Bạn đang yêu cầu tính các phép tính bình phương, lũy thừa lúc xử lý dữ liệu trên Excel nhưng không biết cách thực hiện. Hãy tham khảo nội dung bài viết sau đây, chúng tôi sẽ phía dẫn chi tiết cách sử dụng hàm mũ trong Excel (hàm POWER) chi tiết qua ví dụ cố kỉnh thể, cùng theo dõi nhé!


Tìm hiểu bao gồm về hàm nón trong Excel

Trong toán học, hàm lũy vượt được sử dụng để tính quý giá khi nhân một số trong những với thiết yếu nó theo chu kỳ được khẳng định sẵn. Ví dụ: phép tính 2x2x2 có thể được biểu thị bằng phép lũy quá 2^3. Để tính các phép tính lũy thừa, bình phương…trên Excel họ thường áp dụng hàm nón - hàm POWER, kết cấu của hàm này rõ ràng như sau:

=POWER(number,power)

Trong đó:

number: biểu lộ cho cơ số (số nên tính lũy thừa, có thể nhập giá chỉ trị ngẫu nhiên hoặc rước giá trị xuất phát điểm từ một ô cầm thể)power: thể hiện cho số mũ trong phép tính lũy thừa, bạn có thể nhập số tự nhiên và thoải mái hoặc rước giá trị xuất phát điểm từ 1 ô ví dụ trên trang tínhnumber cùng power là quý giá bắt buộc, bạn phải nhập dữ liệu hoặc xác định vị trí rước dữ liệu, nếu không hàm đang báo lỗi khi trả kết quả.

Bạn đang xem: Cách đánh lũy thừa trong excel

Hướng dẫn cách sử dụng hàm POWER để tính lũy quá trên Excel

Để tính phép tính lũy vượt trên Excel, bạn có thể nhập trực tiếp bí quyết hoặc sử dụng hàm POWER. Nạm thể, chúng ta sẽ phép tính lũy vượt của quý hiếm được minh họa trong lấy một ví dụ sau (xem hình ảnh bên dưới) theo 2 giải pháp khác nhau:

Cách 1: thực hiện công thức trực tiếp: =A3^B3 sau đó Enter để nhấn kết quả.

*

Cách 2: áp dụng hàm, bạn nhập công thức: =POWER(A3,B3) tiếp đến Enter để nhận kết quả

*

Ngoài ra, chúng ta có thể nhập trực tiếp giá trị của số nhằm tính lũy quá trực tiếp nhưng mà không đề xuất xác định vị trí dữ liệu. Cụ thể trong lấy ví dụ như này, chúng ta cũng có thể nhập trực tiếp: =4^7 tiếp nối ấn Enter để dìm kết quả. Chúng ta cũng có thể sử dụng thêm dấu $ để cố định và thắt chặt giá trị khi tham chiếu quý hiếm của một ô trên bảng. Gắng thể, nếu sử dụng dấu $ bạn sẽ phải nhập phương pháp như sau: =POWER($A$3,$B$3). Nếu trong quy trình nhập công thức chúng ta không áp dụng dấu $, kết quả của ô hoàn toàn có thể bị biến đổi khi giá bán trị của các ô tham chiếu A3 cùng B3 bị vắt đổi.

Tổng kết, qua bài viết này, công ty chúng tôi đã lý giải bạn cụ thể cách tính lũy vượt trên Excel bằng phương pháp nhập công thức cơ bạn dạng hoặc áp dụng hàm POWER. Hi vọng, sau khoản thời gian tham khảo bài viết, bạn đã hiểu cách thức sử dụng hàm mũ trong Excel. Để tham khảo thêm cách sử dụng các hàm thịnh hành trên Excel qua lấy ví dụ như minh họa bỏ ra tiết, bạn có thể tìm hiểu thêm các bài viết trên blog hoặc để lại chủ kiến dưới phần bình luận dưới nội dung bài viết để được hỗ trợ giải đáp miễn phí nhé!

Làm thay nào để tính lũy vượt trong Excel? chúng ta có thể sử dụng toán tử số mũ, hoặc sử dụng những hàm của group hàm đo lường trong Excel. Vậy thì ngay hiện thời bạn hãy cùng cdsptphcm.edu.vn tìm hiểu tất tần tật những cách tính lũy vượt trong Excel nhé.


Cách tính lũy vượt trong Excel bằng toán tử số mũ

Cách tính lũy quá trong Excel trước tiên và cũng là cách dễ dàng nhất chính là sử dụng toán tử số mũ (^). Với cách này, họ cần hiểu bản chất của phép toán lũy vượt là phép nhân n số a, trong đó a là cơ số với n là số nón (lũy thừa). Ví dụ, lũy vượt bậc 3 của 2 là phép nhân 3 số 2 với nhau.

Dựa vào thực chất của phép tính lũy thừa, bọn họ sẽ thực hiện toán tử số mũ trong Excel với ký hiệu “^” với các giá trị cơ số cùng số mũ tương ứng. Dưới đó là một số ví dụ về kiểu cách tính lũy thừa trong Excel này.

Ví dụ:

Để tính lũy thừa bậc 3 của 2, bí quyết với toán tử số mũ vẫn là =2^3Để tính căn bậc 2 của 144 (lũy vượt bậc 0.5 của 144), bí quyết với toán tử số mũ đã là =144^0.5
*

Cách tính lũy thừa trong Excel bởi hàm POWER

Giới thiệu về hàm POWER

Hàm power nguồn là hàm tính lũy quá trong Excel với một quý giá số bất kỳ. Cú pháp hàm nguồn như sau:

=POWER(number, power)

Trong đó:

number - Cơ số của phép lũy thừapower - Số mũ của phép lũy thừa

Cách tính lũy thừa trong Excel bằng hàm POWER

Cách tính lũy vượt trong Excel bởi hàm power vô cùng solo giản, hoàn toàn không gồm gì trở ngại hơn so với toán tử số mũ. Bạn chỉ việc nhập cơ số và số mũ tương xứng vào bên trong công thức hàm power là đã xong xuôi một phép tính rồi. Bạn cũng có thể tham khảo ví dụ dưới đây:

Ví dụ:

Để tính lũy thừa bậc 3 của 2, công thức với toán tử số mũ vẫn là =POWER(2,3)Để tính căn bậc 2 của 144 (lũy thừa bậc 0.5 của 144), bí quyết với toán tử số mũ đang là =POWER(144,0.5)
*

Cách tính lũy vượt trong Excel bởi hàm EXP

Giới thiệu về hàm EXP

Thuộc nhóm hàm giám sát trong Excel, hàm EXP có tính năng trả về lũy quá của số e với một số trong những mũ duy nhất định, trong các số ấy hằng số e được mặc định bởi 2,71828182845904.

Xem thêm: Đam Mỹ Niên Hạ Dưỡng Thành, Nguỵ Incest/ Dưỡng Thành/ Niên Hạ (Sinh Tử)

Hàm EXP thiết lập một cú pháp vô cùng dễ dàng và đơn giản như sau:

=EXP(number)

Trong đó: number (tham số bắt buộc) - Số nón của cơ số e

Như chúng ta thấy, hàm EXP chỉ bao gồm duy tuyệt nhất một tham số. Vì đó, việc thực hiện hàm EXP hoàn toàn không có gì khó. Tuy nhiên, khi viết phương pháp hàm, chúng ta vẫn đã cần để ý đến một vài cụ thể dưới đây:

Tham số number phải phải là 1 trong những giá trị số.

Hàm EXP là hàm tính lũy thừa dành riêng cho cơ số e, vị đó, nếu bạn đang tìm phương pháp tính lũy thừa cho 1 cơ số khác thì hãy sử dụng toán tử số mũ (^) thường thì nhé. Còn nếu bạn đang tìm kiếm hàm nghịch hòn đảo của hàm EXP nhằm tính logarit thoải mái và tự nhiên của số, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

Cách tính lũy thừa trong Excel bằng hàm EXP

Giờ thì nên cùng mình thực hành giải một số trong những bài toán sử dụng hàm EXP tính lũy quá trong Excel nhé. Dưới đây là một bảng cách làm hàm EXP mà lại mình áp dụng với những số mũ theo thứ tự là 0, 1, 5 cùng -5.

*

Như vậy, chúng ta đã thực hiện 4 phép tính lũy thừa trong Excel so với số e bằng cách sử dụng hàm EXP. Có lẽ rằng bạn không chạm mặt phải bất kể khó khăn gì khi sử dụng hàm đúng không ạ nào?

Nếu như các bạn nhìn thấy lỗi #VALUE! lộ diện trong ô tính của chính bản thân mình sau khi thừa nhận Enter, chắc chắn là lỗi nằm tại tham số trong công thức hàm EXP. Như tôi đã nói sinh sống trên, hàm EXP không đồng ý tham số là quý giá văn bản, giá chỉ trị xúc tích hay ngẫu nhiên giá trị nào không phải giá trị số. Vị đó, hãy kiểm tra thật cẩn thận những gì các bạn đã điền vào trong cú pháp hàm của chính mình trước khi áp dụng nhé.

Tổng kết

Trong bài viết ngày hôm nay, họ đã khám phá các cách tính lũy quá trong Excel bởi toán tử số mũ và các hàm toán học bao gồm hàm POWER và hàm EXP. Nếu bạn muốn tính lũy quá cho một số trong những bất kỳ, hãy áp dụng hàm POWER. Còn nếu bạn muốn tính lũy thừa đến số e, hàm EXP chính là hàm bạn cần. Như vậy, có không ít cách tính lũy quá trong Excel để bạn có thể sử dụng hoạt bát trong các tình huống dữ liệu không giống nhau.

Để học thêm phương pháp sử dụng các hàm Excel hữu ích khác cho các các bước tính toán cùng phân tích dữ liệu, bạn hãy tham khảo các nội dung bài viết khác về chủ thể Excel trên blog tin học văn phòng của cdsptphcm.edu.vn nhé.