Xe tải chạy 1 lít dầu được bao nhiêu km?

Thứ Ba, 06/02/2018, 17:10 GMT+7

Mức tiêu hao nhiên liệu của xe tải luôn là vấn đề quan tâm của cánh tài xế, để xác định được 1 lít dầu xe tải sẽ chạy được bao nhiêu km thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác và con số cũng sẽ không giống nhau giữa các loại xe tải.  

Kinh nghiệm xác định số lít dầu xe tải/km

"Bạn phải xem cung đường xe hay chạy là chạy gần hay chạy xa, chở hàng nặng hay nhẹ, máy móc hoạt động ngọt ngào hay không. Nói chung là mình phải tự chạy để cảm nhận và tự đề ra mức khoán, mà mức khoán ở đây thì nên dôi ra một chút cho anh em lái xe nó dễ thở, bóp cái này nó lại phòi cái khác thì quá tội. Bình thường thì xe chạy trong phố với mức hàng khoảng 2,5 tấn nó ăn khoảng 13 lít, chạy ngoài đường trường nó ăn khoảng 10 lít, vậy nếu cụ lười không muốn test thì cứ khoán 12,5 lít/ 100 cây là tạm ổn."  - Khánh chia sẻ.

"Tuỳ theo từng loại xe vật tải và tuỳ theo đoại đường mà có những định mức khác nhau nhưng theo mình có thể cho bạn biết các dữ kiện phụ thuộc vào nhiên liệu như: loại xe, km xe chạy ( Có hàng và không hàng), đường đèo dốc..." - Quyết chia sẻ

"Để đo mức tiêu hao năng lượng chuẩn nhất cho xe tải, vận tốc trong bình các xe nên đi khoảng 80km/h. Những nơi có biển báo đông dân cư hay vùng đường không an toàn đi khoảng 60km/h. Việc duy trì tốc độ di chuyển đều đặn không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn tăng tuổi thọ cho xe." - Tuyển chia sẻ.

1 lít dầu xe tải chạy được bao nhiêu km?

Vậy làm cách nào để xác định được 1 lít dầu xe tải chạy được bao nhiêu km? - Nguồn tổng hợp.

Để tính chính xác được một lít dầu xe tải chạy được bao nhiêu km là tối đa, ta phải xét trên nhiều yếu tố. Giống như khi vận hành xe máy, một lít xăng nhưng tùy từng loại xe và chất lượng xe mà lượng tiêu hao xăng khác nhau.

Các yếu tố phụ thuộc nhằm ước tính số km đi được khi sử dụng một lít dầu diesel bao gồm: số lượng hàng hóa vận chuyển, địa hình vận chuyển, thói quen của người sử dụng, mức tiêu hao năng lượng trung bình của xe, các tiêu chuẩn của từng dòng xe, trọng tải các dòng xe.

Cách tính số lít dầu xe tải/km

Hiện nay có rất nhiều dòng xe tải trên thị trường. Vì vậy, ta không thể định lượng chính xác số km đi được cho bất cứ loại xe tải nào. Tuy nhiên, thông qua những chú ý và cách tính số lít dầu xe tải, ta sẽ tính được với quãng đường dài khoảng bao nhiêu thì xe tiêu hao hết 1 lít dầu.

Trước hết, bạn phải chú ý đến kinh nghiệm sử dụng xe tải của mình để đánh giá chung. Sau đó, áp dụng công thức tính mới đem đến kết quả chính xác.

Với những loại xe tải mới mua, chưa có thông tin nhiều từ sử dụng của người đi trước, bạn cần dựa vào định mức năng lượng với thông số có sẵn của xe. Với các xe đã dùng qua, bạn có thể tham khảo thông tin từ người đã sử dụng nó. Vì chắc chắn, dù không nhớ chính xác thì họ cũng cho biết tình trạng “ăn dầu” của chiếc xe tải đó như thế nào.

Để đo mức tiêu hao năng lượng chuẩn nhất cho xe tải, vận tốc trong bình các xe nên đi khoảng 80km/h. Những nơi có biển báo đông dân cư hay vùng đường không an toàn đi khoảng 60km/h. Việc duy trì tốc độ di chuyển đều đặn không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn tăng tuổi thọ cho xe.

Cách tính mức nhiên liệu tiêu hao qua ước đoán

- Với cách này, việc đầu tiên là bạn di chuyển xe đến trạm xăng dầu và đổ đầy bình chứa.

- Trước khi ra khỏi trạm xăng dầu, bạn ghi lại quãng đường bạn đã đi được. Sau đó, gọi quãng đường đó là A.

- Tiếp theo, bạn di chuyển xe với tốc độ bình thường cho đến khi hết một nửa số dầu trong bình thì bạn quay lại trạm xăng dầu đầu tiên đã đổ để đổ tiếp. Bạn chú ý quan sát lượng dầu đã bị tiêu hao trong lần đi đầu tiên. Lần thứ hai, bạn chú ý đến kim chỉ số lít bạn bơm thêm sau khi đã đi hết một nửa và vẫn đổ đầy bình. Với số dầu đi trong lần thứ hai này, bạn gọi quãng đường này là B.

- Công thức tính mức tiêu hao (lít/100km) = (Quãng đường B – Quãng đường A)/số lít. Từ công thức này, bạn có thể suy ra một lít dầu thì xe bạn có thể đi quãng đường dài bao nhiêu.

Đây là cách ước tính đơn giản nhưng cũng khá hiệu quả. Bạn có thể thực hiện nhiều lần để kiểm tra chính xác nhất.

Công thức tính số dầu/số km

Muốn tính khoa học và nhanh hơn, bạn áp dụng công thức:

Mc= K1.L/100 + K2.P/100 + nK3

Trong đó: - Mc: Tổng số nhiên liệu (lít) sử dụng cho một chuyến xe

- K1: Định mức kĩ thuật (lít/100km)

- K2: Phụ cấp có hành khách, có tải (lít)

- K3: Phụ cấp phải dừng xe đèn đỏ, chuyển hàng, đón trả khách hay đồ của khách.

- L: Độ dài quãng đường xe chạy

- P: Tổng khối lượng hàng hóa vận chuyển (tính theo đường loại 1)

- n: số lần dừng đỗ xe hoặc số lần xếp đồ, chở người trên xe (quá 1 phút tính 1 lần)

Chú ý khi lái xe, chất lượng đường và chất lượng xe quyết định rất nhiều đến số lượng dầu xe tiêu thụ cho quãng đường đi. Quãng đường loại 1 là quãng đường đi bình thường. Đường càng tăng thì chất lượng đường càng kém. Dưới đây là bảng ước tính lượng tiêu thụ dầu cho quãng đường 5 loại:
Cách để tiết kiệm nhiên liệu hơn

Để tiết kiệm nhiên liệu hơn trong quá trình di chuyển, các lái xe phải nắm được 3 bí quyết sau:

- Xác định tốc độ tối ưu nhất cho xe của mình: Mỗi xe đều có thông số kỹ thuật và tốc độ phù hợp. Bạn nên am hiểu kĩ về con xe mình đang sử dụng. Từ đó, đưa ra mức độ chạy hợp lý nhất với chế độ và tốc độ tối ưu cho riêng xe đó. Việc chạy xe ở tốc độ cao hơn mức bình thường sẽ khiến xe chở lên quá tải, tiêu hao nhiều năng lượng hơn mức bình thường đến 4 lần.

- Hạn chế phanh đột xuất. Điều này các lái xe thường am hiểu khá rõ. Lý do đơn giản vì khi đang chạy tốc độ cao rồi phanh gấp đột ngột sẽ tiêu hao thêm 40% số nhiên liệu khi tiếp tục tăng tốc hoạt động trở lại.

- Sử dụng xe một cách thoải mái nhất: Khi tâm lý sử dụng xe thoải mái có nghĩa là bạn lái xe cũng sẽ được mềm mại hơn. Nhờ đó mà việc lái xe cũng giống như một việc quan trọng được nâng niu. Điều này không chỉ hạn chế tiêu hao nhiều năng lượng mà còn là phương pháp hữu hiệu giúp bảo vệ xe một cách hiệu quả.

Muốn những chiếc xe hoạt động tốt, tiêu hao ít nhiên liệu, 1 lít dầu đi được quãng đường tối đa nhất, việc không thể bỏ qua chính là lựa chọn những đơn vị uy tín chất lượng để mua xe tải, và lựa chọn cho mình chiếc xe tải Hino siêu tiết kiệm nhiên liệu.

Xe tải Hino 6.2 tấn được nhập khẩu từ Nhật Bản có động cơ được chế tạo với công nghệ hiện đại công suất lớn, moomen xoắn cao ngay cả khi tốc độ còn thấp, tiết kiệm nhiên liêu, tiêu chuẩn khí thải Erro-2 thân thiên với môi trường .

- Bên cạnh đó xe tải Hino được khách hàng biết đến bởi nhiều ưu điểm vượt trội thùng bạt chắc chắn chở được rất nhiều hàng mang lại giá trị kinh tế cao.

Tham khảo Giá Xe Tải Hino 6.2 Tấn Thùng Mui Bạt

Tìm mua xe tải Hino mới nhất với nhiều ưu đãi ở đâu?

Tìm mua xe tải Hino mới nhất với nhiều ưu đãi ở đâu?

Xem ngay thông tin mua bán xe tải Hino tại MuaBanNhanh.com. Tư vấn, báo giá, nhận khuyến mãi nhanh nhất khi mua xe xe tải Hino tại: Ô tô tải Hino

Nguồn: http://dichvusuachuanhanh.com/1-lit-dau-xe-tai-chay-duoc-bao-nhieu-km-188.html

Tags: phụ tùng xe tải, phụ tùng xe tải nhỏ, phụ tùng xe ô tô tải
CdSpTphcm.edu.vn / Blog chia sẻ
Tags: phụ tùng xe tải, phụ tùng xe tải nhỏ, phụ tùng xe ô tô tải
CdSpTphcm.edu.vn / Blog chia sẻ