"Nếu không có mục đích, anh không có tác dụng được gì cả. Anh cũng không làm cho được loại gì mập mạp nếu như mục tiêu tầm thường".

Bạn đang xem: Nếu không có mục đích anh không làm được gì cả

Em hiểu câu nói trên như vậy nào?

Lời giải bỏ ra tiết


Gợi ý

1. Giải thích:

- Mục đích: là chỗ để mình đào bới mà thực hiện.

- mục đích tầm thường: chí phía quá bé nhỏ.

Ý nghĩa câu nói: con fan sống phải có ước mơ, lí tưởng cùng khát vọng phệ lao, đế hoàn thành nhân cách, nâng lực giúp mình, giúp đời.

2. Bình luận:

- Sống không có mục đích, y như chiếc thuyền lênh đênh ngooài hải dương mà không có la bàn —> dễ dàng lạc lối. Bạn sống không mục tiêu sẽ biến chuyển những con tín đồ sống kiếp “đời thừa” vô nghĩa, vì “không có tác dụng được gì cả”.

- không có khát vọng sinh sống cao đẹp, không tồn tại mục đích đẩy đà (sống thừa vị kỉ) con tín đồ trở phải tầm thường-> cuộc sống vật chất, tinh thần, trí tuệ nghèo nàn

—> Đất nước lạc hậu.

+ Nêu minh chứng những con fan suốt đời sống tất cả mục đích cao siêu —> lợi ích.

+ Nêu bằng chứng những con người suốt đời sông không có mục đích —> vô ích.

3. Liên hệ bạn dạng thân - xác định câu nói trên là đúng đắn ở đông đảo thời đại.

Bài làm

Trong làng hội, có bạn công thành danh toại, cũng có kẻ suốt đời lao đao, long đong chẳng tạo ra sự chuyện gì xứng đáng kể. Có fan sống không hề do dự về mục tiêu sống, tựa như con tàu ra biển cả không xác kim chỉ nan đi, sống ngần ngừ ai, chết chẳng ai hay. Lại có người ý vật thì rất cao mà sự nghiệp cực kỳ nhỏ. Chuyện thành công hay thất bại do tương đối nhiều nguyên tự tạo nên, trong số ấy chủ yếu đuối là tính “mục đích”. Bởi vì vậy Điđơrô đã nhận được xét: “Nếu không tồn tại mục đích, anh không làm được gì cả. Anh cũng không làm cho được dòng gì kếch xù nếu mục đích tầm thường”.

Câu nói của ông đề cập đến tính “mục đích” của phần nhiều công việc, mọi hoạt động vui chơi của con người. Con bạn phải có mục tiêu sống. Mục đích sống tốt đẹp là nguồn cổ vũ con tín đồ phấn đâu nhằm đạt được kết quả tốt đẹp hơn, sống bổ ích hơn trong thôn hội. Dấn xét trên của Điđơrô hoàn toàn chính xác. Nó sẽ hướng phần nhiều suy nghĩ, hành động, tập trung ý chí, nghị lực của con người để đạt được yêu ước đã đặt ra.

“Mục đích” là kim chỉ nam của nhỏ người cho nên con tín đồ không thể sống, thao tác làm việc mà không có “mục đích” như thế nào cả.

Con người có trí tuệ soi sáng phải thường đưa ra yêu cầu cụ thể trước mỗi bài toán làm hay còn được gọi là mục tiêu hành vi và trí tuệ bỏ ra phối hầu hết suy nghĩ. Loại người hay được sử dụng lí trí để khác nhau đúng sai, nên hay không nên khi hành động. Hành động thiếu inục đích thường không có hiệu quả. Trước lúc làm một bài toán gì, con người thường đề ra “mục đích” ấy. Tự trước tới nay, đã bao gồm bao nhiêu nhà chưng học nghiên cứu, kiếm tìm tòi, trí tuệ sáng tạo trên mọi nghành để đem về những tác dụng tốt đẹp nhất, nhăm mục đích nâng cao đời sống bé người. “Mục đích” sẽ mở ra phương hướng, dẫn dắt mọi hoạt động của con người.


Có “mục đích”, con người mới có động lực cửa hàng trong công việc, có thú vui và tinh thần vào bài toán mình làm. Ngược lại, nếu sống không có “mục đích”, con bạn sẽ trở đề nghị thụ động, bạc tình nhược và vô dụng, cuộc sống mất hết ý nghĩa.

Thế như thế nào là "mục đích tầm thường”? Một kẻ chĩ nghĩ đến nghĩa vụ và quyền lợi của cá nhân, làm gì cũng chỉ nhằm mục tiêu đạt kết quả cho cá thể mình, cho gia đình mình nhưng mà không nghĩ về đến quyền lợi và nghĩa vụ cùa những người xung xung quanh thì “mục đích” ấy là “mục đích” trung bình thường, ích kĩ. Biện pháp sống của bạn đó không có ích cho cùng đồng. Kề bên đó, ít nhiều người sông có mục tiêu cao thượng xuất sắc đẹp. Chúng ta là những con người có ích cho xóm hội, gia đình và suốt cả quảng đời công hiến mang lại dân, cho đất nước, không màng gì đến bạn dạng thân. Họ chuẩn bị sẵn sàng hi sinh toàn bộ để non sông ngày càng nhiều đẹp, nhân dân ngày dần sung sướng.


Động cơ nào liên can họ thao tác quên mình nếu chưa hẳn là “mục đích” xinh tươi và cao thượng? Như vậy, “mục đích” cao thượng đó là ngọn đuốc chỉ đường, là nguồn sức mạnh động viên con người tập trung ý chí, nghị lực cùng trí tuệ nhằm thực hiện tốt mọi công việc. Nhờ gồm “mục đích” mập và tinh thần làm việc không căng thẳng mà những nhà khoa học đã trí tuệ sáng tạo ra bao công trình xây dựng vĩ đại mang lại nhân loại.

Xem thêm: 999+ Câu Đố Trí Tuệ Toán Học Vui, Câu Đố Mẹo Toán Học Cho Bạn Rèn Luyện Tư Duy

Thực tế kế hoạch sử cho thấy thêm những danh tiếng lưu danh muôn đời những là những người có “mục đích” sống khủng lao, cao cả. Nhị Bà Trưng, Bà Triệu, è Hưng Đạo, Lê Lợi, Nguyễn Trãi, quang Trung, hồ nước Chí Minh... Cùng bình thường một khát vọng: bảo đảm Tổ quôc, tấn công đuổi ngoại xâm, giành tự do độc lập, tự do thoải mái thiêng liêng đến dân tộc. Cần lao to lớn của các vị nhân vật đó đời đời được nhân dân ca ngợi và ghi nhớ.

Trong trả cảnh đổi mới hiện nay, các vị lãnh đạo Đảng và Nhà việt nam ngày đêm trăn trở, tìm đường đi đúng chuẩn nhất để khôi phục và cải cách và phát triển kinh tế, nâng cấp mức sống, cống hiến và làm việc cho nhân dân, thiết kế một quốc gia Việt nam giàu khỏe mạnh như bác Hồ hằng muốn muôn. Đó là “mục đích” giỏi đẹp. “Mục đích” đó đã tạo thành sức bật mới cho toàn dân tộc. Nhân dân ta bước đầu đã lượm lặt được những thành công đáng kể.


Là thành viên còn bé dại tuổi trong mái ấm gia đình và làng hội, được phụ huynh cho ẹắp sách mang lại trường, liệu tất cả ai để câu hỏi: “Học để làm gỉ” xuất xắc không? Nếu chúng ta xác định không đúng thì dễ nhụt chí nản chí khi gặp gỡ khó khăn trong học tập. Quá trình học trường đoản cú lớp 1 đến lớp 12 yêu cầu là quá trình rèn luyện phấn đâu không mệt mỏi của fan học sinh. Vậy học đế có tác dụng gì? Học nhằm ngày mai phi vào đời bao gồm một vốn kỹ năng và kiến thức tối thiểu nhằm “làm người”. Học để hiểu được điều xuất xắc lẽ phải. Học để khi trưởng thành rất có thể làm việc tự nuôi mình, giúp mái ấm gia đình và giúp đời.

Nhưng mục đích tốt đẹp của mọi người không phải thoải mái và tự nhiên mà có. Nó là kết quả của một quá trình rèn luyện với phấn đấu lâu dài hơn của mỗi cá nhân. Ớ lứa tuổi học sinh chúng ta, mục đích cao đẹp chưa hẳn là cái gì xa xôi, cạnh tranh đạt tới.

Chúng ta cần có nhận thức đúng đắn: học hành là để nâng cao trình độ gọi biết, nắm rõ khoa học tập kĩ thuật, về sau dùng những trí thức đã học được để phục vụ đồng bào, Tổ quốc. Việc học tập của bọn chúng ta từ bây giờ sẽ quyết định tương lai của giang sơn ngày mai. Như vậy họ đã giành được mục đích xuất sắc đẹp.

Bạn vẫn xem: Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả trên Trường thpt Kiến Thụy Đề bài: phản hồi câu nói sau của phòng văn Pháp Didero: “Nếu bạn không tồn tại …


*

*

Bạn sẽ xem: Nếu không tồn tại mục đích, anh không làm được gì cả trên Trường trung học phổ thông Kiến Thụy

Đề bài: bình luận câu nói sau ở trong phòng văn Pháp Didero: “Nếu bạn không có mục đích, các bạn không thể làm cái gi cả, và các bạn không thể làm gì nếu mục tiêu đó tầm thường”.

Didero là công ty văn, đơn vị lý luận, nhà phê bình nghệ thuật, nhà triết học tập duy vật mũm mĩm người Pháp ở cầm cố kỷ 18. Hình hình ảnh nhà bốn tưởng mũm mĩm Didero trong rộng hai vậy kỷ qua đã được nhiều fan hâm mộ hết sức ngưỡng mộ. Khi nói về lẽ sống, mục đích của cuộc đời, ông từng nói nhở bạn đọc gần xa, đặc biệt là chúng ta trẻ vào trường học câu nói bất hủ: “Không có mục tiêu thì chẳng làm được việc gì. Không làm gì cả. Ko thể làm cái gi nếu mục tiêu tầm thường.”

mục tiêu là gì? mục tiêu là nơi người ta hướng tới, điều tín đồ ta nhắm tới để đạt được.

trung bình thường tức là nói dưới mức trung bình. Phương châm trung bình, phương châm tầm thường là mục tiêu không cao lắm, chỉ nhỏ dại nhoi, nhạt nhẽo.

mục đích sống thường gắn thêm với lý trí, lý tưởng sống của mỗi người. Biện pháp sống, học tập và thao tác để thực hiện kim chỉ nam và cầu mơ của mình. Có kim chỉ nam gần nhưng cũng đều có mục tiêu xa, bao gồm mục tiêu cao thâm nhưng cũng có mục tiêu tầm thường, nhỏ dại bé. Mục đích thường gắn liền với ước mơ, hoài bão. Có mục tiêu cao cả, đúng đắn tạo phải động lực, sức mạnh giúp ta vươn cho tới lập nghiệp, giúp ích cho đời.

lời nói của Didero không những nói lên tầm đặc trưng của mục đích sống hơn nữa nhắc nhở mọi tín đồ hãy sống gồm mục đích cao quý chứ không hẳn sống với mục tiêu tầm thường.

câu nói của Didero là 1 trong những lời giáo huấn chứa đựng những tứ tưởng sâu sắc, tiến bộ. Ví như bạn không tồn tại mục đích, các bạn sẽ không làm những gì cả. Với anh chỉ sống, cống hiến và làm việc cho hiện tại, ko nghĩ mang lại ngày mai. Cuộc sống đời thường của anh trở nên nhỏ bé, rẻ hèn, chật hẹp, chỉ là một phường cùng với bao gạo. Sống không có mục đích, bạn ta chỉ thấy những tác dụng vụn vặt, vụn vặt sản phẩm ngày, lãng phí thời gian, tiêu tốn lãng phí tuổi trẻ. Cuộc sống đời thường trở phải nhàm chán vì chúng ta không biết tu dưỡng đạo đức, học tập tập để mở sở hữu trí tuệ, trau dồi nhân biện pháp và tài năng. Sinh sống không mục tiêu là sinh sống thừa, sinh sống theo phiên bản năng. Sống không tồn tại mục đích, ko những không tồn tại hạnh phúc mà hơn nữa là bắt đầu của phần lớn cái xấu, điều ác trong làng hội.

Nếu phương châm là khoảng thường, các bạn không thể làm cho được điều gì vĩ đại. Sinh sống với những kim chỉ nam tầm thường, các bạn sẽ bị danh lợi, rất nhiều ham mong mỏi tầm thường trói buộc. Cuộc sống anh luân phiên vần, chẳng bao giờ nghĩ đến cao xa, bay bướm không cầu mơ, khát vọng. Nhỏ chim bé dại bé, yếu ớt ớt với không thể cất cánh cao bay xa. Chỉ gồm đại bàng mới hoàn toàn có thể tung cánh bay bốn phương. Sinh sống với những mục đích tầm thường, con người hài lòng với chủ yếu mình, không học hành nên không tài giỏi năng. Không tài giỏi năng thì quan yếu làm được điều gì vĩ đại và phi thường như Didero đã nói.

Xưa và nay, lịch sử nhân loại cũng như lịch sử dân tộc bản địa ta đã minh chứng một giải pháp hùng hồn rằng phần nhiều anh hùng, danh nhân… vinh quang sử sách là đông đảo nhân vật kếch xù đã sống với chiến đấu. Chiến đấu vị một mục đích cao cả, vĩ đại:

Lê Lợi, Nguyễn Trãi:

“Nghĩ đại địch, có trời,

Hận thù thề không chung sống”

(Bình Ngô Đại Cáo)

Phan Bội Châu:

“Muốn cùng gió vượt đại dương Đông,

Đều là sóng bội nghĩa ra khơi”.

(Tạm biệt xuất hành)

với Hồ Chí Minh:

“Tôi chỉ tất cả một mê say muốn, ham hy vọng tột bậc, là thế nào cho nước ta được trọn vẹn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào đều có cơm ăn, áo mặc cùng được học hành.”

Chỉ có tâm hồn đẹp mới biết sống có mục đích. Chỉ tất cả ý chí và bản lĩnh phi thường mới tiến hành được mục đích lớn lao, cao cả. Tuổi trẻ bọn chúng ta hôm nay phải phấn đấu biến đổi những công dân tốt, những người dân công nhân chân chính, những người lao động có kỹ thuật tân tiến và trí tuệ sáng tạo trong nền kinh tế tài chính thị trường, góp thêm phần xây dựng giang sơn giàu mạnh. Công nghiệp hóa, tân tiến hóa khu đất nước.

sống có mục đích đúng đắn, cao cả thì học viên mới triển khai được lời chưng Hồ dạy: “Dân tộc việt nam có to lên vang dội, dân tộc vn có vinh quang sánh vai với các cường quốc năm châu giỏi không, chính là nhờ một trong những phần lớn vào các nghiên cứu và phân tích của bạn.”

gồm học, bao gồm học, bọn họ sống có mục tiêu cao đẹp, đúng đắn. Khi chúng ta có mục đích sống cao đẹp, đúng đắn thì bọn họ phải phấn đấu cho cùng để thực hiện ước mơ, ước mơ của mình. Toàn bộ những thắng lợi trên hành trình dài đến tương lai thuận tiện gặt hái nghỉ ngơi đâu? buộc phải kiên trì và gồm quyết trọng tâm cao new vượt qua đều trở ngại trê tuyến phố đời. Ta càng thấm câu thơ của Bác:

“Đi đường bắt đầu biết gian khổ,

Núi cao rồi chập chùng núi cáo.

Núi cao mang đến tận cùng,

Vào mắt muôn trùng nước non.

(Đi bên trên đường)

Lời trong phòng văn Didero thật sâu sắc và phù hợp lý. Hơn hai cố kỷ vẫn trôi qua, câu nói của fan vẫn sáng sủa ngời chân lý, nó đã trở thành danh ngôn, bao gồm sức cảm hóa kỳ diệu. Tiến hành đúng lời của phòng văn ráng kỷ ánh sáng cũng đều có nghĩa là bọn họ đã “Sống, chiến đấu, lao cồn và tiếp thu kiến thức theo gương bác bỏ Hồ vĩ đại”.

Các bộ đề lớp 12 khác

Nhớ nhằm nguồn bài viết này: Nếu không tồn tại mục đích, anh không làm cho được gì cả của trang web cdsptphcm.edu.vn