Excel là 1 trong công nắm hữu ích, được cho phép người dùng thực hiện nhiều hàm tính không giống nhau để hỗ trợ quá trình của mình một giải pháp hiệu quả. Vào đó, so sánh là 1 trong những hàm tính quan liêu trọng, giúp bạn dùng có thể lọc bảng dữ liệu theo thời hạn hoặc tính ngày, tháng, năm chênh lệch để áp dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Bài viết sau sẽ ra mắt tới chúng ta cách so sánh ngày trong Excel nhanh và đúng chuẩn nhất, cùng chúng tôi tìm phát âm ngay nhé!


So sánh ngày trong Excel

Hàm đối chiếu ngày tháng trong Excel

Hàm so sánh ngày, tháng, năm vào Excel thường xuyên được sử dụng trong những trường hợp người dùng cần lọc tài liệu trong một khoảng thời gian nào đó. Ví dụ, một siêu thị cần thanh lọc các mặt hàng được nhập xuất phát từ 1 ngày/tháng/năm cụ thể nào đó nhằm thanh lý mặt hàng tồn.

Bạn đang xem: So sánh ngày tháng trong excel

Để nắm rõ hơn về kiểu cách sử dụng hàm đối chiếu ngày tháng trong excel, bạn có thể tham khảo ví dụ: lọc các sản phẩm được nhập trước ngày 1 tháng 9 năm 2021 để chào bán thanh lý.

*

Bước 1: Nhập ngày phải so sánh vào một ô trống trong bảng Excel. Ví như trong bài xích hướng dẫn này là ô E2.

*

Bước 2: chọn 1 ô trống khớp ứng với ô ngày trước tiên trong cột Date nhằm nhập hàm so sánh với cách làm = IF (B2 Select Specific Cells.

*

Bước 3: Một bảng vỏ hộp thoại xuất hiện, trong mục Specific type, chọn kiểu so sánh mà bạn cần. Tiếp nối chọn ngày mà bạn muốn chỉ định nhằm so sánh.

*

Bước 4: ở đầu cuối nhấn OK. Hiệu quả các ô đáp ứng nhu cầu điều kiện so sánh sẽ được lựa chọn và thoa đen.

Để thống kê những dữ liệu này, chúng ta có thể copy qua một trang tính khác và sử dụng.

Tính toán ngày chênh lệch trong Google Sheet

Tính năng đối chiếu ngày trong Excel không chỉ được thực hiện để thanh lọc bảng dữ liệu, cung ứng trong các bước kế toán nhưng còn hoàn toàn có thể tính ngày, tuần, tháng, năm chênh lệch để cung ứng trong nhiều nghề nghiệp và nghành nghề dịch vụ khác nhau. Ví dụ thành phần nhân sự cần tính thời gian thao tác làm việc của các nhân viên trong công ty để giám sát mức tán dương phù hợp.

Hàm DATEDIF là hàm được áp dụng trong Google Sheet. Nó để giúp đỡ bạn đo lường số ngày, tuần, tháng, năm chênh lệch một cách đúng đắn và nhanh chóng.

Tính số ngày chênh lệch, bạn áp dụng hàm = DATEDIF (ngày đầu tiên; ngày cuối cùng; “d”). Tác dụng sẽ trả về số ngày chênh lệch đầy đủ.

Tính số tuần chênh lệch, bạn sử dụng hàm = DATEDIF (ngày đầu tiên; ngày cuối cùng; “d”)/7. Kết quả sẽ trả về số tuần chênh lệch đầy đủ.

Xem thêm: Cha chồng nàng dâu dính nhau ở tiền giang, bố chồng bị dính liền con dâu sau khi quan hệ

Tính số tháng chênh lệch, bạn áp dụng hàm = DATEDIF (ngày đầu tiên; ngày cuối cùng; “m”). Công dụng sẽ trả về số mon chênh lệch đầy đủ.

Tính số năm chênh lệch, bạn thực hiện hàm = DATEDIF (ngày đầu tiên; ngày cuối cùng; “y”). Công dụng sẽ trả về thời gian chênh lệch đầy đủ.

Tính thời gian chênh lệch đúng đắn với kết quả đầy đầy đủ “năm, tháng, ngày”:

Tại ô hiệu quả đầu tiên, chúng ta tính số thời gian chênh lệch với phương pháp = DATEDIF (ngày đầu tiên; ngày cuối cùng; “y”). Khi đó, kết quả sẽ trả về thời gian trọn vẹn.Tại ô hiệu quả thứ hai, chúng ta tìm số mon chênh lệch sót lại bằng cách làm = DATEDIF (ngày đầu tiên; ngày cuối cùng; “ym”). Lúc đó, kết quả sẽ trả về số tháng còn lại trừ đi số thời gian tròn.

Tại ô kết quả thứ ba, bạn tìm số ngày chênh lệch còn lại bằng cách làm = DATEDIF (ngày đầu tiên; ngày cuối cùng; “md”). Khi đó, công dụng sẽ trả về số ngày sót lại trừ đi số tháng, số năm tròn.

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp bố công thức trên để trả về kết quả “năm, tháng, ngày” trong cùng một ô tính. Khi đó, bạn sẽ cần sử dụng dấu &, lốt ngoặc kép và văn phiên bản trong công thức. Chú ý với hàm tính dài, bạn có thể sử dụng phương pháp ngắt mẫu để công thức hiển thị rõ ràng hơn, bằng phương pháp nhấn tổ hợp Alt + Enter. Ngoại trừ ra, để hiển thị rất đầy đủ công thức, chúng ta nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + U.

Hi vọng với mọi cách đối chiếu ngày trong Excel VJ360 ra mắt trên đây sẽ giúp đỡ bạn đọc triển khai thành công giải pháp này nhằm hỗ trợ quá trình của mình một cách lập cập và kết quả nhất.

So sánhkết trái so sánh là 1 trong trong những đối tượng được sử dụng không hề ít trong Excel. Nếu như bạn đã từng sử dụng hàm IF, có lẽ rằng bạn đã từng sử dụng các biểu thức đối chiếu làm đk cho tham số trước tiên của hàm IF. Trong nội dung bài viết này, cửa hàng chúng tôi sẽ trình làng với chúng ta các điều kiện đối chiếu với từng một số loại dữ dữ liệu trong Excel.

Ngoài ra, các bạn có thể đọc thêm những hàm không giống mà shop chúng tôi đã từng chia sẻ về hàm Subtotal, hàm MATCH cùng INDEX và hàm Hlookup vào Excel.


Các toán tử so sánh đối tượng người dùng trong Excel

Các toán tử so sánh với số (Number)

Để so sánh các dữ liệu nhiều loại số, Excel hỗ trợ cho họ 6 toán tử đối chiếu như sau:


Điều kiệnToán tửCông thứcMô tả
Bằng== A1 = B1Trả về True nếu cực hiếm ô A1 bằng với cái giá trị ô B1, ngược lại, trả về False
Không bằng=A1 B1Trả về True nếu quý giá ô A1 khác với cái giá trị ô B1, ngược lại, trả về False. Toán tử này ngược cùng với toán tử “=”
Lớn hơn>= A1> B1Trả về True nếu cực hiếm ô A1 to hơn giá trị ô B1, ngược lại, trả về False
Nhỏ rộng hoặc bằng
Nhỏ hơn ==A1>= B1Trả về True nếu quý giá ô A1 to hơn hoặc bằng giá trị ô B1, ngược lại, trả về False. Toán tử này ngược cùng với toán tử “


Ví dụ sau đây minh họa những trường hợp so sánh theo từng cặp điều kiện.


*
*
*
*
*
*

Lưu ý: Toán tử đối chiếu “=” không sáng tỏ chữ HOA với chữ hay còn hàm EXACT có khác nhau chữ HOA cùng chữ thường.

Lời kết

Chúng tôi hy vọng rằng, qua nội dung bài viết này, chúng ta đã nuốm vững các toán tử so sánh tương ứng với những loại dữ liệu trong Excel. Giả dụ có thắc mắc nào vào khi triển khai như phía dẫn, hãy để lại lời bình của người tiêu dùng trong phần tiếp sau đây nhé!