Trong nội dung bài viết này, Gitiho vẫn gửi đến các bạn kiến thức về 10 lệnh đo kích cỡ trong CAD để giúp bạn tạo thông số kỹ thuật cho bản vẽ nghệ thuật của mình. Các lệnh sẽ được sắp xếp theo mức độ từ cơ bản đến nâng cao, càng sinh sống sau thì sẽ càng quan trọng, hãy chú ý theo dõi nhé!

Chúng ta đang cùng tò mò về cách thiết lập Dimstyle đến đường đo kích thước trong Auto
CAD ở bài viết trước. Sau đây, chúng mình vẫn hướng dẫn các bạn cách dùng cụ thể của 10 lệnh đokích thước trong CAD.

Bạn đang xem: Cách vẽ kích thước trong autocad 2007


10 lệnh đo form size trong CAD bạn phải biết

Tạo mặt đường đo kích thước là bước không thể thiếu trong quy trình hoàn thiện bạn dạng vẽ Auto
CAD. Các bạn dạng vẽ kỹ thuật cần phải ghi rõ size để sau khi in ra người khác mới rất có thể đọc hiểu được bản vẽ. Các bạn hãy ghi ghi nhớ 10 lệnh này để chế tác nhanh những đường đo kích cỡ nhé.

Trước khi đi vào chi tiết từng lệnh, bạn cần thiết lập Dimstyle bằng phương pháp gõ lệnh tắt D vào thanh lệnh Command Linerồi bấm phím phương pháp để truy cập lệnh. Bạn tạo một dimstyle mới, tùy chỉnh các ở trong tính mang lại nó. Công việc thiết lập chi tiết đã bao gồm trong nội dung bài viết trước. Kết thúc khi cấu hình thiết lập xong thì lựa chọn vào dimstyle đang tạo, bấm Set Current để ban đầu sử dụng. Ở trên đây chúng tôi chỉ đưa ra hình ảnh về những mục sẽ được thiết lập sẵn vào dimstyle cơ mà chúng tôi đã tạo.

*

Chúng mình cũng đã chuẩn bị sẵn một mẫu vẽ để thực hiện đo kích thước. Vì bọn họ đang học phương pháp tạo con đường đo kích thước nên bạn chỉ cần dùng phần đa lệnh vẽ trong Auto
CAD để tạo nên hình vẽ theo hình của bọn chúng mình là được, size bạn lựa chọn tùy ý nhé.

*

Lệnh DLI (Dimlinear): Đo đoạn thẳng

Bước 1: Nhập lệnh tắt DLI vào thanh lệnh, bấm phím phương pháp để truy cập lệnh
Bước 2: Tích vào 2 đầu của đoạn thẳng bạn muốn đo
Bước 3: Kéo loài chuột lên trên một ít thì đường đo size sẽ hiện tại ra
*

Lệnh DCO (Dimcontinue): Đo thường xuyên sau Dim sẽ có

Để đo liên tục sau lúc đã thực hiện lệnh Dim thì chúng ta dùng lệnh Dimcontinue. Cách làm cụ thể là:

Nhập lệnh tắt DCO vào thanh lệnh, bấm phím cách để truy cập lệnh. Lúc đó đường đo sẽ liên tục chạy ngang như vào hình ảnh dưới đây.

*

Bạn sẽ không cần phải tích vào 2 điểm nằm ở cả 2 đầu đoạn trực tiếp nữa nhé. Bạn chỉ việc kéo ngang ra, khi thấy hiện hình tượng màu xanh lá như vậy này thì click chuột trái một cái là mặt đường đo sẽ hiển thị nhé.

*

Lệnh DAL (Dim
Aligned): Đo đoạn xiên

Giả sử chúng ta có hình vẽ như vậy này, bạn có nhu cầu đo đoạn xiên thì đề xuất dùng lệnh DAL. Nếu như bạn dùng lệnh DLI thì nó đang đo hình chiếu của hình vẽ, chưa phải đo đoạn thẳng.

*

Cách sử dụng cũng tương tự các lệnh khác là nhập lệnh DAL vào thanh lệnh, bấm phím phương pháp để truy cập lệnh. Tiếp nối bạn tích vào 2 đầu của đoạn trực tiếp mà bạn muốn đo. Chúng ta có thể sử dụng lệnh DCO để tiếp tục đo nghiêng sau thời điểm đã tiến hành lệnh DAL nhé.

*
CAD

Lệnh DBA (Dimbaseline): Đo những cấp

Đo nhiều cấp có nghĩa bạn tiến hành nhiều lớp đo mang lại cùng một đối tượng.

Bước 1: bạn nhập lệnh tắt DBA vào thanh lệnh rồi bấm phím phương pháp để truy cập lệnh.

Bước 2: phần mềm yêu cầu chọn đường đo kích cỡ cơ sở (Select base dimension), bạn tích vào con đường làm cửa hàng cho nó. Chúng mình đang chọn đường như trong hình tiếp sau đây nhé:

*

Sau kia bạn chỉ việc kéo chuột lên trên, di quý phái ngang để lựa chọn đoạn mong đo. Chúng ta cũng có thể kết hợp lệnh DBO cùng với lệnh này nhằm đo liên tiếp nhé.

*

Khi bạn muốn tạo lớp đo máy 3, sau khi bạn dùng lệnh DBA thì nó sẽ auto truy bắt điểm là điểm ở đầu cuối của đường đo thuộc lớp trang bị 2. Trường hợp đây chưa hẳn điểm bạn muốn chọn thì chúng ta gõ chữ "s" rồi bấm phím bí quyết hoặc bấm lựa chọn vào chữ Select vẫn hiển thị ở thanh lệnh. Sau đó bạn lại chọn đường đo kích thước cơ sở cho nó là sẽ tạo nên ra được lớp dim sản phẩm 3:

*

Quan gần cạnh hình ảnh trên chúng ta có thể thấy sau khi dùng lệnhđo form size trong CAD là Dimbaseline thì bọn họ thấy 3 lớp dim này cách nhau một khoảng chừng bằng nhau. Bởi vì lúc thiết lập cấu hình dimstyle chúng mình đã chọn thông số kỹ thuật Baseline Spacing là 6, vì vậy mỗi lớp dim sẽ biện pháp nhau một khoảng chừng bằng 6.

*

Bạn có thể dùng lệnh đo những cấp cho cả đoạn xiên nhé.

*
CAD

Lệnh DRA (Dimradius): Đo bán kính đường tròn

Cách sử dụng của lệnh này rất 1-1 giản, chúng ta gõ lệnh tắt DRA vào thanh lệnh rồi bấm phím cách để truy cập lệnh. Kế tiếp bạn tích vào điểm bất kỳ nằm trên đường tròn là nửa đường kính sẽ hiện tại lên.

*

Nếu muốn thay đổi kiểu ghi lại đoạn đo form size cho đường tròn thì bạn chỉ việc quét vào con đường tròn. Tiếp đến bạn chỉnh vào bảng Properties từ Architectured tick thành Close filled là được nhé.

*

Sau đó bạn sẽ được hiệu quả như vào hình bên dưới đây:

*

Lệnh DDI (Dim
Diameter): Đo đường kính đường tròn

Đê đo 2 lần bán kính của mặt đường tròn, chúng ta nhập lệnh tắt DDI vào thanh lệnh, sau đó bạn bấm phím phương pháp để truy cập lệnh. Tiếp nối bạn tích vào điểm ngẫu nhiên nằm trên đường tròn thì form size của đường kính sẽ hiển thị như trong hình hình ảnh dưới đây:

*

Lệnh DAN (Dim
Angular): Đo góc

Bạn truy vấn vào lệnh DAN rồi tích vào 2 điểm nằm trong 2 cạnh tạo nên thành góc thì số đo của góc vẫn hiện ra.

*

Lệnh QD (Quickdim): Đo nhanh qua 1 loạt các điểm đã chọn

Đây là 1 trong những lệnh hơi quan trọng, các bạn hãy hiểu kỹ lý giải rồi thực hiện luôn trên Auto
CAD để ghi nhớ cách dùng của chính nó nhé.

Bước 1: Nhập lệnh QD vào thanh lệnh, bấm phím phương pháp để truy cập lệnh

Bước 2: Quét loài chuột qua toàn bộ các điểm mà bạn có nhu cầu dùng lệnh đo size trong CAD này để tạo thành đường dim đến nó.

*

Bước 3: Kéo chuột ra phía bên ngoài một chút, đẩy lên hoặc kéo xuống miễn là kéo cho vùng trống để sở hữu chỗ hiển thị đường dim. Lúc đó bạn sẽ thấy một loạt đường đo kích thước được tạo thành ra như vậy này:

*

Lệnh DDA (Dim
Disassociate): bóc tách liên kết DIM cùng với đối tượng

Trước hết, chúng mình sẽ phân tích và lý giải cho cái chúng ta Associate trong Auto
CAD là gì. Ở đây chúng mình tất cả một đường thẳng bất kỳ, đã có được đo form size bằng lệnh DLI. Khi chúng mình kéo đường thẳng dài ra thì đường dim cũng sẽ dài ra, thông số kỹ thuật thay đổi. Điều đó tức là đường dim này đang được links với mặt đường thẳng. Đó điện thoại tư vấn là Associate.

Việc mặt đường dim và đối tượng người sử dụng đang links với nhau này sẽ sở hữu một phiền toái là khi bạn Move đối tượng người tiêu dùng đi chỗ khác thì mặt đường dim đã bị chuyển đổi vị trí.

*

*

Ví dụ: Trong hình hình ảnh dưới đây tất cả 2 hình chữ nhật đã được tạo nên đường dim. Tiếp đến chúng mình dịch chuyển nó sang chỗ khác thì con đường dim đã bị biến đổi vị trí.

*

Hình chữ nhật ban đầu

*

Dùng lệnh Move dịch rời nó sang khu vực khác

*

Đường dim đã trở nên nhảy vào phía bên trong hình rất khó quan sát

Do đó nếu như bạn có ý muốn sẽ dịch chuyển đối tượng sau thời điểm dim thì trước khi dịch rời bạn phải tách sự links của đối tượng người tiêu dùng với mặt đường dim.

Bạn chỉ việc nhập lệnh tắt DDA vào thanh lệnh rồi bấm phím phương pháp để truy cập lệnh. Tiếp theo bạn quét chuột chọn cả vùng chứa đối tượng người dùng và mặt đường dim. Cuối cùng bấm phím giải pháp thêm lần nữa. Lúc đó các bạn sẽ thấy thanh lệnh có thông báo về con số liên kết đã tách. Ở vào hình chữ nhật nêu trên gồm 3 con đường dim nên thông tin của bọn chúng mình đang là 3 disassociated.

*

Lúc này còn có Move đối tượng đi đâu thì mặt đường dim cũng trở nên không bị dancing sai vị trí nữa nhé. Lúc này kể cả bạn biến hóa kích thước của đối tượng người tiêu dùng thì con đường dim cũng trở nên không biến hóa nhé.

*
CAD và giải pháp xử lý khi con chuột không hoạt động

Lệnh DIMASSOC: vươn lên là chi phối link DIM với đối tượng người tiêu dùng (0/1/2)

DIMASSOC là lệnh tạo ra biến bỏ ra phối link của mặt đường dim với đối tượng trên bản vẽ Auto
CAD. Bạn gõ lệnh DIMASSOC vào thanh lệnh rồi bấm phím cách để truy cập lệnh. Lúc này các bạn sẽ thấy thông tin là "Enter value for DIMASSOC" tức là nhập quý giá của biến. Ở đây nó sẽ chỉ nhận những giá trị là 0, 1, 2.

*

Trong đó:

Giá trị 0: tức là phá vỡ luôn liên kết của các thành bên trong DIM. Có nghĩa là các thành phần cấu tạo của đường dim cũng sẽ tự bóc ra. Điều này giống như khi chúng ta dùng lệnh X để phá khối với đối tượng người dùng hình học. đông đảo thành phần sẽ tách bóc ra, không thể là một con đường dim nữa. Thông thường bạn sẽ không dùng đến cực hiếm này.

Giá trị 1: có nghĩa là đường đo size sẽ được bóc tách rời đối tượng giống như khi chúng ta dùng lệnh DDA sống trên nhé.

Giá trị 2: có nghĩa là đường dim mà lại bạn tạo thành bằng ngẫu nhiên lệnh đo kích cỡ trong CAD như thế nào thì cũng sẽ được links với đối tượng.

Kết luận

Như vậy chúng ta đã cùng mày mò về 10 lệnh đo size trong CAD mà người tiêu dùng phần mềm này duy nhất định cần biết. Để được học tập về tất cả các lệnh cần thiết cho quy trình sử dụng Auto
CAD nhằm tạo bản vẽ kỹ thuật hoàn hảo dạng 2 chiều hoặc 3d thì các bạn hãy thâm nhập khóa học tuyệt đỉnh Auto
CAD.

Khóa học tuyệt đỉnh Auto
CAD làsản phẩm tới từ đội ngũ gây dựng Gitiho được 50+ doanh nghiệp tin yêu với hơn 40.000+ học tập viên tin dùng. Khóa huấn luyện Autocad này được huấn luyện và giảng dạy bởi chuyên gia Auto
CAD đã tất cả hơn 10 năm kinh nghiệm tay nghề trong nghành nghề dịch vụ này. Khối hệ thống bài học dược bố trí từ cơ bạn dạng đến cải thiện để bạn thuận tiện tiếp thu kiến thức. Xung quanh học lý thuyết, các bạn sẽ được làm những bài tập thực hành, có video clip hướng dẫn chi tiết cách làm bài bác tập nhằm tham khảo.

Tham gia khóa học, chúng ta cũng có thể trao đổi với giảng viên thông qua mục hỏi đáp bên dưới mỗi clip bài giảng. Mọi thắc mắc của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 24h nhé. Xong xuôi khóa học, bạn cũng có thể tự tin áp dụng các phương thức đã học để xây dựng phiên bản vẽ mang đến ngành xây dựng, cầu đường, cơ khí, điện,... Chúc chúng ta luôn học hành hiệu quả!

Lệnh đo kích thước trong cad giỏi lệnh dim trong cad được người tiêu dùng autocad sử dụng thường xuyên trong các phiên bản vẽ kỹ thuật. Trước đây shop chúng tôi đã trình làng với những bạn nội dung bài viết đo góc trong cad , mặc dù nó chỉ là 1 phần rất nhỏ dại trong lệnh đo chiều dài cad.Bạn đã xem: giải pháp vẽ kích thước trong autocad 2007

Các lệnh đo size trong cad

Lệnh đo kích cỡ thẳng vào cad – Linear

Phím tắt áp dụng lệnh: DLI.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách chuyển facebook cá nhân thành fanpage mới nhất 2022

Lệnh này dùng để đo những cạnh bao gồm đường gióng thẳng.

Cách sử dụng: sau khoản thời gian nhập lệnh các bạn chọn điểm đầu và điểm cuối của đoạn thẳng cần đo.


*

Cách Dim form size trong cad, với những đường Line thẳng

Dim size trong cad – lệnh Aligned

Phím tắt thực hiện lệnh : DAL.

Các bạn có thể thấy với các đường Line chéo cánh nếu vẫn sử dụng lệnh Linear thì không hiển thị được chiều lâu năm của đoạn thẳng. Hoàn toàn có thể hiểu lệnh Linear không phải là đo độ dài đường thẳng, mà đây là đo khoảng cách của hình chiếu lên phương ngang hoặc phương dọc.


*

Lệnh dim form size trong cad

Để đo được mặt đường chéo, đo kích thước xiên trong cad, bạn sẽ cần triển khai qua các bước sau.

Bước 1: Nhập lệnh DAL rồi enter.

Bước 2: lựa chọn 2 điểm cần đo của đoạn thẳng.


*

Đo chiều dài trong cad bởi lệnh Aligned

Lệnh đo size cung tròn vào cad – ARC LENGTH

Phím tắt thực hiện lệnh: DAR.

Lệnh ARC Length dùng để đo con đường cong vào cad.


*

Đo cung tròn vào cad

Bước 1: Nhập lệnh DAR rồi enter.

Bước 2: Chọn cung tròn bắt buộc đo, rồi click một điểm đặt đường ghi kích thước.


*

Lệnh đo mặt đường cong vào cad

Lệnh đo nửa đường kính trong cad – Radius

Phím tắt của lệnh : DRA.

Vẽ mặt đường tròn để gia công ví dụ về lệnh dim nửa đường kính trong cad.


Lệnh Dim bán kính trong cad Radius

Bước 1: Nhập lệnh DRA rồi enter.

Bước 2: Chọn con đường tròn đề xuất đo, rồi click một vị trí đặt đường ghi kích thước.


Ví dụ áp dụng Dim bán kính trong cad

Lệnh đo đường kính trong cad – Diameter

Phím tắt của lệnh : DDI.


Cách Dim đường kính đường tròn trong cad DDI

Lệnh đo góc vào cad – Angular

Các chúng ta có thể tìm hiểu bài viết đo góc trong cad qua đường liên kết sau: https://phanthinh.vn/do-goc-trong-cad-4655/

Lệnh đo liên tục trong cad – Continue

Phím tắt của lệnh : DCO.


Ví dụ lệnh đo khoảng cách liên tiếp trong cad – Continue

Hướng dẫn sử dụng Lệnh DCO vào cad.

Bước 1: các bạn sử dụng lệnh DLI để gióng một đường form size ban đầu.

Bước 2: Nhập lệnh DCO rồi click vào các điểm yêu cầu đo liên tiếp tiếp theo. đã được tác dụng như hình bên dưới đây.


Lệnh đo thường xuyên trong cad

Lệnh ghi form size liên tục vào cad – Baseline

Phím tắt của lệnh : DBA.

Với lệnh này không giống lệnh trước là nó sẽ sở hữu được một điểm gốc cố định khi Dim.


Kết trái khi áp dụng lệnh Baseline

Tổng hợp lệnh tắt đo kích thước trong cad

Lệnh tắt LINEAR: DLI.

Lệnh tắt ALIGNED: DAL

Lệnh tắt ARC LENGTH: DAR

Lệnh tắt RADIUS: DRA

Lệnh tắt DIAMETER: DDI

Lệnh tắt ANGULAR: DAN

Lệnh tắt CONTINUE: DCO

Một số thắc mắc liên quan đến Dim kích cỡ cad

Lệnh khóa Dim vào cad

Bạn cần sử dụng phím Ctrl + A nhằm chọn tổng thể đối tượng trong bản vẽ, tiếp theo sau đánh lệnh DDA để khóa Dim.


Đường size được số lượng giới hạn hai đầu vị hai mũi tên (gạch chéo cánh hoặc một cam kết hiệu bất kỳ). Trường hợp là size thẳng thì nó vuông góc với những đường gióng, trường hợp là size góc thì nó là một cung tròn tất cả tâm nghỉ ngơi đỉnh góc. Trong trường vừa lòng ghi những kích thước thành phần đối xứng thì đường size được kẻ quá trục đối xứng với không vẽ mũi tên lắp thêm hai. Khi vai trung phong cung tròn làm việc ngoài giới hạn cần vẽ thì đường kích cỡ của nửa đường kính được vẽ gãy khúc hoặc ngắt đoạn cùng không bắt buộc phải xác minh tâm.

Extension line (Đường gióng):

Thông thường mặt đường gióng là các đường trực tiếp vuông góc với con đường kích thước. Mặc dù nhiên, chúng ta cũng có thể hiệu chỉnh nó thành xiên góc với mặt đường kích thước. Đường gióng được kéo dãn dài quá đường kích cỡ 1 đoạn bởi 2 mang lại 3 lần chiều rộng mặt đường cơ bản. Hai đường gióng của thuộc một kích cỡ phải song song nhau.

Dimension text (Chữ số kích thước):

Chữ số kích thước là độ khủng của đối tượng được ghi kích thước. Trong chữ số kích thước rất có thể ghi dung sai (tolerance), nhập tiền tố (prefix), hậu tố (suffix) của kích thước. độ cao chữ số form size trong các bạn dạng vẽ kỹ năng là các giá trị tiêu chuẩn. Thông thường, chữ số form size nằm trong, còn nếu không đủ nơi nó sẽ nằm ngoài. Đơn vị form size dài theo hệ Mét là mm, trên bản vẽ không cần ghi đơn vị chức năng đo. Ví như dùng đơn vị chức năng độ dài khác ví như centimét hoặc mét thì đơn vị chức năng đo được ghi ngay lập tức sau chữ số kích thước hoặc trong phần chú thích bản vẽ.

Arrowheads (Mũi tên, gạch men chéo) :

Ký hiệu hai đầu của con đường kích thước, thông thường là mũi tên, vệt nghiêng, chem. Hay một khối (block) ngẫu nhiên do ta chế tác nên. Vào Auto
CAD 2007 gồm sẵn trăng tròn dạng mũi tên. Hai mũi tên được vẽ phía trong số lượng giới hạn đường kích thước. Nếu không đủ nơi chúng được vẽ phía ngoài. được cho phép thay thế hai mũi thương hiệu đối nhau bởi một chấm đậm.

Đối với size bán kính và đường kính thì kích cỡ có 4 thành phần: đường kích thước, mũi thương hiệu (gạch chéo), chữ số size và dấu trọng điểm (center mark) hoặc đường trọng tâm (center line). Lúc đó ta xem đường tròn hoặc cung tròn là những đường gióng.

2. Tạo các kiểu form size Dim
Style (D) hoặc Ddim hoặc Dimension Style:


Sử dụng lệnh này để sản xuất kiểu form size mới, hiệu chỉnh kích thước có sẵn. Trên các hộp thoại có các hình hình ảnh minh hoạ khi biến hóa các biến
Sau lúc vào lệnh xuất hiện thêm hộp thoại sau :


Các mục trong vỏ hộp thoại Dimension Style Manager

Style : Danh sách những kiểu kích thức có sẵn trong phiên bản vẽ hiện tại hành

Lits :  chọn cách liệt kê các kiểu kích thước

Set
Curent: 
Gán một kiểu form size đang lựa chọn làm hiện hành

New…:  Tạo kiểu form size mới làm mở ra hộp thoại Create New Dimension Styel

Modify…:Sau đó ta để tên đến kiểu kích thước tiếp nối chọn Continue sẽ lộ diện hộp thoại New Dimension Style và kế tiếp ta gán các chế độ cho kiểu kích thước mới này.

Hiệu chỉnh kích thước sẵn có

Override…:Hiển thị vỏ hộp thoại Override Dimension Style trong đó chúng ta có thể gán chồngtạm thời những biến kích cỡ trong kiểu kích thước hiện hành. Auto
Cad chỉ gán chồng không lưu lại trong list Style

Trả lời Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Những trường nên được đánh dấu *

Bình luận *

Tên *

Email *

Trang website

giữ tên của tôi, email, và website trong trình coi sóc này đến lần phản hồi kế tiếp của tôi.