhiều năm vẫn tồn tại lông mi, lông mày, tóc và khuôn mặt hầu hết không bị biến dị hay đổi khác nhiều đối với lúc new chôn.

Theo những người dân dân địa điểm đây, việc những xác chết tất cả “chất lượng” giỏi như vậy rất có thể là do trong đá vôi sinh hoạt vùng này có một loại chất giúp bảo vệ xác người. Cung ứng đó, việc những thi thể ở sâu trong vách núi né được ảnh hưởng tác động của tiết trời hoặc sự đào bới của các loại động vật cũng hoàn toàn có thể là một nguyên nhân dẫn mang đến việc những thi thể được giữ nguyên vẹn.

Thêm nữa, trước lúc đem đi chôn trên vách đá, xác chết đã được ướp bởi một vài loại lá cây lạ hái vào rừng. Phần lớn lá cây này có tác dụng bảo quản xác bị tiêu diệt mấy năm trời, duy trì xác không biến thành thối rữa tốt rời rạc vì một xác chết sẽ không còn thể đi lại thông thường nếu như xương bị rời rốc mỗi chỗ một chiếc.

Thực lỗi của thực sự khó tin này ra sao, chắc hẳn rằng chỉ những phù thủy tín đồ Tana Toraja mới bao gồm câu vấn đáp xác xứng đáng nhất. Dù dùng ma thuật hay không thì đây vẫn là 1 nghi lễ trung tâm linh quý, đề xuất được cộng đồng người Tana Toraja và cơ quan chỉ đạo của chính phủ Indonesia lưu lại và bảo vệ.

Tạp chí New Scientist vừa ra mắt trường đúng theo một người bầy ông thương hiệu là Graham từ nhận mình đã chết từ thời điểm cách đây một thập niên. Những nhà khoa học mang lại rằng, bạn này mắc phải hội hội chứng Cotard tốt "xác chết biết đi".
*

Graham từng có thời gian dài bị trầm uất nặng, thậm chí ông ta còn cố tự sát bằng thiết bị điện trong bể tắm. Sau khoản thời gian được đưa tới bệnh viện, Graham hờ hững nói với các bác sĩ rằng, ông ta không hề não cỗ nữa với thuốc men chẳng góp được gì.Graham còn chuyển ra hầu hết dấu hiệu cho biết não bộ không còn nữa như ông không còn có cảm xúc về hương thơm vị. Graham không còn suy nghĩ những hoạt động ưa ưng ý trước đây, và ông cũng không muốn chạm mặt mặt người thân thiết.Các bác bỏ sĩ đưa ra quyết định chuyển ông cho hai bên thần khiếp học nổi tiếng trái đất là Adam Zeman ở Đại học Exeter, Anh và Stephen Laureys ở Đại học tập Liege, Bỉ. Sau thời điểm chụp giảm lớp não bởi positron (PET), hai chuyên gia thần bỡ ngỡ nhiên phát hiện tại Graham đang đúng một phần. Hoạt động chuyển hóa não trong vùng thùy trán với thùy đỉnh của Graham rất thấp, vấn đề này vốn chỉ xẩy ra ở người đang sinh sống trạng thái thực vật.Ông Laureys mang đến biết: "Trong trong cả 15 năm áp dụng PET đối với các căn bệnh nhân, tôi trước đó chưa từng thấy người nào có chuyển động não thấp như vậy này nhưng mà vẫn đi đứng, tiếp xúc một phương pháp bình thường".Theo các chuyên gia, có thể nói rằng rằng 1 phần não của Graham đã gần như chết. Còn bên thần gớm học Adam Zeman thì tin rằng lý lẽ chuyển hóa trong não giảm sút mạnh gây ra những thay đổi trong dấn thức của Graham về quả đât bên ngoài. Vì tại sao nào đó, Graham bị rụng hết lông chân và chưng sĩ cũng ko thể giải thích được trên sao. Nhưng nhờ sự điều trị lành mạnh và tích cực bằng kết hợp thuốc men và biện pháp tâm lý, chứng trạng của Graham cũng dần cải thiện.Hiện nay, Graham đã hoàn toàn bình phục và trở về với cuộc sống thường ngày bình thường. Graham nói rằng não ông không chết nữa, song nhiều lúc ông cảm thấy lạ lẫm với trái đất bên ngoài.Hội triệu chứng Cotard xuất xắc hội triệu chứng "xác chết biết đi", là 1 trong những dạng náo loạn tâm thần hãn hữu gặp, trong những số đó bệnh nhân có mộng tưởng rằng mình "thật sự" đã chết, khung hình thối rữa, hay máu và những cơ quan liêu nội tạng không còn nữa. Một số trường hợp bạn bệnh không cảm thấy thuộc cấp hoạt động.Hội bệnh đặt tên theo Jules Cotard (1840-1889) - nhà thần kinh học người Pháp thứ nhất mô tả chứng bệnh dịch mà ông hotline là "phủ dìm mê sảng" trong một bài bác thuyết trình ngơi nghỉ Paris năm 1880.Cotard nói trường hợp một bệnh nhân nữ, hotline là đái thư X không đồng ý sự tồn tại của một vài phần khung hình và không thiết đến ăn uống uống. Về sau, tiểu thư X tin rằng cô ta bị chửi rủa sẽ không tồn tại cái bị tiêu diệt tự nhiên. Cuối cùng X chết vị đói vày tuyệt thực. Trong tè thuyết "Di sản của Maitre Mussard", người sáng tác người Đức Patrick Suskind cũng biểu thị hội triệu chứng Cotard chỗ nhân vật Maitre Mussard.Những người phạm phải hội chứng Cotard cho là họ đang chết, sự tồn tại chỉ là ảo giác với cơ thể trống rỗng, trọn vẹn không có trí tuệ với sự dấn thức. Gồm bệnh nhân còn tuyên bố, họ sẽ đầu độc toàn thế giới bằng hơi thở gồm độc hay lây nhiễm cho mọi bạn trên hành tinh căn bệnh AIDS. Thông thường, các bệnh nhân khước từ sự mãi mãi của thế giới bên ngoài, họ nói rằng trái đất chỉ nên khối cầu rỗng và bé người không tồn tại linh hồn. Ko kể những bộc lộ đó, bệnh nhân vẫn đề nghị cảm giác đau buồn thật sự.Theo các bác sĩ, hội bệnh Cotard là 1 trong những dạng rất đoan của hội chứng trầm uất cùng nó cũng được xem như là hậu quả phụ của những dạng xôn xao tâm thần, nó hoàn toàn có thể đi kèm với triệu chứng mất trí nhớ, cũng giống như những trục trặc làm việc não bộ.Hội bệnh Cotard cũng thường chạm chán ở những bệnh dịch nhân tinh thần phân lập. Hội chứng xuất hiện thêm do chức năng phụ của thuốc diệt virus gây bệnh dịch herpes (mụn rộp), do bạn đó cảm giác họ sẽ chết cho nên bệnh nhân thường có phát minh tự sát.Trong trường vừa lòng khác, một người bệnh bị hội triệu chứng Cotard sau tai nạn đáng tiếc môtô dẫn đến chấn thương sọ não. Mon 1/1990, sau khi được xuất viện ngơi nghỉ Edinburgh (Scotland), tín đồ này được mẹ mang lại châu Phi. Người bệnh luôn xác minh mình bị mang đến địa ngục tù (do nhiệt độ nóng bức), người bị bệnh này sẽ chết bởi nhiễm trùng máu tốt AIDS. Trước kia, bệnh nhân bao gồm đọc mẩu truyện về một người bị sida chết vày nhiễm trùng máu.Năm 2005, một dịch nhân con gái ở Ấn Độ new 14 tuổi cũng phạm phải hội triệu chứng Cotard do bệnh dịch động kinh, và tất cả tiền sử bệnh dịch trầm cảm. Cô bé xíu cũng hay nói đến cái bị tiêu diệt và tuyên tía mình là xác bị tiêu diệt biết đi. Thậm chí, cô nhỏ nhắn còn cảnh báo quả đât sẽ bị bại vong trong một vài giờ nữa.Theo report của hai bác sĩ D.N.Mendhekar và N. Gupta, cô bé không bao gồm phản ứng với mọi kích thích quánh biệt, trọn vẹn không đon đả đến bất kỳ hoạt rượu cồn xã hội nào. Các chuyên gia cho rằng, hội hội chứng Cotard bao gồm mối tương quan với một hội chứng sinh ra vày sự ngắt liên kết giữa những vùng não.Các bác sĩ thường điều trị những hội chứng này bởi thuốc phòng suy nhược thần kinh, bình ổn tâm trạng và biện pháp xung điện.