Câu hỏi:Dựa vào nội dung phần đầu tác phẩm Chuyện người phụ nữ Nam Xương (từ đầu đến “Bấy giờ con trai mới tỉnh ngộ,thấu hiểu nỗi oan của vợ, nhưng việc đã trót ) hãy đóng vai Trương Sinh kể lại câu chuyện và bày tỏ niềm ân hận.

Bạn đang xem: Dựa vào nội dung phần đầu tác phẩm chuyện người

*
Dựa vào nội dung phần đầu tác phẩm Chuyện người phụ nữ Nam Xương" width="1024">

Lời giải:

Người ta thường nói có những thứ chỉ đến khi mất đi rồi thì nhỏ người ta mới biết trân trọng, hạnh phúc ở tức thì trước mắt cơ mà chẳng mảy may để ý, đến thời điểm đánh mất mới thấy ngậm ngùi, xót xa. Đến khi nhận ra thì mọi thứ đã vượt muộn màng. Đã bao năm trôi qua, nhưng tôi vẫn ko thể như thế nào quên được những việc làm mà lại mình gây ra khiến vợ tôi – Vũ Nương chọn nhỏ đường bức tử. Một nỗi ân hận gớm gớm vò xé nỗi lòng. Tôi sẽ kể cho các bạn thuộc nghe câu chuyện ấy.

Nhớ về ngày ấy, tôi là nam nhi trong một gia đình tất cả hoàn cảnh hơi giá, là bé của một hào phú trong vùng Hà nam giới xưa. Thời điểm bấy giờ trong làng bao gồm người phụ nữ tên Vũ Thị Thiết, tính biện pháp thùy mị, nết na, cung cấp đó lại đoan trang, tư dung tốt đẹp. Mến người vợ bởi những phẩm chất, tính giải pháp tốt đẹp ấy tôi bèn xin mẹ trăm lạng quà để rước nữ về có tác dụng vợ. Từ đó chúng tôi nên duyên vợ chồng.

cửa hàng chúng tôi sống với nhau hòa thuận, hạnh phúc và thuộc háo hức chờ đợi đứa nhỏ đầu lòng sắp ra đời. Bất ngờ, chiến tranh bùng nổ, loạn lạc xảy ra khắp chốn. Tuy là con nhà giàu nhưng lại hèn học học hành yêu cầu tôi phải đi quân nhân ở list đầu tiên. Không thể cách làm sao khác, tôi đành phải chia ly mẹ già, vợ trẻ để lên đường ra trận.

Ngày đưa tiễn tôi lên đường cả mẹ và người vợ đều khóc hết nước mắt, ý muốn tôi bình yên trở về. Những năm mon ở chiến trường tôi nhớ gia đình tha thiết, nhớ mẹ già ở nhà hy vọng ngóng, nhờ người vợ hiền thục. Tôi chỉ mong mỏi chiến tranh nhanh nhanh kết thúc để tôi được trở về mặt gia đình.

ba năm chiến tranh qua đi, tôi về công ty lòng đầy hứng khởi, ao ước nhớ. Nhưng ngày tôi về lại ấp xuống biết bao tai họa. Mẹ tôi bởi vì thương nhớ tôi quá nhiều cơ mà sinh bệnh bắt buộc đã mất, trước sự ra đi của mẹ tôi đau đớn, xót xa vô cùng.

Tôi định bế con trai ra mộ để cùng thắp nén hương mang lại mẹ, nhưng nó khóc lóc, ko chịu nhận tôi,bảo đêm như thế nào cũng có một người phụ thân đến, mẹ đi cũng đi, mẹ ngồi cũng ngồi, nhưng chẳng bao giờ bế nó..Nghe vậy, tôi đinh ninh trong thâm tâm rằng vợ mình đã thất tiết, thế nên, với bảntính đa nghi lại vội vàng, tôi đã ko tiếc lời mắng nhiếc người vợ thậm tệ mặc cho cô gái có thút thít như thế như thế nào tôi cũng ko màng đến. Khi cơn giận lên đến đỉnh điểm, tôi đã thẳng thừng buông lời lạnh lùng đuổi người vợ đi ra khỏi nhà. Mấy người hàng xóm đến can ngăn nhưng tôi còn quát lác cả họ, đuổi họ về. Vũ nương vẫn khóc, từng giọt nước mắt thấm ướt vạt áo nàng. Lòng tôi chợt thấy tất cả cái gì đó nhói lên nhưng rồi ngọn lửa tức giận đã lấn át hết mọi thứ. Tôi mù quáng đuổi cô bé đi, đóng cánh cổng nhà lại.

Uất ức bởi vì không được giãi bày, Vũ Nương đã tắm gội chay sạch với tìm đến bến sông Hoàng Giang để tự vẫn nhằm minh chứng đến tấm lòng vào sạch của mình. Cơ hội ấy tôi vẫn chưa biết rõ sự tình nhưng biết vợ tự vẫn cũng hết sức đau lòng, tôi ra bến sông để vớt xác nhằm chôn cất phụ nữ chu đáo nhưng không tài nào search thấy, tôi và con đành trở về nhà.

Cuộc sống một mình con gà trống nuôi bé quả chẳng dễ dàng, đêm ấy tôi thắp đèn bỗng bé Đản reo lớn:

- thân phụ Đản lại đến kìa. đó là người cha vẫn đến cùng mẹ đó.

Bấy giờ tôi mới biết bản thân đã nghi oan cho vợ. Vào những ngày xa tôi, vì thương nhớ với cũng muốn bù đắp cho con, để bé nhỏ Đản được nhận tình yêu đủ đầy của cha và mẹ mà con gái đã trỏ bóng bản thân bảo cha Đản. Tôi lại ganh tuông mù quáng, nghe lời đứa trẻ ngây thơ, không kiếm hiểu rõ nguồn cơn yêu cầu đã gây nên cái chết oan nghiệt đến nàng. Tôi ân hận lắm. Giờ tôi bao gồm ân hận , đau buồn đến đâu cũng chẳng thể làm nữ quay về với gia đình này nữa. Con tôi đã mất mẹ tại vì người thân phụ vô trung ương của nó...

Gần công ty tôi gồm một người có tác dụng nghề đánh cá tên Phan Lang một lần ông áy nằm mơ thấy một cô nàng xin tha mạng, khi tỉnh dậy nhặt được một bé rùa rất to đề nghị ông ây nhớ tới giấc mơ bèn thả bé rùa về biển. Một hôm người này đi biển bị lật thuyền được một cô gái cứu giúp, hỏi ra mới biết cô nàng này đó là vợ tôi. Vợ tôi vày oan khuất nhưng mà tìm tới chiếc chết có tác dụng lay động thủy cung yêu cầu được cứu vớt. Nàng có nhờ Phan Lang nhắn với tôi rằng: nam giới hãy lập đàn giải oan mang đến thiếp, thiếp sẽ hiện về. Ban đầu tôi chào bán tính bán nghi không tin hết lời người đàn ông này nói nhưng khi nhận được chiếc hoa rubi tôi đã tin. Đây thật sự là vật dụng của Vũ nương.

Tôi bèn theo lời Phan lập một dàn giải oan bên trên bến sông. Vũ nương hiện lên thật nhưng cơ hội ẩn cơ hội hiện. Tôi vội gọi nhưng đàn bà vẫn ở giữa mẫu sông cơ mà nói với vào:

-Thiếp cảm ơn, ơn đức của Linh Phi đã thề sống chết cũng không bỏ. Đa tạ tình con trai thiếp chẳng về lại được trần gian nữa.

vào phút chốt cảnh tượng tung biến. Tôi gục đầu thổn thức. Một sự ân hận khiếp gớm vào vai trung phong can tôi. Chỉ vì một cơn ghen mù quáng mà lại tôi đã làm cho vợ chồng, mẹ nhỏ phải li biệt mãi mãi. Không nên lầm của tôi không thể như thế nào cứu chữa được nữa. Tôi ý muốn mọi người hãy quan sát vào tôi mà rút ra bài xích học cho chủ yếu bản thân mình, rằng đã kết nghĩa trăm năm, muối mặn tình nồng thì vợ chồng hãy thương yêu thương tin tưởng lẫn nhau gồm như vậy hạnh phúc mới bền vững sống thọ được.

Xem thêm: Danh Sách Các Ngân Hàng Làm Việc Ngày Thứ 7, Chủ Nhật, Danh Sách Các Ngân Hàng Làm Việc Thứ 7, Chủ Nhật

*

Dựa vào câu chữ phần đầu tác phẩm Chuyện thiếu nữ Nam Xương (từ đầu đến "bấy giờ chàng new tỉnh ngộ thấu nỗi oan của bà xã những việc trót đang qua rồi!") hãy vào vai Trương Sinh để nhắc lại câu chuyện và giãi bày niềm ân hận.


*

Tham khảo nhé !

 

Tôi là Trương Sinh, quê sống Nam Xương. Trong làng có cô gái xinh đẹp, nết na. Tôi bằng lòng về bà xã mình lắm, dẫu vậy tính tôi lại tuyệt ghen, sợ bà xã mình xinh đẹp, thùy mị bởi vậy sẽ đa số người theo đuổi đề xuất tôi vẫn hết sức phòng ngừa. Biết tôi tính như vậy phải Vũ Nương cũng hết sức giữ gìn, mái ấm gia đình tôi luôn được êm đềm, yên ổn ấm. Do vậy, tôi càng yêu bạn nữ hơn.

Nhưng cuộc sống đời thường gia đình niềm hạnh phúc chẳng được bao lâu, chiến tranh xảy ra, tôi đứng đầu trong list đi lính. Ngày tống biệt tôi phát xuất cả chị em và bạn nữ đều khóc khô nước mắt, ý muốn tôi an toàn trở về. Những năm tháng ở chiến trường tôi nhớ gia đình tha thiết, nhớ bà mẹ già ở trong nhà mong ngóng, nhờ vào người vk hiền thục. Tôi chỉ mong chiến tranh cấp tốc nhanh chấm dứt để tôi được trở trở về bên cạnh gia đình.

Ba năm chiến tranh qua đi, tôi về bên lòng đầy hứng khởi, mong mỏi nhớ. Mà lại ngày tôi về lại ấp xuống biết bao tai họa. Chị em tôi vày thương ghi nhớ tôi vô số mà sinh bệnh đề nghị đã mất. Tôi bế đứa con nhỏ dại hơn một tuổi ra thăm mộ mẹ, nhưng nhỏ nhắn Đản khóc lớn, không chịu đi cùng tôi, tôi dỗ dành:

Nín đi con, đừng khóc! lòng phụ thân đã bi hùng khổ lắm rồi!

Con tôi nói:

Ông cũng là phụ thân tôi ư? Ông lại biết nói chứ không giống như cha trước cơ chỉ nín thin thít.

Tôi ngạc nhiên, sững sờ, tim bỗng nhiên nhói đau, máu tị trong bạn nổi lên, tôi hỏi dồn thằng bé bỏng về người lũ ông đó. Thằng bé hồn nhiên đáp lại:

- Đêm nào cũng đều có một người đến, chị em ngồi người này cũng ngồi, người mẹ đi người này cũng đi, nhưng người đó không bao giờ bế Đản cả.

Đến giờ tôi không hề đủ yên tâm nữa, vợ tôi thảo hiền, nết mãng cầu chỉ là cái vỏ bề ngoài. Tôi đi quân nhân đã chớp nhoáng thất huyết với tôi. Tôi bực tức đùng đùng, về nhà tấn công đuổi bà xã tôi đi. Nàng tha thiết van xin:

- Thiếp vốn nhỏ kẻ khó, được phụ thuộc nhà giàu. đoàn tụ chưa thỏa tình chăn gối, li biệt vì động việc lửa binh. Cách quãng ba năm giữ gìn một tiết. Sơn son điểm phấn từng đang nguôi lòng, ngõ liễu tường hoa chưa từng bén gót. Đâu bao gồm sự mất nết hư thân như lời con trai nói. Dám xin giãi tỏ để dỡ mối nghi ngờ. ước ao chàng đừng nhất định nghi oan mang đến thiếp.

Nhưng hầu hết lời nàng đối với tối lúc đó chỉ với gian dối, ngụy biện, tôi gạt phân phát đi cùng dùng gần như lời lẽ đay nghiến, trì triết nhằm đuổi nữ đi. Giá lúc đó tôi yên tâm hơn, nói rõ lý do cho nàng phân tích và lý giải thì gia đình tôi đã không phải chịu đựng cảnh li tán như ngày hôm nay.

Uất ức vì không được giãi bày, Vũ Nương đang tắm gội chay sạch sẽ và tìm đến bến sông Hoàng Giang để tự vẫn nhằm minh chứng cho tấm lòng trong sáng của mình. Lúc ấy tôi vẫn chưa biết rõ sự tình nhưng mà biết bà xã tự vẫn cũng hết sức đau lòng, tôi ra bến sông nhằm vớt xác nhằm chôn cất người vợ chu đáo mà lại không tài nào tra cứu thấy, tôi và bé đành quay trở lại nhà.

Cuộc sống 1 mình gà trống nuôi con quả chẳng dễ dàng, đêm ấy tôi thắp đèn bỗng bé bỏng Đản reo lớn:

- cha Đản lại mang lại kìa. Chính là người thân phụ vẫn cho cùng bà mẹ đó.

Bấy giờ đồng hồ tôi mới biết tôi đã nghi oan cho vợ. Trong số những ngày xa tôi, vì chưng thương ghi nhớ và cũng muốn bù đắp đến con, để nhỏ bé Đản được nhận tình yêu đủ đầy của phụ vương và bà mẹ mà phụ nữ đã trỏ bóng mình bảo cha Đản. Tôi lại ghen tuông tuông mù quáng, nghe lời đứa trẻ con ngây thơ, không tìm hiểu rõ nguồn cơn buộc phải đã tạo ra cái chết oan nghiệt đến nàng. Tôi hối hận lắm.

Thời gian cứ thế thấm thoát trôi qua. Bỗng nhiên một hôm Phan Lang người cùng xóm tôi mang mẫu hoa mà thời xưa vợ vẫn hay sử dụng đến với nói lời Vũ Nương nhắn gửi, bảo tôi lập bọn giải oan bên trên sông, đốt cây đăng chiếu xuống nước để Vũ Nương trở về. Tôi nghe chấm dứt bán tín chào bán nghi, dẫu vậy nhìn chiếc hoa đúng là của bà xã tôi thật. Tôi đành lập một bọn giải oan trên sông, Vũ Nương quay trở lại thật, thấy được tôi đàn bà đã nói:

- Thiếp cảm tạ tấm lòng chàng, ơn đức Linh Phi cứu mạng thiếp sẽ hứa vẫn ở đó cùng Linh Phi, sông chết cũng không bỏ. Đa tạ tình chàng thiếp chẳng về dương gian được nữa.

Tôi còn còn chưa kịp nói yêu cầu lỗi nàng, Vũ Nương đã đổi mới mất...

Nàng trở về không phải trách cứ, ân oán thán tôi một lời. Điều ấy càng làm cho tôi nhức đớn, day chấm dứt hơn. Duy nhất phút nóng nảy, chỉ vị tính ghen tuông tuông tôi đã chiếm đi tình yêu thương của bà bầu mà nhỏ bé Đản vốn được hưởng, và tôi sẽ đánh mất hạnh phúc của chính mình, mất người vợ thảo hiền, nhẹ dàng. Cả đời này tôi vẫn sống vào day dứt, nhức khổ, và mãi mãi không quên nàng.