6 bước cơ bản thực hiện mua sắm hàng hóa online an toàn và hiệu quả

Thứ Hai, 23/11/2015, 10:04 GMT+7

1. Xác định nhu cầu sử dụng và ước tính ngân quỹ chi tiêu

Bước này là tối quan trọng, quyết định tới hiệu quả của việc mua sắm vì hiệu quả ở đây mình muốn nói đến là mua được đúng sản phẩm đáp ứng nhu cầu sử dụng với chất lượng tốt nhât và mức giá rẻ nhất có thể.

Mua sắm hàng hóa phải xuất phát từ nhu cầu sử dụng thực tế, tránh mua theo tâm lý đám đông, hám lợi, hám rẻ dễ dẫn tới lãng phí khi sản phẩm có chất lượng kém hay không được sử dụng do không đáp ứng nhu cầu. Cùng với đó bạn cũng nên ước tính một khoản chi phí mà bạn có thể sẵn sàng bỏ ra để mua sắm sản phẩm, giúp cho bạn có sử chủ động về tài chính.

Xác định nhu cầu sử dụng và ước tính ngân quỹ chi tiêu giúp ích rất nhiều cho bước tìm hiểu thông tin và lựa chọn sản phẩm tiếp theo.

2. Tìm hiểu, nghiên cứu thông tin về sản phẩm

Rất đơn giản với Google bằng vài từ khóa đơn giản bạn sẽ có được hàng tá thông tin về sản phẩm. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn tìm hiểu, nghiên cứu các thông tin có ích, tránh lan man, luẩn quẩn trong một mớ thông tin hỗn độn.

Thứ nhất, bạn cần tìm hiểu luồng thông tin về công năng sử dụng, đặc tính kỹ thuật của sản phẩm từ các nhà sản xuất, nhà phân phối uy tín giúp định hướng cho việc lựa chọn sản phẩm.

Thứ hai, bạn cần tìm hiểu ý kiến đánh giá, nhận xét về sản phẩm qua các bài nhận xét, đánh giá của các chuyên gia có kinh nghiệm, từ các trang web uy tín để tăng thêm cơ sở cho việc lựa chọn sản phẩm.

Thứ ba và cũng rất quan trọng, bạn cần tìm hiểu các ý kiến phản hồi của người tiêu dùng về sản phẩm trực tiếp trên trang web bán hàng của nhà cung cấp, trên các forum, mạng xã hội …giúp cho bạn nắm bắt được các nguồn thông tin nhiều chiều, thực tế và khách quan có ý nghĩa quyết định tới việc lựa chọn sản phẩm.

3. So sánh và lựa chọn sản phẩm

Qua quá trình tìm hiểu, nghiên cứu thông tin về sản phẩm ở trên chắc bạn đã tìm được đúng loại sản phẩm cho mình. Tiếp theo, bạn cần so sánh các dòng sản phẩm cùng loại của các nhà sản xuất khác nhau, dựa trên uy tín nhà sản xuất, giá thành sản phẩm, chế độ bảo hành, bảo trì, các ý kiến đánh giá, phản hồi về sản phẩm, … để lựa chọn sản phẩm mà bạn thấy phù hợp, ưng ý nhất.

Việc so sánh cũng rất dễ dàng và thuận tiện thông qua các công cụ trên trang web của nhà phân phối hay qua các bài phân tích, đánh giá tổng hợp của các chuyên gia, các trang web chuyên dụng.

Một sản phẩm được phân phối ra thị trường thông qua rất nhiều nhà phân phối khác nhau với mức giá và các chính sách ưu đãi khác nhau. Bạn cần tìm hiểu uy tín, so sánh giá bán, các chính sách ưu đãi, nắm bắt các thông tin khuyến mãi, giảm giá của các nhà phân phối để lựa chọn nhà phân phối tốt nhất với mức giá rẻ nhất.

4. Đặt mua, lựa chọn hình thức giao hàng và hình thức thanh toán

Sau khi đã lựa chọn được sản phẩm, bạn tiến hành đặt mua và lựa chọn hình thức giao hàng và hình thức thanh toán cho sản sản phẩm cần mua.

Khi đặt mua sản phẩm bạn cần kiểm tra kỹ các điều khoản giao kèo và điền đầy đủ thông tin được yêu cầu trong đơn hàng. Đơn hàng được xem là một thỏa thuận mua bán với đầy đủ các thông tin quan trọng của việc mua bán hàng hóa. Các bạn lưu ý kiểm tra kỹ các thông tin về sản phẩm xem có chính xác là sản phẩm bạn đã chọn mua, phụ kiện đi kèm (nếu có), chính sách bảo hành, bảo trì, …

Các nhà phân phối thường cho phép chúng ta lựa chọn một số hình thức giao nhận hàng. Khi lựa chọn, bạn cần lưu ý tới thời gian giao hàng, các điều khoản liên quan và đặc biệt là chi phí giao hàng để lựa chọn hình thức hợp lý, tránh phát sinh chi phí nhận hàng.

Có rất hình thức thanh toán cho chúng ta lựa chọn như sử dụng thẻ thanh toán, ví điện tử, thanh toán trực tiếp từ tài khoản ngân hàng, … Các bạn chỉ việc chọn cho mình một hình thức phù hợp và tiện dụng đối với bạn.

5. Thực hiện thanh toán

Sau khi hoàn tất đơn đặt hàng, bạn sẽ tiếp tục thực hiện bước thanh toán cho đơn hàng theo hình thức mà bạn đã chọn trước rồi trở lại xác nhận tình trạng thanh toán.

Các bạn lưu ý sử dụng tối đa các tính năng bảo vệ, hỗ trợ thanh toán an toàn được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ thanh toán như cơ chế thanh toán tạm giữ (tiền được nhà cung cấp dịch vụ thanh toán giữ lại và chỉ được chuyển cho bên bán khi có xác nhận của bên mua sau khi nhận hàng đảm bảo các giao kèo mua bán), tính năng xác nhận chuyển tiền bằng mã hiệu gửi qua email, điện thoại, …

6. Nhận hàng

Đơn giản giờ chúng ta giờ chỉ việc ngồi chờ cho hàng hóa được chuyển tới tận tay chúng ta? Điểm cuối cùng cần lưu ý là chúng là phải kiểm tra cẩn thận tình trạng hàng hóa ngay sau khi nhận được: kiểm tra xem có bất ký thiếu sót, sai khác nào của hàng hóa so với khi chúng ta đặt mua không; kiểm tra sự nguyên vẹn, không có bất kỳ dấu hiệu hư hại nào do quá trình vận chuyển … để kịp thời khiếu nại với bên bán.

Tags: Mua bán online an toàn
CdSpTphcm.edu.vn / Mua bán online an toàn
Tags: Mua bán online an toàn
CdSpTphcm.edu.vn / Mua bán online an toàn