Các ứng dụng của điện trở trong đời sống

Thứ Sáu, 18/05/2018, 16:29 GMT+7

Điện trở xuất hiện hầu như trong các thiết bị điện tử và chiếm một phần quan trọng trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Vậy ứng dụng của điện trở trong đời sống như thế nào, bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu xem nhé!

ứng dụng của điện trở

Điện trở là gì?

Điện trở là ứng dụng trong vật lý điện tử về sự ngăn cản dòng điện của một vật dẫn điện nào đó. Với các vật dẫn điện tốt thì sự ngăn cản dòng điện thấp và ngược lại. Để có được các sản phẩm ứng dụng tốt được nguyên lý này thì cần các yếu tố sau:

  • Vật liệu (ρ)
  • Độ dài (L)
  • Tiết diện (S) của dây dẫn.

Công thức để các kỹ sư tính được dòng điện cần thiết trong các thiết bị như sau:

  • R = ρ.L / S ((Ohm) – đơn vị của R))

R chính là đại diện cho điện trở trong vật dẫn. Khi tiết diện sản phẩm càng nhỏ thì càng lớn. ρ chính là điện trở xuất, được tính trên chất liệu sản phẩm là gì. Mỗi một vật liệu sẽ có một ρ khác nhau. Khi giá trị điện trở càng lớn thì độ dẫn điện của vật liệu càng kém.

Ứng dụng điện trở còn có thể giúp chuyển hóa nguồn điện không thể dẫn thành một dạng năng lượng khác như nhiệt năng ( các sản phẩm dùng trong ấm đun nóng, lò sấy, vòng nhiệt,…).

Trong môi trường nhiệt độ ổn định, nhiều chất liệu dẫn điện có điện trở không phụ thuộc nhiều vào cường độ dòng điện hay hiệu điện thế của vật dẫn. Các thiết bị như thế này thường gọi là thiết bị Ohm (theo đơn vị của R), hay gọi là thiết bị điện trở. Chúng trở thành một loại linh kiện điện tử có tác dụng thụ động trong các mạch điện.

>> Thông tin hữu ích: Tư Vấn Đánh Giá, Chọn Mua Máy Đo Điện Trở Bề Mặt Tại Hà Nội

Điện trở ứng dụng trong đời sống con người

Ứng dụng của điện trở trong đời sống

Điện trở có mặt ở mọi nơi trong thiết bị điện tử và như vậy điện trở là linh kiện quan trọng không thể thiếu được , trong mạch điện , điện trở có những tác dụng sau :

  • Khống chế dòng điện qua tải cho phù hợp, Ví dụ có một bóng đèn 9V, nhưng ta chỉ có nguồn 12V, ta có thể đấu nối tiếp bóng đèn với điện trở để sụt áp bớt 3V trên điện trở.
  • Mắc điện trở thành cầu phân áp để có được một điện áp theo ý muốn từ một điện áp cho trước.
  • Phân cực cho bóng bán dẫn hoạt động.
  • Tham gia vào các mạch tạo dao động R C sử dụng NE555

Trước kia tại Việt Nam, khi nhắc tới các vật liệu có ứng dụng của điện trở thì người dùng sẽ nghĩ tới các linh kiện, thiết bị điện tử được sản xuất trong quy trình công nghệ cao và giá thành đắt đỏ. Nhiều người thường nghĩ nó chỉ các bo mạch, vi mạch điện tử nhỏ và các nguyên vật liệu thì nhập khẩu từ nước ngoài.

Hiện nay, các sản phẩm ứng dụng nguyên lý điện trở này không chỉ là những sản phẩm được nhập khẩu từ nước ngoài, là một trong những loại sản phẩm công nghệ bậc nhất. Các công ty về điện tử trong nước đã nắm bắt được các ứng dụng của nó vào các sản phẩm trong đời sống hàng ngày.

Chất lượng sản phẩm cao nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều và nguyên liệu từ trong nước chứ không hẳn lấy từ nước ngoài. Sau những năm 1990 thì các sản phẩm đã dần dần thay thế các hàng ngoại nhập, đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong nước. Các sản phẩm trong nước có chất lượng tương đương với nước ngoài, giá thành lại rẻ hơn và thuận lợi hơn trong việc mua sắm.

Từ đó, tạo điều kiện cho nhiều người dùng trong nước có thể tìm kiếm và sử dụng các sản phẩm mà mình mong muốn. Các mẫu thiết kế cũng đa dạng hơn và người dùng có thể thiết kế sản phẩm theo ý muốn và nhu cầu sử dụng của mình.

Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về điện trở và ứng dụng của chúng trong cuộc sống của chúng ta.

Tham khảo Internet

>> Có thể bạn quan tâm: Mẫu hợp đồng mua bán máy móc thiết bị

Tìm mua máy đo điện trở chất lượng, uy tín, xem ngay: Máy đo điện trở

 

Nguồn: http://camnangmuabannhanh.com/ung-dung-cua-dien-tro-trong-doi-song/1033

Tags: Ứng dụng của điện trở trong đời sống, điện trở dùng để làm gì, Ứng dụng của điện trở
CdSpTphcm.edu.vn / Blog chia sẻ
Tags: Ứng dụng của điện trở trong đời sống, điện trở dùng để làm gì, Ứng dụng của điện trở
CdSpTphcm.edu.vn / Blog chia sẻ