Nếu ai đang đọc bài viết này, có thể bạn đang gặp phải lỗi Excel ko chạy công thức. Ngay cả khi bạn chưa rơi vào tình thế tình trạng này thì các bạn vẫn cần chuẩn bị trước các giải pháp để xử trí nhanh lỗi trang tính. Vậy thì nên cùng Gitiho khám phá ngay cách khắc phục lỗi cách làm trong Excel trong bài học Excel sau đây nhé.

Bạn đang xem: Excel không tự tính công thức


Chi ngày tiết lỗi Excel không chạy công thức

Bạn nỗ lực gắng cảnh giác hết sức nhằm nhập một cách làm Excel phức tạp, nhưng mà ngay sau khi nhấn Enter thì phân biệt Excel không khiêu vũ công thức. Núm vào kia ô tính chỉ hiện ra đúng câu chữ công thức các bạn vừa nhập, hoặc các công thức được kéo xuống dải ô phía bên dưới không hiển thị kết quả.

Đó là tình trạng bạn sẽ gặp buộc phải khilỗi Excel không chạy bí quyết xảy ra bên trên trang tính của bạn. Thời gian này, chúng ta chớ vội vàng nhập mới toàn cục phép tính nhé. Gắng vào đó, điều bạn cần làm là khám phá nguyên nhân với các giải pháp khắc phục phù hợp. Hãy theo dõi và quan sát và thuộc mình khám phá các phương án cho lỗi công thức trong Excel ngay tiếp sau đây nhé.

Nguyên nhân và phương pháp khắc phục lỗi Excel ko chạy công thức

Tại sao cách làm trong Excel không nhảy? giá chỉ như chúng ta có thể giới hạn lý do dẫn đến sự cố này trong một vài gạch ốp đầu dòng. Tuy nhiên, không mong muốn là bao gồm vô vàn yếu tố rất có thể trở nên xô lệch trong quá trình làm việc với dữ liệu, dẫn mang đến hậu quả là Excel không dancing công thức.

Trong nội dung bài viết này, mình sẽ đã cho thấy một số lý do phổ phát triển thành và phương án xử lý lỗi Excel không chạy công thức trong từng trường hợp. Bước đầu ngay thôi!

Công thức được hiển thị dưới định hình văn bản

Chi máu lỗi

Trong nhiều phần trường hợp phát hiện lỗi Excel ko chạy công thức, lý do đến từ việc dữ liệu ô tính bị format sai. Rõ ràng hơn, ráng vì các định dạng General (mặc định), Number,... Thì công thức của người tiêu dùng lại được Excel hiển thị dưới định dạng văn bản.

Khi tài liệu được tàng trữ ở định dạng văn bản, Excel đã hiểu công thức là một chuỗi ký kết tự văn bạn dạng đơn thuần với hiển thị y nguyên phần đông gì chúng ta đã nhập vào trong ô tính. Điều này tức là Excel không nhảy phương pháp và trả hiệu quả như hầu như gì bọn họ mong đợi.

Giả sử vào hình bên dưới đây, bạn thích tính tổng những ô số liệu trong phạm vi A1:A4. Tại ô A5 tức thì phía dưới, mình nhập công thức đơn giản dễ dàng như sau:

=SUM(A1:A4)

Tuy nhiên, không tồn tại gì xảy ra sau khoản thời gian mình dấn Enter.

*

Khi nhìn lên thanh công cụ (ribbon), bản thân phát hiện ra định dạng của ô tài liệu đang chọn là Text (định dạng văn bản). Đó đó là thủ phạm gây ra lỗi cách làm trong Excel mình đang gặp gỡ phải.

*

Cách tương khắc phục

Khi lỗi thuộc về định hình dữ liệu, biện pháp khắc phục đầu tiên bọn họ nên suy nghĩ đến thiết yếu là chuyển đổi định dạng. Bạn cũng có thể thực hiện làm việc này bằng công việc dưới đây:

Bước 1: Đi cho thẻ trang chủ > team Number > mũi tên cạnh ô format > General.

*

Ngoài ra, một giải pháp khác góp bạn biến đổi định dạng ô tính là dìm chuột phải tại ô và lựa chọn Format Cells. Lúc này, hộp thoại Format Cells sẽ hiện ra. Bạn chỉ việc nhấn chọn General trên thanh bên trái, tiếp đến nhấn OK để đóng hộp thoại và vận dụng định dạng mới cho tài liệu Excel của mình.

*

Bước 2: dấn phím F2/fn+F2 hoặc thừa nhận đúp chuột tại ô tính đã biến hóa định dạng (ô A5) và nhấn Enter.

Sau khi áp dụng định dạng mới, các bạn sẽ thấy ô tính vẫn hiển thị cách làm dưới format văn bản. Đừng băn khoăn lo lắng nhé, tất cả rất có thể được giải quyết và xử lý ngay lập tức chưa đến một vài ba phím tắt.

*

Sau khi dấn Enter, bạn sẽ thấy cách làm trả về kết quả đúng mực trong ô tính. Vậy là bọn họ đã hạn chế và khắc phục được lỗi Excel không chạy công thức rồi!

Nếu chúng ta vẫn gặp mặt lỗi trong cả khi tất cả các ô tính hồ hết đã được hiển thị đúng định dạng, hãy tiếp tục khám phá các lý do tiếp theo nhé.

Trang tính chứa tham chiếu vòng tròn

Chi tiết lỗi

Một nguyên nhân khác của lỗi Excel ko chạy công thức tài năng cao đến từ tham chiếu vòng tròn (circular reference). Hiểu một cách đơn giản dễ dàng thì lỗi này xảy ra do bí quyết Excel của chúng ta chứa tham chiếu đến chủ yếu nó, từ đó tạo thành một vòng lặp đo lường và tính toán vô hạn.

Như lấy một ví dụ về phương pháp hàm SUM tôi đã đề cập đến tại phần trên, khi bạn cố gắng tính tổng một cột/hàng Excel với vô vàn ô tuy nhiên đặt công thứchàm SUMngay trên cột/hàng đó, bạn sẽ vô tình tạo thành một tham chiếu vòng tròn khiến tác dụng luôn luôn bằng 0, bất kỳ bạn gồm nhấn Enter từng nào lần.

Có thể bạn sẽ nhận ra lỗi tham chiếu này ngay sau khoản thời gian nhấn nút Enter bởi Excel sẽ hiện lên một hộp thoại cảnh báo như vào hình dưới đây.Tại vỏ hộp thoại này, Excel cảnh báo rằng công thức bạn vừa nhập đựng tham chiếu vòng tròn cùng điều này rất có thể khiến công thức giám sát và đo lường sai lệch.

*

Cách xung khắc phục

Trong trường thích hợp trang tính Excel không xuất hiện cảnh báo nào, vẫn còn phương pháp để bạn mày mò nguyên nhân xẩy ra lỗi. Hãy đi mang đến thẻ Formula > team Formula Auditting > Error Checking > Circular Reference. Excel sẽ cho bạn biết vị trí ô đựng lỗi tham chiếu vòng tròn.

*

Sau khi sẽ biết lý do Excel không nhảy công thức tới từ tham chiếu vòng lặp, bạn chỉ việc di chuyển vị trí phương pháp sang một ô tính không giống là đang sửa được lỗi bí quyết trong Excelrồi.

Excel đã ở cơ chế tính toán thủ công

Chế độ tính toán bằng tay thủ công là gì?

Excel bao gồm 2 cơ chế tính toán: cơ chế tính toán auto và chế độ tính toán thủ công.

Theo khoác định sau thời điểm cài đặt, Excel sẽ quản lý và vận hành theo chế độ tự động, nghĩa là các công thức tự động chạy cùng trả về tác dụng sau khi bạn dùng ngừng nhập liệu. Đây bao gồm là chính sách tính toán thân quen thuộc họ vẫn thường xuyên sử dụng.

Ngược lại, chế độ tính toán thủ công trên Excel đang không tự động hóa tính toán phương pháp trên trang tính của bạn. Núm vào đó, bạn cần nhấn phím tắt nhằm chạy phương pháp muốn giám sát và đo lường kết quả. Có 2 cách để bạn làm cho được vấn đề đó trong cơ chế tính toán thủ công:

Cách 1: dìm phím tắt F9/fn+F9.Cách 2: Đi mang lại thẻ Formulas > nhóm Calculation > Calculate Now.Tại sao sử dụng chính sách tính toán thủ công?

Có thể bạn sẽ đặt ra câu hỏi: tại sao cần đến cơ chế tính toán thủ công? Khi thao tác làm việc với những bảng tính lớn với số hàng với số cột chạm đến ngưỡng sản phẩm trăm, bạn sẽ nhận thấy tốc độ thao tác của Excel giảm đi đáng kể. Lý do chính chính vì Excel tự động cập nhật toàn bộ các phép tính sau các lần bạn chỉnh sửa dữ liệu.

Trong trường vừa lòng này, trong những cách đơn giản dễ dàng nhất giúp bạn nâng cao tốc độ làm việc của Excel là sử dụng chế độ tính toán thủ công, nghĩa là chỉ thống kê giám sát các công thức buộc phải thiết. Như vậy, các bạn sẽ thấy Excel không nhảy bí quyết cho toàn thể trang tính một cách tự động hóa nữa, thay đổi lại là tốc độ làm việc tăng lên xứng đáng kể.

Xem thêm: Lần 1 Tiếng Anh Là Gì - Cách Nói Về Số Trong Tiếng Anh

Chi máu lỗi

Nếu chúng ta đã kiểm tra toàn bộ các format ô tính chứa công thức, rà soát lỗi tham chiếu vòng tròn với Formula Auditting cơ mà không phát hiện ra lý do lỗi Excel không chạy công thức, hãy kiểm tra liệu trang tính của người tiêu dùng đang chạy trong chính sách tính toán thủ công bằng tay hay không.

Một thao tác làm việc đơn giản bạn có thể làm để bình chọn là nhận phím tắt F9/fn+F9. Sau khoản thời gian thực hiện thao tác làm việc này, các bạn sẽ thấy công thức chạy tức thì lập tức.

Cách xung khắc phục

Để điều chỉnh cơ chế tính toán bằng tay sang chính sách tính toán trường đoản cú động, bạn cũng có thể áp dụng 1 trong những 2 cách thức dưới đây:

Cách 1: Đi mang đến thẻ Formulas > team Calculation > Calculation Options > tích lựa chọn Automatic.

*

Cách 2: Đi mang lại thẻ file > Options > Formulas > Calculation options > tích lựa chọn ô Automatic, vứt tích ô Manual.

*

Như vậy là các bạn đã thành công xuất sắc kích hoạt cơ chế tính toán tự động hóa và sửa được lỗi bí quyết trong Excel rồi.

Lưu ý: Khi biến hóa chế độ giám sát từ thủ công sang trường đoản cú động, chúng ta nên tạo một tệp tin copy đến file Excel hiện tại để đề phòng bất cứ vấn đề gì có thể xảy ra với trang tính của mình, ví dụ như Excel bị đơ với không mở được.

Excel đang ở cơ chế hiển thị công thức

Chi ngày tiết lỗi

Trong một vài trường hợp, lỗi Excel không chạy công thức cho từ tùy chỉnh hiển thị công thức trong phần sở hữu đặt. Vụ việc đến từ các việc trang tính của người tiêu dùng đang được đặt ở chính sách chỉ hiển thị bí quyết trong ô tính rứa vì kết quả của công thức.

Cách tương khắc phục

Không bao gồm gì cực nhọc để chúng ta sửa lỗi cách làm trong Excel này bằng phương pháp đi cho thẻ file > Options > Advanced > Disply options for this worksheet > vứt tích ô Show formulas in cells instead of their calculated results.

*

Sau khi dìm OK cùng áp dụng thiết đặt hiển thị new cho trang tính, bạn sẽ khắc phục được lỗi Excel không nhảy đầm công thức. Thật dễ dàng phải không nào?

Tổng kết

Trong nội dung bài viết ngày hôm nay, chúng ta đã mày mò một số vì sao phổ phát triển thành dẫn đến lỗi Excel không chạy công thức, tương xứng với các lý do này là các giải pháp khắc phục cho từng ngôi trường hợp. Hãy xem xét các tùy chỉnh cấu hình trang tính trong phần Options chúng ta nhé.

Hy vọng nội dung bài viết đã mang lại cho chính mình các mẹo có lợi để nhanh lẹ sửa lỗi phương pháp trong Excel. Để tìm hiểu thêm các mẹo Excel hay những thủ thuật sử dụng hàm Excel, hãy xem thêm các nội dung bài viết khác bên trên blog tin học văn phòng và công sở Gitiho bạn nhé.

Mình cảm nhận phản hồi của không ít bạn lúc khi nhập cách làm Excel nhưng lại khi nhập ngừng công thức không tự chạy hoặc không tự động hóa chạy hiệu quả khi kéo công thức. Hãy bắt đầu sửa lỗi này thuộc mình nhé!

Bài viết này được mình triển khai trên laptop, hệ quản lý và điều hành Window, phiên bản Excel 2016. Kế bên ra, bạn hoàn toàn thao tác được trên những phiên phiên bản excel 2007, 2010, 2013, 2019 với trên Macos cũng thao tác tương tự.


Lỗi không chạy phương pháp trong Excel là lỗi gì? lý do gây ra lỗi

Lỗi Excel ko chạy công thức là lỗi vẫn thường xuất xắc xuất hiện khi chúng ta sử dụng Excel. Mặc dầu bạn cần sử dụng Excel phiên phiên bản nào, bạn nhập phương pháp đúng 100% thì khi thừa nhận Enter hoàn toàn hoàn toàn có thể xảy tra trường hợp hiệu quả không hiển thị lên mà lại hiển thị ngôn từ của cách làm đó.

Hay khi chúng ta đã nhập chấm dứt công thức giám sát cho một ô nhất định cho khi thực hiện kéo phương pháp áp dụng cho các ô tài liệu khác thì công dụng không auto tính toán.

Trên đây đều là các lỗi xảy ra khi bạn nhập công thức đo lường trong Excel. Khi đó, một số trong những bạn lừng khừng sẽ auto nhập lại công thức cho từng ô sẽ rất lâu và công sức. Hãy theo dõi và quan sát tiếp bài viết này của bản thân để thuộc mình tò mò nguyên nhân với sửa lỗi này nhé!

Có không ít nguyên nhân xẩy ra vấn đề lỗi ko chạy bí quyết trong excel, chúng mình cùng lưu lại đa số lỗi sau để giải pháp xử lý khi chạm chán sự thế lỗi này như:

Excel đã ở chế độ hiển thị công thức: Là khi bạn nhập cách làm vào ô tất cả định dạng text (lỗi này là lỗi hay gặp gỡ nhất nhưng mà cũng nhiều người không để ý nhất).Excel đã đặt ở cơ chế tính toán thủ công: là lúc công thức tính toán của doanh nghiệp bị rơi vào chế độ Circular References.

Cách sửa lỗi Excel không chạy công thức

Đối cùng với lỗi Excel không chạy công thức cũng có 4 biện pháp khắc phục và sửa lỗi như: chỉnh sửa lại định dạng của ô nhập công thức, để lại định dạng tính toán, nhảy hiển thị công thức trong Excel, khắc phục và hạn chế lỗi vòng lặp. Trong nội dung bài viết này mình vẫn hướng dẫn cho bạn 2 cách hay sử dụng để hạn chế và khắc phục lỗi này.

Chỉnh sửa lại format của ô nhập công thức

Đây là lỗi xảy ra thông dụng với người dùng Excel, tại trường hòa hợp này định hình ô nhập cách làm đang để dưới dạng TEXT đề xuất sẽ gây nên lỗi. Để sửa lỗi này các bạn hãy tiến hành theo công việc sau:

Bước 1: sàng lọc ô bao gồm chứa công thức đang ở định dạng Text => click chuột phải lựa chọn Format Cells.

*

Bước 2: tại mục Number => lựa chọn General.

*

Bước 3: dìm Ok. Tiếp nối bạn lựa chọn lại ô buộc phải định dạng lại bấm vào 2 lần, công thức sẽ tiến hành định dạng lại.

Đặt lại định dạng giám sát trong Excel

Vấn đề ở đấy là do bạn đang đặt ô tính toán ở chế độ Manual, điều này khiến cho Excel chỉ hiển thị cách làm và tác dụng cho một ô duy nhất. Do vậy, bạn có nhu cầu tính toán ở các ô khác nếu không biết mẹo nhỏ trong Excel bạn sẽ phải nhập lại cách làm như ban đầu. Mình sẽ chỉ cho các bạn cách sửa lỗi này như sau:

Bước 1: Mở file Excel => lựa chọn thẻ File

Bước 2: Chọn More => chọn Options (nếu phiên phiên bản Excel trên thứ của bạn đã sở hữu sẵn phần Options bên ngoài thì bạn chỉ việc lựa chọn luôn).

*

Bước 3: Tại vỏ hộp thoại tồn tại => lựa chọn Formulas.

Bước 4: dịch rời đến phần Calculation Options => vứt tích lựa chọn ở Manual => Tích lựa chọn vào Automatic => dìm Ok để đặt lại định dạng đo lường khi kéo công thức cho các ô không giống trong Excel.

*

Trên đấy là những bí quyết mình share giúp bạn nhận thấy và 2 cách dễ dàng khắc phục lỗi Excel không chạy công thức, không auto chạy lúc kéo công thức. Còn 2 giải pháp định dạng giúp sửa lỗi này mình sẽ chia sẻ cho chúng ta thêm những cách khác cũng giống như các mẹo xuất xắc thủ thuật trong Excel sinh sống các nội dung bài viết khác. Hãy theo dõi mình để nâng cao vốn kỹ năng Excel của chúng ta nhé!