TPO - 41 tập phim về mẩu truyện tình danh tiếng trong dân gian với diễn xuất của ngôi sao Đổng Khiết và Hà Nhuận Đông phát thời gian 19h từng ngày trên VTV2 từ bỏ 5/12.

> "Chúc Anh Đài" đưa Tịnh Văn ước ao kiện ck cũ

Tình đẹp nhất như mơ

Triều đại Đông Tấn, Chúc gia trang sống Thượng Ngu, chiết Giang gồm tiểu thư Anh Đài, là hòn ngọc bên trên tay của Chúc viên ngoại. Con gái xinh đẹp thông minh, từ nhỏ dại đã theo các anh học thơ văn. Cải phái mạnh trang để mang lại học trên một ngôi trường ở hàng Châu tên là Nghi Sơn.

Bạn đang xem: Khương hồng lương sơn bá chúc anh đài

Trên đường, vô tình nàng gặp mặt thư sinh Lương tô Bá, tự Cối Kê cũng mang đến Nghi Sơn học tập tập. Hai fan tâm đầu ý hợp, kết nghĩa kim bằng. Bố năm thuộc học, trải đủ vui buồn, Anh Đài mang lòng yêu tô Bá, cơ mà Sơn Bá không nhận ra nàng là phận nữ giới nhi, nên trong lòng chỉ gồm tình anh em.

Chúc phu nhân biết chuyện Anh Đài có tình cảm với đánh Bá, buộc Anh Đài tách trường sớm. Anh Đài không ngừng mượn sự vật bao bọc để ám chỉ tình cảm của chính bản thân mình nhưng sơn Bá hóa học phác không hiểu nhiều ý. Anh Đài bất lực, bèn nói dối đang mai mối cho Sơn Bá bạn em gái của mình.

Anh Đài về nhà, Chúc phu nhân bao gồm ý hy vọng gả nữ giới cho Mã Văn Tài, đàn ông thái thú mặt hàng Châu, bạn học cũ của anh ấy Đài sinh hoạt trường Nghi Sơn. Mã Văn Tài mau chóng biết Anh Đài là nữ, gồm tình cảm từ khi còn ở Nghi Sơn.

tô Bá không học hết nhưng lại được quá tướng Tạ An tin cẩn giao trọng trách. Anh Đài ra đi, tô Bá về quê thăm mẹ. Chị em đọc thơ của anh ấy Đài gửi cho Sơn Bá thì phát hiện nay thân phận bạn nữ nhi và cảm xúc thực của nàng. Tô Bá hiểu ra, vội cho Chúc gia trang tra cứu gặp, hai người thề nguyện bên nhau.

giã từ Anh Đài, sơn Bá phát xuất đến thị xã Mậu dấn chức tri huyện nơi đang sẵn có nạn đói trầm kha. Sơn Bá thuộc nhân dân quá qua nặng nề khăn. Anh Đài kín giúp đỡ sơn Bá, sau còn trốn nhà mang đến huyện Mậu để góp một tay góp Sơn Bá im dân.

Thượng Ngu chạm chán phải đạo tặc, sơn Bá sử dụng trí để thuyết phục thủ lĩnh đầu hàng. Chúc phu nhân biết sơn Bá là fan tốt, chấp nhận cho thành thân. Tuy nhiên Mã gia mang lại gây áp lực, Chúc phu nhân đề xuất thuận theo, hứa hẹn gả Anh Đài mang lại Mã Văn Tài. Anh Đài vì mái ấm gia đình mà phải chấp thuận hôn ước, tự hôn với đánh Bá. Tô Bá không chịu được nổi chấn động, bệnh tái phát và càng nặng hơn, rồi qua đời. Hai tín đồ chia tay nội địa mắt.

trong ngày thành hôn, Chúc Anh Đài xin dừng kiệu hoa trước chiêu mộ Lương tô Bá nhằm cúng tế. Mã Văn Tài vờ chấp thuận, tuy nhiên sau lại mang lại kiệu hoa đi theo đường sông. Hình như thấu phát âm nỗi đau thương trong thâm tâm nàng, đột nhiên một trận cuồng phong nổi lên, đẩy thuyền trôi ngược về phía đụn Cửu Long nơi mai táng Sơn Bá. Anh Đài xuống thuyền, chạy đến mặt mộ, đem máu viết tên mình lên bia đá. Mã Văn Tài đuổi theo kịp thì sấm chớp nổi lên ngăn cản. Sét tiến công trúng đỉnh mộ, ngôi chiêu tập mở ra, Anh Đài cách vào. Chiêu mộ đóng, gió kết thúc mưa tạnh, Lương - Chúc hóa thành đôi bướm bay lượn vào nhân gian.

Hậu trường

Lương tô Bá Chúc Anh Đài, biên kịch: Anh Tuấn.

Đạo diễn: è Tuấn Lương.

Diễn viên: Hà Nhuận Đông vai Lương sơn Bá, Đổng Khiết vai Chúc Anh Đài, Trần cửa hàng Lâm vai Mã Văn Tài, lưu Phương - Lương phu nhân, Nhạc Diệu Lợi - Chúc viên ngoại, Ô sảnh Sảnh - Chúc phu nhân, Quách Quân - Mã thái thú,Vạn Hoằng Kiệt - Chúc Anh Tề, Khương Hồng- Hoàng Lương Ngọc…

Hà Nhuận Đông rất có duyên với vai Lương tô Bá. 12 năm trước, anh từng được nhập vai phụ trong bộ phim truyện điện hình ảnh cũng nói về mối tình Lương - Chúc của đạo diễn từ Khắc. Không ngờ sau đó, anh lại có cơ hội được đóng Lương sơn Bá. Cũng bởi vì vai diễn thương yêu này nhưng Hà Nhuận Đông suýt mất mạng.

Số là trong phim có cảnh Chúc Anh Đài bị té xuống vực sâu, Lương đánh Bág nhảy đầm xuống nhằm tìm. Lúc đầu dây bảo đảm đã buộc chặt vào Hà Nhuận Đông nhưng bởi thời gian chờ đợi để quay quá lâu nên anh đã dỡ dây bảo đảm ra. Đến dịp đạo diễn ra lệnh bắt đầu quay, Hà Nhuận Đông ở bốn thế chuẩn bị sẵn sàng nhảy xuống vực núi. Khi chỉ từ một bước chân nữa là dancing xuống anh mới đột nhiên nhớ ra không buộc dây bảo đảm lại. Anh hô hào lên khiến cho cả đoàn lag mình!

Còn Đổng Khiết vốn toàn vào vai các chị em hiền lành nhu mì, chính vì như vậy khi được giao vai Chúc Anh Đài, cô muốn tạo cho hình ảnh mới. Đổng Khiết trung ương sự: "Tôi cảm xúc mình gồm một chút nào đấy tính tình con trai nên bài toán thể hiện tại vai này cùng với tôi rất tự nhiên". 10 tuổi Đổng Khiết vẫn sống xa mái ấm gia đình và tính từ lập là gia sản quý giá tốt nhất của cô.

Chiều cao 1m86, Hà Nhuận Đông là nam diễn viên đóng góp Lương tô Bá cao nhất từ trước cho tới nay. Trong những lúc Đổng Khiết chỉ 1m62. Vì vậy trong nhiều cảnh xoay cũng nảy sinh những vấn đề nan giải. Trong những cảnh tất cả Lương sơn Bá với Chúc Anh Đài nhưng mà không hành vi quá nhiều, nhân viên cấp dưới đạo thay đã thiết kế sẵn một băng ghế gỗ nhỏ cho Đổng Khiết đứng lên đó. Quần áo dày cùng dài lùng thùng sẽ bịt đi mẫu "chân gỗ" của cô. Sau cùng nhìn trên phim vẫn thấy một cặp đôi thật tuyệt vời nhất về tầm vóc.

NSƯT Vũ Linh là 1 trong nghệ sĩ thuộc nỗ lực hệ tiến thưởng của thẩm mỹ và nghệ thuật cải lương cơ mà bao núm hệ người việt nam từ già mang lại trẻ các yêu mến. Ông đã hiến đâng hàng trăm vở cải lương hay chan nước nhà, cũng tương tự cho những người theo dõi yêu mến cỗ môn này. Hãy cùng nhìn lại sự nghiệp huy hoàng của nam nghệ sĩ với theo dõi cuộc sống trước khi qua đời của Ông hoàng cải lương qua bài viết bên dưới nhé!

Thông tin chung

*

NSƯT Vũ Linh với tuổi thơ trở ngại nhưng được sinh sống với đam mê

NSƯT Vũ Linh, thương hiệu thật là Võ Văn Ngoan sinh 10 tháng 12 năm 1958. Vũ Linh hiện ra và lớn lên trong gia đình bần cùng nằm sống Chợ Lớn, sử dụng Gòn. Ông là còn trang bị 4 trong nhà bao gồm 6 các bạn em buộc phải ông còn được gọi với cái tên khác là Ông Năm. Trong gia đình ngoài ông ra thì còn tồn tại thêm 2 tín đồ em là tè Linh với Hồng Nhung cũng theo nghiệp ca hát.


*

Vì xuất thân trong một mái ấm gia đình nghèo nên việc học của ông còn những dang dở. Năm 13 tuổi ông được mái ấm gia đình cho đi học hát tại trường Văn Phát, về sau ông chuyển hẳn sang học ca cổ.

Sau này ông về hát mang lại gánh Hoa Anh Đào Kim Chưởng cùng được nghệ sĩ xuất sắc ưu tú Diệu Hiền với nghệ sĩ Trương Ánh Loan hướng dẫn trong nghề.


*

Cuộc đời của bạn nghệ sĩ từ đây nối sát với rất nhiều ngày lao rượu cồn nghệ thuật. Dù thấm thía nước mắt và có lúc trải qua sự gục vấp ngã nhưng lúc này ông đang thành công. Khi hiến đâng hết mình mang đến nghệ thuật.

Hiện tại, nghệ sĩ Vũ Linh đã từng có cho doanh nghiệp hơn 50 năm hoạt động trong nghành sân khấu cải lương, tăm tiếng của ông đã vang xa và trở thành trong những nghệ sĩ gạo gốc của làng cải lương Việt. Nhắc tới ông, người ái mộ cải lương sẽ không thể không nói đến nhiều tuồng hát nổi bật như: Hòn vọng phu, Giũ áo vết mờ do bụi đời, Bức ngôn trang bị Đại Việt, Cô đào hát, Lương đánh Bá – Chúc Anh Đài,…

Sự nghiệp thành công của “ông hoàng cải lương hồ nước quảng” Vũ Linh

Sau khi bỏ qua việc học tập vì gia cảnh cực nhọc khăn, năm 13 tuổi, Vũ Linh được gia đình cho học tập hát ở trường Văn Phát, sau chuyển qua học ca cổ với Văn Vĩ.

Sang năm 1972, Vũ Linh theo hát ở một đoàn cải lương và đi diễn khắp các tỉnh thành. Một khoảng ít ngày sau đó, ông dự vào gánh hát Hoa Anh Đào Kim Chuyển.


*

Và từ bỏ đây, Nghệ sĩ xuất sắc ưu tú Diệu Hiền với nghệ sĩ Trương Ánh Loan bắt gặp được kĩ năng và yêu thích nghệ sĩ Vũ Linh như con trẻ của mình trong nhà nên đã hỗ trợ đỡ, hướng dẫn ông rất nhiều trong nghề nghiệp.

Ngoài Hoa Anh Đào Kim Chuyển, ông cũng từng hợp tác với các gánh hát khác ví như Khánh Hồng An Giang, sơn Minh xuất xắc Thiên Nga…

Năm 1981, Vũ Linh lần thứ nhất quay lai thành phố và kéo gánh hát Minh Tơ và Huỳnh Long. Năm 1983, ông thường xuyên quay lại giữ diễn ở các tỉnh thuộc đoàn Lâm Đồng.


*

Mãi mang lại năm 1988, sau hơn mười lăm năm trong nghề, ông mới thực sự bước tới vũ đài vinh quang lúc ông hiệp tác với đơn vị hát Cải lương trần Hữu Trang.

Cũng thiết yếu tại chỗ đây cùng rất vở Xa phu đi sứ, ông vẫn đưa nghệ thuật và thẩm mỹ sân khấu cải lương tuồng cổ quay trở lại với quần chúng.

Xem thêm: Yêu Bằng Lý Trí Trong Tình Yêu Bằng Lý Trí Cuộc Tình Có Bền Lâu?

Không lâu tiếp nối là một loạt các tuồng cải lương hồ nước quảng khét tiếng khác như Lương sơn Bá – Chúc Anh Đài, Bàng Quý Phi, Thần con gái dâng Ngũ Linh Kỳ, Chiêu Quân cống Hồ… Vài năm tiếp theo anh cũng có thể có về cộng tác với những gánh Sông bé xíu 2, Sông bé xíu 3. Đó là 1 trong loạt gần như tuồng cải lương đã hỗ trợ ông đạt hạng nhị trong 10 diễn viên được ưa chuộng nhất trong năm.


Sang năm 1990 thì ông vẫn vươn lên hạng 1 phái nam nghệ sĩ được ưa thích nhất trong năm. Vũ Linh còn kết hợp với nghệ sĩ Tài Linh trở nên đôi nghệ sỹ “thanh mai – trúc mã”, được phần đông khán giả ưa thích vì lời ca lẫn diễn xuất hòa quyện. Họ cùng cả nhà ghi dấu trong số vở Xử án Bàng Quý Phi (Tống Nhơn Tôn với Bàng Quí Phi), Trảm Trịnh Ân (Triệu khuông Dẫn với Hàn Tố Mai), Thần thiếu phụ dâng Ngũ Linh Kỳ (Tiết Ứng Luông và Thần Nữ), hoàng thái tử Đan trả gái (Thái Tử Đan và Vũ Tuyết Nương)…

Vũ Linh cũng diễn chung với khá nhiều nữ nghệ sĩ trên sảnh khấu không giống như: Phương Hồng Thủy, Tài Linh, Thanh Thanh Tâm, Ngọc Huyền, Thoại Mỹ, Thanh Hằng, Thanh Ngân, hương thơm Lan, Phượng Mai…


Năm 1991, Vũ Linh là phái mạnh nghệ sĩ duy nhất chiếm Huy chương vàng giải Triển vọng trần Hữu Trang cùng với các nữ nghệ sĩ giành giải khác như Thanh Thanh Tâm, Ngọc Huyền, Tài Linh…

1995 ông giành Huy chương quà giải Xuất dung nhan Trần Hữu Trang khi hóa thân thành công trong vai diễn Nguyễn Địa Lô của tuồng Bức Ngôn Đồ Đại Việt.


Năm 1997 cùng với những hiến đâng và các vai diễn xuất sắc để đời vào sự nghiệp cải lương, ông được phong bộ quà tặng kèm theo danh hiệu người nghệ sỹ ưu tú.

Ở thời kỳ đỉnh cao, Vũ Linh được khán giả khắp khu vực săn đón. NSƯT Vũ Linh cùng với NSƯT Kim Tử Long cùng NSND Minh vương là 3 ngôi sao sáng được mệnh danh “ông hoàng cải lương”.

Ông là giữa những tên tuổi bán đĩa khi cho trình làng hàng trăm vở tuồng thành lập trong nước lẫn hải ngoại. Thế mạnh mẽ của Vũ Linh là anh hoàn toàn có thể đóng giỏi cả tuồng cổ với xã hội. Đặc biệt, ở lĩnh vực cải lương hồ nước quảng, cải lương tuồng cổ, Vũ Linh khiến rất nhiều người theo dõi yêu mến.


Vũ Linh đang quay trên 400 video cải lương hồ quảng cùng xã hội. Ngoài ra ông cũng tham gia không hề ít trong những clip ca nhạc như Duyên tình, Tình đời. Anh cũng thâm nhập diễn xuất trong 2 cuốn phim truyện, Cô bé Mộng Mơ cùng Búp Bê Kỳ Quái.

Vài năm sát đây, sức mạnh của NSƯT Vũ Linh xuống dốc. Ngoài ung thư, nghệ sỹ còn mắc bệnh đường tiêu hóa và cột sống, quan trọng đứng thường xuyên hay biểu diễn. Vũ Linh xa sân khấu để khám chữa bệnh.


Năm 2022, người ta thấy ông tái xuất cá biệt trong show “Kiếp cố gắng ca” của nghệ sỹ Hồng Nga trên TP.HCM. Ông góp phương diện vai chúa thượng trong vở “Mạnh Lệ Quân kỳ nữ” của đoàn tuồng cổ Huỳnh Long, diễn một cảnh trong vở “Lương đánh Bá – Chúc Anh Đài” tận nhà hát tp nhân đáng nhớ 5 năm ra đời sân khấu Chí Linh – Vân Hà… NSƯT Vũ Linh cảm nhận sự yêu thương, hàm ân và quý trọng của khá nhiều thế hệ nghệ sĩ vị sự tận trọng điểm làm nghề. Nắm nghệ sĩ Vũ Linh đã đồng hóa kiếp sống của chính bản thân mình với thẩm mỹ và nghệ thuật cải lương, trống mái với nghiệp vậy ca, theo nghĩa đen.

NSƯT Vũ Linh cùng chuyện đời bốn sóng gió của một “kiếp cố ca”

Dù sự nghiệp thành công bùng cháy nhưng nghệ sĩ Vũ Linh lại kém suôn sẻ trong chuyện tình duyên truân lúc mà mang lại xế chiều ông vẫn lẻ láng một mình, không vợ và con cái ruột.

Các ái tình của ông phần đông dang dở, “đứt gánh thân đường”. Nhân gian tất cả câu “Lắm mối buổi tối nằm không” cũng rất đúng với nam nghệ sĩ. Vị khi còn là 1 kép hát từ tỉnh lẻ, Vũ Linh cũng từng được nhiều đào hát âm thầm thương trộm lưu giữ ông.

Nhưng cơ hội đó ông lại rước lòng yêu một tè thư xinh đẹp bé nhà giàu. Tuy nhiên, thời kia rất gồm định con kiến với “Kiếp vậy ca” hay bao gồm câu “Xướng ca vô loài” cần gia đình cô gái ra sức cấm cản khiến cho mối tình này còn chưa kịp nở vẫn sớm tàn.

Đau khổ và ngập trong cờ bội bạc rượu trà một thời hạn vì mối tình đứt gánh giữa mặt đường đó thì sau cuối Vũ Linh đã vực dậy và sống thuộc một cô nàng gần đoàn diễn giữ trú. Hai người có với nhau một cậu đàn ông nhưng không may đã mệnh chung khi lên 3 tuổi.


*
Cặp đôi Thanh Thanh chổ chính giữa và Vũ Linh.

Sau cú sốc cuộc sống đó thì đề xuất qua rất rất lâu nam nghệ sĩ new yêu thêm một lượt nữa, là với nghệ sĩ Thanh Thanh Tâm. Tưởng chừng ái tình này sẽ có thể đi đến hôn nhân gia đình nhưng sau cuối hai người cũng chia tay trong âm thầm.

Vũ Linh cũng trải qua thêm 1 vài ái tình nữa nhưng mà đều không có kết quả. Vậy yêu cầu ông cũng không thể tha thiết với chuyện tình yêu mà thường xuyên con đường đơn lẻ với tuổi già và mắc bệnh của mình cho tới tận dịp thác.

NSƯT Vũ Linh khuất ở tuổi 66 bởi ung thư cùng không kịp còn lại di nguyện


Theo cáo phó, nghi thức tẩm liệm ra mắt vào tối cùng ngày tại nhà riêng của nghệ sỹ nghỉ ngơi quận Phú Nhuận (TP.HCM). Lễ nhập quan diễn ra vào 3h ngày 6/3, động quan vào 11h ngày 9/3.


Sau 3 ngày tổ chức triển khai tang lễ, linh cữu của nghệ sỹ sẽ tiến hành an táng tại tha ma Hoa viên Bình Dương. Phần mộ của Vũ Linh đã nằm ngay sát ngôi tuyển mộ của cố NSƯT Thanh Kim Huệ.

Sự ra đi của nghệ sỹ Vũ Linh để lại những sự xót yêu quý đối với bạn bè đồng nghiệp giờ đồng hồ đây, sảnh khấu cải lương đang vắng trơn một nghệ sĩ tài năng, tận tâm với nghề. NSND Lệ Thuỷ, NSND Hồng Vân, Việt Hương, Thành Lộc… vẫn gửi lời chia bi lụy đến gia đình và bổi hổi nhớ lại nhiều khoảnh khắc các nghệ sĩ thuộc đứng thông thường sân khấu với “ông hoàng cải lương”.


*
Người dân và những nghệ sĩ xếp hàng để tiễn biệt núm NSƯT Vũ Linh.

Vĩnh biệt một tượng đài của sân khấu cải lương – ‘ông hoàng’ của nả lương hồ nước quảng! Và đó cũng là tất cả những thông tin mà chúng tôi muốn gởi tới độc giả về cuộc đời, sự nghiệp cùng đời tứ của nghệ sỹ cải lương Vũ Linh! Đừng quên quan sát và theo dõi cdsptphcm.edu.vn để không bỏ dở những thông tin mới về người khét tiếng nhé!