Những vấn đề cần hỏi về máy chơi game PlayStation 4

Thứ Năm, 28/01/2016, 10:30 GMT+7

Các tính năng chơi game PlayStation 4 gồm có việc cho phép máy tự động download và cập nhật game ngay cả khi máy đã tắt (Sleep), tay cầm tích hợp cảm biến chuyển động có thể dùng làm chuột chơi game, chụp ảnh/quay phim màn hình chỉ bằng một nút nhấn...Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu những điều cơ bản cần biết về PlayStation 4 nhé!

Những vấn đề cần hỏi về máy chơi game PlayStation 4

Thủ thuật máy và đĩa

1. Cổng USB của PS4 có thể dùng để sạc điện thoại

PS4 có 2 cổng USB 3.0 ở mặt trước, bạn có thể dùng nó để sạc pin cho tay cầm không dây hoặc sạc cho điện thoại luôn cũng được. Đặc biệt là khi PS4 ở chế độ Sleep thì nó vẫn sạc được.

2. Có dock để dựng đứng máy đẹp hơn, tản nhiệt tốt hơn

PS4 được thiết kế với cạnh bên trái dùng để hút gió vào tản nhiệt cho máy và cạnh phải dùng để thổi hơi nóng ra bên ngoài. Trên thị trường có bán một số loại dock dùng để dựng đứng PS4 lên nhìn khá đẹp và gọn gàng, lại tiết kiệm được không gian, đặc biệt một số loại còn có cả quạt thổi bên dưới dock để tăng thêm luồng khí thổi vào bên trong máy. Bản thân Sony cũng có dock chính hãng dành cho PS4 giá khoảng 18 USD, các dock của bên thứ 3 có giá khoảng hơn 20 USD.

3. Phím bấm ở mặt trước là cảm ứng (dòng CUH-1100 và CUH-1000)

Mặt trước PS4 có 2 phím nhỏ và dài ở bên trái, nằm trên là phím nguồn, dưới là phím nhả đĩa. Thực chất chúng là 2 phím cảm ứng (giống như 3 phím cảm ứng trên điện thoại Android) nên chỉ cần chạm nhẹ ngón tay lên là máy sẽ hiểu, không cần nhấn mạnh. Riêng dòng CUH-1200 mới được giới thiệu gần đây thì đã chuyển sang dùng phím cứng.

4. Nên để máy nơi thoáng mát

PS4 khi hoạt động hết công suất sẽ thải ra khá nhiều nhiệt, do đó bạn nên đặt máy ở những nơi thông thoáng khí, nhất là cạnh phải của máy vì đó là nơi hơi nóng đi ra. Không nên nhét máy vào những hộc tủ hay chỗ quá chật chội làm hơi nóng không lưu thông được sẽ ảnh hưởng không tốt tới tuổi thọ của máy.

Những vấn đề cần hỏi về máy chơi game PlayStation 4
5. PS4 không phân biệt mã vùng, có thể chơi mọi đĩa game PS4 trên thế giới, sự khác nhau giữa máy Japan và máy US

Nếu tìm mua PS4 xách tay bạn sẽ thấy có máy hệ Japan, máy hệ US. Máy US luôn mắc hơn JP nhưng thực chất thì chúng hoàn toàn giống nhau về cấu hình và các thứ còn lại ngoại trừ hai phím X-O đảo ngược chức năng cho nhau. Cụ thể:

Máy Japan: phím O dùng để chọn/xác nhận (OK) ngoài Homescreen, X dùng để bỏ (Cancel/Back). Nhưng khi vào game thì ngược lại, X là xác nhận còn O là back.

Máy US: cả Homescreen và trong game đều dùng X để xác nhận, O là back.

Máu US tiện hơn vụ này nhưng thực tế mình dùng máy JP cũng thấy vụ này rất dễ làm quen, không có khó khăn gì cả. Cho nên cứ thấy máy nào rẻ nhất là quất, không cần lăn tăn JP hay US nhé. Bạn mua máy hệ gì thì cũng chơi được toàn bộ các đĩa game PS4 trên thế giới vì đĩa PS4 không phân biệt vùng miền gì cả.

6. Đĩa game có phân biệt vùng miền

Ví dụ như game Witcher 3 hay Elder Scrolls Online bạn sẽ thấy có nơi bán đĩa US còn có nơi bán đĩa Asia và thậm chí là đĩa EU (châu Âu), về cơ bản thì đĩa nào cũng chơi được, máy hệ gì cũng chơi được bởi vì chúng tương thích với nhau hết. Nhưng nó sẽ xảy ra một bất cập sau đây: đĩa hệ gì thì phải dùng account PlayStation Network (PSN) của vùng đó để tải các bản DLC.

Ví dụ mình tạo tài khoản PSN của Mỹ nhưng lại mua đĩa EU, lúc muốn tải thêm các bản DLC của game thì phải tạo mới một tài khoản PSN của châu Âu thì mới được, chứ không thể dùng acc PSN của Mỹ tải. Do đó, lời khuyên là luôn luôn mua đĩa hệ Mỹ (US) vì thường là chúng ta sẽ tạo acc PSN của Mỹ.

7. Gắn thêm chuột và bàn phím

Có thể gắn thêm chuột và bàn phím vào PS4 để chat nhanh hơn nhưng không thể dùng để chơi game. Gắn vào cổng USB thông qua cục Receiver hay Bluetooth đều được.

8. Thay ổ cứng

Có thể tự thay ổ cứng dụng lượng lớn hơn, sử dụng ổ 2.5", chiều dày ổ không vượt quá 9,5mm.

9. Nên để máy ở chế độ Rest Mode khi không sử dụng

Khi không sử dụng, bạn nên chuyển PS4 về chế độ Rest Mode (Sleep), lý do:

Máy tự động chuyển sang chế độ tiết kiệm pin, không ồn, không hao điện nhiều.

Máy tiếp tục tự tải game và các update.

Có thể sạc cho tay cầm qua cổng USB.

Game tự động Pause lại, mở PS4 lên có thể chơi tiếp ngay, không bị đóng.

Tay cầm

1. Tay cầm có cổng 3.5mm riêng để gắn tai nghe

Cạnh dưới tay cầm Dualshock 4 có một cổng âm thanh 3.5mm, mặc định PS4 khi bán ra sẽ kèm theo một tai nghe mono đeo một bên và có tích hợp mic. Tai nghe này (và bất kỳ tai nghe 3.5mm nào khác) đều có thể cắm trực tiếp vào tai cầm thông qua lỗ 3.5mm để chat voice với bạn bè trong lúc chơi game, còn âm thanh của game thì vẫn đi ra TV hoặc ra hệ thống loa ngoài của phòng bạn. Tuy nhiên nếu bạn muốn thì vẫn có thể vào phần cài đặt để chỉnh mọi âm thanh đi ra tai nghe hết, lúc đó bạn có thể chơi game thoả thích mà không sợ làm phiền tới người khác.

Những vấn đề cần hỏi về máy chơi game PlayStation 4

Cá nhân mình cực kỳ thích tính năng này vì không cần phải gắn dây vào TV hay chỗ nào khác, gắn trực tiếp lên tay cầm cực kỳ gọn và tiện lợi. Trên tai nghe của PS4 còn có công tác On/Off mic, mình hay tắt mic đi trong lúc gọi điện thoại, nói chuyện xong thì mở mic lên lại để chat với bạn bè.

2. Ra lệnh bằng giọng nói

Khi gắn mic, bạn có thể ra lệnh bằng giọng nói ở trong Homescreen và một số game nhất định (ví dụ như Theft), ví dụ như "take screenshot" để ra lệnh chụp màn hình, "PlayStation Theft start" để mở game Theft lên.

3. Chuyển đổi nhanh giữa 2 ứng dụng đang mở (đa nhiệm)

Nhấn đúp nút PS trên tay cầm để chuyển qua lại 2 ứng dụng hoặc game đang mở gần đây nhất.

4. Bàn rê cảm ứng + nút

Tay cầm Dualshock 4 của PS4 có một khu vực bàn rê phía trên (touchpad), nó vừa có tác dụng rê chuột vừa vuốt vừa bấm được luôn và có thể bấm ở nhiều vị trí khác nhau, ví dụ như bấm mé bên trái để mở Inventory, bấm bên phải để mở Map chẳng hạn, còn vuốt lên thì để quăng bom... tuỳ theo game.

5. Giảm âm lượng loa trên tay cầm và độ sáng của đèn để tiết kiệm pin

Tay cầm có một cái loa ngoài mini, phía trước còn có đèn chiếu sáng. Bạn có thể vào Settings của tay cầm để giảm độ sáng, giảm âm lượng loa ngoài để tiết kiệm pin.

6. Có thể dùng pin dự phòng để sạc cho tay cầm

Nhiều khi chơi game đang máu mà tay cầm sắp hết pin, dây sạc thì ngắn, TV thì to, không lẽ ngồi sát cái TV để chơi game? Giải pháp cấp bách lúc đó là lấy pin dự phòng, pin di động ra cắm sạc cho tay cầm, vừa sạc vừa chơi

Ứng dụng và game

1. PS4 có sẵn app chỉnh sửa video Share Factory

Đi kèm với khả năng quay phim màn hình chơi game là app Share Factory cho phép chúng ta có thể chỉnh sửa video theo ý thích, thêm hiệu ứng, nhạc nền, chỉnh sửa linh tinh các thứ trước khi up lên YouTube hay Facebook.

Những vấn đề cần hỏi về máy chơi game PlayStation 4

2. Có thể tải game trước khi game được bán ra

Trên PlayStation Store cho phép chúng ta đặt hàng trước nhiều game (Pre-order), sau đó thậm chí tải game về máy trước khi game chính thức bán ra, mục đích là để người mua có đủ thời gian tải game và chơi game đúng vào ngày nó bán ra chứ không cần phải ngồi đợi máy download.

3. Kết nối với tài khoản Facebook

Để biết bạn bè mình ai đang chơi PS4 mà rủ chơi chung.

4. Kho ứng dụng PlayStation Store

Vào kho ứng dụng của máy để mua và tải game digital, theo dõi các game đang sale off, tải game demo, tải ứng dụng xem phim, YouTube, Netflix...

Có thể tải game từ xa, ví dụ như ngồi trên máy tính ở văn phòng, truy cập vào website của PlayStation Store để mua game nào đó, sau đó ra lệnh tải để chiếc máy chơi game PS4 ở nhà tự động tải game trước, khi bạn về nhà là đã có sẵn game để chơi ngay.

Những vấn đề cần hỏi về máy chơi game PlayStation 4

 • Hỏi

Có tính năng khóa khu vực hay không?

 • Trả lời

Nhiều game thủ hiện nay rất khó chịu khi phải chờ đợi ngày phát hành game tại đất nước hoặc khu vực mình trong khi cộng đồng game thủ nơi khác đang bàn tán xôn xao về sản phẩm đó. Nếu PS4 không có tính năng khóa vùng khu vực chơi, các fan hâm mộ dòng game Nhật (JRPG) có thể chơi các game như Ni no Kuni trước khi nó chính thức được nội địa hóa cho từng vùng.

 • Hỏi

Khả năng tương thích ngược sẽ xảy ra như thế nào?

 • Trả lời

Sony đã thực hiện bước nhảy khi chuyển độ bộ xử lý Cell của PS3 thành nền tảng x86 của PS4. Điều này khiến cho việc chơi lại các đĩa game trên PS3 trở thành bất khả thi. Tuy nhiên, công nghệ game đám mây sẽ giúp người dùng chơi lại các game cũ theo dạng trực tuyến. Rất nhiều game thủ đang tò mò xem danh mục game được chấp nhận sẽ dài bao nhiêu, chơi ra sao và có game mà mình ưa thích hay không.

 • Hỏi

PS4 sẽ hỗ trợ game 3D?

 • Trả lời

PlayStation 4 hỗ trợ màn hình hiển thị 1080p cho các trò chơi và phim ảnh, cũng như chất lượng video 4k (không dành cho game). Tuy nhiên, hãng phát triển lại không đả động tới game 3D, một hướng đi không mới nhưng luôn nhận được sự quan tâm chú ý của cộng đồng công nghệ.

 • Hỏi

Game trên PS3 và PS4 có thể tương tác trực tuyến với nhau?

 • Trả lời

Blizzard công bố rằng Diablo III sẽ chơi được trên cả PS3 và PS4. Một số ít các trò chơi khác cũng sẽ dàn trải và phát hành trên cả hai hệ máy console kế tiếp nhau này. Thế nhưng, việc người chơi có thể tương tác với nhau khi sử dụng hai phần cứng khác biệt liệu có thể xảy ra, và nếu có thì sẽ trông như thế nào là một vấn đề đáng để người dùng quan tâm và quyết định mua sắm.

 • Hỏi

Các trò chơi thế hệ mới sẽ trông như thế nào?

 • Trả lời

Capcom đã giới thiệu sản phẩm mới mang tên gọi Deep Down, tuy nhiên các hình ảnh ban đầu của trò chơi có nhiều điểm trông giống với Dogma Dragon. Square Enix hứa hẹn một phiên bản Final Fantasy mới, Media Molecule và Dream Quantic vẫn mới chỉ tung ra các demo công nghệ đẹp mắt, các trò chơi còn lại chỉ là phần tiếp theo của một vài series game đình đám. Trong khi đó, Knack hay The Witness chỉ là các sản phẩm giải đố, game phiêu lưu thế giới mở đơn thuần.

Cộng đồng game thủ rất khó tính và một dòng sản phẩm mới với cách chơi, đồ họa, công nghệ... đặc biệt được đưa ra sớm mới có thể giải đáp câu hỏi về thế hệ trò chơi trên hệ máy console tương lai này. Câu trả lời hiện đang nằm trong tay các hãng phát triển.

 • Hỏi

Tính năng mua game trực tuyến trong tương lai?

 • Trả lời

Sony cho biết PS4 sẽ theo dõi những gì game thủ và bạn bè của mình đã chơi. Từ các dữ liệu này để đề xuất ra các game mới hấp dẫn cho người dùng, thậm chỉ cho game thủ trải nghiệm thử trước khi quyết định. Tuy nhiên, việc tải game về một cách tự động cùng những vấn đề liên quan tới chuyện tiền bạc đối với game thủ xưa nay luôn là một chuyện đáng để lưu tâm. Một số người thậm chí còn rất khó chịu với tính năng này.

 • Hỏi

Có nên mua Playstation 4 để mở phòng game cho thuê?

Mình muốn mua ps4 để mở quán ps4 tầm 6 đến 10 máy. Mua ở đâu giá tốt nhất vậy, mình ở Đà Nẵng nếu có ở Đà Nẵng thì quá tốt, ngoài fifa4 còn game nào hay dể chơi để hướng dẫn khách

 • Trả lời

Nếu ở Đà Nẵng thì mình nghĩ bạn nên mở PS3 trước đi vì PS3 còn rất là hot nhé, nó còn hỗ trợ còn lâu mà full HD thì bạn nên chạy những tivi bây giờ là chuẩn rồi. Nếu bạn có điều kiện thì hãy đầu tư vào 2 máy PS4 trước. Ở Đà Nẵng mình nghĩ nhu cầu chơi game cũng ko cao lắm vì thế mình thấy bạn đầu tư vào Ps3 là quá ok.

Ps3 giờ hack full được rồi nên bạn khôngg lo về vấn đề game nhưng mua máy đời mới bây giờ hack rất mắc đời 2000 thì hack FW 4.40 chỉ có 600k còn đời 4000 mới bây giờ hack tới 2.5tr. Còn ps4 bạn phải mua thêm cái tivi 4k để nó phát huy tối đa sức mạnh GPU vì Ps4 hỗ trợ độ phân giải tới 4000Pixel nên bạn cắm vào cái Tivi Full HD thì có cũng gần như Ps3 thôi. Bạn đầu tư Ps3 mình chỉ cho nếu bạn có điều kiện bạn nên mua tivi Panasonic hoặc Sony từ 32inch tới 40inch ( tùy theo phòng game mà chọn tivi) + dây HDMI trên 500K 1 dây ấy hỗ trợ hình anh màu sắc rất đẹp so với mấy cái dây 200k đổ xuống.

 • Hỏi

So sánh dùm mình cấu hình: Xbox One - Xbox 360 - PlayStation 4?

 • Trả lời

Như vậy là Microsoft đã chính thức vén bức màn bí mật về thế hệ thiết bịchơi gamemới nhất của họmang tên Xbox One, so với thế hệ Xbox 360 trước đó thì tất nhiên cấu hình của Xbox Onecao hơn rất nhiều và đối thủ cạnh tranh trực tiếp với máy không ai khác đó chính làPlayStation 4 của Sony. Cả hai đều có chip xử lý 8 nhân cùng với 8 GB RAM, có đầu đọc đĩa Blu-ray và cổng USB 3.0.

Dưới đây là bảng so sánh cấu hình hai chiếcXboxmới/cũ và PlayStation 4.

Những vấn đề cần hỏi về máy chơi game PlayStation 4

Những vấn đề cần hỏi về máy chơi game PlayStation 4

 • Hỏi

PlayStation 4 phiên bản Call of Duty có giá bao nhiêu hả các bạn, mình nghiện chơi CoD nên đang muốn mua con này về cho đồng bộ ạ, các bạn tư vấn cho mình với...

 • Trả lời

Đây là PS4 phiên bản game Call of Duty: Black Ops III Limited Edition, ổ cứng 1 TB, trong hộp có kèm theo 1 đĩa game cũng như bonus thêm map NUK3TOWN (vốn chỉ dành cho những ai đặt hàng trước game này). Black Ops III là phiên bản mới nhất của series game bắn súng Call of Duty vừa mới được phát hành cách đây mấy ngày và là một trong những tựa game bắn súng hay nhất trên cả PC lẫn console. Hiện tại giá tham khảo của bản PS4 Black Ops III trên Amazon là 429 USD.

Phiên bản Call of Duty này có ngoại hình khá bình thường nhưng rất bắt mắt bởi các họa tiết màu cam đậm. Ngay phía trên nắp máy là logo số III của game và mặt trước là các icon phụ của game. Tay cầm DualShock 4 bán kèm theo máy có màu xám, cụm nút bên phải được mã màu giống như nguyên bản nhưng hai cần analog và phím D-pad thì có màu cam tiệp với những logo nói trên.

Nguồn: http://maychoigame.vn/nhung-van-de-can-hoi-ve-may-choi-game-playstation-4-107.html

Tags: Máy chơi game, cách chọn Máy chơi game, mua Máy chơi game, hỏi đáp về Máy chơi game, máy chơi game PlayStation 4, PlayStation 4, kinh nghiệm mua máy chơi game
CdSpTphcm.edu.vn / Blog chia sẻ
Tags: Máy chơi game, cách chọn Máy chơi game, mua Máy chơi game, hỏi đáp về Máy chơi game, máy chơi game PlayStation 4, PlayStation 4, kinh nghiệm mua máy chơi game
CdSpTphcm.edu.vn / Blog chia sẻ