Vào những đợt nghỉ lễ tết hay gần như dịp quan trọng thì quan yếu nào thiếu nghi thức dưng trái cây lên bàn thờ gia tiên, nhằm bày tỏ lòng tôn kính và hàm ân đến với ông bà tổ tiên. Vậy cách chưng hoa trái bàn thờ ưa nhìn và hợp tử vi nhất như vậy nào? Hãy để Vua Nệm khiến cho bạn tìm gọi ngay trong nội dung bài viết dưới phía trên nhé!


Nội dung

1. Những các loại hoa quả thường được thực hiện trong thờ cúng2. Phép tắc chưng trái cây bàn thờ trên bàn thờ2.2. Quy tắc từng vùng miền

1. Những nhiều loại hoa quả hay được thực hiện trong thờ cúng

Một số nhiều loại hoa quả thường được dùng làm dâng lên bàn thờ thông dụng nhất phải nói đến như:

1.1. Củ quả trên bàn thờ cúng gia tiên

Mỗi các loại trái cây không giống nhau sẽ mang theo những ý nghĩa sâu sắc và giá trị xuất sắc đẹp không giống nhau:

Chuối: mang ý nghĩa là sự “thu hút” buộc phải thường được dâng lên bàn thờ tổ tiên để thu hút tiền bạc và suôn sẻ cho gia chủ. Đồng thời, các nải chuối ôm sát vào nhau còn là hình tượng cho sự bảo quấn và bịt chở lẫn nhau trong gia đình.Dưa: hình trạng to tròn của trái dưa tượng trưng cho việc đong đầy. Do vậy, vào đều dịp quan liêu trọng, nhất là lễ đầu năm thì luôn luôn phải có nghi thức bác dưa lên bàn thờ tổ tiên đâu đấy.Dứa: là hình tượng của sự sung túc, suôn sẻ và giàu có.Đào: các loại trái cây này là bảo hộ cho ước muốn sống thọ trăm tuổi, sức mạnh dồi dào.Bưởi: tượng trưng cho việc sung túc, may mắn.Lựu: thể hiện mong muốn con cháu đầy đàng. Đu đủ: là biểu tượng của sự thịnh vượng, rất đầy đủ về mức độ khỏe, chi phí bạc, con cháu đầy đủ,….Quả hồng: là mong ước phát tài, vạc lộc.Mãng cầu: cầu ý muốn những điều tốt lành nhất sẽ đến với gia đình. Không tính ra, loại quả này còn thể hiện chân thành và ý nghĩa về sự thành công và thăng tiến.Thanh long: các loại quả này có chân thành và ý nghĩa tâm linh vô cùng thâm thúy là phát tài - phát lộc phát lộc. Quả lê: mang ngụ ý thao tác gì cũng thành công và thuận lợi.Quả Phật thủ: là sự bình yên và thanh tịnh bên trong tâm hồn.Quả lê ki ma: mang lại may mắn và tiền bạc cho gia chủ. Quả sung: miêu tả sự ấm no và tài lộc. Ngoại trừ ra, loại quả này còn là biểu tượng của con lũ cháu đống, thân thương và che chở lẫn nhau.

Bạn đang xem: Cách bày hoa quả trên bàn thờ

*
Cách bác bỏ trái cây bàn thờ cúng với nhiều loại quả

1.2. Những các loại hoa phải dâng trên bàn thờ tổ tiên gia tiên

Những loại hoa cần dâng trên bàn thờ gia tiên mà bạn cần ưu tiên gạn lọc phải nói đến như: 

Hoa cúc vàng: mang ý nghĩa về sự may mắn, trường thọ và biểu hiện lòng hiếu thảo của con cháu. Ko kể ra, loài hoa này còn tượng trưng cho việc thanh cao và trang trọng của Phật giáo.Hoa đào, hoa mai: mang ý nghĩa sâu sắc của phú quý, an khang và sự giàu sang.
*
Hướng dẫn cách chưng trái cây bàn thờ và hoa cực 1-1 giản

2. Quy tắc chưng trái cây bàn thờ trên bàn thờ

Nhìn chung, cách trưng bày hoa quả trên bàn thờ của Việt ta sẽ theo quy tắc cơ bản. Mặc dù tùy theo từng vùng miền sẽ có một số chi tiết khác nhau. Hãy cùng khám phá nhé!

2.1. Quy tắc chung

Thông thường, trên bàn thờ cúng gia tiên luôn luôn sử dụng các số lẻ là 1, 3, 5, 7, 9. Vào đó, lúc thắp hương, bạn nên làm thắp 1,3,5 nén nhang. Khi mua hoa quả, bạn cũng cần được mua theo số lượng lẻ, để đem về may mắn và may mắn tài lộc cho gia đình.

Nếu bàn thờ nhà bạn có 3 bát hương thơm thờ gia tiên, thần linh, bà cô ông mãnh, thì cách sắp xếp hoa quả sẽ là:

Đầu tiên nên đặt quả đẹp nhất ở trung trọng tâm và chia đều cho ba bên, tránh sự chênh lệch.Đặt 3 quả còn lại theo 3 hướng khác nhau, đặt quả thứ 5 vào khoảng trống cuối cùng bên trên dĩa.Dâng giấy tiền quà hoặc tiền thật vào dĩa để mâm hoa quả trông đầy đặn và có phúc khí hơn.
*
Trong biện pháp chưng trái cây bàn thờ thì trái cây để lên trên bàn thờ cần phải có số lẻ

2.2. Quy tắc từng vùng miền

Bên cạnh những quy tắc cơ bản thì mỗi vùng miền có từng điểm khác biệt nhau trong giải pháp chưng trái cây bàn thờ.

2.2.1. Miền Bắc

Người miền Bắc nổi tiếng quan tiền trọng lễ nghi phải việc trưng bày trái cây bàn thờ như thế nào luôn được thực hiện rất nghiêm túc. Theo đó, người dân vị trí đây dâng hoa quả lên bàn thờ thuận theo thuyết Ngũ hành. 

Mâm ngũ quả lúc này bắt buộc phải có 5 màu tượng trưng mang lại từng mệnh. Cụ thể màu trắng là mệnh Kim, màu xanh lục mệnh Mộc, màu black mệnh Thuỷ, red color mệnh Hoả với màu nâu mệnh Thổ. Phương pháp bày trí này không chỉ là thuận theo quy công cụ vũ trụ mà lại còn mang lại sự ưa nhìn cho bàn thờ gia tiên.

Nếu dựa trên những color đã nêu thì họ dễ dàng biết rất cần được mua các loại quả nào để trưng bày bàn thờ đúng không nhỉ nào. Những một số loại quả ấy có thể chuối, đào, nho, táo, cam, bưởi, nhãn, dưa hấu, phật thủ,… Để mâm ngũ quả thêm phần hài hoà, chúng ta hãy chăm chú sắp xếp xen kẹt những quả có kích thước khác biệt nhé!

*
Cách bác trái cây bàn thờ của miền Bắc không thực sự phức tạp2.2.2. Quy tắc miền Trung

Khúc ruột miền Trung là miền đất có khí hậu khắc nghiệt, đất đai cằn cỗi, quanh năm hứng chịu nhiều thiên tai. Vị đó các loại trái cây ở đây cũng ko quá nhiều dạng. Có lẽ đó là một vào những lý do khiến người miền Trung thường không quá câu nệ hình thức mâm quả bàn thờ.

Vào những dịp quan tiền trọng, mâm ngũ quả thường xuất hiện những loại cây nhà lá vườn hoặc hoa quả sẽ vào mùa. Người dân miền Trung tin rằng hình thức bên ngoài ko quan trọng bằng tấm lòng thành kính đối với các bậc bề trên. Theo đó, những loại trái cây bạn dễ dàng bắt gặp vào mâm ngũ miền Trung là chuối, thanh long, mãng cầu, thơm, cam, quýt, dưa hấu, dừa,…

2.2.3. Quy tắc miền Nam

Người miền phái nam được nhận xét là có tính tình phóng khoáng và độ chịu chơi. Đối với họ bàn thờ gia tiên càng nhiều hoa quả tươi và đắt tiền càng bày tỏ nhiều thành ý. Mặc dù vậy, người miền phái nam cũng có quan lại niệm là mâm ngũ quả đề nghị tuân theo câu nói “Cầu – Dừa – Đủ – Xài – Sung”. 

Đây là cách chơi chữ vô cùng dân giã đúng với tính cách của người miền này. Câu nói bên trên nhằm chỉ đến những loại trái cây đặc trưng mà mùa nào cũng có gồm mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài và sung.

Khác với người miền Bắc và miền Trung, người miền nam sẽ có sự kị kị với một số trái cây. Họ tin rằng nếu bác bỏ những loại trái này lên bàn thờ sẽ khiến ông bà quở trách. Trái cây bị kị kị thường vị tên gọi không được may mắn cho lắm, điển hình là chuối (đồng âm với chúi nhũi).

*
Cách bác trái cây bàn thờ cúng miền phái nam với nhiều loại quả tươi ngon

Lời kết

Tuy giải pháp chưng trái cây bàn thờ tổ tiên mỗi chỗ mỗi khác tuy thế đều có điểm bình thường là biểu hiện sự thành trọng tâm của gia chủ đối với người dà khuất và thần linh. Hy vọng rằng bài viết này của Vua Nệm đã với lại nhiều kiến thức bổ ích mang đến bạn lúc trang trí bàn thờ, đặc biệt là vào những ngày lễ tết.

Xem thêm: Bạn có thể kiểm tra cấu hình máy tính chỉ với 3 cách xem cấu hình máy tính win 8

Phong tục cúng cúng là 1 trong nhưng văn hóa tâm linh đặc trưng của người việt nam Nam. Trên bàn thờ vào đều ngày lễ, ngày tết, ngày rằm…mỗi mái ấm gia đình luôn luôn dâng mâm ngũ trái lên bàn thờ để biểu thị lòng tôn kính, biết ơn với các ông bà tiên sư và các vị thần linh. Hoa quả là trong những món vật dụng cúng quan trọng đặc biệt và không khi nào thiếu vào các ngày lễ hội cúng.

*
Sắp xếp củ quả trên bàn thờ đúng cách

 Do vậy, cách bố trí hoa trái trên bàn thờ hợp phong thủy, dễ dàng và bắt mắt đang vô cùng được rất nhiều người thân thương dạo gần đây. Bài viết dưới đây vẫn chỉ cho mình biết cách sắp xếp hoa quả trên bàn thờ đúng chuẩn và đúng theo phong thủy để say mê nhiều như ý và tiền bạc vào nhà

*
Mâm hoa trái trưng bày trên bàn thờ tổ tiên ngày tết

Ý nghĩa của mâm ngũ quả trên bàn thờ


Nội dung


Những loại hoa, quả được áp dụng trong thờ tự Cách sắp xếp hoa quả trên bàn thờ gia tiên  Một số câu hỏi về phương pháp xếp trái cây thắp hương
Mâm ngũ quả là lễ vật không thể thiếu trong những ngày tết, lễ, rằm, đám giỗ…Trái cây không chỉ là lễ vật 1-1 thuần được dâng lên cúng ngoài ra tượng trưng mang đến lòng chân thành, lòng hiếu thảo của những người còn sống đối với những tín đồ đã mất. Tương tự như mong ước ao và mong muốn những điều xuất sắc đẹp sẽ đến với gia đình.

*
Ý nghĩa mâm ngũ quả cùng lọ hoa trên bàn thờ cúng gia tiên ngày tết

Mâm ngũ quả gồm 5 các loại trái cây không giống nhau xuất phát từ lý thuyết về ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ là các yếu tố làm cho vũ trụ. Mỗi các loại đều sở hữu trong mình chân thành và ý nghĩa và color riêng biệt. Có thể bạn chưa chắc chắn ngũ còn có ý nghĩa: Phú (giàu có) – Quý (sang trọng) – lâu (sống lâu) – Khang (mạnh khỏe) – Ninh (bình yên)


*

*

Những mâm hoa quả đầy đủ màu sắc và tròn trịa

Trái cây là giá chỉ trị giỏi đẹp cùng tinh túy nhất của trời khu đất ban cho, cùng rất bao ngày tháng vất vả của rất nhiều người nông dân để trồng nên. Bởi vậy yêu cầu mọi người muốn dâng đến lên bàn thờ cúng để tỏ bày lòng tôn kính với ao ước muốn những bậc tiên nhân sẽ phù hộ hộ trì cho con cháu và gia đình

Không buộc phải lễ vật mong kỳ, thịnh soạn new thể hiện nay được tấm lòng còn dễ dàng và đơn giản thì không. Lòng thực tâm phải bắt đầu từ trái tim của mỗi người. Các bạn dành thời hạn chăm chút, bày trí hoa trái một bí quyết đẹp mắt, bạn có nhu cầu dâng lên những bậc bề trên đa số gì tốt nhất. Cùng mâm ngũ quả cũng đều có sự khác nhau đối với từng vùng miền.

*
Mâm ngũ quả luôn được ưu tiên sửa biên soạn tươm tất đầu tiên trên bàn thờ

Những loại hoa, trái được thực hiện trong thờ cúng

Trên bàn thờ vào các dịp lễ, tết, đám giỗ… không thể không có trái cây. Hoa quả vừa mang nhiều màu sắc tỏa nắng vừa mang theo các ý nghĩa tốt đẹp. Nếu cần lựa lựa chọn một món đồ để dưng lên bàn thờ tổ tiên thì đó chắc chắn rằng là mâm ngũ quả – đại diện cho sự may mắn. Dưới đó là một số loại quả với hoa nên thờ trên bàn thờ cúng gia tiên mà bạn phải biết:

*
Màu nhan sắc của hoa với quả là vấn đề bạn buộc phải chú ý

Những nhiều loại quả cần thờ trên bàn thờ cúng gia tiên

Mọi các loại trái cây đều có màu sắc, hương vị và ý nghĩa sâu sắc khác nhau. Từng quả số đông mang vào mình phần đa giá trị tốt đẹp như:

Táo: là trong những quả nhưng mà bạn nên lựa chọn đầu tiên. Táo bị cắn dở mang chân thành và ý nghĩa về sự bình yên, ấm cúng của gia đình. Và apple có red color tượng trưng cho mọi điều suôn sẻ và xuất sắc lành Cam: được xem như như một lời mong nguyện suôn sẻ và thành công. Ngoài ra cam là một số loại trái cây tốt cho mức độ khỏe, màu sắc sắc bùng cháy sẽ tạo cho mâm ngũ trái càng thêm đẹp nhất mắt
*
Nên lựa chọn những loại trái cây được ưu ưa chuộng ngày thường nhằm thờ cúngChuối: mang ý nghĩa sâu sắc “thu hút” cần thường được dâng lên thờ bái để ham tài lộc, như ý vào nhà. Nhưng bởi nó mang chân thành và ý nghĩa thu hút cần nếu đi tảo tuyển mộ hay trong thời điểm tháng cô hồn thì tránh việc dùng chuối để tránh thu hút những vị không mời mà đến. Hình như các nải chuối om vào với nhau còn thể hiện sự bao bọc, đậy chở lẫn nhau trong gia đìnhDưa: có mẫu thiết kế to tròn đại diện cho ước ao cầu mọi vấn đề được đong đầy. Vào các ngày lễ như đầu năm thì mọi fan thường dán chữ phúc red color vào trong trái dưa và đem đi thờ. Câu hỏi này những làm trái dưa trở nên bắt mắt hơn và sẽ thu hút được không ít phúc lộc 
*
Dưa hấu có color đẹp với thường để được lâuDứa: biểu tượng cho việc giàu có, may mắn, sum túc mang đến gia nhà theo tử vi phong thủy và nó cũng nằm trong số những loại quả nhưng bạn nên chọn đầu tiên.Đào: theo truyền thuyết, đào là món ăn của các vị thần tiên. Tượng trưng cho ước mong muốn sức khoẻ dồi dào, sống thọ trăm tuổiBưởi: trong giờ đồng hồ Hán, “bưởi” phân phát âm giống như “con trai”. Bởi vì vậy mọi bạn thờ quả này với ước muốn xin lộc cho nhỏ cái. Kế bên ra, bưởi còn biểu hiện sự sung túc và trông cực kỳ đẹp mắt, long trọng khi được ném lên bàn thờ
*
Bưởi cũng là nhiều loại trái cây thờ phụng ngày đầu năm mới yêu thíchLựu: có tương đối nhiều hạt thể hiện mong ước con cháu đầy đàn, xin lộc cho bé cáiĐu đủ: chân thành và ý nghĩa được thể hiện trên chính cái tên của nhiều loại quả này. Nó biểu hiện sự thịnh vượng, không thiếu về chi phí bạc, mức độ khỏe, con cháu đông đủ…Nếu mọi fan không chọn quả đu đầy đủ thì là 1 trong thiếu sót lớnQuả hồng: thể hiện nay sự mong muốn phát tài, vạc lộc. Có màu sắc đẹp mắt và hương vị thơm ngonMãng cầu: lựa chọn mãng mong với ngụ ý mong cho phần đông điều giỏi lành mang đến với gia đình. Trong khi còn mang ý nghĩa về sự thành công xuất sắc và thăng tiến
*
Mỗi một số loại trái cây sẽ có 1 ý nghĩa riêng để ước chúc vào trong ngày tếtThanh long: nhìn vào trái thanh long làm chúng ta liên tưởng cho “rồng mây hội tụ” có chân thành và ý nghĩa tâm linh hết sức sâu sắc. Chọn lựa trái cây này thắp hương với ao ước muốn phát tài phát lộc phát lộcQuả lê: sở hữu ngụ ý thao tác làm việc gì cũng thành công và dễ ợt vì vậy đề nghị mọi tín đồ thường chọn quả lê để dơ lên bàn thờ trong các dịp lễ lễQuả Phật thủ: quả này có dáng vẻ giống như bàn tay Phật luôn dang rộng lớn để che chở cho mọi bạn khỏi hồ hết kiếp nàn của số phận. Tượng trưng cho sự bình yên, thanh tịnh trong thâm tâm hồn
*
Lựa chọn form size và số lượng trái cây vừa đủQuả lê ki ma (quả trứng gà): mọi tín đồ cho rằng đó là quả trời ban nên những khi thờ sẽ mang lại may mắn với tài lộc. Màu tiến thưởng của quả lê ki ma sẽ đem đến sự êm ấm cho không gian thờ cúngQuả sung: chân thành và ý nghĩa của quả này tương tự như tên gọi. Biểu đạt sự sung túc, may mắn tài lộc dồi dào. Quả sung thường xuyên mọc thành chùm tượng trưng đến con bầy cháu đống, yêu thương thương, phủ bọc lẫn nhau. Dường như còn có sức mạnh dồi dào, chi phí vô như nước

Những các loại hoa yêu cầu thờ trên bàn thờ tổ tiên gia tiên

Hoa sen: hoa sen là quốc hoa của người việt Nam. Không hầu như có bề ngoài thanh cao nhưng mà còn nối liền với đa số điển tích đơn vị Phật. Biểu lộ sự thanh khiết, không xẩy ra vấn đục bởi bất kể thứ gì, đem lại nhiều thành công xuất sắc và may mắn. Đặt hoa trên bàn thờ sẽ khiến cho bàn cúng trở yêu cầu trang nghiêm và rất linh thiêng hơn
*
Hoa sen tương xứng cả cho bàn thờ tổ tiên Phật hoặc bàn thờ cúng gia tiênHoa cúc vàng: mang ý nghĩa sâu sắc về sự may mắn, ngôi trường thọ và lòng hiếu thảo của con cháu. Dường như hoa cúc quà còn tượng trưng cho việc thanh tao và trang trọng trong phòng Phật. Bạn không nên thờ hoa cúng trắng bởi nó không tương xứng với các dịp nghỉ lễ hội hay lễ cúng thường xuyên ngày
*
Hoa cúc là nhiều loại hoa cúng cúng thịnh hành nhất hiện nay nayHoa lay ơn: tượng trưng mang lại sự thanh trang và thanh tao. Hoa lay ơn có nhiều màu tuy nhiên bạn hãy chọn màu đỏ nhằm bày trí trên bàn thờ cúng vì red color thể hiện nay sự may mắn, cũng giống như lòng thành kính của người tiêu dùng đối với các bậc tổ tiên
*
Hoa lay ơn đối kháng giản, các màu sắcHoa ly: biểu tượng cho sự trong sáng và tinh khiết nhất, nó làm ta xúc tiến đến tuổi trẻ với khá nhiều tự do. Mừi hương của hoa ly cũng rất dễ chịu nên mang đến cho chúng ta không gian bái linh thiêng, trang trọng
*
Hoa ly dịu nhàng với lan tỏa mùi thơm ngào ngạtHoa đồng tiền: là loại hoa được không ít người chọn lựa để dơ lên thờ thờ vì cái brand name của nó. Một số loại hoa này tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc, phú quý phú quý, sức khỏe dồi dào. Hoa đồng tiền có không ít màu sắc đẹp nhưng nên lựa chọn màu vàng và đỏ nhằm thờ cúngHoa đào, hoa mai: là chủng loại hoa đặc trưng của ngày tết. Khi thấy loài hoa này thì sẽ thấy tết bởi vì nó diễn tả trọn vẹn màu sắc của mùa xuân. Là hình tượng của phú quý, giàu sang, thịnh vượng.
*
Hoa đào là hình tượng của ngày tết sống miền Bắc

Cách thu xếp hoa trái trên bàn thờ tổ tiên gia tiên 

Quy tắc bình thường trong cách sắp xếp hoa quả 

Trên bàn thờ tổ tiên gia tiên luôn luôn sử dụng các số lẻ: 1,3,5,7,9. Thắp nhang thường là 1,3,5 nén nhang và chén bát hương cũng vậy. Khi mua hoa quả cũng nên mua số lẻ và đề xuất lựa rất nhiều hoa quả tươi, lá trên trái cũng yêu cầu là số lẻ để bảo hộ cho tài lộc và may mắn

*
Thường hoa quả sẽ tiến hành bày trí theo số lẻ

Cách bố trí hoa quả trên bàn thờ tổ tiên theo một mái ấm gia đình có 3 chén hương gồm: thờ xã hội gia tiên, thổ công, thần linh chúa đất, hội đồng bà cô, ông mãnh, và những người chết trẻ con trong gia tộc thì rất có thể sắp xếp củ quả theo quá trình sau:

Đặt quả đẹp nhất ở bao gồm giữa, rồi chia gần như cho 3 ban ko ban nào các hơn, cũng ko ban nào ít hơn3 quả còn lại chúng ta đặt sống 3 phía theo 3 ban khác nhau. Từ bây giờ trên đĩa sẽ còn lại 1 khoảng chừng trống, đó là vị trí bọn họ đặt quả lắp thêm 5Bước cuối cùng, gia chủ đặt chi phí giấy, tiền kim cương hoặc tiền thiệt vào vào đĩa trái cây để mâm ngũ quả trở đề nghị đầy đặn và bắt mắt hơn

Khi để lọ hoa với mâm ngũ quả trên bàn thờ tổ tiên thì cần chú ý nguyên tắc “Đông bình tây quả”, lọ hoa sẽ ở bên trái bàn thờ tổ tiên còn mâm ngũ quả nghỉ ngơi bên cần tượng trưng mang lại đơm hoa kết trái và đưa về nhiều tài lộc.

*
Nguyên tắc đông bình, tây trái trên bàn thờ

Đây là chính sách cơ phiên bản khi thu xếp hoa trái trên bàn thờ. Trước lúc xếp hoa quả lên đĩa, gia chủ phải rửa sạch sẽ sẽ, lau dọn bàn thờ tổ tiên để vấn đề thờ phụng góp phần trang nghiêm, chiến thắng viên mãn.

Cách thu xếp hoa quả trên bàn thờ tổ tiên theo vùng miền

Phong tục thờ tự của người việt Nam đa dạng chủng loại và phong phú. Từng vùng miền sẽ có được những quánh trưng riêng biệt và rất khác nhau. Gồm nơi tất cả quả này nhưng bao gồm nơi lại không, ví dụ như ở miền bắc bộ thì gồm quả đào, hoa đào nhưng khu vực miền trung thì tất cả hoa mai chứ không có hoa đào. Cách bố trí hoa trái cũng khác nhau tùy theo các vùng miền

*
Việc bố trí hoa trái còn tùy trực thuộc vào văn hóa truyền thống từng vùng miềnCách bày trí củ quả trên bàn thờ của tín đồ miền Bắc

Người khu vực miền bắc rất thân thương trong bài toán cúng bái bắt buộc cách bố trí hoa quả trên bàn thờ rất được đề cao và coi trọng. Nó được áp dụng theo thuyết ngũ hành của phương Đông với ao ước cầu vạn vật dung hòa cùng trời đất.

 Vậy phải mâm ngũ quả thường xuyên được chọn gồm 5 màu: Kim – màu trắng, Mộc – color xanh, Thủy – color đen, Hỏa – color đỏ, Thổ – color vàng cùng được bày trí xen kẽ với nhau tạo cho một mâm ngũ quả bắt mắt và đẳng cấp và sang trọng trên bàn thờ

Mâm bồng ngũ trái của người miền bắc bộ thường có những loại quả sau: Chuối, dưa hấu, bưởi, phật thủ, cam, quýt, ớt, đào, mận, nho…

*
Người Bắc thường nêm thêm quả “ớt” vào mâm quả thờCách bày trí hoa quả trên bàn thờ tổ tiên của fan miền Trung

Người miền trung sinh ra trên mảnh đất cằn cỗi, có khí hậu khắt khe nên lối sống của họ chất phát, mộc mạc. Chắc có lẽ rằng vì cầm mà họ không thực sự câu nệ về kiểu cách sắp xếp trái cây trên bàn thờ. Cách nhìn của bọn họ là bao gồm gì thờ nấy, hầu hết là tâm tôn kính dâng lên bàn thờ cúng tổ tiên

Người miền trung bộ thường download hoa quả theo mùa hoặc ở trong nhà trồng chứ không cần quá để ý về hình thức. Vậy nên những loại hoa quả thường thấy ở bàn thờ cúng của người khu vực miền trung là: thanh long, chuối, dưa hấu, mãng cầu, táo, cam, xoài…

*
Người khu vực miền trung chuộng những loại hoa quả thường dùng hằng ngàyCách bày trí trái cây trên bàn thờ cúng của tín đồ miền Nam

Người miền nam bộ thường bày củ quả theo quan niệm: “Cầu – Sung – Dừa – Đủ – Xài”. Là từ nói lái của những quả mãng cầu, sung, dừa, đu đủ và xoài

Khác với người khu vực miền trung và miền Bắc, người miền nam bộ có một vài quả né kỵ, ko bày lên mâm ngũ trái vì tên thường gọi của những loại quả đó không mang đến may mắn: 

Chuối: đọc tương tự “chúi” được hiểu là đi xuống, làm ăn uống không ra, không tồn tại của nạp năng lượng của để
Táo: còn có tên gọi khác là bom. Vì là bom bắt buộc tượng trưng cho sự đổ bể, sứt mẻ, làm nạp năng lượng thất bại
Quýt, cam: cũng không được bày trí trên bàn thờ cúng vì tương quan đến câu nói “Quýt làm cam chịu”
*
“Cầu – Sung – Dừa – Đủ – Xài” của người miền Nam

Những để ý khi tuyển lựa hoa quả thắp nhang trên bàn thờ

Ngày ni khi chọn hoa quả nhằm bày trí trên bàn thờ cúng thì rất nhiều người gặp gỡ khó khăn, không biết nên lựa chọn quả gì. Phần nhiều người thường thấy quả như thế nào to, đẹp mắt thì sẽ cài về cúng cúng mà lại không hiểu chân thành và ý nghĩa của những quả đó. Vị vậy mà lại vô tình phạm đề xuất một vài nét cấm kỵ tránh việc có. Dưới đó là một số xem xét khi chọn hoa quả thắp hương trên bàn thờ mà bạn nên biết: 

Không hãy lựa chọn hoa trái giả

Nhiều mái ấm gia đình có kiến thức để trái cây giả trên bàn thờ để khi chú ý vào luôn luôn cảm thấy không gian sung túc, đầy đủ, đẹp mắt. Tuy nhiên bày trí hoa quả giả trên bàn thờ tổ tiên sẽ miêu tả sự vô lễ với tổ tiên và các bề trên. Do vậy bạn tránh việc thờ trái cây giả nhưng hãy thiết lập hoa trái tươi bởi vì hoa quả tươi sẽ mang về phong thủy xuất sắc cho gia đình bạn

*
Không nên cúng củ quả giảKhông hãy chọn những các loại trái cây mọc gần kề mặt đất

Các bạn nên tiêu giảm lựa chọn các quả mọc liền kề mặt đất do mọi người cho rằng mặt đất chứa đựng nhiều thứ không tốt dễ gây vô học với bề trên. Vày vậy, nên chọn những trái trên cao và né tránh các quả bao gồm họ mặt hàng với cà chua, me, quả thanh trà…

Không nên lựa chọn những loại trái cây bao gồm gai

Chúng ta không nên lựa chọn những một số loại quả có gai sắc và nhọn để thờ phụng vì theo rất nhiều quan niệm của bạn xưa thì nhiều loại quả này đang làm tác động xấu đến gia đình và khiến cho gia đạo xảy ra nhiều lục đục. Dường như còn đem lại nhiều điều rủi ro mắn cho các thành viên trong gia đình.

Bạn cũng nên tiêu giảm lựa chọn những loại quả giữ mùi nặng hương vượt nồng mà nên chọn những quả giữ mùi nặng hương thoải mái và dễ chịu để sẽ làm cho không gian thờ thờ trở nên long trọng hơn

*
Những một số loại quả có gai khổng lồ cũng không giỏi cho việc thờ cúngNên bày trí số lượng quả lẻ trên bàn thờ

Theo vũ trụ vai trung phong linh, số lẻ là bé số đem về tài lộc cùng may mắn. Vị vậy, vào những dịp lễ, ngày rằm thì nên bày mâm ngũ quả với số lẻ để cầu mong may mắn tài lộc đến với gia đình bạn

Không phải lựa chọn những nhiều loại quả sẽ chín nẫu

Tuyệt đối không nên lựa lựa chọn hoa quả quá chín nhằm thờ cúng vào ngày rằm. Điều này sẽ bộc lộ sự thiếu tôn trọng và khiến cho các bậc bề bên trên phẫn nộ. Vì các quả chín nẫu đã vô tình thu hút các côn trùng và dễ bị hư. Ví như bị hư thì đang đắc tội với tiên nhân và bên cạnh đó mất đi sự rất thiêng vốn tất cả của không khí thờ cúng. Vì chưng vậy, các bạn nên chọn những một số loại quả vừa chín tới tới để bày trí trên bàn thờ cúng là hợp lí nhất và né tránh phạm buộc phải những điều cấm kỵ

*
Những trái chín quá sẽ không thờ được lâu

Một số câu hỏi về biện pháp xếp hoa quả thắp hương

Dưới đó là một số câu hỏi mà mọi người thường băn khoăn và thắc mắc lúc mua trái cây về thờ phụng vào các dịp nghỉ lễ tết, ngày rằm…Hy vọng những thông tin dưới đây để giúp đỡ bạn nhiều hơn thế trong việc lựa chọn hoa quả nhằm thờ cúng

Nên đựng hoa quả bởi gì?

Chắc hẳn có tương đối nhiều bạn thắc mắc nên đựng hoa quả bởi gì. Như chúng ta đã biết thời nay mọi fan thường đựng hoa quả bởi gốm sứ chén tràng như bình hoa, mâm bồng, cốc phật thủ… Bày trí hoa quả trên đồ gia dụng đựng bởi gốm sẽ góp thêm phần tăng thêm tính thẩm mỹ cho bàn thờ, tạo nên bàn bái trở nên quý phái hơn