Tìm hiểu
*
*
*
*
*
*

Thiếu tá Phan Tấn Ngưu với ông Frank Nepp

Frank Snepp là chuyên viên phân tích tình báo (Intelligence Analyst) của CIA. Ông muốn gặp gỡ X.92 để kiểm bệnh tin tức mà CIA Tây Ninh vẫn gởi về.Được ông ba đồng ý. Cảnh sát và CIA Tây Ninh thực hiện. Ông cha nói với bà xã là ông đi kiểm tra sức khỏe bịnh sinh sống bịnh viện Tây Ninh, rồi đi họp ở cục R. Ở bịnh viện, ông vào một phòng không có bác sĩ cùng y tá. Lách ra cánh cửa để vào trong 1 phòng trống, nằm tại một băng ca, đắp tấm vải vóc trắng bao phủ cả người, như một tín đồ chết. Hai nhân viên đặc vụ gửi băng ca lên xe cộ hồng thập trường đoản cú chạy ra phi trường Tây Ninh.

Bạn đang xem: Điệp viên việt nam

Đến trọ trên một phòng của khách sạn đẳng cấp ở sài Gòn, phòng sát bên là của ông Frank Snepp. Thay là câu chuyện nghiệp vụ được thực hiện. Ông Snepp thừa nhận tài liệu nhưng mà CIA đã nhận được được là thiết yếu xác.

Mỗi lần ra ngoài, X.92 những ngụy trang. Tóc giả, râu giả, mang kiếng đen thật to lớn để đi “tham quan” thành phố Sài Gòn.

Ông Snepp cho thấy X.92 có một trí nhớ phi thường. Đọc sang 1 văn bản, ông thuộc lòng những chi tiết cần thiết.

Ông ba rất mê say bia Budweiser với thuốc Salem.

Ông Snepp nêu thừa nhận xét, Võ Văn ba là tình nhân nước được CIA đặt đến cái biệt hiệu “TU Hackle cùng là điệp viên tốt nhất của CIA vận động trong lòng địch”.

Sau bố ngày, ông về Tây Ninh cùng được thiếu thốn tá Phan Tấn Ngưu đón về, cũng theo thể thức của ngành tình báo.

Số phận của Võ Văn Ba

Vào mon 3 năm 1975, thay vấn Mỹ nêu ý kiến, chuyển X.92 cùng mái ấm gia đình di tản lịch sự Mỹ.

Ông tía từ chối, cho rằng ông đã già (52 tuổi) nên trở ngại lập nghiệp sinh hoạt Mỹ. Sau cùng ông bố cho biết, ông đang trở lại cuộc sống thường ngày bình thường. “Nếu cùng Sản chiếm miền nam tôi vẫn tự tử”.

Kết luận

– Trúc Giang MN

Về tình báo trong chiến tranh Việt Nam, gián điệp Võ Văn Ba ngoài ra không bao gồm ai nói đến, mang lại mãi đến những năm sau nầy, hai điệp báo của Trung Ương Tình Báo Hoa Kỳ, CIA, mới tiết lộ và xác nhận Võ Văn tía là fan gián điệp xuất sắc nhất của vn Cộng Hòa cùng của CIA trong chiến tranh Việt Nam.

Đại tá tình báo Phạm Ngọc Thảo, điệp viên Phạm Xuân Ẩn, "Ông chũm vấn" Vũ Ngọc Nhạ, thiếu hụt tướng Đặng è cổ Đức... đã trở thành huyền thoại trong lịch sử dân tộc quân sự Việt Nam.
*

Trong cuộc kháng chiến phòng Mỹ, cứu nước của dân tộc, chiến trường không chỉ diễn ra ngoài chiến trường mà còn diễn ra ngay trong trái tim địch - nơi hầu hết chiến sỹ tình báo xuất sắc nhất của quân nhóm ta âm thầm lập đầy đủ chiến công.

những chiến sỹ tình báo đã trở thành huyền thoại có 1 0 2 trong lịch sử vẻ vang quân sự Việt Nam, được Tổ quốc tồn tại ghi công, được quần chúng. # đời đời ghi nhớ.

Xem thêm: Hướng dẫn cách đặt tên trong ngoặc trên facebook, cách đặt biệt danh facebook

Gác lại tình riêng, nêu cao ý thức độc lập, trường đoản cú chủ, “bí mật, khôn khéo, cẩn thận, kiên nhẫn," “dựa vào dân, đi giáp địch," những chiến sỹ tình báo quân sự đã kiến tạo được những tổ chức bí mật, thậm chí không ít người đã “luồn sâu, leo cao” thâm nhập vào những cơ quan tiền đầu não địch.

Điển dường như Đại tá tình báo Phạm Ngọc Thảo, gián điệp Phạm Xuân Ẩn, "Ông rứa vấn" Vũ Ngọc Nhạ, thiếu tướng Đặng è cổ Đức (bí danh cha Quốc), Đại tá Nguyễn Văn Tàu (bí danh tư Cang), bạn nữ tình báo Nguyễn Thị Mỹ Nhung (bí danh Tám Thảo)...

Trong cuốn “Tình báo nói chuyện” của mình, Đại tá, nhân vật Lực lượng vũ trang quần chúng Nguyễn Văn Tàu khẳng định: “Có đều con người tình báo dũng cảm, thông minh, sáng sủa tạo, có những người dân đô thành không sợ gian truân mà còn tích cực và lành mạnh tham tối ưu tác cách mạng… toàn bộ hợp thành lực lượng bách chiến, bách thắng mà kẻ thù quen thói hợm mình không lường được rất là mạnh..."

Đại tá Phạm Ngọc Thảo - điệp viên "có một không hai"

Đại tá, nhân vật Lực lượng vũ trang quần chúng Phạm Ngọc Thảo là một trong những huyền thoại xuất sắc nhất trong lịch sử hào hùng quân sự Việt Nam.

Cố Thủ tướng tá Võ Văn Kiệt sẽ trân trọng đánh giá: "Anh Phạm Ngọc Thảo đã nhận được một trách nhiệm đặc biệt, chưa từng có thông lệ trong công tác cách mạng của chúng ta."

Với bản lĩnh chính trị vững vàng vàng, kiên định quan điểm, con đường lối cuộc chiến tranh nhân dân của Đảng, cùng với ý thức kỷ công cụ cao, ông luôn thể hiện là một cán bộ tình báo mưu trí, sáng sủa tạo, giành cố kỉnh chủ động tấn công địch.

Khi hiệp định Geneva được ký kết, Đại tá tình báo Phạm Ngọc Thảo được đích thân túng thiếu thư Xứ ủy Lê Duẩn chỉ định ở lại miền Nam, với trọng trách chiến lược là thâm nhập vào sản phẩm ngũ cao cấp của chính quyền sài thành để “phục vụ cho kim chỉ nam thống nhất đất nước."

bởi những hoạt động khéo léo và đầy thay đổi của mình, tranh thủ mọi yếu tố tranh tối tranh sáng sủa đầy bất ổn của thiết yếu trường sài Gòn, chiến sỹ tình báo Phạm Ngọc Thảo đã xuất bản được cho doanh nghiệp vị trí rất nổi bật trong làng mạc hội với những mối quan hệ thượng lưu đa dạng và rộng rãi.

Đầu năm 1957, sau khi tham gia chỉnh sửa nguyệt san Bách Khoa (ấn phẩm của nhóm trí thức đảng đề xuất Lao), Phạm Ngọc Thảo đang trở thành một người sáng tác thường xuyên mở ra trên ấn phẩm này, với các bài phân tích về các hình thái cuộc chiến tranh nhân dân...

Ông sẽ phân tích rất hay và thu hút về chiến lược, chiến thuật, về nghệ thuật cầm quân, về binh pháp Tôn tử và giải pháp dụng binh của trần Hưng Đạo... Những bài báo của ông sẽ thu hút được sự chăm chú của giới quân sự sài thành lúc đó, thậm chí của cả tổng thống Ngô Đình Diệm và nuốm vấn Ngô Đình Nhu...

Được chính quyền Ngô Đình Diệm trọng dụng, ông được thăng cho tới quân hàm thiếu tá. Trong thời gian làm thức giấc trưởng loài kiến Hòa (Bến Tre), ông đã cung cấp nhiều tin tức, tài liệu liên quan đến các cuộc hành quân của địch trong tỉnh với quân khu, thả hơn 2 nghìn tù bao gồm trị và khôn khéo lái những cuộc tiến quân “tảo thanh” của địch vào chỗ không người, góp phần đặc trưng vào việc bảo toàn lực lượng biện pháp mạng, đóng góp phần vào thành công của trào lưu Đồng khởi Bến Tre.

Dưới danh nghĩa một sỹ quan thời thượng quân đội, bao gồm tiếng nói, có ảnh hưởng lớn đối với chính trường sử dụng Gòn, ông vẫn tham gia, tổ chức một loạt vụ thay máu chính quyền làm rung chuyển nền chủ yếu trị khu vực miền nam những năm 1964-1965, tạo mất định hình nghiêm trọng chế độ Sài Gòn, sản xuất điều kiện dễ ợt cho phương pháp mạng miền Nam.

Sau hai cuộc đảo chính bất thành, dù mặt trận giải phóng yêu mong rời khỏi tp sài gòn nhưng ông vẫn quyết trụ lại để thực hiện cuộc thay máu chính quyền cuối cùng.

Năm 1995, ông được Đảng, nhà nước truy khuyến mãi ngay Danh hiệu nhân vật Lực lượng trang bị nhân dân cùng quân hàm đại tá Quân đội quần chúng Việt Nam.

Ông trằn Bạch Đằng, nguyên Phó trưởng phòng ban Tuyên huấn trung ương Cục miền Nam, dấn xét: "Các nhà tình báo thông thường có trọng trách giấu mình, thu thập, khai thác tin tức chuyển về trung tâm. Riêng biệt Phạm Ngọc Thảo đi thẳng vào mặt hàng ngũ kẻ thù, tung hoành vận động vì Tổ quốc tính đến tận thời điểm hy sinh, ngôi trường kỳ phục kích và độc lập tác chiến. Anh là tín đồ tình báo đặc biệt có một ko hai."

Và Đại tá tình báo Phạm Ngọc Thảo chính là nguyên mẫu mã để đơn vị văn trần Bạch Đằng xây dựng thành công nhân thứ điệp viên bạn dạng lĩnh, thông minh, gan dạ Nguyễn Thành Luân trong bộ phim truyện nổi tiếng “Ván bài lật ngửa."

Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn - bên tình báo chiến lược xuất sắc

Ông được bs Phạm Ngọc Thạch tuyển vào chiến quần thể D nhận nhiệm vụ hoạt động tại trung trung ương đầu não quân sự chiến lược của địch ở tp sài gòn để vậy được các ý đồ kế hoạch về chính trị, quân sự, an ninh, kinh tế tài chính của thực dân Pháp. è cổ Văn Trung thay tên thành Phạm Xuân Ẩn.

Cái “mác” công chức, lại là dân học tập trường Tây, tất cả giấy khai sinh do Tây cấp cho và là nhỏ của một cựu trắc địa sư thương hiệu tuổi đã giúp ích hết sức nhiều cho những người chiến sỹ tình báo Phạm Xuân Ẩn trở thành nhân viên cấp dưới tham mưu tin cẩn trong Bộ chỉ huy Quân đội liên minh Pháp.

Sau khi hiệp nghị Geneva năm 1954 được ký kết kết, ông biến hóa “cộng sự” thân thiết của phái bộ quân sự Mỹ tại thành phố sài thành (Sài Gòn Military Mission).

Ông được cố kỉnh vấn quân sự Mỹ đề nghị tham gia soạn thảo những tài liệu về tham mưu, tổ chức, tác chiến, huấn luyện, hậu cần để sản xuất “Quân đội nước ta Cộng hòa."

Đặc biệt, Phạm Xuân Ẩn còn được giao hợp tác ký kết với Mỹ lựa chọn phần đông sỹ quan liêu trẻ có triển vọng để đưa sang Mỹ đào tạo và giảng dạy (trong số đó bao gồm Nguyễn Văn Thiệu, người về sau trở thành Tổng thống nước ta Cộng hòa).

Năm 1959, sau khi tốt nghiệp báo chí truyền thông tại Mỹ, ông về bên nước với được mời làm phóng viên báo chí cho hãng thông tấn Reuters (Anh) và những báo khác của Mỹ.

Dưới vỏ quấn là phóng viên báo chí tuần báo Time của Mỹ và danh tức thị “người của CIA," ông có được không ít nguồn tin tức quan trọng từ quân đội, cảnh sát và cơ sở tình báo Mỹ.

Những tin tức và phân tích tình báo kế hoạch của ông được bí mật gửi cho tw cục miền nam thông qua mạng lưới H63, tiếp nối gửi ra Bộ chủ yếu trị Ban chấp hành trung ương Đảng sinh hoạt Hà Nội.

Với nguồn tin tích lũy ngày càng mở rộng, các bạn dạng báo cáo của ông trung thực và tỉ mỉ tới cả khi nhấn được, lãnh đạo ta đã nhận định: "Chúng ta đang ở trong phòng hành quân của Mỹ."