Là cô giáo về hưu nhưng mà ông Nguyễn Văn Khoa ở hoàn Lão (Bố Trạch, Quảng Bình) lại được hầu hết giới chơi gà chọi vào vùng biết đến là tín đồ đam mê và tất cả biệt tài huấn luyện và giảng dạy nên hầu hết “chiến kê” huyền thoại, đá đâu win đó…
Tía Chân Xanh đá đâu win đó

“Tía Chân Xanh” xuất xắc “Tía Ông Mại” là tên gọi của một chú con gà chọi huyền thoại vào trong những năm 1987-1990. Thời hạn đó, chú “chiến kê” huyền thoại này đá đâu chiến thắng đó, không có kẻ thù khiến giới chơi gà chọi làm việc Quảng Bình đến đến hiện giờ nhiều bạn vẫn nhớ cực kỳ rõ mỗi một khi nhắc tên nó. Tía Chân Xanh cũng là trong số những chú gà chọi được ông giáo xã Nguyễn Văn Khoa huấn luyện và giảng dạy thành tài.

Bạn đang xem: Bộ chiến kê "độc cô cầu bại" trứ danh đất bắc chỉ nghe tên

Ông giáo làng Nguyễn Văn Khoa với chú con kê chọi được ông huấn luyện. Ảnh: P.P

"Người nghịch gà chọi không những nên nắm chắc hẳn kỹ thuật nhưng mà còn bắt buộc tinh tường về những đặc điểm tướng mạo, từ color lông, cánh, vảy, móng, giờ gáy, nỗ lực đi... Thì mới hoàn toàn có thể chọn được một chú kê đẹp để chuyên nuôi nó thành kê chọi chiến. Gà có không ít dòng giống, chủng loại khác nhau, để tìm được một con gà chọi chiến thật sự vừa lòng là rất cạnh tranh khăn”.

Ông Nguyễn Văn Khoa

Ông Khoa là gia sư dạy văn nghỉ ngơi trường làng, nhưng bao gồm máu đam mê kê chọi từ thời gian nhỏ. Ông Khoa kể, khi đang còn là học viên cấp 2 ông đã rất mê trò chọi gà. Quê ông Khoa sinh hoạt xã Quảng Minh, vùng Nam huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), nơi trò nghịch chọi gà đã trở thành trò nghịch truyền thống, không ít người dân đam mê một trong những ngày tết đến, xuân về. đa số ngày xã xã diễn ra hội chọi gà, ông Khoa rất có thể quên cả ăn uống để theo những chú, những bác “thường trực” ở các sới gà. Lên 12 tuổi, ông Khoa đã bước đầu tập tành nuôi gà chọi. Trong năm tháng kia tuy đói ăn uống là vắt mà một trong những bữa nạp năng lượng ông Khoa sẽ lén thân phụ mẹ, cắt phần cơm của mình để nuôi kê chọi, vị niềm đam mê này đã sớm lấn sâu vào máu thịt.

Trở lại với bé Tía Chân Xanh, ở thời đặc điểm đó nhiều fan lầm tưởng ông Khoa là người chủ sở hữu đầu tiên của bé “chiến kê” lịch sử một thời này. Thực tế, ông Khoa chỉ là người chủ sở hữu thứ hai của Tía Chân Xanh cùng chỉ có công tập luyện nó thành danh. Ông Khoa kể, người sở hữu đầu tiên của Tía Chân Xanh là ông Mại, một bạn ở tía Đồn (vì nạm ông Khoa còn để tên nhỏ gà là Tía Ông Mại, theo tên của người chủ nhân đầu).

Theo lời kể của ông Khoa, bé Tía Chân Xanh tuy rất nhỏ tuổi con, chỉ nặng nề 3,1kg, dáng vẻ xấu, không ra bé nhà võ 1 chút nào nhưng nó là 1 con gà rất tài, đánh đâu chiến hạ đó, không có địch thủ, dù nhiều kẻ địch hơn cân. Bé Tía Chân Xanh tất cả thế đá “cắt cổ hầu” thần sầu đã những lần đánh gục kẻ thù ngay trên sới…

Theo ông Khoa, sở dĩ nhỏ Tía Chân Xanh hay, tài bởi vậy vì nó có bắt đầu chính tông của một nòi kê chọi “danh gia vọng tộc” của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu. Mẩu truyện kể rằng, Tổng thống Thiệu là 1 trong những người hết sức mê chọi con gà và nuôi nhiều giống con kê chọi quý hiếm, đá hay. Mon 4.1975, trước khi bí mật chạy trốn khỏi sử dụng Gòn, ông Thiệu có để lại cho 1 nhà tư sản ngơi nghỉ Cù Lao Chàm nuôi một ổ con kê chọi gồm 7 trứng đã ấp. 7 quả trứng kê của ông Thiệu nở ra 7 bé gà chọi và sau đó tiếp tục sinh sôi. Con Tía Chân Xanh là gắng hệ thiết bị 3 của 7 bé gà nở ra tự ổ trứng của ông Thiệu, được ông Vấn sinh sống Quảng Thọ, một fan làm nghề thủy thủ mua về từ cù Lao Chàm và tiếp đến nhượng lại cho ông Mại.

Ông Mại với ông Khoa là chỗ quen biết và thường rất mê con kê chọi. Thời gian đó, ông Khoa đã là gia sư dạy sống xã Cự Nẫm (huyện ba Trạch, tỉnh Quảng Bình) tuy nhiên ngày nghỉ như thế nào ông cũng sút xe hàng chục km từ Cử Nẫm về ba Đồn (Quảng Trạch) để giao lưu giữ chọi gà. Cùng là người mê gà chọi, thấy ông Khoa trọng điểm huyết, ông Mại sẽ nhường ko chú con kê Tía Chân Xanh mang đến ông Khoa nuôi, cho dù trước đó có người trả 500.000 đồng (1 số chi phí khá lớn lúc bấy giờ) tuy vậy ông Mại không bán. Vào tay ông Khoa, con Tía Chân Xanh sẽ được huấn luyện để vươn lên là một “chiến kê” đánh đâu win đó, cho dù nhiều kẻ thù nặng rộng nó từ 5 cho 7 lạng. Ông Khoa đã nuôi bé Tía Chân Xanh cho đến khi nó già nhưng chết…

“Độc nhãn chiến kê” của ông giáo Khoa

Con “độc nhãn chiến kê” được ông giáo Khoa chụp hình ảnh treo trong nhà. Ảnh: P.P 

Khoảng năm 2001-2003, giới chơi gà chọi sinh sống Quảng Bình lại thêm 1 phen sửng nóng trước một nhỏ gà chọi bởi vì ông Khoa nuôi luyện. Bé gà chọi tuy bé dại con cơ mà đã thắng tiếp tục hàng chục trận, cho dù các đối phương được xếp hạng bên trên cơ một bậc. Có một điều rất đặc biệt là con gà này của ông Khoa bị mù một mắt với chỉ cân nặng 3,2kg.

Ông Khoa kể, năm 2001, đàn ông của ông là 1 trong kỹ sư cầu đường giao thông đang thao tác ở miền Nam, thấy bố mình muốn gà chọi nên đã cài từ tỉnh bến tre về một nhỏ gà chọi lông tía tặng kèm bố. Ông Khoa vô cùng thích bé gà này một trong những phần vì đó là món quà tặng ngay của nam nhi nhưng phần nữa đấy là một giống gà mới lạ từ xứ dừa Bến Tre, bé dại con nhưng nhanh nhẹn và lỳ đòn.

Thế nhưng, lúc cho đá xổ (tập luyện) với một con gà khác, chẳng may con gà này của ông Khoa bị đá trúng vào mắt cùng bị mù. Thông thường những con gà chọi khác, khi đã bị đối phương làm cho hỏng đôi mắt coi như chỉ còn việc làm thịt, vì dù nó tất cả lành thì con gà chọi đó cũng khiếp vía nhưng mà chẳng dám đá đấm gì nữa. Mà lại ông Khoa vì yêu quý còn gà, mong muốn giữ lại để gia công giống đề xuất quyết trọng điểm chữa lành nó. Sau một thời hạn nuôi dưỡng, thấy bé gà khỏe mạnh, cấp tốc nhẹn ông Khoa quyết định cho nó ra sới nhằm thử.

Có một sự biệt lập khiến chính phiên bản thân ông Khoa cũng bất ngờ, khoác dù nhỏ dại con cùng mù một mắt dẫu vậy lúc lâm trận nhỏ gà của ông đã khôn xiết lỳ đòn và gồm có miếng đánh khôn cùng hiểm hóc, khiến cho nhiều đối thủ được đánh giá trên cơ cuối cũng yêu cầu chịu từ trần phục. Sau các trận chiến thắng dòn giã, danh tiếng con “Tía Mù” của ông giáo Khoa đang vang danh khắp vùng.

Giới chơi gà chọi thời gian đó đánh giá, nhỏ Tía Mù là 1 trong những con gà gồm tướng ẩn, chiếc tài không bộc lộ ra ngoài. đa phần các trận đấu, Tía Mù đề nghị đấu với những đối phương cao to, nặng nề kỳ rộng mình nhưng cuối cùng lại phần đa giành phần thắng…

Trong câu chuyện với bọn chúng tôi, ông Khoa phân tách sẻ, trước đó khó khăn, lương giáo viên ba cọc, cha đồng, chính nghề mê mẩn nuôi và huấn luyện và giảng dạy gà chọi này cũng đã đóng góp phần không nhỏ dại để ông kiếm thêm chi phí nuôi con ăn uống học. Hiện nay đã về hưu, nhỏ cái cũng đã lớn khôn, đang lập gia đình và phần lớn có quá trình ổn định; bài toán nuôi, giảng dạy và thỉnh thoảng chuyển gà chọi đi thi đấu, ông xem kia như là một trong những thú vui của tuổi già.

Được sinh ra xuất phát từ 1 mẹ, bộ 3 chiến kê nổi tiếng trong giới chọi gàđất Bắc được người ngưỡng mộ gọi tên đồng đội chiến kê "danh gia vọng tộc".


*
- Được sinh ra xuất phát điểm từ một mẹ, bộ 3 chiến kê lừng danh trong giới chọi con gà đất Bắc được người ái mộ gọi tên đồng đội chiến kê "danh gia vọng tộc". Bố chiến kê này giành rất nhiều chiến thắng, mang về hàng tỷ vnđ cho người chủ sau mỗi lần thách đấu.


Nơi sản ra đời siêu chiến kê

Xám Thần, chú con gà chọi lịch sử một thời trong giới chọi gà đã thắng lợi 21 trận máu chiến khiến cho dân chơi nức lòng. Nhưng ít ai biết Xám Thần chỉ là 1 trong trong 3 chiến kê lừng danh được sinh ra xuất phát điểm từ 1 mẹ. Vào giới chọi kê đất Bắc, fan ta phong cặp 3 này là "danh gia vọng tộc".

Câu chuyện ban đầu từ một fan rất khét tiếng trong giới chọi kê đã đào tạo và huấn luyện 3 chiến kê này thành danh. Đó là anh thắng (Thắng Cuộc) nổi danh đất Phú Thọ, được dân nghịch gà nghe biết vì sở hữu tương đối nhiều "độc cô cầu bại".

Nhiều bạn nghĩ anh là chủ nhân đầu tiên của chiến kê Xám Thần. Thực ra anh thắng chỉ là người sở hữu thứ 2 của Xám Thần, có công đúc Xám Thần nên danh như ngày nay. Người sở hữu đầu tiên của Xám Thần là 1 người vào Nha Trang.

Chiến kê Xám Thần

Được biết, ông công ty đầu của Xám Thần rất nghèo nàn nhưng thương yêu chọi gà. Anh được giới chọi gà nghe biết khi vào tay download "cô" con kê mái chọi bao gồm tông để hàng năm sản sinh ra rất nhiều thế hệ gà chọi con. Gà chọi của anh ra lò rất đắt khách vì dễ đào tạo và giảng dạy thành những binh lực dũng mãnh.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Xây Nhà Clash Of Clan Từ Hall 4 Đến Hall 12, Cập Nhật Base Link

Trong lần anh chiến hạ vào chơi ở Nha Trang, giờ thơm về một lò kê chọi nổi tiếng mà anh nghe từ không tính Bắc đã tạo động lực thúc đẩy anh tìm bằng được tới lò đúc này. Chạm mặt được nhà lò, anh Thắng đưa ra quyết định đặt con kê giống, bất kỳ gà trống làm sao được lò này xuất ra anh thắng đều chấp nhận mua với cái giá 5 triệu đồng/con.

Xét về thành tích, Xám Thần được đánh giá là số 1, có nhiều trận win nhất từ bỏ trước tới nay.

Hàng năm, anh chiến hạ vẫn nhận khoảng chừng 30 nhỏ gà chọi tự Nha Trang để huấn luyện và đào tạo thành những chiến kê thực thụ. Rất nhanh chóng, "trường" đào tạo gà chọi của anh thắng trở nên khét tiếng khắp khu đất Bắc, mang lại cho anh sản phẩm tỷ đồng/năm.

Có lẽ, lứa "học trò" con kê chọi mà anh Thắng yêu mếm nhất đó là lứa anh dấn từ Nha Trang năm 2011 trong những số đó có 3 chiến kê huyền thoại: 1 Xám Thần cùng 2 Mơ Thần.

Đây là 3 chú gà có tố chất biến siêu "chiến kê" duy nhất từ trước tới nay, 3 "vị thần chiến" này được sinh ra từ 1 mẹ, được dân vào giới reviews thuộc sản phẩm "danh gia vọng tộc" thành công xuất sắc và nổi danh số 1 Bắc Kỳ.

Xám Thần chưa hẳn là số 1

Xét về thành tích, Xám Thần được đánh giá là số 1, có nhiều trận chiến hạ nhất tự trước đến nay với 3 mùa lông, chiến hạ 21 trận. Vào 21 trận đó bao hàm trận tạo sự "lịch sử" được dân chơi nức lòng khen ngợi.

Xám Thần được giới chơi gà chọi đánh giá có tướng mạo ẩn, body bé

Được giới chơi gà chọi nhận định có tướng tá ẩn, thân hình bé, nặng nề 2,8kg, vai thấp, rất ăn hại cho câu hỏi đấu chọi. Nắm nhưng, cả đời Xám Thần lại yêu cầu đá với địch thủ cao to nhiều hơn mình, khi tham chiến thường tiến công nhanh, hạ đối thủ ở hồ sản phẩm 5. Trong các số đó có hồ hết trận nổi tiếng: Đá hỏng hết nội tạng gà làm việc Hà Nội; đá thủng 4 lỗ trên sống lưng gà Tuyên Quang; đá chiến hạ trong 7 hồ gà Móng cái - quảng ninh chỉ bởi một cựa...

Tuy nhiên, xem về thành tích solo thì Xám Thần lại còn dưới cơ một chiến kê khác là Mơ Thần (1 trong 3 anh em).

Anh chiến hạ thường kể cho dân trong giới chọi gà nghe: "Trong thời điểm tập, Xám Thần với Mơ Thần đá cùng với nhau, tốc độ ra đòn của Mơ Thần hơn hẳn, khi tham chiến thiệt Mơ Thần hạ gục kẻ thù nhanh hơn Xám Thần".

Nhưng thật đáng tiếc anh Thắng cần yếu nuôi sống được Mơ Thần bởi vì nó bị chết bệnh. Theo tin đồn thổi trong giới, sau khoản thời gian Mơ Thần chết, anh chiến thắng đã để tang nó như là 1 người chúng ta vì đây là chiến kê anh Thắng yêu quý nhất từ trước cho tới nay.

Về thành tựu chinh chiến, Mơ Thần không tồn tại nhiều, thuở đầu chỉ tham gia vào những trận tấn công nhỏ, chưa có chiến thắng trong trận đấu phệ thì đang chết. Tuy vậy với anh Thắng, Mơ Thần vẫn luôn là số một, mang đến bây giời anh vẫn còn cảm thấy nuối tiếc nuối.

Sau lúc Mơ Thần chết, anh chiến thắng chỉ giữ gìn Xám Thần bên mình, còn chú Mơ Thần còn lại được xuất bán cho anh Đông (Đông Trôi) nhà ở Trôi - Phùng (Hà Nội) với giá 60 triệu đồng.

Trong giới, Mơ Thần nhưng anh Đông vẫn sở hữu cũng tương đối nổi tiếng. Mặc dù nhiên, các trận đấu của chính nó không được mọi người xem xét như Xám Thần. Xám Thần nổi danh, được hồ hết người biết đến cũng nhờ đánh nhau với những kẻ địch trên cơ. Còn Mơ Thần chỉ tranh tài với hầu như chiến kê ngang cơ cùng với nó, vị anh Đông không đủ can đảm mạo hiểm cùng với chú gà yêu quý của mình.

Dù vậy, vào "giang hồ" Mơ Thần được hiểu rất nguy khốn với những cú đá sau lưng không hề thua kém gì Xám Thần. Thành công trong các trận thách đấu sinh tử, Mơ Thần đưa về cho chủ nhân hàng tỷ đồng.

Do không tồn tại đối thủ, nó cũng rơi vào cảnh cảnh "ế độ", vì thế anh Đông buộc phải dùng cho chiêu "giấu bóng". Hiện nay, bên trên "giang hồ" Mơ Thần lộ diện một bí quyết bí ẩn, như theo tin đồn thổi anh Đông thường đứng sau phần lớn trận Mơ Thần "cải trang" thi đấu.

Dân chơi gà chọi thường nói, "chó tương tự cha, kê giống mẹ", vì thế gà mẹ là điều kiện đặc biệt nhất nhằm lứa con gà sau được kiểu như tốt. Nhưng nắm hệ sau chỉ thừa hưởng di truyền của mẹ tài năng sức bền bỉ, chịu đựng đòn tốt, gan dạ... Cho nên vì vậy gà chị em sinh ra 3 khôn cùng chiến kê này được anh win gạ tải với giá hàng nghìn triệu dẫu vậy không được chấp thuận.