GN - Đường mây trên khu đất hoa nói lại cuộc sống tu tập cùng hành đạo của Hòa thượng lỗi Vân, là tấm bản đồ chỉ dẫn cho bất cứ ai ý muốn vượt qua khổ hạnh và sống kiên cường, đào bới những giá bán trị giỏi đẹp.

Home∕Phật học∕CÂU CHUYỆN XUẤT GIA CỦA HÒA THƯỢNG HƯ VÂNCÂU CHUYỆN XUẤT GIA CỦA HÒA THƯỢNG HƯ VÂN

Những gian truân khổ nàn trong cả một đời của Hòa thượng hư Vân quả thật ko thể khẩu ca mà tả ra được! Tôi nghĩ rằng thật khó tìm được ai rất có thể chịu được gần như cảnh ngộ như Hòa thượng đã làm qua.

Bạn đang xem: Hư vân lão hòa thượng

Những điều kỳ sệt về ông cha Thiền tông ý trung nhân Đề Đạt Ma

Ngài hỏng Vân quê ở khu đất Tương, tỉnh hồ nước Nam, thuộc bọn họ Tiêu. Thân phụ là Ngọc Ðường từng có tác dụng Tri che Tuyền Châu, thức giấc Phúc Kiến, làm cho quan thanh liêm, được dân ái mộ. Năm 40 tuổi, chưa xuất hiện con, đề nghị một hôm ông cùng phu nhân mang đến chùa cửa hàng Âm nhằm xin cầu tự. Do lòng thành nên gồm cảm ứng, bởi đó sau khoản thời gian trở về, phu nhân có tin có thai. Trải qua mười mon tới kỳ sinh nở, cả hai phần đông nằm mộng thấy tất cả một ông lão râu dài, mặc áo xanh, trên đầu mang mẫu Quán Âm, cưỡi hổ đi tới. Khi tỉnh giấc, thai nhi lọt lòng là một trong những bọc giết mổ (Bồ-tát bậc Ðệ bát Ðịa mới gồm cảnh giới này). Chị em sợ quá mà lại chết.

Ngày hôm sau, một ông già phân phối thuốc đi ngang qua, đem dao mở quấn thịt ra thì thấy vào bọc là 1 đứa nhỏ con trai. Hài nhi được bà kế mẫu nuôi dưỡng.

Vốn bao gồm thiện căn, nên so với sách vở Nho giáo, Ngài lỗi Vân đọc nhưng không thấy hứng thú, so với công danh thì rét nhạt, chỉ tất cả Kinh Phật là còn ham thích, vì thế ngay trường đoản cú thuở thơ ấu Ngài đã nhen nhúm ý tưởng phát minh xuất gia tu hành. Tất cả một lần, trốn tới miếu Cổ Sơn ngơi nghỉ Phúc Châu Ngài toan xuất gia, nhưng bị tóm gọn về nhà. Phụ thân bắt Ngài quay trở lại quê ở hồ nước Nam giao cho tất cả những người chú đồ vật hai trông nom, cốt ý để tuyệt hết phần lớn ý niệm xuất gia.

Ngài vốn là đứa con duy nhất, người chú thứ bố thì lại bị tiêu diệt đi không có con nối dõi, vì vậy Ngài biến đổi vị kế thừa của hai chi trong gia tộc. Theo phong tục hồi đó, Ngài hoàn toàn có thể cưới hai vợ, một người là dâu của phụ thân ruột, một tín đồ thay mang lại dâu của chú, vì thế cả hai bỏ ra còn duy trì được hương thơm hỏa về sau. Ðây là trường hợp một lần được cả hai, bạn đời ước mong mà ko có, tuy nhiên so với Ngài là cả một sự phiền hà.

Chân hài hòa thượng hỏng Vân.

Thật hiền Đại sư – vị Tổ đồ vật 11 của tĩnh thổ tông

Ðể có tác dụng nhiệm vụ tiếp diễn hương hỏa vào gia tộc, cho tới năm 18 tuổi, Ngài thuộc hai bà họ Ðiền và họ Ðàm có tác dụng lễ thành hôn, và nghi thức được cử hành và một lượt. Cả nhì bà hồ hết thuộc dòng dõi khuê các, cần rất thông hiểu nghĩa lý. Trong đêm tân hôn, Ngài hỏng Vân đã thuộc hai bà đi tới một thỏa thuận, với giao ước rằng trên danh nghĩa dù thế vợ chồng nhưng thực tiễn thì ko phải, trinh máu vẫn giữ lại trọn vẹn, cả bố cùng nghỉ ngơi chung, ko xâm phạm nhau, an cư như vậy.

Năm sau, với sự ưng thuận của nhị bà, Hòa thượng hư Vân quyết vai trung phong ra đi (sau này nhị bà cũng xuất gia). Ngài giã biệt đời sống gia đình êm ấm, đến chùa Dũng Tuyền nghỉ ngơi Cổ Sơn trực thuộc Phúc Châu nhằm xuất gia. Sắp tới đây ngài lạy Trưởng lão Diệu Liên làm cho thầy, nhận pháp danh là Diễn Triệt, hiệu là Ðức Thanh. Ngài khôn xiết sợ bị tín đồ trong mái ấm gia đình tìm đến, buộc phải Ngài bước vào núi sâu tu khổ hạnh, đói ăn quả tùng, lá cây, khát thì uống nước suối. Tu khổ hạnh bởi vậy quả thực vượt khả năng của rất nhiều người, như câu nói:

Mặc, phần đông gì không có ai mặc được ăn, phần nhiều gì không ai ăn được nhẫn phần lớn gì không có bất kì ai nhẫn được chịu, đông đảo gì không có bất kì ai chịu được.

Vượt qua bao nhiêu thách thức khó khăn, Hòa thượng hư Vân vẫn không thấy bao gồm gì sờn lòng lòng, mà ngược lại còn lấy làm hoan hỷ.

Ba năm sau, nhằm tìm thời cơ thân cận với các Thiện tri thức, đồng thời hoàn toàn có thể học hỏi thêm Phật Pháp, Ngài đi khắp nơi tham vấn, thừa núi băng rừng nếm đủ mùi vị gian nan. ở đâu có Cao tăng Ðại đức thì dù khu vực đó có xa xôi, chống sông cách núi mang lại đâu, Ngài cũng phải tìm đến để học Ðạo. Trên tuyến đường tham vấn học hỏi và giao lưu Ngài đã chạm chán nhiều sự trắc trở, dẫu vậy sẵn đức tính kiên nhẫn, cùng với ý chí fe đá, quên bản thân để cầu Pháp, Ngài vẫn không thối chí, ý hướng thuở đầu vẫn không đổi thay, lúc nào cũng hăm hở đi tới, tinh tấn học tập. Tinh thần của Ngài như vậy, quả thực rất rất đáng bội phục và là một gương mẫu để mọi bạn noi theo.

Về sau, Ngài lập nguyện báo ơn hiền mẫu bởi cuộc hành mùi hương “tam bộ nhất bái”, trường đoản cú Phổ Ðà sơn đi tới Ngũ Ðài sơn. Bố năm trời ròng rã rã, công đức của Ngài thành tích viên mãn với Ngài chấm dứt được chí nguyện của mình.

Bây giờ nói một sự tích có tính cách chạm màn hình đạo giao contact tới cuộc hành mùi hương nói trên.

Xem thêm: Tổng hợp hình ảnh hoa bó đẹp nhất năm 2022, hình ảnh lẵng hoa đẹp

Khi Ngài đi cùng lạy tới được bờ sông Hoàng Hà thì chạm mặt trời đổ tuyết, trong cả trong bố ngày bố đêm ko ngớt. Ngài tạm trú trong 1 căn lều cỏ, cơ hội đó vừa đói vừa lạnh, thân thể bị tê, mất cả cảm giác, mê man ngất nhân sự. Khi tỉnh dậy Ngài phát hiện trong lều có một người hành khất đương nấu ăn cháo mang lại Ngài. Ngài ăn uống cháo chấm dứt thì sức mạnh phục hồi, Ngài liên tiếp hành trình đi và lạy hướng đến Ngũ Ðài sơn. Sau này tới được Ngũ Ðài đánh rồi Ngài bắt đầu hay rằng fan hành khất đó chính là hóa thân của Ðức Văn Thù Sư-Lợi.

Trong khoảng thời hạn Hòa thượng hư Vân ẩn tu trên Cửu Hoa sơn, bao gồm tin đưa đến cho hay rằng miếu Cao Mân tại Dương Châu có tổ chức triển khai một khóa Thiền trong tám thất. Ngài đưa ra quyết định tới đó tham gia. Tự Cửu Hoa Sơn, Ngài đi dọc từ ven sông. Ðương dịp mùa mưa lớn, nước sông ập vào bờ, rủi sẩy chân, Ngài rớt xuống nước rồi bị nước cuốn đi, bởi thế nổi trôi theo dòng trong vòng hai mươi tư tiếng đồng hồ. Khi trôi tới gần đập đá Thái Thạch, Ngài mắc vào lưới cá đề xuất được người ta vớt lên, nhưng lại lúc đó chứng trạng của Ngài chỉ cần thoi thóp. Dân chài cung cấp tin cho miếu Bảo Tích ở ngay sát đấy để mang Ngài về chùa cấp cứu. Ngài tỉnh giấc lại, tuy vậy bị xuất tiết tại bẩy vị trí trên thân thể – thất khiếu giữ huyết – bệnh tình rất là nguy kịch. Ngài chỉ nghỉ ngơi vài ngày rồi lại tiếp tục nhắm đến Cao Mân dự Thiền Thất, chẳng kể gì cho tới mạng sống, trọng điểm ý ko phải đổi thay.

Quy củ miếu Cao Mân cực kỳ là nghiêm ngặt và sự thực hiện quy lệ cũng tương đối nghiêm túc. Ai phạm quy lệ sẽ bị trừng phạt không nể nang. Hồi đó, vị trụ trì là Thiền sư Nguyệt Lãng chỉ định Ngài đứng ra sửa chữa chức vụ của người, cơ mà Ngài không nhận, nhưng vậy nên là phạm quy lệ, phải Ngài bị đòn rồi bị đánh bằng hương bản. Ngài nhấn hình phạt nhưng không kêu ca; song, sau khi bị đánh, tình hình bệnh lý trở cần nguy ngập, xuất ngày tiết liên miên, rất khó có cơ cứu giúp vãn.

Có bạn nghĩ rằng; “Hòa thượng lỗi Vân dụng công tu Ðạo như vậy, có lẽ nào chư thần hộ pháp không bảo hộ Ngài khiến Ngài bị rớt xuống nước?” Kỳ thực, chư thần đã từng hộ trì, giả dụ không, dân chài làm sao biết nhằm vớt Ngài lên? Ðủ hiểu trong chốn vô hình luôn luôn tất cả chư thần gia hộ.

Ðây cũng là 1 trong sự khảo nghiệm để biết cảm nhận của Ngài đối trước sự việc sanh tử của bổn thân mình qua phần nhiều lần tai nạn. Gặp gỡ thử thách vì thế Ngài bao gồm chùn cách chăng? Hoặc giả Ngài có bao giờ nghĩ rằng: “Ta vẫn tu bao nhiêu năm, làm sao tụng Kinh, bái sám, đốt ngón tay, ẩn tu, tập khổ hạnh, thứ gì rồi cũng để hết trung tâm lực, cớ sao ta chẳng thấy một cảm ứng nào đền rồng đáp? Thôi! Ta khỏi tu nữa, ta đề xuất hoàn tục đặng về bên với cuộc sống ngũ dục vậy!” nếu quả có ý tưởng thì Ngài đâu rất có thể trở thành vị Tổ sư của tất cả năm Tông phái!

Chùa Cao Mân vốn là vị trí mà quy củ được tôn kính triệt để. Không một ai được truyện trò với nhau, thậm chí cùng ở bình thường mà chần chừ tên nhau. Hòa thượng lỗi Vân cũng duy trì đúng kỷ luật, tuy bệnh tình trầm trọng Ngài vẫn không hể đả động tới, cũng không có ai biết Ngài vừa mới được vớt sống sông lên, Ngài chỉ biết dốc một lòng một dạ vào công huân tham thiền. Nhị mươi ngày sau thì bệnh lý thuyên giảm, ấy cũng là do sự gia hộ của chư Phật và chư Bồ-tát.

Một hôm, có vị trụ trì chùa Bảo Tích sinh sống Thái Thạch là pháp sư Ðức Ngạn mang lại thăm Cao Mân. Lúc nhác thấy hòa thượng hỏng Vân ngồi ngay lập tức ngắn bên trên thiền sàng, dung quang tươi nhuận cùng sáng sủa, pháp môn sư hết sức ngạc nhiên mới nói lại mang đến mọi người nghe sự tích Ngài bị nước cuốn với được cứu vớt ra sao. Ai nấy mọi lấy làm cho kinh dị, và sẽ giúp Ngài dụng công tu tập mang đến được kết quả, những vị có nhiệm vụ trong Thiền hàng không cắt để Ngài đề nghị chấp hành một công tác gì không giống nữa. Từ đó Ngài siêng tâm thiền định cho tới khi đạt tới mức cảnh giới nhất niệm bất sinh.

Ðến thất thứ tám, trong đêm thứ ba, vào khung giờ khai tịnh, fan trực có nước nóng tới và, trong lúc vô ý vẫn rót nước sôi bắn vào tay Ngài, vì vậy ly trà trong tay Ngài rớt xuống đất. Ngài nghe giờ đồng hồ ly tan vỡ ly tan và ngay đấy khai ngộ (Thiền sư Tử Bá cũng khá được khai ngộ lúc nghe tới tiếng chén bể). Nhân thời cơ Ngài đọc kệ như sau:

Bôi tử phác lạc địa

Hưởng bộc bạch lịch lịch

Hư ko phấn toái dã

Cuồng trọng điểm đương hạ tứ

Dịch nghĩa:

Ly trà rớt xuống

Tiếng bể vang lên

Hư không tan vụn

Cuồng trung ương liền hết

Lại gồm kệ như sau:

Ðãng trước thủ

Ðả toái bôi

Gia phá nhân vong ngữ nan khai

Xuân đáo hoa mùi hương xứ xứ tú

Sơn hà đại địa thị Như Lai

Dịch nghĩa:

Tay, nước bắn

Chén bể nát

Nhà tan, tín đồ mất, nói không ra

Xuân cho nơi vị trí ngát hoa thơm

Sông núi đất đai, số đông Như Lai.

Bồ Tát Quán nắm Âm, tín ngưỡng và triết lý

Khai ngộ rồi, Ngài rời Cao Mân, vân du tư phương, càng tinh tấn thêm trong câu hỏi tu học với tham vấn các Thiện tri thức. Sau, Ngài đến Vân Nam, rồi sinh hoạt đấy duy tu tự viện tại núi Kê Túc. Vày tài chánh thiếu vắng Ngài nên lên lối đi Nam Dương nhằm quyên góp. Trên thuyền đi tới Singapore Sư nhuốm bệnh, rồi, lúc lên bờ Ngài lại không tồn tại hộ chiếu. Nhân viên chính quyền nước anh nhận thấy Ngài mang bệnh truyền nhiễm bắt buộc đưa Ngài tới sinh hoạt tại Viện truyền nhiễm. Chẳng không giống gì chuyển Ngài vào địa điểm chết. Về sau người ta chuyển Ngài về miếu Cực Lạc, an trí riêng một nơi, bế quan tiền luôn, mà lại chỉ không nhiều lâu sau, bệnh lý của Ngài thuyên giảm. Ngài lại lên lối đi Thái Lan để lạc quyên, tá túc tại một ngôi chùa. Sư nhập định trong chín ngày, trông vẻ ngoài như bạn đã chết mà thực không hẳn chết, bắt buộc cả kinh thành bangkok thái lan kinh động. Rồi, trên từ quốc vương, các quan phệ nhỏ, đến dân chúng, mọi tín đồ kéo cho xin quy y với Ngài. Các thứ tịnh tài của tín đồ cúng dàng đều được gom lại gửi về Vân Nam để lo việc kiến thiết tu viện.

Mùa xuân năm 1947, chùa Nam Hoa tổ chức Giới bọn và đấy là lần thứ nhất tôi được chạm mặt Hòa thượng lỗi Vân. Ðến nay tôi vẫn còn nhớ, sau lễ truyền giới, Hòa thượng bỗng nhiên bị sưng cổ họng, ko nói ra giờ được, thành ra không tiện đến tôi được tham vấn Ngài. Cũng nhờ sự trị liệu của bác bỏ sĩ nên dần dà Ngài lại bình phục.

Những gian truân khổ nàn trong cả một đời của Hòa thượng hư Vân trái thật không thể khẩu ca mà tả ra được! Tôi nghĩ rằng thật khó kiếm được ai rất có thể chịu được phần đa cảnh ngộ như Hòa thượng đã làm qua. Hành trạng của Ngài, suốt cả cố gắng kỷ này, độ cho chính mình độ đến người, lợi mình lợi người, cùng những sự tích thần thồng vươn lên là hóa, mọi điềm lành, quan trọng kể ra ở đây cho hết. Ni tôi chỉ nói sơ lược cuộc sống của Ngài, mong mỏi quý vị theo này mà học tập đức tính kiên định nhẫn nề hà của Ngài.

Ngày nay, kẻ xuất gia chỉ ngồi tham thiền vào vài ngày nhưng cũng mong được cảm ứng, mong muốn khai ngộ được đại trí huệ. Tham lam do đó là thừa đáng! Hòa thượng lỗi Vân, một đời xả thân tu Ðạo, chẳng nói tới việc chết sống của mình, mới tất cả ngày dìm chân được bổn lai diện mục, còn bọn họ đã chạm chán những khổ nạn gì? tạo ra công đức gì? Vậy mà lại cũng nuôi vọng tưởng khai ngộ, đúng là quá ấu trĩ!

Ðối với những người tu Ðạo thì chí ko được thối lui, nguyện ko thối lui, hành ko thối lui, một lòng một ý tinh tấn tiến bước, như câu nói: “tại đầu sào trăm thước, còn tiến thêm bước nữa”. Chẳng nhắc sự thành quả tới nấc nào, mình chỉ biết phát trung khu Bồ-đề, cố gắng nỗ lực tu hành, không màng tới việc toan tính nào khác, như thế nào Ngũ nhãn Lục thông, như thế nào thần thông diệu dụng, đấy chẳng yêu cầu là kết quả này rốt ráo của việc tu hành. Ghi nhớ kỹ! từ bỏ sớm đến tối chớ nghĩ mang lại thần thông, đến khai ngộ, đó là đầy đủ cục đá buộc chân tín đồ tu.

Hoàng đế Ung Chính, đạo phật học lỗi lạc

Hòa thượng Tuyên Hóa

Khai thị trong đợt Thiền thất năm 1981 trên Vạn Phật Ðiện của Vạn Phật Thánh Thành

Bài viết liên quan